Tại sao chó ngửi mông và vùng kín của người mỗi khi gặp?

Chó ngửi mông/vùng kín của người. Những chú chó của chúng ta có thể làm nhiều trò kỳ quặc và đáng xấu hổ, chẳng hạn như nhún nhảy trên người bạn. Nhưng trò khiến bạn cảm thấy ngượng nghịu nhất chính là việc chúng ngửi vào vùng kín của bạn, của khách tới nhà.

1. Tại sao chó ngửi mông người và những con chó khác?

Nếu bạn nuôi chó, hoặc đến nhà ai có nuôi chó, bạn sẽ biết được cảm giác xấu hổ này. Đó là khi một con chó chạy lon ton đến và bắt đầu đánh hơi vào háng của bạn, hoặc chọc mõm vào mông bạn. Chúng không biết rằng việc đặt mũi vào những bộ phận này của cơ thể người có thể gây khó chịu cho một số người. Chúng chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin.

Để trả lời cho câu hỏi tại sao chó ngửi mông/vùng kín của bạn, hãy trả lời một câu hỏi khác: Tại sao chó ngửi mông của nhau? Nó tương tự như việc một con mèo đi ngửi mông một con mèo khác vậy. Để biết được lý do mèo ngửi đít của nhau khi mới gặp, bạn có thể đọc bài viết theo hướng dẫn.

Chó ngửi mông
Chó ngửi mông con khác để thu thập thông tin

Tất cả những gì chúng làm là tìm kiếm và thu thập thông tin từ đối phương. Bạn có thể đã biết rằng chó có khứu giác rất nhạy bén. Nhưng bạn có biết khả năng đánh hơi của chúng mạnh đến mức nào không? Khứu giác của chó có thể mạnh hơn của bạn từ 40 lần đến 100.000 lần. Con người chúng ta có khoảng 5 triệu cơ quan cảm thụ mùi, và với loài chó, con số này lên tới 220 triệu! Với khứu giác mạnh như vậy, không có gì ngạc nhiên khi loài chó sử dụng mũi như một hình thức giao tiếp chính.

Chó và hầu hết các loài động vật có vú khác có tuyến mồ hôi apocrine trải rộng trên toàn bộ cơ thể với nồng độ cao hơn ở vùng sinh dục và hậu môn. Tuyến apocrine là tuyến tạo ra mùi hương để truyền tải thông tin xã hội. Những hóa chất này được gọi là pheromone.

Vì sao chó ngửi mông? – Mũi chó có thể ngửi thấy những mùi rất nhỏ

Các tế bào apocrine giải phóng pheromone thậm chí nằm trong các nang lông, vì vậy lông của chó sẽ được phủ những hóa chất này và cô đặc lại để những con chó khác nhận biết dễ dàng hơn. Vi khuẩn bắt đầu hoạt động trên các chất tiết này gần như ngay lập tức, thay đổi và tăng nồng độ của mùi.

Mùi hương pheromone này mang rất nhiều thông tin xã hội. Nó không chỉ xác định giới tính, tuổi tác, sức khỏe và tâm trạng, những gì đã ăn gần đây, mức độ thù địch của cá nhân mà còn mang nhiều thông tin tình dục, chẳng hạn như phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc nếu họ đang mang thai.

Ở người, các tuyến apocrine chỉ được tìm thấy ở một số vùng nhất định trên cơ thể, tập trung cao nhất ở nách và vùng bẹn. Vì vậy chó ngửi mông hay những vùng kín này vì lý do giống như chúng đánh hơi vùng sinh dục của các con chó khác. Chúng tìm kiếm thông tin về những người mà chúng tiếp xúc.

Những người lạ thường bị chó ngửi mông/vùng kín nhiều nhất, đặc biệt là nếu họ có chút mùi hương gợi dục. Những người có quan hệ tình dục gần đây dường như thu hút sự chú ý của loài chó. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang mang thai hoặc mới sinh con (đặc biệt nếu họ vẫn đang cho con bú) cũng thường bị chó ngửi mông/ở vùng kín của họ một cách bất lịch sự.

Nhưng sự khác biệt không dừng lại ở đó. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, não chó và não người đều sở hữu một vỏ não mới tạo điều kiện cho những suy nghĩ phức tạp. Nhưng trong khi tân vỏ não của con người lớn hơn đáng kể so với não của chó, thì khu vực xử lý mùi của tân vỏ não của chó lại lớn hơn con người khoảng bốn lần. Điều này cho phép chó không chỉ nắm bắt được mùi hương mà còn có thể cảm nhận được mùi hương theo cách mà con người không thể.

Chó ngửi mông
Chó ngửi mông/vùng kín đặc biệt với người đang tới kỳ

Ví dụ như việc chó có thể cảm nhận được một người rụng trứng hay không. Khi một người phụ nữ rụng trứng, điều này dường như cũng thu hút chó. Một số nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tần suất chó ngửi mông/vùng kín tăng lên đáng kể vào khoảng thời gian rụng trứng.

Nói tóm lại, chó ngửi mông/vùng kín của bạn là cách mà giống loài của chúng chào hỏi nhau, giống như hai con người bắt tay nhau. Kiểu, “Ô chào, người mới hả, cho tui ngửi miếng nha!”. Nó cũng là cách mà chó thu thập thông tin về con người bạn. Và điều này có thể dẫn đến sự bối rối cho tất cả các bên liên quan – ngoại trừ bên thực hiện hành vi ngửi ngửi hít hít.

Nhiều người có phản ứng tiêu cực mạnh mẽ khi một con chó ngửi mông/vùng kín cơ thể của họ để tìm thông điệp về mùi hương. Một ví dụ điển hình là trường hợp của Barbara Monsky, một nhà hoạt động chính trị địa phương sống ở Waterbury, Connecticut. Phản ứng của Monsky tiêu cực đến nỗi khi cô bị một con chó đánh hơi, cô đã đâm đơn kiện chống lại chủ nhân của nó là Judge Howard Moraghan và con chó Golden của anh ta, Kodak.

Cụ thể, cô đã buộc tội Moraghan về tội quấy rối tình dục. Người này đã đưa con chó của mình đến Tòa thượng thẩm Dansbury và theo Barbara, chính tại tòa án, con chó đã quấy rối tình dục cô khi nó “rúc vào, rình mò hoặc khịt mũi” bên dưới váy của cô ít nhất ba lần.

2. Làm gì khi chó ngửi mông/vùng kín của khách?

Chó ngửi mông/vùng kín của bạn là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu đây trở thành một vấn đề lớn hơn hoặc con chó của bạn dường như nghĩ rằng nhiệm vụ của chúng là đánh hơi mọi người bạn gặp; bạn sẽ cần một chút can thiệp. Vì nó sẽ gây ra sự khó chịu và đặc biệt xấu hổ cho người khác.

– Nếu có khách tới nhà chơi, hãy đeo xích cho chó và yêu cầu nó giữ tư thế Ngồi hoặc Nằm xuống cho đến khi bạn thả nó ra. Bạn có thể đạp vào dây xích của chó ở điểm giữa để chúng có thể đứng hoặc ngồi thoải mái bên cạnh bạn nhưng không đủ chùng chân để tiếp cận vùng kín của người khác.

– Thông báo cho khách của bạn biết rằng con chó của bạn sẽ bắt đầu hít ngửi và họ nên giữ khoảng cách xa với chúng.

Chó ngửi mông / vùng kín của khách như một cách để nói xin chào

– Bạn có thể ra lệnh cho chó đến một địa điểm khác khi khách đến chơi.

– Chuyển hướng chú ý của chó đến điều gì đó thú vị hơn, chẳng hạn như bánh thưởng.

Lưu ý:

Vì loài chó có khứu giác mạnh như vậy nên chúng có thể phát hiện ra mùi hương ở khoảng cách từ 1m đến 1m2. Nhưng vì chó chỉ là chó, chúng muốn chúi mũi càng gần mùi mới càng tốt. Sự gần gũi quá mức là không cần thiết để chú chó của bạn có thể có được thông tin chúng cần.

3. Huấn luyện chó không ngửi vùng kín

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ hành vi chó ngửi mông/vùng kín là huấn luyện chúng cư xử phù hợp. Trong trường hợp này, bạn có thể dạy con chó của mình tập trung mũi vào thứ gì đó không phải là vùng kín của người lạ. Mục đích là chuyển hướng mong muốn đánh hơi của chó đến bộ phận cơ thể thích hợp hơn, chẳng hạn như nắm tay chẳng hạn.

Việc dạy chó nhắm vào nắm tay rất hữu ích trong tình huống này vì bạn hoặc khách của bạn có thể nắm tay ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể khiến chúng tránh xa vùng kín của họ. Nhắm mục tiêu là một trong những thủ thuật dễ dạy nhất vì nó sử dụng khuynh hướng tự nhiên của chó để khám phá bằng mũi.

Hành vi chó ngửi mông có thể thay thế bằng cách huấn luyện

– Chỉ cần đưa một nắm tay ra cho con chó của bạn ở tầm vừa với nó. Khi chúng di chuyển về phía nắm đấm, hãy khen ngợi nó “tốt!” Sau đó, chó chúng một phần thưởng như bánh hay đồ ăn vặt. Cố gắng để chó thực sự chạm mũi vào nắm tay của bạn, sau đó gắn một từ vào hành vi. Bạn có thể sử dụng một từ như “chạm” hoặc sáng tạo và sử dụng một từ gì đó.

– Thực hành mẹo này ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà và nhớ huấn luyện chó phản ứng với tín hiệu bất kể bạn đưa nắm tay ở đâu, chẳng hạn như trước mặt bạn và lệch sang hai bên trái và phải của cơ thể.

– Thực hiện việc huấn luyện trong các tình huống bình thường, không chào hỏi, như trong khi dọn dẹp bữa tối hoặc trong khi xem TV. Làm như vậy sẽ giúp con chó của bạn trở nên “thông thạo” hơn với hành vi, để chúng cảm thấy thoải mái khi thực hiện bất kể tình huống nào.

Cho bánh thưởng khi huấn luyện chó

– Sau đó, khi con chó của bạn thực hiện hành vi một cách đáng tin cậy, hãy áp dụng khi có khách vào nhà. Nhờ khách của bạn đưa nắm tay của họ ra cho chó khi họ bước vào và yêu cầu nó “chạm”, sau đó thưởng cho nó khi nó làm điều đó.

– Lặp lại quá trình này một vài lần, cho phép con chó của bạn đánh hơi nắm tay của khách nhiều lần để nó thu thập những thông tin quan trọng về người bạn mới của mình.

Lưu ý:
  • Hãy nhớ rằng chó không phải là con người. Và vì việc đánh hơi (chó ngửi mông/vùng kín) là điều tự nhiên đối với chúng nên bạn sẽ mất một chút nỗ lực để giúp chúng nhận ra điều này là không đúng với mọi người.
  • Có thể mất một chút thời gian và sự kiên nhẫn để dạy và huấn luyện chúng, vì vậy đừng bỏ cuộc.
  • Luôn nhất quán và rõ ràng với các lệnh bạn đang đưa ra cho chú chó của mình. Khi chúng thể hiện hành vi phù hợp với khách của bạn, hãy chắc chắn thưởng cho chúng, vì điều đó khuyến khích hành vi tốt.

Tổng kết

Chó ngửi mông người, thậm chí vùng kín là một điều hết sức tự nhiên. Đó là cách mà loài chó chào hỏi lẫn nhau và chúng áp dụng cách này để chào hỏi bạn. Thông qua việc hít ngửi, chó có thể biết được thêm thông tin của đối phương, như người có mới quan hệ hay không, có đang rụng trứng hay mang thai cho con bú hay không.
Đây là bản năng bình thường của chó, vì vậy bạn đừng nên la mắng chúng. Thay vào đó, bạn có thể hạn chế hành vi của chúng bằng cách xích chúng lại, ra lệnh cho chúng ngồi hoặc nằm khi khách tới nhà hoặc chuyển hướng chú ý của chúng tới một thứ khác.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!