Mèo ngửi đít nhau để biết được đối phương hôm nay ăn gì, tâm trạng ra sao

Bạn có bao giờ thấy 2 con mèo ngửi đít nhau chưa? Một số con thậm chí còn liếm nữa chứ! Tại sao chúng lại đi ngửi mông nhau trong khi chỗ đó chả thơm tho gì.

1. Khả năng siêu khướu giác của mèo

– Giống như con người, mèo có năm giác quan thần kinh cơ bản: vị giác, xúc giác, thính giác, thị giác và khứu giác. Trong số các giác quan này, khứu giác là giác quan phát triển mạnh nhất trong thế giới loài mèo. Chỉ với việc hít ngửi, lũ mòe có thể biết được rất nhiều thứ.

– Khứu giác của mèo tiến bộ hơn nhiều so với chúng ta. Khi so sánh với con người, mũi mèo nhạy hơn chúng ta 14 – 16 lần. Mũi người chứa khoảng 5 triệu thụ thể khứu giác phát hiện mùi thơm, trong khi mũi mèo có từ 45 đến 80 (có thể lên đến 200) triệu cơ quan cảm thụ mùi hương tapilu. Điều này có nghĩa là mèo có thể ngửi thấy mùi hôi từ thau cát với mức độ gấp 14 lần chúng ta. Vì vậy bạn nên dọn dẹp thau cát mèo sạch sẽ và dùng bột khử mùi phân mèo thường xuyên.

cách khử mùi phân mèo
Bạn có thể dùng thêm bột khử mùi phân mèo có khả năng trung hòa, từ đó làm giảm và khử mùi hôi hiệu quả

– Mèo cũng có một bộ phận bổ sung để nâng khứu giác của chúng lên gấp nhiều lần. Khác với người, mèo (chó, rắn và thậm chí cả voi) còn có cơ quan Jacobson (cơ quan vomeonasal). Nó nằm bên trong khoang mũi và mở vào vòm miệng, ngay sau răng cửa trên. Cơ quan tuyệt vời này hoạt động như một hệ thống khứu giác thứ cấp và phát hiện các hóa chất cụ thể bằng cách sử dụng các dây thần kinh dẫn trực tiếp đến não.

Không giống như các tế bào khứu giác trong mũi, các thụ thể mùi của cơ quan Jacobson không phản ứng với những mùi tapilu thông thường. Các thụ thể của Jacobson thu nhận các chất hóa học hoàn toàn không có mùi. Nói cách khác, chúng có tác dụng phát hiện những mùi “không thể phát hiện được” bằng khướu giác thông thường.

mèo ngửi đít

– Cơ quan của Jacobson giao tiếp với phần não liên quan đến việc giao phối và chức năng chính của nó liên quan đến sinh sản. Bằng cách xác định pheromone, cơ quan của Jacobson cung cấp cho mèo đực và mèo cái thông tin cần thiết để xác định xem đối phương có phù hợp hay không.

Ngoài ra, cơ quan này giúp tăng cường khứu giác mà mèo con mới sinh cần để tìm nguồn sữa mẹ. Mèo con có thể nhận biết mẹ của chúng từ những tuyến sữa thông qua khứu giác. Nếu một con mèo con được đặt giữa hai mèo mẹ đang cho con bú, nó sẽ hướng tới con mèo đã sinh ra nó.

mèo ngửi đít
Hiệu ứng Flehmen mèo

– Hai bộ phận riêng biệt của hệ thống phát hiện mùi của mèo, mũi và cơ quan của Jacobson, hoạt động cùng nhau để mang lại hệ thống siêu khướu giác dành cho mèo. Bạn có thể nhận thấy một con mèo đang kích hoạt cơ quan Jacobson của chúng khi chúng có khuôn mặt ngố ngố tapilu, đây gọi là phản ứng Flehman. Mèo thường sẽ nghiêng mũi lên và cong môi để tối ưu hóa khả năng của chúng để ngửi mùi theo cách này.

2.  Tại sao mèo ngửi đít nhau?

 – Khi hai người gặp nhau, họ sẽ đánh giá ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và giọng nói của nhau để nhanh chóng đánh giá mối quan hệ. Chúng ta có thể bắt tay hoặc ôm nhau, chào hỏi bằng lời nói bình thường, bằng nụ cười, hoặc có thể hoàn toàn phớt lờ nhau.

– Mèo thì khác, chúng có ngôn ngữ riêng. Mèo có thể không nói, bắt tay hoặc ôm như con người, nhưng chúng đánh giá lẫn nhau thông qua mùi hương. Khi hai con mèo gặp nhau, chúng thường đánh hơi vùng đầu trước hoặc thậm chí có thể chạm nhẹ vào đầu. Lời chào cơ thể tapilu này giải phóng pheromone từ các tuyến trên mặt. Các pheromone này nói lên rất nhiều điều về một con mèo, vì vậy khứu giác của mèo đóng vai trò như một dạng công cụ giao tiếp hóa học.

mèo ngửi đít
Mèo ngửi đít nhau

– Các hợp chất sinh hóa do mèo thải ra cung cấp thông tin để mèo giao tiếp, như món ăn hay tâm trạng. Chỉ cần ngửi mùi của bạn đồng hành, một con mèo có thể xác định chúng là đực hay cái, vui vẻ hay hung dữ, khỏe mạnh hoặc bệnh tật. Mèo có thể biết chung chung về nhau bằng cách đánh hơi nhanh đầu của con còn lại, nhưng thông tin chi tiết hơn có thể được xác định bằng cách mèo ngửi đít.

– Điều khiến nhiều chủ vật nuôi bối rối là tại sao mèo ngửi đít nhau? Tại sao lại là phần phía sau? Bên trong trực tràng của mèo có hai túi nhỏ gọi là tuyến hậu môn. Các tuyến apocrine này tiết ra chất tiết có mùi mạnh nhằm gửi các tín hiệu hóa học về danh tính của mèo đó cho các động vật khác.

Những tín hiệu này bao gồm thông tin như giới tính của mèo, những gì mèo đang ăn và thậm chí một số manh mối về trạng thái cảm xúc của mèo. Và bởi vì mùi là duy nhất đối với mỗi con mèo và là một hình thức nhận dạng, hai con mèo có thể nhanh chóng xác định xem chúng đã gặp nhau trước đây hay chưa.

– Mèo ngửi đít, đôi khi là liếm đít, là một hình thức giao tiếp rất tự nhiên, bản năng và cơ bản. Ngay cả những con mèo đã biết nhau cũng sẽ ngửi đít nhau để xem có gì mới và để gắn kết tình cảm tapilu với nhau. Việc mèo ngửi đít tương đương với câu nói “Xin chào, bạn khỏe không?“.

mèo ngửi đít
Mèo ngửi đít để thiết lập sự thống trị

– Hành động mèo ngửi đít có thể thiết lập sự thống trị và thiết lập giai điệu của mối quan hệ:

  • Con mèo thống trị thường sẽ bắt đầu đánh hơi, trong khi con mèo ngoan ngoãn hơn sẽ đợi đến lượt mình.
  • Một con mèo không phục tùng có thể kết thúc việc mèo ngửi đít và rút lui.
  • Một con mèo thống trị có thể ngừng đánh hơi và rít lên để kết thúc phần giới thiệu.
  • Một số con mèo nhút nhát và thích giới hạn thông tin chúng đưa ra, vì vậy chúng sẽ chỉ ngồi xuống và kẹp đuôi trên trực tràng để giảm bớt mùi hôi mà chúng thải ra.
mèo ngửi đít
Chờ đến lượt để mèo ngửi đít

– Mặc dù đã biết nhau nhưng mèo sẽ tự làm quen giới thiệu lại với nhau thường xuyên, đôi khi vài lần trong một ngày hoặc thậm chí là trong một giờ. Bất kỳ thay đổi hoặc kích thích nào cũng đều dẫn đến ngửi việc mèo ngửi đít nhau. Việc hít ngửi này có thể giảm căng thẳng và mệt mỏi cho mèo.

Khi 2 con mèo sống trong cùng một ngôi nhà, chúng sẽ thường xuyên ngửi đít nhau khi 1 trong 2 con từ bên ngoài hoặc từ bác sĩ thú y về nhà. Điều này giúp chúng xác nhận thông tin tapilu về tình trạng của đối phương: chế độ ăn uống, căng thẳng, tâm trạng và khả năng giao phối.

3. Nên làm gì khi mèo ngửi đít nhau?

Các nhà nghiên cứu hành vi cho rằng vì thói quen mèo ngửi đít là một phần tự nhiên trong hành vi của mèo, nên tốt nhất là bạn không làm gián đoạn nếu chúng có vẻ thân thiện. Việc gián đoạn hành vi này tương đương với việc bạn ngăn cản một người bạn bắt tay với người kia. Điều này có thể gây khó chịu hoặc làm phiền chúng và có thể khiến cho việc làm quen trở nên khó xử. Trong thực tế, việc thiếu giao tiếp bằng cách ngửi đít giữa những con mèo có thể tạo ra căng thẳng giữa chúng.

mèo ngửi đít

Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng thân thiện và hiền lành khi mèo ngửi đít. Một số con vô cũng hung dữ và hiếu chiến. Nếu việc mèo ngửi đít trở nên căng thẳng và một trong 2 con trở nên khó chịu, dữ dằn thì bạn nên kéo hoàng thượng của mình ra xa.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!