Mèo ngửi đít nhau để biết được đối phương hôm nay ăn gì, tâm trạng ra sao

Bạn có bao giờ thấy 2 con mèo ngửi đít nhau chưa? Một số con thậm chí còn liếm nữa chứ! Tại sao chúng lại đi ngửi mông nhau trong khi chỗ đó chả thơm tho gì?

1.  Tại sao mèo ngửi đít nhau?

Khi hai người gặp nhau, họ sẽ đánh giá ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và giọng nói của nhau để nhanh chóng đánh giá mối quan hệ. Chúng ta có thể bắt tay hoặc ôm nhau, chào hỏi bằng lời nói bình thường, bằng nụ cười, hoặc có thể hoàn toàn phớt lờ nhau.
Mèo thì khác, chúng có ngôn ngữ riêng. Mèo có thể không nói, bắt tay hoặc ôm như con người, nhưng chúng đánh giá lẫn nhau thông qua mùi hương. Khi hai con mèo gặp nhau, chúng thường đánh hơi vùng đầu trước hoặc thậm chí có thể chạm nhẹ vào đầu. Lời chào cơ thể này giải phóng pheromone từ các tuyến trên mặt. Các pheromone này nói lên rất nhiều điều về một con mèo, vì vậy khứu giác của mèo đóng vai trò như một dạng công cụ giao tiếp hóa học.
Vì vậy, bạn có thể thấy những con mèo mới gặp thường sẽ ngửi mùi của nhau. Bạn có thể áp dụng hành vi này để giới thiệu 2 con mèo với nhau. Để xem thêm cách giới thiệu mèo mới và mèo cũ với nhau, bạn có thể làm theo gợi ý.
mèo ngửi đít
Mèo ngửi đít nhau

Các hợp chất sinh hóa do mèo thải ra cung cấp thông tin để mèo giao tiếp, như món ăn hay tâm trạng. Chỉ cần ngửi mùi của bạn đồng hành, một con mèo có thể xác định chúng là đực hay cái, vui vẻ hay hung dữ, khỏe mạnh hoặc bệnh tật. Mèo có thể biết chung chung về nhau bằng cách đánh hơi nhanh đầu của con còn lại, nhưng thông tin chi tiết hơn có thể được xác định bằng cách mèo ngửi đít.

Điều khiến nhiều người bối rối là tại sao mèo ngửi đít nhau? Tại sao lại là phần phía sau? Bên trong trực tràng của mèo có hai túi nhỏ gọi là tuyến hậu môn. Các tuyến apocrine này tiết ra chất tiết có mùi mạnh nhằm gửi các tín hiệu hóa học về danh tính của mèo đó cho các động vật khác.

Những tín hiệu này bao gồm thông tin như giới tính của mèo, những gì mèo đang ăn và thậm chí một số manh mối về trạng thái cảm xúc của mèo. Và bởi vì mùi là duy nhất đối với mỗi con mèo và là một hình thức nhận dạng, hai con mèo có thể nhanh chóng xác định xem chúng đã gặp nhau trước đây hay chưa.

Mèo ngửi đít, đôi khi là liếm đít, là một hình thức giao tiếp rất tự nhiên, bản năng và cơ bản. Ngay cả những con mèo đã biết nhau cũng sẽ ngửi đít nhau để xem có gì mới và để gắn kết tình cảm với nhau. Việc mèo ngửi đít tương đương với câu nói “Xin chào, bạn khỏe không?“.

mèo ngửi đít
Mèo ngửi đít để thiết lập sự thống trị

Hành động mèo ngửi đít có thể thiết lập sự thống trị và thiết lập giai điệu của mối quan hệ:

  • Con mèo thống trị thường sẽ bắt đầu đánh hơi, trong khi con mèo ngoan ngoãn hơn sẽ đợi đến lượt mình.
  • Một con mèo không phục tùng có thể kết thúc việc ngửi đít và rút lui.
  • Một con mèo thống trị có thể ngừng đánh hơi và rít lên để kết thúc phần giới thiệu.
  • Một số con mèo nhút nhát và thích giới hạn thông tin chúng đưa ra, vì vậy chúng sẽ chỉ ngồi xuống và kẹp đuôi trên trực tràng để giảm bớt mùi hôi mà chúng thải ra.
Chờ đến lượt để mèo ngửi đít

Mặc dù đã biết nhau nhưng mèo sẽ tự làm quen giới thiệu lại với nhau thường xuyên, đôi khi vài lần trong một ngày hoặc thậm chí là trong một giờ. Bất kỳ thay đổi hoặc kích thích nào cũng đều dẫn đến ngửi việc mèo ngửi đít nhau. Việc hít ngửi này có thể giảm căng thẳng và mệt mỏi cho mèo.

Khi 2 con mèo sống trong cùng một ngôi nhà, chúng sẽ thường xuyên ngửi đít nhau khi 1 trong 2 con từ bên ngoài hoặc từ bác sĩ thú y về nhà. Điều này giúp chúng xác nhận thông tin về tình trạng của đối phương: chế độ ăn uống, căng thẳng, tâm trạng và khả năng giao phối.

2. Nên làm gì khi mèo ngửi đít nhau?

Các nhà nghiên cứu hành vi cho rằng vì thói quen mèo ngửi đít là một phần tự nhiên trong hành vi của mèo, nên tốt nhất là bạn không làm gián đoạn nếu chúng có vẻ thân thiện. Việc gián đoạn hành vi này tương đương với việc bạn ngăn cản một người bạn bắt tay với người kia. Điều này có thể gây khó chịu hoặc làm phiền chúng và có thể khiến cho việc làm quen trở nên khó xử. Trong thực tế, việc thiếu giao tiếp bằng cách ngửi đít giữa những con mèo có thể tạo ra căng thẳng giữa chúng.

Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng thân thiện và hiền lành khi mèo ngửi đít. Một số con vô cũng hung dữ và hiếu chiến. Nếu việc mèo ngửi đít trở nên căng thẳng và một trong 2 con trở nên khó chịu, dữ dằn thì bạn nên kéo hoàng thượng của mình ra xa.

3. Khả năng siêu khướu giác của mèo

– Giống như con người, mèo có năm giác quan thần kinh cơ bản: vị giác, xúc giác, thính giác, thị giác và khứu giác. Trong số các giác quan này, khứu giác là giác quan phát triển mạnh nhất trong thế giới loài mèo. Chỉ với việc hít ngửi, lũ mèo có thể biết được rất nhiều thứ.

– Khứu giác của mèo tiến bộ hơn nhiều so với chúng ta. Khi so sánh với con người, mũi mèo nhạy hơn chúng ta 14 – 16 lần. Mũi người chứa khoảng 5 triệu thụ thể khứu giác phát hiện mùi thơm, trong khi mũi mèo có từ 45 đến 80 (có thể lên đến 200) triệu cơ quan cảm thụ mùi hương. Điều này có nghĩa là mèo có thể ngửi thấy mùi hôi từ thau cát với mức độ gấp 14 lần chúng ta. Vì vậy bạn nên dọn dẹp thau cát mèo sạch sẽ và dùng bột khử mùi phân mèo thường xuyên.

cách khử mùi phân mèo

– Mèo cũng có một bộ phận bổ sung để nâng khứu giác của chúng lên gấp nhiều lần. Khác với người, mèo (chó, rắn và thậm chí cả voi) còn có cơ quan Jacobson (cơ quan vomeonasal). Nó nằm bên trong khoang mũi và mở vào vòm miệng, ngay sau răng cửa trên. Cơ quan tuyệt vời này hoạt động như một hệ thống khứu giác thứ cấp và phát hiện các hóa chất cụ thể bằng cách sử dụng các dây thần kinh dẫn trực tiếp đến não.

Không giống như các tế bào khứu giác trong mũi, các thụ thể mùi của cơ quan Jacobson không phản ứng với những mùi thông thường. Các thụ thể của Jacobson thu nhận các chất hóa học hoàn toàn không có mùi. Nói cách khác, chúng có tác dụng phát hiện những mùi “không thể phát hiện được” bằng khướu giác thông thường.

– Cơ quan của Jacobson giao tiếp với phần não liên quan đến việc giao phối và chức năng chính của nó liên quan đến sinh sản. Bằng cách xác định pheromone, cơ quan của Jacobson cung cấp cho mèo đực và mèo cái thông tin cần thiết để xác định xem đối phương có phù hợp hay không.

Ngoài ra, cơ quan này giúp tăng cường khứu giác mà mèo con mới sinh cần để tìm nguồn sữa mẹ. Mèo con có thể nhận biết mẹ của chúng từ những tuyến sữa thông qua khứu giác. Nếu một con mèo con được đặt giữa hai mèo mẹ đang cho con bú, nó sẽ hướng tới con mèo đã sinh ra nó.

Hiệu ứng Flehmen mèo

– Hai bộ phận riêng biệt của hệ thống phát hiện mùi của mèo, mũi và cơ quan của Jacobson, hoạt động cùng nhau để mang lại hệ thống siêu khướu giác dành cho mèo. Bạn có thể nhận thấy một con mèo đang kích hoạt cơ quan Jacobson của chúng khi chúng có khuôn mặt ngố ngố, đây gọi là phản ứng Flehman. Mèo thường sẽ nghiêng mũi lên và cong môi để tối ưu hóa khả năng của chúng để ngửi mùi theo cách này.

Tổng kết

Mèo ngửi đít, thậm chí liếm đít nhau là một hành vi hoàn toàn bình thường của loài mèo. Không phải vì chúng thích mùi hôi hay gì, đó đơn giản chỉ là cách mà mèo chào hỏi và biết thêm thông tin về nhau. Thông qua mùi hương ở hậu môn, mèo có thể biết được đối phương thuộc giới tính nào, ăn gì vào bữa trưa, tâm trạng như thế nào, có đang bực dọc hay không. Trong xã hội loài mèo, một con mèo không muốn bị ngửi đít được coi là một con mèo hướng nội và nhút nhát.
Nếu mèo của bạn đi ngửi đít của con mèo khác, hãy để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên. Đừng vội can thiệp nếu không có tình huống phát sinh khiến mèo trở nên dữ dằn.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!