Mèo Serval: giống mèo hoang dã đi tè 46 lần trong mỗi 1 giờ

Mèo Serval, còn được gọi là ‘mèo hươu cao cổ’, có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara. Thân là mèo, nhưng chúng lại mang dáng dấp của những “siêu mẫu” chân dài tới nách.

Mèo Serval là mèo hoang dã, chúng sống ở các tỉnh phía nam, phía đông và phía tây của châu Phi, phía nam sa mạc Sahara và các vùng trung tâm của châu Phi. Giống mèo này thích sống ở những khu vực bị bỏ hoang. Chúng là loài cạnh tranh nhất trong số tất cả các giống hoang dã của họ nhà mèo. Một con mèo Serval có thể hung dữ và tấn công con người khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

Một con mèo Serval đã trưởng thành hoàn toàn trông giống hệt như con lai giữa mèo và báo vì chúng có một số đặc điểm của cả hai loài.

1. Chân dài tới nách

Giống mèo Serval có đôi chân dài tới nách, chân của chúng dài nhất so với bất kỳ con mèo nào so với kích thước cơ thể. Điều kiện này đủ để chúng trở thành Next top model trong nhà họ mèo. Đôi chân dài miên man thuôn nuột cộng với chiếc cổ thon dài khiến chúng có biệt danh là “mèo hươu cao cổ”. Phần lớn độ dài của chúng là do xương cổ chân kéo dài ra ở bàn chân. Ngón chân của chúng cũng dài ra và di động bất thường.

Mèo Serval sở hữu đôi chân dài miên man như người mẫu

2. Mèo Seval có đôi tai lớn nhất

Không những có đôi chân dài, mèo Serval còn có đôi tai lớn nhất so với bất kỳ loài mèo nào. Trên đỉnh đầu nhỏ của chúng là đôi tai cao, hình bầu dục, có màu đen với một đốm trắng đặc biệt ở phía trên. Nếu con người chúng ta có đôi tai giống như mèo Serval, chúng sẽ to bằng cái đĩa ăn. Chính đôi tai lớn này giúp mèo Serval có thính giác nhạy bén, giúp phát hiện con mồi, ngay cả những con đang ẩn náu dưới lòng đất.

Mèo Serval là một trong những giống mèo quý hiếm trên thế giới, bạn có thể xem thêm các giống mèo hiếm khác dưới đây:

3. Là vận động viên nhảy cao

Khi đuổi theo các loài chim và côn trùng, mèo Serval sẽ nhảy lên không trung theo phương thẳng đứng, chúng có thể nhảy thẳng lên cao gần 3m. Chúng cũng có thể nhảy lên tới 3,5m theo chiều ngang từ vị trí đứng yên để đáp xuống mục tiêu với lực đủ để làm choáng hoặc giết con mồi khi va chạm.

mèo serval

4. “Đi tè” 46 lần trong 1 giờ

Cả con đực và con cái đều đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách phun nước tiểu lên cây và bụi rậm. Chúng dùng móng vuốt cào nước tiểu tươi xuống đất, chà xát mùi hương trên tuyến má trên mặt đất hoặc trên bụi cây.

Con đực có xu hướng đánh dấu lãnh thổ của mình thường xuyên hơn con cái, chúng phun nước tiểu tới 46 lần mỗi giờ hoặc 41 lần mỗi km vuông. Một con mèo Serval đực được ghi nhận đánh dấu 566 lần trong khoảng thời gian 4 giờ, khi nó đang tăm tia một con cái.

5. Nhanh như cắt

Mèo Serval là một loài mèo hoang dã rất giỏi săn mồi. Chúng chạy cực nhanh, có thể chạy 70 km / h. Tất nhiên là nếu so về tốc độ thì nó không thể nào hơn được cỗ máy chạy Báo Cheetah rồi. Đôi chân dài của mèo Serval cũng khiến chúng cực kỳ tốt trong việc nhảy và vồ ngay con mồi từ độ cao lớn. Giống mèo này rất linh hoạt và nhanh nhẹn.

6. Kêu như mèo nhà

Mèo Serval giao tiếp với nhiều loại âm thanh. Chúng có thể phát ra âm thanh chói tai, tiếng rít, âm thanh mũi hoặc thậm chí là tiếng gầm gừ hung hăng. Chúng cũng có thể kêu meo meo và kêu grừ grừ như mèo nhà.

7. Thợ săn cừ khôi

Nổi tiếng là thợ săn giỏi nhất và là một trong những kẻ săn mồi nguy hiểm nhất trong số tất cả các giống mèo, mèo Serval cực kỳ linh hoạt, nhanh nhẹn khi săn mồi. Chúng thường bắt động vật nhỏ.

Với thính giác tuyệt vời, kỹ năng quan sát và hành động ngẫu hứng, Serval là một trong những loài động vật hoang dã khéo léo nhất. Mặc dù có kích thước nhỏ so với báo hoa mai, nhưng chúng là những thợ săn lão luyện không kém. Không giống như báo hoa mai thường truy đuổi con mồi, mèo Serval tấn công mục tiêu của chúng bằng cách săn lùng, rình rập và vồ.

Tất cả các đặc điểm cơ thể cho phép mèo Serval bắt gọn con mồi của mình một cách dễ dàng nhất. Chiếc cổ cao của serval giúp nó nhìn qua cỏ cao, đôi chân dài giúp chúng bật nhảy từ 2 đến 3,6 m. Đôi tai lớn giúp chúng có thính giác nhạy bén, giúp phát hiện con mồi, ngay cả những con đang ẩn náu dưới lòng đất.

Trong khi tìm kiếm con mồi giữa bãi cỏ dài, mèo Serval thỉnh thoảng dừng lại, lắng nghe vài giây và bắt đầu tìm kiếm lại. Hành động này là để chúng bắt âm thanh của con mồi, đặc biệt là do các sinh vật đào hang ẩn náu dưới lòng đất. Một khi nguồn âm thanh được định vị, chúng sẽ đào hang để tiếp cận con mồi.

Trong trường hợp con mồi trốn trong cỏ, sau khi định vị con mồi, chúng ngụy trang giữa những đám cỏ cao, kiên nhẫn lắng nghe chuyển động của nó. Sau đó, mèo Serval nhảy lên tới 3,6 mét theo chiều ngang từ vị trí đứng yên và thường hạ cánh chính xác vào mục tiêu với lực đủ để làm choáng hoặc giết con mồi khi va chạm. Một cú đánh trực tiếp vào ngực và tiếp theo là một cú đớp trên cổ.

Mèo Serval cũng có thể nhảy lên không trung để tóm lấy các loài chim đang bay thấp, móc cá và ếch lên khỏi mặt nước, đồng thời bắt các loài gặm nhấm ra khỏi hang của chúng. Sau khi tóm được con mồi, mèo Serval sẽ chơi đùa để tra tấn tinh thần của chúng trước khi ăn.

8. Là những kẻ độc hành

Mèo Serval sống đơn độc ngoại trừ thời gian giao phối và thời kỳ mèo mẹ với mèo con. Khi tới kỳ của mình, mèo cái sẽ kêu gọi những con đực trong khu vực bằng những tiếng kêu ngắn và sắc nét hoặc những tiếng kêu dài. Sau khoảng 70 ngày, mèo con được sinh ra trong hang hoặc hang. Khi những con mèo con đực có thể tự săn mồi, khi được khoảng sáu tháng tuổi, con mẹ sẽ đuổi chúng khỏi lãnh thổ của mình. Mèo mẹ có thể chịu đựng được sự hiện diện của mèo con cái lâu hơn một chút.

Mèo con Serval

9. Là phụ huynh của mèo Savannah

Mèo Savannah, và là con lai giữa mèo Serval và mèo nhà thông thường. Giống mèo này đã được Hiệp hội mèo quốc tế công nhận vào năm 2001. Mặc dù được nuôi làm thú cưng nhưng chúng vẫn giữ được rất nhiều ngoại hình và hành vi hoang dã. Sở hữu một con mèo Savannah không phải là hợp pháp ở mọi tiểu bang của Mỹ.

Mèo Serval: Leptailurus serval
Chiều cao: 45 – 60 cm
Cân nặng: 7 – 18 kg
Nơi sinh sống: Mặc dù có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng chúng hiện đã được xuất khẩu trên khắp thế giới. Hoa Kỳ nắm giữ hơn 150 con mèo Serval trong các vườn thú, khu bảo tồn và khu bảo tồn rừng.
Nguồn thức ăn
: 95% các trường hợp chúng đi tìm con mồi nặng dưới 250g và bị nuốt chửng toàn bộ con mồi. Dù là loài chuyên bắt các loài gặm nhấm, nhưng khi có cơ hội chúng không ngần ngại bắt thỏ rừng, hyraxes, chim, bò sát, cá và thậm chí cả côn trùng, ếch nhái.Đôi khi các loài động vật lớn hơn như linh dương và springbok cũng bị tấn công. Trong trường hợp này, chúng ăn các xương nhỏ cùng với thịt và chừa lại các cơ quan như ruột, móng guốc, bàn chân, mỏ, lông và lông vũ.
Nguồn đe dọa:
linh cẩu và báo hoa mai. Ngoài những kẻ săn mồi, giống mèo này cũng phải đối mặt với nguy cơ bị con người xâm phạm trong các khu vực động vật hoang dã – các loài thú bị săn trộm và bắt chủ yếu để lấy lông.Tuổi thọ: môi trường hoang dã chỉ khoảng 10 năm

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!