Giá mèo Anh lông dài và các lưu ý khi chăm sóc giống mèo dễ bệnh này

Nếu bạn yêu thích mèo Anh lông ngắn thì không thể bỏ qua mèo Anh lông dài British Longhair. Bởi nó chính là “con lai” của giống mèo lông ngắn nước Anh này.

1. Nguồn gốc

Có nguồn gốc từ Vương quốc Anh vào đầu thế kỷ 20 và là kết quả của sự lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư. Ban đầu, việc lai tạo giống như vậy diễn ra nhằm tăng nguồn gen của mèo Anh lông ngắn, vốn đã thu hẹp lại sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai.

Mèo Ba Tư được lai với mèo anh lông ngắn để ra giống mèo lông dài ngày nay

Mèo Anh lông ngắn từ lâu đã được lai với mèo Ba Tư, nhưng kết quả là những con mèo biểu hiện gen lông dài được coi là bất thường. Gen lông dài được truyền theo tính trạng gen lặn, vì vậy những con mèo con lông dài vẫn có thể xuất hiện, ngay cả khi cả bố và mẹ đều có bộ lông ngắn.

Để biết thêm về “bố mẹ” của giống mèo này, bạn có thể tham khảo:

British Longhair đã được Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) công nhận vào năm 2009. Một số tổ chức khác vẫn không coi British Longhair là một giống riêng biệt.

Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng British Longhair không thực sự là một phiên bản lông dài của British Shorthair. Những con mèo này có cấu trúc khuôn mặt riêng biệt và sự khác biệt về tính khí, nhờ ảnh hưởng từ mèo Ba Tư.

2. Mèo Anh lông dài đặc điểm

a. Vẻ bề ngoài

– Giống như người họ hàng lông ngắn, mèo Anh lông dài có thân hình rắn chắc, vạm vỡ và cứng cáp. Chân ngắn và ngực rộng và mạnh mẽ. Đầu của chúng tròn, trong khi mũi ngắn, rộng và hơi thụt vào trong trái ngược với nhiều loài mèo lông dài khác.

Tai nhỏ và tròn, cùng với đôi mắt to tròn và bộ lông dày, điều này làm cho mèo ald trông giống như một con gấu bông. Mèo anh lông dài cân nặng từ 4 đến 6kg với con cái, trong khi con đực nặng đến 8kg. So với những con mèo có khung lớn hơn như Maine Coon, mèo lông dài anh nhỏ gọn nhưng thường có vẻ to hơn do có bộ lông dày.

Một con mèo anh lông dài màu vàng mới ngủ dậy trên ghế sofa

– Bộ lông: đặc điểm nổi bật nhất của giống mèo Anh lông dài là bộ lông, được thừa hưởng từ tổ tiên mèo Ba Tư. Bộ lông của mèo Anh lông dài ngắn hơn so với mèo Ba Tư nên nó được xếp vào loại ‘bán dài’. Một lớp lông tơ cực kỳ dày làm cho bộ lông chúng nhô ra khỏi cơ thể, tạo cho nó một vẻ ngoài rất đẹp.

Các màu của mèo lông dài anh: Vì giống mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn có mối quan hệ gia phả nên màu sắc và họa tiết lông của chúng có thể rất giống nhau. Chúng có các bộ lông đơn màu và nhiều màu: từ mèo anh lông dài màu trắng, silver, xám, đen, màu nâu đến màu vàng (golden), màu kem,  màu hồng phấn, tam thể, chinchilla, colorpoint, bicolor…

Mèo anh lông dài 2 tháng tuổi

b. Tính cách British longhair

– Tính cách của Mèo Anh lông dài là sự kết hợp các đặc điểm của mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư. Chúng là loài động vật điềm tĩnh, ôn hòa và điềm đạm, là giống mèo lý tưởng với gia đình có trẻ nhỏ và có khách thường xuyên. Chúng chịu được những đứa trẻ mới biết đi tò mò và những bữa tiệc tối ồn ào.

Mèo anh lông dài được chủ ôm vào lòng

– Giống mèo Anh lông dài cực kỳ thông minh, hòa đồng và tình cảm. Chúng trung thành, yêu thương con người và chịu được hầu hết các môi trường. Mặc dù chúng rất hòa đồng nhưng những con mèo này cũng có tính cách độc lập và thường cảm thấy ổn khi làm việc riêng của chúng.

– So với hầu hết các giống mèo khác, chúng ít hoạt động và kém năng động hơn theo độ tuổi. Chúng cũng ngủ khá ít, ngay cả theo tiêu chuẩn của mèo.

Mèo anh lông dài lai ba tư

Giống như hầu hết các con mèo, chúng thích được chú ý và thích tiếp xúc với con sen, thích được vuốt ve và chơi đùa thường xuyên. Hãy cung cấp nhiều đồ chơi cho chúng, từ chuột đồ chơi, cây chơi với mèo đến bóng đồ ăn, lade hoặc trò chơi trí tuệ.

3. Cách nuôi mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài có dễ nuôi không?

– Một bộ lông dài cần được chăm sóc nhiều hơn bộ lông ngắn. Để tránh lớp lông tơ bị rối và trở nên thắt nút, mèo của bạn thường cần chải lông kỹ lưỡng một lần một tuần. Nếu chú mèo Anh lông dài bị rụng lông khi đến mùa thì bạn nên chải thường xuyên hơn.

– Việc tắm rửa là không cần thiết vì chúng sẽ tự làm điều này. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến việc mèo sẽ nuốt phải một lượng lông đáng kể khi chúng tự làm sạch cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mèo bị mắc búi lông. Để tránh mèo bị mắc búi lông, bạn có thể:

  • chải lông cho mèo thường xuyên
  • hạn chế hành động liếm láp của mèo quá nhiều bằng cách cho chúng giải trí bằng đồ chơi hoặc vật dụng khác
  • dùng cỏ mèo: cỏ lúa mì hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng bằng cách tăng nhu động ruột và bổ sung chất xơ, từ đó hỗ trợ tiêu hóa và giúp kiểm soát và loại búi lông. Bạn có thể dùng cỏ lúa mì mèo từ Úc, 99% nảy mầm.

– Thức ăn cho mèo Anh lông dài: Chế độ ăn của mèo giống mèo lông dài này không khác biệt nhiều so với các giống mèo khác. Chúng cũng cần protein, chất béo, vitamin và các khoáng chất khác. Bạn có thể cho giống mèo lông dài này ăn raw hoặc thức ăn thương mại chất lượng cao. Dưới đây là các loại hạt cho mèo anh lông dài được khuyến khích dùng:

Thức ăn giúp mèo tăng cân Instinct Rawboost

– Ngoài những vấn đề trên, bạn hãy chăm con mèo Anh lông dài như những con mèo khác: nuôi trong nhà, chơi đùa với chúng, cung cấp một chế độ ăn thích hợp, sổ giun và chích ngừa hàng năm, và triệt sản khi đến tuổi. Bạn có thể tìm hiểu những vấn đề trên theo hướng dẫn của chúng tôi.

4. Các vấn đề về sức khỏe

– Mèo Anh lông dài sống được bao lâu? Tuổi thọ của chúng từ 15 – 17 năm.

Nhìn chung đây là những con mèo khỏe mạnh, nhưng chúng dễ mắc một số bệnh điển hình mà họ hàng lai tạo của chúng mắc phải. Các bệnh di truyền ở mèo lông dài anh là khá phổ biến, như bệnh HCM và nang thận. Trên thực tế, bệnh thận đa nang là di truyền trội, có nghĩa là một con mèo bị u nang luôn di truyền chúng cho con cái của nó! Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông dài:

Béo phì là một vấn đề khá phổ biến với mèo lông dài, cũng như mèo Anh lông ngắn. Thuốc giải tốt nhất cho điều này là tập thể dục thường xuyên và điều chỉnh chế độ ăn.

– British longhair dễ mắc bệnh thận đa nang, nơi các u nang phát triển trên thận gây giảm chức năng và cuối cùng là suy. Vì căn bệnh di truyền này xảy ra ngày càng nhiều ở mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư, nên mèo ald cũng bị ảnh hưởng. Nang thận phát triển rất sớm từ những năm chúng còn nhỏ và có thể rất dễ dàng phát hiện qua siêu âm. Bạn nên chăm sóc và theo dõi chúng cẩn thận để phát hiện ra bệnh sớm.

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) xảy ra thường xuyên với mèo lông dài. Siêu âm tim thường xuyên là cách tốt nhất để nhận biết bệnh trong giai đoạn đầu của nó và loại trừ những con mèo bị ảnh hưởng khỏi quá trình sinh sản. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh cơ tim phì đại, nhưng chẩn đoán sớm mang lại khả năng điều trị để đảm bảo rằng những con mèo bị ảnh hưởng vẫn sống lâu.

5. Mèo Anh lông dài giá bao nhiêu?

– Mua mèo Anh lông dài ở đâu? Bạn có thể dễ dàng mua mèo Anh lông dài tpHCM, Hà Nội, Đà nẵng, Hải Phòng… ở các cửa hàng thú cưng bán các loại mèo cảnh. Tuy nhiên, bạn càng phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ hơn về người hay shop bán mèo Anh lông dài, đặc biệt là nếu bạn định mua online.

– Mèo Anh lông dài giá bao nhiêu tiền? Giá mèo Anh lông dài dao động khoảng 4 – hơn 64 triệu, tùy thuộc vào nguồn gốc, độ thuần chủng, màu sắc và giới tính của mèo. Những con thuần chủng, có nguồn gốc nước ngoài, con cái và con có màu sắc lạ đẹp hơn sẽ mắc tiền hơn. Bảng giá của 1 con mèo Anh lông dài:

  • 1 – 4 triệu: đây là mức giá mèo sinh ở trong nước. Đây là những con mèo vẫn được lai từ mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư
  • 7 – 12 triệu: đây là mức giá mèo anh lông dài trưởng thành có màu đơn sắc sẽ tầm 7 – 9 triệu, trong khi các con mèo anh lông dài màu tam thể hoặc nhị thể, lilac.. sẽ có mức giá cao hơn, dao động trong khoảng từ 9 – 12 triệu.
Mèo anh lông dài trắng mắt xanh được săn đón khá nhiều
  • 12 – 15 triệu: đây là mức giá 1 bé mèo Anh lông dài tai cụp với các bảng màu như lilac, himalaya, tabby, bicolor hay tam thể.
  • 15 – 18 triệu: bạn có thể mua mèo Anh lông dài chân ngắn, tai thẳng ở mức giá này
  • 18 – 22 triệu: mức giá cho những con mèo lông dài chân ngắn tai cụp
  • 22 – 30 triệu: những con nhập khẩu từ Thái Lan thường có mức giá này với đầy đủ chứng từ CFA, TICA
  • Trên 64 triệu: đây là giá cho những em mèo lông dài nhập từ châu Âu và Mỹ. Tuy giá khá chát nhưng các sen có thể yên tâm vì có thể mua mèo Anh lông dài thuần chủng, nên có thể đảm bảo về sức khỏe, ngoại hình.

Nếu mức giá này quá cao, bạn có thể tìm mua mèo anh lông dài giá sinh viên dưới 1 triệu: từ 500.000 – 1 triệu. Đây là mức giá mèo Anh lông dài lai mèo ta, tất nhiên chúng sẽ là mèo ald không thuần chủng, không mang nhiều đặc điểm như mèo nguyên gốc.

Thông thường, các trang rao vặt online, đánh vào tâm lí thích đồ rẻ của người mua với việc bán giống mèo lông dài giá rẻ. Tuy nhiên, những bé mèo này thường không rõ nguồn gốc, mang bệnh hoặc dị tật. Những người lai tạo không chuyên có thể dẫn đến việc ghép đôi không phù hợp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh di truyền. Nuôi mèo rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!