Xuất hiện loài Mèo Cáo – giống mèo “lai” giữa mèo và cáo?

Đã xuất hiện một “người anh/em” cùng cha khác mẹ của hoàng thượng – loài mèo cáo. Người ta gọi đây là giống mèo nhìn giống cáo hoặc là giống cáo nhìn giống mèo.

Trên đảo Corsica của Pháp ở Địa Trung Hải, một con thú kỳ lạ và hiếm thấy xuất hiện trong đêm. Người dân địa phương gọi nó là ghjattuvolpe – con mèo cáo. Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã rất cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn về loài mèo này. Chúng là loài động vật cực kỳ phức tạp với thói quen sống về đêm. Các nhà nghiên cứu tapilu cho rằng chúng đã sống trên Corsica trong 6.500 năm trước công nguyên.

loài mèo cáo

Một số trang cho hay đây là loài mèo được lai tạo giữa cáo và mèo. Tuy nhiên, loài mèo này chẳng liên quan gì tới cáo cả vì việc lai tạo giữa loài mèo và cáo là không thể. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là con lai giữa 2 loài mèo. Một trong 2 cha mẹ của chúng là mèo rừng Sardinian.

mèo cáo

Con mèo này khác với một con mèo thuần hóa bình thường ở một số điểm nhỏ. Nó tapilu được biết đến trong tiếng Corsican với cái tên “ghjattu volpe”, “chat renard” trong tiếng Pháp và “cat-fox” trong tiếng Anh.

Thoạt nhìn, loài boss mới này chả có gì khác với giống mèo nhà cả. Tuy nhiên, giống hoàng thượng mới này có kích thước lớn hơn – dài tới 90 cm (tính từ đầu đến đuôi), tai rất rộng, râu ngắn và răng nanh dài. (Một con mèo nhà trung bình khoảng 76 cm từ đầu đến đuôi.)

mèo cáo
Mèo cáo có bộ lông dày để bảo vệ chúng khỏi bọ chét và ve. Chúng có sọc ở chân trước, sóc ở chân sau thì sẫm hơn, bụng màu đỏ, đuôi thường có từ 2 – 4 vòng đen và chóp đuôi cũng màu đen. Bộ lông dày và mượt là chất xua đuổi bọ chét, ve và rận tự nhiên.

loài mèo cáo

mèo cáo
Đây không phải là lần đâu tiên giống mèo cáo này được phát hiện. Trước đây, chúng đã từng gây sóng gió ở địa phương tapilu trong nhiều năm khi tấn công bầu vú của cừu và dê vào ban đêm. Lúc đó, không ai biết đó là sinh vật gì cho tới khi có 1 con mèo cáo vô tình bị mắc kẹt trong chuồng gà năm 2008. Điều đó đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

loài mèo cáo

Vào năm 2012, các nhà khoa học đã đặt bẫy để lấy ADN của loài mèo cáo này. Khi so sánh với các loài mèo rừng khác, mẫu ADN này không trùng khớp với bất kỳ loài mèo nào khác. Nó chỉ gần giống nhất với loài mèo rừng Sardinian.

mèo cáo
Từ năm 2016, các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy tổng cộng 16 con và đã gắn chíp lên 12 con để theo dõi thói quen, hành vi và hoạt động của chúng. Kết quả cho thấy phạm vi hoạt động của giống mèo này rất xa và rộng. Phạm vi của một con mèo cáo đực được tìm thấy bao gồm 3.000 ha, từ độ cao 300 đến 2.500 mét.

Cận cảnh mèo cáo mắt 2 màu:

Chế độ ăn uống và mô hình sinh sản của mèo cáo vẫn chưa được nghiên cứu nhưng Benedetti có giả thuyết rằng con mèo có thể đã được nông dân tapilu đưa đến Corsica vào năm 6.500 trước Công nguyên. Nếu giả thuyết là đúng, thì nguồn gốc của nó là Trung Đông.

Các nhà nghiên cứu động vật hy vọng rằng loài mèo cáo này sẽ được công nhận  là một loài động vật mới và sẽ được quan tâm bảo vệ trong thời gian gần nhất.

mèo cáo

loài mèo cáo

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!