7 màu lông mèo có thể bạn chưa biết: van, torbie, mai rùa, colorPoint…

Lông mèo nhà có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, khiến mỗi chú mèo trở nên độc đáo và khác biệt. Dưới đây là các kiểu màu lông mèo phổ biến bạn hay gặp, bao gồm cả kiểu lông và màu sắc.

1. Các lớp của lông mèo

Tất cả các con mèo đều có ít nhất bốn lớp lông. Các lớp khác nhau đóng vai trò khác nhau tùy thuộc vào giống mèo và loại lông mà con mèo của bạn có.

a. Lông bảo vệ

Lông bảo vệ, hay còn gọi là Guard fur, là lớp lông ngoài cùng. Nó là lớp lông mèo mà bạn nhìn thấy trên bề mặt. Tuy nhiên, điều thú vị là nó không hiển thị màu của mèo. Trong hầu hết các trường hợp, lớp lông bảo vệ bên ngoài là lớp dài nhất, ngoài ra nó hơi thô hơn các lớp lông còn lại. Lớp lông này có tác bảo vệ mèo khỏi cái lạnh, giữ chúng không bị ướt ngay lập tức.

b. Lông tơ

Lông tơ, Down fur, là lớp hoạt động giống như lớp cách nhiệt của mèo. Thông thường, độ dày của lớp lông tơ được xác định bởi giống mèo và môi trường của chúng. Khí hậu lạnh, mèo sẽ có lớp lông tơ dày hơn. Lớp lông này rất dày, mềm và sẽ hơi dựng lên khi mèo của bạn bị lạnh. Nó cho phép không khí ấm đi xuống bên dưới. Hơn nữa, đây là lớp lông mà chú mèo của bạn sẽ rụng vào mùa hè.

c. Awn Fur

Lớp lông này là chất keo giữa lông tơ và lông bảo vệ. Thông thường, lớp lông này (awn fur) dài hơn và mỏng hơn lông tơ nhưng ngắn và dày hơn so với bảo vệ. Ngoài ra, đây là nơi hiển thị màu sắc và hoa văn của mèo và đó là lớp lông giúp chúng ta có thể nhìn thấy được màu lông mèo.

râu mèo
Râu mèo màu gì

d. Râu mèo

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng râu là một phần lông mèo vì chúng được làm bằng keratin. Mặc dù bộ lông mèo và râu đều quan trọng như nhau, nhưng chúng phục vụ các chức năng rất khác nhau. Râu mèo cho phép chúng cảm nhận môi trường xung quanh, giúp những con mèo mập địt chui vừa và lọt qua được những cái lỗ nhỏ xíu. Bạn có thể xem thêm các tác dụng của râu mèo theo hướng dẫn sau.

Khác với lông mèo, bạn tuyêt đối không bao giờ được cắt râu mèo đi. Điều này sẽ khiến chúng mất phương hướng, dễ hoảng loạn và thậm chí là trầm cảm.

2. Các loại lông mèo

Lông mèo có nhiều loại, cũng như con người chúng ta có nhiều loại tóc khác nhau vậy.

a. Mèo lông dài

Những con mèo lông dài thường có bộ lông dài từ 4 – 12 cm, tùy thuộc vào giống mèo. Một giống mèo phổ biến trong thể loại lông dài này là mèo Maine Coon. Màu sắc và hoa văn có thể rất khác nhau, và loài mèo này sẽ cần được chải chuốt thường xuyên để giữ cho bộ lông không bị bạc màu và bị rối lại. Những con mèo lông dài cũng rụng lông nhiều hơn và dễ mắc búi lông hơn. Do đó, bạn cần chải lông cho chúng thường xuyên. Bạn có thể tham khảo cách chải lông cho mèo lông dài sau đây.

b. Lông quăn

Mèo lông xù hoặc xoăn là rất hiếm. Đầu tiên, kiểu lông này bắt đầu do sự bất thường ở một vài giống. Nhưng kiểu lông này nhanh chóng được yêu thích và săn đón nên sau đó nó đã được lai tạo nhân giống ra kiểu lông quăn. Mèo lông xoăn thường được coi là lông dài, vì vậy nó sẽ rụng thường xuyên và cần được chải giống như mèo lông dài thông thường.

c. Lông ngắn

Đây là kiểu lông phổ biến nhất trong thế giới loài mèo. Bộ lông của chúng không dài quá 4 cm và chúng ít phải chăm sóc. Chúng không yêu cầu chải chuốt nhiều, thêm vào đó mèo ít rụng lông cũng như ít bị hóc búi lông hơn. Ngoài ra, có nhiều giống mèo lông ngắn hơn mèo lông dài.

d. Mèo không lông

Một con mèo không lông thực ra không phải là không có lông, mà là lông của chúng rất ngắn. Bộ lông đem lại một cảm giác nhung, và nó rất mềm. Tất nhiên, vì đặc điểm của giống mèo không lông này, chúng cẩn phải được chăm sóc da rất kỹ. Vì không có lông để thấm dầu tự nhiên trên da nên chúng cần được tắm thường xuyên. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu kỹ cách chăm sóc mèo không lông trước khi quyết định nuôi chúng, vì giống mèo này khá khó nuôi.

mèo không lông
Hình ảnh mèo không lông

3. Hoa văn và màu lông mèo

Mèo có lông màu gì? Bỏ qua các yếu tố và kiểu lông, hoa văn và màu lông mèo là thứ làm cho mèo thực sự độc đáo và mang tính cá nhân. Lông mèo có 2 màu cơ bản là đen và đỏ. Các màu lông mèo khác đều là biến thể của những màu đó, ngoại trừ màu trắng.

Màu trắng KHÔNG phải là màu. Gen tạo ra một con mèo trắng là một gen cho phép “che” hoặc để ẩn màu sắc thực của con mèo. Nhiều con mèo lông trắng được sinh ra với một đốm màu trên đầu của chúng và màu đó sẽ là màu thật của con mèo đó. Để biết thêm về mèo lông trắng, bạn có thể tham khảo trên website của chúng tôi.

Một con mèo con sẽ thừa hưởng chất tạo màu của nó từ cả bố và mẹ. Tuy nhiên, một số màu sắc chẳng hạn như những màu mang gen đỏ, có liên quan đến giới tính. Điều này có nghĩa là chúng xuất hiện trên một số nhiễm sắc thể chỉ có ở con cái, không có ở con đực.

a. Màu trơn

Một con mèo được coi là có bộ lông màu trơn khi bộ lông đó chỉ có 1 màu duy nhất. Nó không thể có bất kỳ màu nào khác, cùng lắm thì chỉ có một vài sợi lông khác màu. Do đó, những con mèo có màu lông trơn không phổ biến cho lắm. Màu sắc phổ biến nhất của mèo có màu lông trơn là mèo lông xám, đen hoặc trắng. Sẽ rất hiếm khi kiếm được một con mèo màu nâu hoặc màu caramel.

Mèo lông đen trơn

b. Mèo hai màu (Bicolor)

Mèo bicolor, mèo 2 màu lông thường có màu trắng với một mảng màu khác; trong đó màu trắng làm nền, điều này có nghĩa là màu trắng sẽ nhiều hơn. Tùy thuộc vào màu thứ 2 của bộ lông là gì và vị trí của nó trên lông mèo, thuật ngữ bicolor có thể có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ, các điểm ngẫu nhiên được gọi là “Magpies” trong khi phần đầu và lưng có màu được gọi là “Cap and Saddle”, mèo lông đen trắng (màu trắng chỉ có ở ngực, chân và miệng) được gọi là mèo Tuxedo.

c. Mèo mướp (Tabby)

Tabby mèo mướp là loại lông phổ biến nhất, đặc biệt là trong các giống mèo nhà được lai tạo. Chúng có dạng vân hoặc đá cẩm thạch, và có 5 biến thể khác nhau bao gồm kiểu cổ điển cẩm thạch, cá thu, đốm, trơn và mảng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bộ lông của mèo mướp để biết được sự khác biệt giữa các kiểu này.

Bộ lông mèo mướp cũng thường có mảng trắng, thường là ở yếm (ngực), chân hoặc đuôi. Bạn cũng có thể xác định mèo mướp vì chúng có chữ M trên trán và các đường viền bút chì ở 2 bên mặt. Các màu phổ biến nhất của mèo mướp là đen, xám và cam.

Mèo mướp trắng xám

d. Mèo tam thể (Calico)

Mèo tam thể, còn được gọi là mèo 3 màu, có các hoa văn được tạo thành từ màu đỏ, đen và trắng. Các loại màu lông mèo này có thể kết hợp để tạo ra các phiên bản mờ hơn trông giống như màu kem và màu quế. Đây cũng là loại lông mèo phổ biến thứ hai sau lông mèo mướp.

mèo tam thể

e. Lông màu mai rùa (Tortoiseshell)

Bộ lông mèo này là sự pha trộn giữa màu đỏ (cam) và đen, chúng thường có thêm những đốm màu nâu hoặc vàng. Tương tự như bộ lông mèo tam thể Calico, màu sắc của lông mai rùa có thể bị pha trộn để tạo thành màu xanh xám và kem. Chúng cũng thường có hoa văn đặc biệt dễ nhận biết. Tương tự như mèo tam thể thường, mèo đồi mồi thường là mèo cái.


f. Lông mèo Torbie

Như tên gọi, bộ lông mèo này là hỗn hợp của lông mèo mướp và màu mai rùa, và nó cũng có một hoa văn đặc biệt.

lông mèo

g. Lông màu ColorPoint

Đây là một kiểu lông mèo thú vị. Mèo sở hữu bộ lông này thường chỉ một màu, nhưng những phần lông ở trên mặt, bàn chân, đuôi và tai thường có màu đậm hơn. Mèo Xiêm có xu hướng có kiểu lông này. Những con mèo này có xu hướng trở nên đen hơn theo tuổi khi nhiệt độ cơ thể của chúng giảm xuống. Lý do là gì? Bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết sự thật về mèo Xiêm sau đây.

mèo xiêm
Tổng kết

Lông mèo có nhiệm vụ bảo vệ và giữ ấm cho chúng. Mèo thường sẽ có 3 lớp lông trên cơ thể: lông bảo vệ, lông tơ và lông kết dính. Những sợi lông này sẽ quyết định xem mèo của bạn là giống mèo lông dài, lông ngắn, lông quăn hay là không lông.

Bỏ qua độ dài và kết cấu của lông, màu lông mèo mới là thứ tạo nên điểm nhấn cho mèo của bạn. Giống như một bông tuyết, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy cùng một bộ lông mèo như nhau lần thứ hai. Chúng khác biệt theo từng cá thể. Các màu lông phổ biến ở mèo sẽ là màu trơn, mèo nhị thể, tam thể, mèo mướp, tortoiseshell, torbie và colorpoint.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!