Mèo Xiêm và sự thật chúng nhận linh hồn người chết

Mặc dù không “thịnh hành” như các giống mèo Tây khác, mèo Xiêm Thái vẫn khá được ưa chuộng tại nước ta. Vậy mèo Xiêm là mèo gì? Nuôi mèo Xiêm thế nào? Giá cả bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc mèo Xiêm

Mèo Xiêm (mèo Siamese) có nguồn gốc từ Thái Lan vào khoảng thế kỷ 14, khi chúng xuất hiện lần đầu tiên trong một bản thảo tiếng Thái. Điều này khiến chúng trở thành một trong những giống mèo lâu đời nhất trên toàn thế giới. Bản thân mèo Xiêm Thái là một giống tự nhiên, những mảng màu đậm trên người của nó là kết quả của đột biến gen. Giống mèo này đã góp phần tạo ra nhiều giống mèo khác, như giống Balinese, Oriental, Himalayan của Ba Tư, Tonkinese và Havana Brown.

Năm 1880, vua Xiêm tặng hai cặp mèo Xiêm cho viên tổng lãnh sự Anh ở Bangkok. Sau khi mang mèo về Anh, và chúng trở nên nổi tiếng; và người dân nơi đây tìm mọi cách để sở hữu một trong những chú mèo phương Đông xinh đẹp này.

Mèo xiêm trắng với 2 đôi mắt trong vắt

Ngày nay có 2 giống mèo Xiêm: giống tự nhiên (giống lâu đời nhất) và giống lai tạo. Giống tự nhiên được gọi là mèo Xiêm Thái vì nó có nguồn gốc từ mèo tự nhiên của Thái Lan. Những con mèo với đôi mắt tròn, khuôn mặt và cơ thể, và đôi tai của chúng giống như những con mèo bình thường.

Giống còn lại được lai với giống mèo Tây để trở nên thon gọn hơn, với cái đầu V-line hơn. Giống mèo Xiêm hiện đại này gần giống với mèo Ai Cập nguyên bản, như lịch sử đã mô tả về chúng. Việc có những thay đổi lớn về ngoại hình của giống mèo hiện đại này đã khiến các nhà lai tạo lo ngại về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Năm 1987, một nhóm các nhà lai tạo giống mèo Xiêm đã tập hợp lại để thành lập Cơ quan đăng ký Quốc tế Mèo Cổ điển và Truyền thống. Một trong những mục tiêu của tổ chức là khôi phục và duy trì vẻ ngoài ‘Kiểu cũ’ của từng giống mèo này.

2. Nhận linh hồn của người chết

Mèo Xiêm Thái được chọn làm mèo canh giữ đền với trách nhiệm bảo vệ các đền thờ. Khi một người hoàng tộc chết, mèo Xiêm được chọn để nhận linh hồn của người đó. Thay vì sống ở nhà, nó sẽ chuyển đến một ngôi đền và sống phần còn lại với các tu sĩ và linh mục. Tất nhiên là nó sẽ được phục vụ từ A – Z.
Chúng sẽ được ăn thức ăn ngon phục vụ trên đĩa vàng, nằm trên đệm được làm từ vải tốt. Những thứ xa xỉ này được những người thân của người đã chết tặng cho ngôi đền với tâm niệm rằng mình sẽ được hưởng vinh danh, phước lành và may mắn. Mèo Xiêm Tháiđền được cho là có sức mạnh đặc biệt cho phép chúng làm trung gian với linh hồn người chết mà chúng đã nhận được.
mèo Xiêm Thái

3. Đặc điểm

a. Ngoại hình

– Cân nặng dao động từ 2,7-6,3 kg, dài khoảng  35cm

– Kích thước trung bình, thân hình mảnh mai và tinh tế với các đường nét dài và thon; nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.

– Lông: Phần lớn bộ lông của chúng có màu sáng hơn với các mảng sẫm màu xung quanh mặt, tai, bàn chân và đuôi. Các mảng lông màu đậm (nâu sẫm đến đen) trên tai, mặt, đuôi, chân và bàn chân.

Một điều đặc biệt ở mèo Xiêm là bộ lông của chúng có thể đổi màu. Mèo Xiêm được sinh ra với bộ lông trắng hoàn toàn. Nhưng khi chúng được vài tuần tuổi và mắt chúng bắt đầu mở, phần lông ở bàn chân, tai và mặt sẽ bắt đầu phát triển thành màu sắc mà chúng sẽ có trong suốt quãng đời còn lại. Những phần lông đó sẽ có 4 màu: nâu sẫm, sô cô la, màu xanh và màu lilac.

con mèo Xiêm
Mèo Xiêm đẹp

Các gen xác định màu sắc của chúng rất nhạy cảm với nhiệt, vì vậy màu sắc này chỉ phát triển trên các khu vực mát mẻ trên cơ thể chúng. Thân của chúng thường nhạt hơn (vì nhiệt độ cao hơn), trong khi các phần lạnh hơn của chúng có màu tối hơn. Các gen nhạy cảm với nhiệt độ cũng hạn chế lượng sắc tố trong mắt của chúng, đó là lý do tại sao mèo Xiêm lại có màu mắt xanh rất đặc biệt.

b. Tính cách

Mèo Xiêm rất thông minh

Chúng có thể làm hầu hết các trò mua vui như đi bộ trên dây xích với chủ, ngồi trong giỏ xe đạp. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng dễ bị dụ dỗ để làm tất cả các trò. Mỗi con mèo Xiêm phát triển một tính cách hoàn toàn riêng biệt khi còn là một chú mèo Xiêm con và tính cách của nó quyết định mức độ mà con sen được phép huấn luyện nó. Mèo Xiêm biết tự tạo niềm vui và các trò chơi nghịch ngợm để giải trí.

Giống mèo này rất ghét bị giam cầm, chúng có thể mở cửa có nắm đấm. Chúng cũng có thể trèo qua các cửa sổ đang mở và cố gắng chen lấn để khám phá những gì ở phía bên kia đường. Chúng thích khám phá và điều tra những điều mới.

mèo xiêm
Mèo xiêm lai mèo anh lông ngắn (aln)

Thân thiện và hòa đồng

Giống mèo này hòa nhập tốt với các gia đình có trẻ em và giống chó thân thiện với mèo. Tinh nghịch là thế nhưng chúng khá ngoan và có phần rụt rè khi có người xung quanh. Chúng gắn bó với con người giống như loài chó và sẽ theo bạn quanh nhà, tìm kiếm sự chú ý và ngồi vào lòng khi bạn ngồi xuống.

Đặc điểm của giống mèo này là chúng sẽ quan tâm đến bất cứ điều gì chủ của chúng đang làm. Chúng cũng thích bầu bạn với những con mèo khác, trẻ em và thậm chí cả người lạ. Tính cách vô cùng tình cảm của giống mèo này khiến chúng dễ bị trầm cảm nếu ở một mình quá lâu. Mèo Xiêm rất muốn tương tác với ai đó, đó là lý do tại sao bạn thường thấy chúng được nuôi theo cặp.

Hay nói nhiều, lắm mồm

Đối với những ai mới nuôi mèo Xiêm, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và khó chịu vì độ lắm mồm của nó. Chúng có thể nói chuyện với bạn về mọi thứ ở mọi lúc. Chúng có thể lẩm bẩm phản đối điều nó không thích, kêu meo meo như khóc khi bạn để chúng một mình quá lâu. Đôi khi, chúng sẽ phát ra tiếng thét chói tai khi đòi ăn hoặc phát ra những âm thanh vui vẻ khi phấn khích hoặc chơi đùa. Đối với những người thích nói chuyện, mèo Xiêm là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Video cận cảnh mèo xiêm đáng yêu

Ghét bị bỏ lại một mình

Đây là một khía cạnh quan trọng của tính cách của mèo Xiêm. Lũ mèo này rất trung thành với con sen, chúng cần “giao tiếp” với họ. Nếu con sen không có ở nhà, mèo có thể hờn dỗi, buồn, trầm cảm hoặc ẩn trốn cho đến khi người đó trở về. Xu hướng gắn kết với con người khiến mèo Xiêm (gồm cả mèo Xiêm Thái) trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời.

Nếu có người lạ xuất hiện, chúng sẽ làm lơ người đó hoặc xấu hổ mà trốn đi. Khi bạn bắt buộc phải để chúng ở nhà một mình trong một thời gian dài, hãy chuẩn bị sẵn tấm cào móng và đồ chơi cho mèo.

Cao ngạo và độc lập

Mèo Xiêm tính cách rất độc lập và chúng sẽ tự quyết định ai sẽ là con sen của nó. Nó có thể rất kén chọn trong việc lựa chọn con sen. Không phải ai nhận nuôi chúng ngay từ đầu cũng trở thành con sen; mặc dù nó có thể vẫn còn tình cảm với người đó và tất cả các thành viên khác trong gia đình.
Mèo Xiêm trắng xám
Thông thường, con mèo Xiêm sẽ chọn người thân thiết nhất của nó, và càng bình thường hơn nữa khi nó méo thèm chọn ai. Khi cần, chúng sẽ sẽ tìm mọi cách gây sự chú ý để được cho ăn, sau đó sẽ phớt lờ bạn một khi đã thỏa mãn. Tuy nhiên, một khi đã chọn bạn là con sen, chúng sẽ rất trung thành.
 
Thích nước:
 
Tất cả mèo đều bị thu hút bởi tiếng nước chảy vì bản năng tìm nước ngọt là bản năng của chúng, nhưng hầu hết chúng đều ghét bị ướt. Tuy nhiên, con mèo Xiêm có thể không gặp bất kỳ vấn đề gì, chúng cũng vô cùng tò mò và vui tươi. Vì vậy, bản năng của chúng là tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra và sau đó tìm cách chơi với dòng nước.

3. Cách nuôi mèo Xiêm

Như những con mèo khác, 2 vấn đề quan trọng nhất khi nuôi mèo Xiêm là chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe:

a. Cho mèo Xiêm ăn gì?

Chế độ ăn của mèo Xiêm phải cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi của chúng. Bạn có thể tự cho mèo Xiêm ăn qua bài viết “Cho mèo ăn những gì” của chúng tôi. Hoặc bạn có thể chọn các loại hạt cho mèo chất lượng cao như dưới đây:

Thức ăn giúp mèo tăng cân Instinct Rawboost

b.  Tình trạng sức khỏe

Mối quan tâm sức khỏe phổ biến nhất đối với Xiêm là tình trạng mắt.
Hơi mù vào ban đêm:
 
Trong khi mắt mèo bình thường có thể nhìn vào ban đêm, mèo Xiêm thì ngược lại. Do yếu tố di truyền nên mèo Xiêm thường gặp các vấn đề về thị lực và đôi khi chúng có thể dẫn đến mù lòa. Một số con mèo Xiêm gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm, điều này rất hiếm đối với mèo. Một số con còn bị lác mắt ngay từ khi mới được sinh ra, một số sẽ bị thoái hóa võng mạc.

Nghiên cứu về mèo Xiêm cho thấy chúng có một gen duy nhất liên quan đến teo võng mạc tiến triển. Và chi khoảng 1/3 con được sinh ra với gen đột biến này. Những con mèo bị đột biến mất thị lực từ từ (nhưng không đau đớn) vì ống kính võng mạc của chúng chậm dần. Không có cách nào để điều trị hay chữa khỏi bệnh này.

 
mèo xiêm
Mèo Xiêm lai Ba Tư

Dễ bị nheo mắt hội tụ

Nheo mắt hội tụ là khi một con mèo Xiêm nheo mắt lại rồi nhìn sang trái và phải liên tục. Tình trạng này xảy ra khi các dây thần kinh kết nối mắt với trung tâm thị giác của chính chúng bị lẫn lộn. Tình trạng này không thể nào chữa được, nhưng nó sẽ không dẫn tới việc bị mù.

Dễ bị tăng nhãn áp nguyên phát hiếm gặp

Tất cả các giống mèo đều có thể sinh ra với bệnh tăng nhãn áp thứ cấp, đây là phiên bản thường xảy ra khi mèo già đi. Bệnh tăng nhãn áp thứ phát rất phổ biến ở mèo. Tuy nhiên, bệnh tăng nhãn áp nguyên phát hoàn toàn có tính chất di truyền, có nghĩa là những con mèo mắc bệnh sẽ thừa hưởng nó.

Mèo Xiêm là một trong số ít giống mèo di truyền bệnh tăng nhãn áp nguyên phát. Bệnh tăng nhãn áp là tình trạng có ít túi chất lỏng giữa các thấu kính trong mắt. Chất lỏng gây ra áp lực lên các dây thần kinh mắt, và điều này làm giảm thị lực một cách ổn định. Không có cách chữa khỏi tình trạng này, nhưng bác sĩ thú y có thể giảm bớt sự khó chịu liên quan đến bệnh tăng nhãn áp bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc chống viêm.

Các vấn đề sức khỏe chính khác mà giống mèo này dễ mắc phải bao gồm:

  • Bệnh đường hô hấp: giống mèo Xiêm la có đầu hình chữ V dễ mắc các vấn đề về hô hấp, bao gồm cả bệnh hen suyễn và bệnh phế quản.
  • Các vấn đề về gan do chứng amyloidosis, nguyên nhân là do một loại protein bất thường lắng đọng trong các cơ quan của cơ thể
  • Bệnh amyloidosis ở thận, sự tích tụ của cùng một loại protein bất thường trong thận, có thể phá vỡ chức năng bình thường của thận
  • Ung thư vú: mèo Xiêm cái này dễ bị căn bệnh ung thư vú hơn những giống mèo khác. Nếu không để ý, tình trạng bệnh của mèo sẽ phát triển và di căn nhanh chóng. Để phát hiện những dấu hiệu kịp thời, bạn có thể tham khảo bài viết “Ung thư vú ở mèo” trên website.

Bạn nên cho mèo tiêm chủng ngừa thông thường cho mèo nhà và kiểm tra sức khỏe định kì với bác sĩ thú y

4. Giá mèo Xiêm bao nhiêu tiền?

a. Mua mèo Xiêm ở đâu?

Mèo Xiêm thuần chủng hiện ở Việt Nam còn chưa được chuộng lắm nên “mức độ phủ sóng” của giống mèo này chưa cao. Các bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng thú cưng uy tín để hỏi hoặc lên các diễn đàn, group mua mèo Xiêm ở Hà Nội, tpHCM, Đà Nẵng để tìm hiểu thêm thông tin chỗ mua cũng như kinh nghiệm mua của các bạn khác.

b. Mèo Xiêm giá bao nhiêu?

– Giá mèo Xiêm Thái thuần chủng sinh ở Việt Nam từ 1- 2 triệu/bé

– Nếu nhập trực tiếp từ Thái Lan thì mèo Xiêm giá sẽ từ 4-5 triệu/con

– Nếu bạn mua mèo nhập từ châu Âu thì mức giá dao động từ 500-700USD/con, chưa tính phí vận chuyển

– Nếu bạn muốn mua mèo Xiêm giá rẻ thì có thể mua mèo Xiêm lai ta; giá tầm 300-600k/em.

c. Kinh nghiệm mua mèo

– Đối với mèo nhập từ nước ngoài về, bạn nên tìm đến những nhà nhập khẩu uy tín. Người bán tại nước ngoài cần đảm bảo cho bạn là quá trình vận chuyển mèo về Việt Nam phải an toàn cho chúng. Bên cạnh đó, bên bán phải gửi cho bạn các giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, giấy kiểm dịch và phiếu khám sức khỏe tại nước xuất khẩu.

– Đối với trường hợp mua mèo được phối trong nước. Bạn cũng nên tìm đến những địa điểm kinh doanh thú cưng uy tín.

– Nếu bạn chọn nơi mua bán mèo Xiêm tpHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng tại cửa hàng, bạn nên kiểm tra thông tin trên mạng, review của các bạn khác và đến tận nơi để xem tận mắt.

mèo xiêm
Mèo Xiêm thuần

– Nếu bạn tìm đến các trang rao bán trên mạng, online thì phải thật cẩn trọng và xem xét độ chính xác của toàn bộ thông tin người bán đăng lên. Yêu cầu người bán chứng thực thông tin bằng cách cấp đầy giấy tờ, video, hình ảnh về nguồn gốc chú mèo bạn định mua.

– Để rõ ràng, minh bạch trách nhiệm và quyền lợi của mình trước và sau giao dịch, bạn nên yêu cầu kí hơp đồng mua bán. Trong hợp đồng có nêu rõ các điều khoản, chính sách, trách nhiệm của người bán khi vấn đề phát sinh.

– Trước khi thực hiện giao dịch, kiểm tra tình trạng sức khỏe, khả năng di chuyển, mắt mũi miệng, tai,….của con mèo bạn định mua. Nếu có khác thường, hãy yêu cầu ngưng giao dịch.

– Cẩn thận với những nơi rao bán mèo Xiêm đẹp giá rẻ, vì đây thường là những nơi bán mèo chất lượng không cao, không đảm bảo về sức khỏe cho mèo.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!