7 dấu hiệu giúp nhận biết mèo có bầu và cách chăm sóc chúng

Khi mèo của bạn đạt đến độ tuổi dậy thì động dục thì chúng sẽ có khả năng mang bầu nếu bạn không triệt sản. Vậy làm sao để biết mèo có bầu? Đâu là cách chăm sóc mèo đang mang thai để chúng khỏe mạnh và sinh nở tốt?

1. Dấu hiệu mèo có bầu

a. Thay đổi cơ thể

Một con mèo mang thai sẽ có những dấu hiệu thay đổi cả về thể chất và tính cách. Những sự thay đổi này sẽ trở nên rõ ràng hơn vào khoảng tuần thứ 3 chu kỳ mang thai của mèo. Mèo có bầu trong bao lâu? Thời gian mang thai của mèo sẽ kéo dài từ 64 đến 66 ngày. Thời gian mèo mang thai trung bình là khoảng 9 tuần.

Chu kỳ động dục kết thúc: Đây có thể là dấu hiệu mèo mang thai tuần đầu. Thông thường, chu kỳ động dục của mèo trong khoảng 10 ngày đến hai tuần (sau 10 – 14 ngày mèo động dục 1 lần). Nếu bạn chưa triệt sản và đột nhiên chúng ngừng kêu gào gọi trai, thì rất có thể mèo có thai.

Nếu như chưa biết chu kỳ và dấu hiệu động dục của mèo, bạn có thể tìm hiểu theo hướng dẫn.

Chu động dục thường dừng lại sau khi mèo có bầu, mặc dù đôi khi chúng vẫn tiếp tục. Nếu việc giao phối lại diễn ra trong thời kỳ mang thai, điều này có thể dẫn đến việc những bào thai tiếp theo được thụ thai. Mèo mẹ mang thai con của những con mèo đực khác nhau, và mèo con được sinh ra với những người cha khác nhau trong cùng một lứa! Điều này giải thích tại sao mèo con có những màu lông khác nhau trong cùng 1 lứa.

– Núm vú sưng lên và có màu hồng hơn là dấu hiệu nhận biết mèo có thai thông thường.

– Tăng cảm giác thèm ăn: Mèo có bầu sẽ thể hiện sự thích thú với thức ăn nhiều hơn bình thường. Vì một con mèo có thai không chỉ ăn cho mình chúng mà còn cho đàn con trong bụng nữa.

– Tăng cân: Hầu hết các con mèo có bầu sẽ tăng khoảng 1-2kg trong suốt thai kỳ.

– Bị nôn mửa: Giống như người, mèo có thể phải chịu một vài cơn “ốm nghén” khi mang bầu. Ói mửa không phải là triệu chứng đang lo ngại, nhưng nếu tình trạng này vẫn tiếp tục trong thời gian dài hoặc thường xuyên, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ.

– Bụng phình to: Vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, bụng của mèo có bầu sẽ bắt đầu to lên rõ rệt. Nó sẽ tiếp tục to ra cho đến khi sinh nở.

Mèo có bầu mấy tháng?

b. Thay đổi về tính cách ở mèo mang thai

Những thay đổi về tính cách và tâm trạng cũng là dấu hiệu biết mèo có bầu:

– Thể hiện tình cảm nhiều hơn: Mèo có thể trở nên trìu mến hơn bình thường và thường xuyên tìm kiếm sự chú ý của bạn, dụi chân bạn hoặc ngả nghiên vào người bạn. Lúc này, hãy yêu chiều chúng hết cỡ nhé.

– Ngủ nhiều: Nhiều con mèo có bầu sẽ ngủ nhiều giờ hơn trong ngày so với trước kia.

2. Chẩn đoán lâm sàng mèo mang bầu

Nếu bạn không thể nhận biết biểu hiện mèo có bầu, hãy mang bé ra bác sĩ thú y để chuẩn đoán và đảm bảo rằng nó đang ở trong tình trạng tốt nhất có thể. Các bác sĩ thú y sẽ:

– Sờ bụng mèo: Bác sĩ thú y có thể cảm nhận được bào thai của mèo bằng cách sờ và ấn nhẹ vào bụng của mèo. Điều này thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 17 đến ngày 25 của chu kỳ mang thai của mèo.

– Siêu âm bụng có thể phát hiện thai nhi sớm nhất là vào tuần thứ 2 của thai kỳ và nhịp tim có thể được phát hiện vào khoảng sau tuần thứ 3.

– Chụp X quang: Bác sĩ thú y có thể chụp X quang bụng mèo để xác định số lượng mèo con mèo đang mang. Lượng bức xạ nhỏ này sẽ không gây hại cho mèo con hoặc mèo mẹ. Gai và hộp sọ của mèo con bắt đầu hiện rõ trên phim chụp X-quang sau khoảng 42 ngày kể từ ngày mang thai.

Nếu mèo của bạn được xác nhận là đang mang thai, thì đã đến lúc phải đưa ra quyết định nghiêm túc. Nếu bạn quyết định bỏ thai và ngăn ngừa khả năng mang thai sau này của mèo, bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Nếu không, hãy chuẩn bị để giúp chăm sóc mèo đẻ, chăm mèo con và tìm cho chúng một ngôi nhà tốt.

3. Cách chăm mèo bầu

Cũng như phụ nữ khi mang thai, mèo có bầu cũng cần được chăm sóc cẩn thận hơn trong kỳ này. Ngoài việc cung cấp thức ăn, bạn sẽ cần kiên nhẫn và yêu thương mèo của mình. Chuẩn bị cho các thành viên khác trong gia đình bạn cho sự kiện này, vì vậy họ sẽ tôn trọng nhu cầu không gian của mèo.

a. Khám bác sĩ thú y

– Nếu mèo của bạn có dấu hiệu có thai hoặc bạn nghi ngờ mèo có thể đã giao phối khi đang động dục, bước đầu tiên là đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y. Rất khó để bác sĩ thú y xác nhận mèo có bầu, kể cả bằng siêu âm, cho đến khi chúng được khoảng 3-4 tuần tuổi. Tuy nhiên, nếu mèo có vẻ ốm yếu hoặc có những biểu hiện kỳ ​​lạ, bạn vẫn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được khám và cho bác sĩ thú y biết bạn nghĩ mèo có bầu.

– Vào khoảng 3 tuần sau khi mèo có bầu, bác sĩ thú y có thể xác định thai bằng cách sờ nhẹ bụng mèo mặc dù có thể khó khăn nếu mèo bị béo phì hoặc các yếu tố khác như phân rắn hoặc bàng quang lớn. Nếu không chắc thì siêu âm có thể xác nhận mang thai.

Siêu âm có thể biết mèo mang thai bao nhiêu tháng

– Việc khám bác sĩ thú y sớm khi mèo có bầu sẽ giúp xác định ngày dự sinh của chúng. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra các tình trạng bất thường để có thể điều trị, chẳng hạn như mèo bị bọ chét hoặc rận tai. Nếu mèo không đủ chất dinh dưỡng cần thiết, bác sĩ sẽ đề nghị bổ sung chế độ ăn uống, một công thức thức ăn cụ thể hoặc thuốc bổ.

– Bạn không nên tiêm vắc xin, thuốc hoặc thuốc kháng sinh cho mèo có bầu vì chúng có thể có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của mèo con mặc dù một số loại vắc-xin phòng bệnh dại có thể ổn. Nếu bạn lần đầu chăm sóc mèo mang thai, các bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về điều sẽ xảy ra khi mèo có bầu cũng như cách chăm sóc mèo con sẽ cần sau khi sinh. Bạn cũng có thể tham khảo cách chăm sóc mèo con sơ sinh theo hướng dẫn của chúng tôi.

Chụp X quang để biết mèo mang thai mấy tháng

– Khoảng 55 ngày sau khi mang thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp X-quang mèo bầu để xem số lượng mèo con dự kiến. Nếu bạn biết mèo của bạn đang mang bao nhiêu bào thai, bạn sẽ có thể biết khi nào mèo của bạn đã kết thúc quá trình sinh nở hoặc nếu chúng đang gặp khó khăn nào đó giữa các lần sinh.

b. Mèo mang thai nên ăn gì?

Mèo có bầu nên được cho ăn thức ăn có chất lượng cao và cân bằng dinh dưỡng để nuôi đàn con trong bụng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cho chúng ăn một cách quá mức.

– Trong 3 – 4 tuần đầu thai kỳ của mèo, mèo con rất ít phát triển. Điều này có nghĩa là mèo của bạn sẽ không cần thêm chất dinh dưỡng hay thay đổi chế độ ăn. Cho ăn nhiều hơn trong thời kỳ đầu mang thai sẽ bổ sung chất béo không cần thiết, gây tình trạng thừa cân và khiến việc sinh nở khó khăn hơn và dễ biến chứng hơn.

Bạn không nên tăng lượng thức ăn cho mèo bầu trừ khi chúng nhẹ cân hoặc đói. Theo dõi tình trạng cơ thể của mèo khi mang thai với sự giúp đỡ, theo dõi của bác sĩ thú y.

– Luôn nhớ cung cấp đầy đủ nước sạch cho mèo có bầu.

– Sẽ có giai đoạn mèo có bầu biếng ăn từ 3 đến 10 ngày vào khoảng tuần thứ 3 của thai kỳ. Đây là một hiện tượng phổ biến và không có gì đáng lo ngại nếu chúng ít ăn một chút. Nhưng nếu mèo mang thai bỏ ăn hoàn toàn trong hơn 1 đến 2 ngày, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

– Mèo con sẽ phát triển nhanh chóng trong 4 – 6 tuần cuối của thai kỳ, đó là lúc mèo mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, trọng lượng của mèo sẽ tăng dần từ 40 đến 50%.

Cách nhận biết mèo có bầu

Trong thời gian đó, hãy từ từ tăng thức ăn lên khoảng 40-50% so với bình thường. Chuyển dần sang thức ăn có hàm lượng calo cao hơn, được chế biến theo công thức dành cho mèo mẹ và mèo con, sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo mang thai; giúp mèo con chưa chào đời nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp mèo mẹ đủ sữa sau này. Bạn có thể cho mèo có bầu ăn thức ăn cho mèo mẹ mang thai Royal canin.

– Trong 1 đến 2 tuần cuối của thai kỳ, bạn có thể cho mèo ăn bao nhiêu tùy thích. Trong khoảng tuần cuối, nhu cầu năng lượng rất lớn và mèo có thể cần ăn gấp đôi khẩu phần ăn bình thường. Một chế độ ăn uống nghèo nàn, đặc biệt là vào cuối thai kỳ, có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén.

Lưu ý là bạn nên cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 1 bữa lớn. Áp lực lên dạ dày bởi mèo con khiến mèo mẹ khó ăn nhiều cùng một lúc. Cho mèo có bầu ăn từ 4- 6 bữa nhỏ một ngày.

– Ngay trước khi sinh, mèo sẽ ăn ít lại, một số con thậm chí sẽ bỏ ăn. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trong vòng 24 đến 48 giờ tới, mèo con có thể chào đời. Bạn có thể để sẵn thức ăn cho mèo phòng trường mèo mẹ muốn ăn.

Việc giảm cảm giác thèm ăn này không có gì đáng lo ngại nhưng bạn sẽ muốn chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho lần chuyển dạ này! Hãy chuẩn bị tinh thần bằng cách tham khảo những thứ liên quan tới việc mèo đẻ, bạn có thể tham khảo “Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo” trên website của chúng tôi.

c. Nhà vệ sinh cho mèo

Giữ chậu cát mèo sạch sẽ, dọn dẹp thau cát mèo thường xuyên. Hãy để khay cát mèo lớn với các cạnh thấp để khi mèo tăng cân, chúng sẽ không vất vả trèo vào. Hạn chế sử dụng nhà vệ sinh cho mèo có nắp đậy vì thành của chúng tương đối cao, không gian kín khiến mèo dễ hết phải bụi từ cát mèo. Chúng tôi khuyến khích bạn nên dùng loại nhà vệ sinh cho mèo cạnh thấp và rộng rãi như dưới đây.

d. Môi trường

– Ngoài một số chăm sóc nhỏ của bác sĩ thú y và những thay đổi về dinh dưỡng, mèo có bầu sẽ không có bất kỳ nhu cầu đặc biệt nào trong hầu hết thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, khi gần đến kỳ sinh nở, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm một nơi an toàn, yên tĩnh để bắt đầu làm tổ. Điều này thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước khi sinh.

– Bạn có thể tự làm ổ đẻ cho mèo bằng cách chuẩn bị một hộp các tông hoặc giỏ đựng quần áo và để quần áo vào đó. Một chiếc khăn tắm, một chiếc áo len hoặc chăn cũ sẽ mang lại cho mèo thoải mái và ấm áp. Và chúng sẽ cảm thấy yên tâm khi để đàn con của mình ở đó.


Đặt ổ đẻ cho mèo ở nơi an toàn, yên tĩnh trong nhà. Tuy nhiên, mèo của bạn có thể sẽ không dùng đồ bạn chuẩn bị sẵn. Hầu hết mèo sẽ làm theo ý mình. Mèo của bạn có thể chọn đẻ ở nơi bất tiện nhất.

– Nếu có những khu vực trong nhà mà bạn muốn giới hạn cho đẻ đái của mèo, hãy đảm bảo rằng những khu vực đó không bị đóng cửa trong tuần cuối của thai kỳ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chúng không được ra ngoài vì chúng có thể trốn đi nơi khác đẻ và bạn không thể tìm thấy.

e. Những lưu ý khi mèo có bầu

– Luôn giữ mèo có bầu ở trong nhà!

– Cho đến giai đoạn sau của thai kỳ, mèo sẽ hành động nhiều hơn mọi khi. Chúng sẽ vươn vai, sử dụng đồ cào móng và ngủ trưa – ngủ nhiều hơn khi thai kỳ tiến triển. Mối quan tâm chính của bạn là đảm bảo mèo chửa ăn uống đầy đủ.

– Khi ngực sưng lên, mèo sẽ cảm thấy khó chịu và liếm chúng để giảm áp lực. Bạn có thể giúp bóp nhẹ từng núm vú bằng cách đẩy nhẹ xuống để tiết ra một vài giọt sữa.

– Mèo có bầu bị chảy máu có thể là dấu hiệu của tình trạng mèo sảy thai và cần sự chăm sóc y tế. Tuy nhiên, mèo bị hư thai không nhất thiết lúc nào cũng phải chảy máu, còn rất nhiều các dấu hiệu âm thầm khác nữa. Bạn cần nên biết cách nhận biết mèo bị sảy thai để đảm bảo đưa bé tới thú y kịp lúc.

– Cố gắng hết sức để giữ mèo thoải mái và cho chúng không gian. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy để chúng tránh xa mèo hoặc nói cho chúng hiểu. Trong thời gian mèo có bầu, mèo cần nghỉ ngơi chứ không phải những tiếng la hét hay những đụng chạm không cần thiết.

– Gần cuối thai kỳ, mèo sẽ rất bồn chồn. Thường thì mèo bỏ ăn một ngày ngay trước khi sinh. Nếu mèo mang bầu không ăn hoặc uống trong hơn một ngày, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

– Cung cấp đủ ánh sáng và không khí cho mèo

Khi mèo đã chọn khu vực để sinh đẻ, tốt nhất bạn nên để mèo một mình và quan sát từ một khoảng cách an toàn. May mắn thay, hầu hết các con mèo cần rất ít sự can thiệp của con người khi đẻ con. Tuy nhiên, bạn có thể cần hỗ trợ nếu chúng cần.

4. Hiện tượng mèo mang thai giả

Mèo mang thai giả xảy ra khi một con mèo cái đã trưởng thành thể hiện tất cả các dấu hiệu và triệu chứng mèo có bầu, trong khi chúng thực sự không có bầu. Mang thai giả thường xảy ra từ sáu đến 12 tuần sau khi mèo động dục.  Tình trạng này không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của mèo trong những lần mang thai tiếp theo.
 

a. Các triệu chứng mèo mang thai giả

Các triệu chứng xuất hiện từ sáu đến 12 tuần sau khi mèo động dục và có thể tiếp tục trong vài tháng sau khi chẩn đoán mang thai giả.

 • Mở rộng tuyến vú
 • Chất lỏng màu nâu hoặc nước tiết ra từ các tuyến vú
 • Núm vú hồng
 • Thể hiện các hành vi làm ổ, chẳng hạn như sử dụng chăn và giấy  để làm ổ
 • Có hành vi làm mẹ của những đồ vật vô tri vô giác, chẳng hạn như đồ chơi, thú nhồi bông và giày
 • Thay đổi hành vi, chẳng hạn như cực kỳ trìu mến, chán nản hoặc đề phòng
 • Sưng bụn
 • Tự bú
 •  Nôn mửa, tăng cân
 • Tiết dịch âm đạo
 • Ăn mất ngon

b. Nguyên nhân mèo mang thai giả

Sự mất cân bằng nội tiết tố prolactin và progesterone được cho là đóng một vai trò chính. Trong chu kỳ động dục của mèo, nếu được phối giống với mèo đực, cơ thể chúng sẽ rụng trứng và tạo ra thể vàng. Người ta tin rằng một khi thể vàng được sản sinh, cơ thể mèo không còn phân biệt được thai thật và thai giả.

Các tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng giống như mang thai giả ở mèo và cần được bác sĩ thú y loại trừ. Các điều kiện này bao gồm:

 • Ung thư tuyến vú hoặc tử cung
 • Nhiễm trùng tử cung

c. Điều trị chứng mèo có bầu giả

Không cần điều trị nếu đây là lần mang thai giả đầu tiên mà mèo trải qua. Các dấu hiệu và triệu chứng thường biến mất trong vòng hai đến ba tuần nhưng có thể kéo dài vài tháng. Nếu mèo đã từng mang thai giả lặp đi lặp lại, bác sĩ thú y có thể đề nghị các phương án điều trị sau:

Phẫu thuật cắt tử cung vòi trứng: Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, bác sĩ thú y sẽ cắt bỏ cả buồng trứng và tử cung khỏi mèo. Điều này được thực hiện trong khi mèo được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên thành bụng, hai buồng trứng bị thắt và cắt bỏ cùng với tử cung.

Bổ sung nội tiết tố: Nhiều hơn một lần mang thai giả là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. Các chất bổ sung nội tiết tố có thể được bác sĩ thú y kê đơn để điều chỉnh sự mất cân bằng này và ngăn ngừa mang thai giả trong tương lai.

d. Tiên lượng phục hồi

Những con mèo đã bắt đầu tiết sữa hoặc bị sưng tuyến vú thì nên chườm lạnh hoặc chườm ấm lên tuyến vú của chúng. Chườm sẽ giúp giảm bớt những chất tiết này. Mèo có thể cần đeo nón Elizabeth để chúng không liếm hoặc tự bú, điều này sẽ gây ra tiết sữa.

Bạn cũng có thể cần giảm thức ăn để ngăn chặn hoặc ngừng tình trạng tiết sữa ở mèo. Điều quan trọng là không bao giờ vắt sữa khỏi mèo, vì điều này sẽ khiến mèo tiếp tục tiết sữa nhiều hơn là ngừng tiết sữa.

Nếu mèo đã được phẫu thuật cắt bỏ tử cung vòi trứng, bạn sẽ cần phải đeo nón Elizabeth cho mèo để ngăn chúng liếm hoặc cắn vào vết khâu của nó.

e. Ngăn ngừa mang thai giả ở mèo

Tốt nhất, hãy lên lịch triệt sản cho mèo cái từ 4-5 tháng tuổi, hoặc càng sớm càng tốt sau khi bạn nhận nuôi nó. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách triệt mèo cái, lý do cần triệt sản mèo theo hướng dẫn tại web.

5. Một số câu hỏi liên quan tới mèo có bầu

Mèo có bầu mấy tháng thì đẻ? Trung bình mèo thường mang bầu tầm 2 tháng hơn (63-66 ngày) thì bắt đầu đẻ.

Thời gian và các giai đoạn của thời kỳ mèo có bầu
Ngày 6: Trứng đã thụ tinh được đưa vào tử cung
Ngày 12: Ổn định trong thành tử cung
Ngày 15: Kết nối của phôi với hệ thống tuần hoàn của mèo mẹ.
Ngày 21: Phôi thai có thể nhìn thấy qua siêu âm.
Ngày 28: Phôi có kích thước 3-4 cm
Ngày thứ 38: Các dây thần kinh, cơ quan cảm giác và cơ bắp được phát triển.
Ngày thứ 50: Mèo con trong bụng mẹ có kích thước tầm 7 cm và lông đang phát triển
Ngày 60 (hoặc chênh lệch 3-5 ngày): mèo có bầu sẵn sàng đẻ. Những chú mèo con đã hoàn chỉnh với các bộ phận cơ thể, chúng sẽ dài khoảng 13cm.

Mèo mang thai có tẩy giun được không? Giun sán có thể lây từ mẹ sang con qua đường nhau thai và đường sữa mẹ. Vì vậy bạn nên tẩy giun cho mèo mang thai trước ngày sinh 1 – 2 tuần.

Mèo mang thai có nên tắm không? Mèo là bậc thầy trong việc giữ vệ sinh sạch sẽ. Nếu chúng không bị gì quá dơ bẩn thì bạn không nên tắm cho mèo, chưa kể là mèo rất ghét bị ướt. Trong thời kỳ mang thai, mèo rất nhạy cảm; nếu không cẩn thận bạn có thể làm chúng động thai.

Mèo có bầu khi nào đẻ

Mèo mang thai cần kiêng những gì?

 • Không cho mèo nhảy cao hay đánh nhau với các con mèo khác.
 • Không nên ấn vào bụng mèo hay có những hành động mạnh vào cơ thể của mèo có bầu.
 • Không nên tạo ra môi trường căng thẳng cho mèo.

Mèo mấy tháng có thể mang thai? Thông thường, mèo cái bắt đầu động dục khi được 4-5 tháng tuổi. Nếu được giao phối, mèo có thể mang thai ở độ tuổi này; trong khi một số con phải đạt tới 7-8 tháng tuổi mới có thể có bầu (như mèo Ba Tư).

Tổng kết

Làm sao để có thể nhận biết mèo có bầu hay không? Nếu mèo của bạn có hơn 1 trong những dấu hiệu dưới đây, rất có thể chúng đã có chửa:
 • Núm vú sưng và có màu hồng
 • Thèm ăn hơn bình thường
 • Nôn mửa, ốm nghén
 • Tăng cân, bụng phình to
 • Ngủ nhiều và hay nhõng nhẽo
Thông thường, mèo có thai trong vòng 9 tuần và bạn chỉ có thể siêu âm mèo mang thai khi chúng mang bầu được khoảng 3 – 4 tuần. Trong thời gian mèo có bầu, bạn cần chăm sóc cho chúng với những nhu cầu cơ bản sau:
 • Đưa mèo đi khám thú y
 • Tăng khẩu phần ăn cho mèo khi chúng mang bầu từ tuần thứ 4
 • Chuẩn bị nhà vệ sinh cho mèo cạnh thật thấp
 • Chuẩn bị ổ đẻ cho mèo và đặt nó ở nơi yên tĩnh, kín đáo
 • Tạo cho mèo không gian thoải mái, dễ chịu
Nếu mèo đang mang thai của bạn gặp phải các biến chứng như chảy máu, kêu liên tục, bỏ ăn lâu ngày hay có những dấu hiệu  bất thường khác, hãy mang chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Với một số chỉ dẫn trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn chăm sóc mèo bầu nhà bạn thật tốt.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!