Mèo bị sảy thai: dấu hiệu mèo sảy thai và cách chăm sóc

Cũng giống như con người, mèo bị sảy thai. Nếu không phát hiện và chăm sóc đúng cách, chúng có thể chết. Vậy đâu là nguyên nhân và dấu hiệu mèo bị sảy thai?

1. Hiện tượng sảy thai ở mèo là gì?

Mèo có bị sảy thai không?

Sảy thai ở mèo xảy ra khi mèo của bạn chấm dứt thai kỳ có chủ ý hoặc không rõ nguyên nhân. Tình trạng này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, do nội tiết tố hoặc thể chất. Nếu mèo sảy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn khó có thể nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào; bào thai có thể được cơ thể mèo tái hấp thu.

Khi mèo bị sảy thai ở các giai đoạn sau, chúng sẽ phát triển bản năng và hành vi của người mẹ, bằng cách tiết sữa, khóc hoặc đi tìm mèo con. Mèo bị sảy thai phải làm sao? Nếu bạn nghĩ mèo bị sảy thai, hãy liên hệ thú y ngay lập tức.

2. Dấu hiệu mèo sảy thai

Các triệu chứng sảy thai trên mèo có thể nhẹ nếu chúng ở trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, nói chung, bạn sẽ thấy những biểu hiện mèo sảy thai đáng chú ý. Bạn có thể nhận biết mèo sảy thai qua các dấu hiệu sau:

 • Chảy máu
 • Sự biến mất của bào thai đã từng thấy trong siêu âm hoặc cảm nhận qua sờ nắn
 • Căng bụng
 • Khó chịu
 • Phiền muộn
 • Mất nước
 • Sốt
 • Sinh non, thai chết lưu hoặc không thể sống được
dấu hiệu mèo sảy thai
Dấu hiệu mèo hư thai

3. Nguyên nhân mèo sảy thai

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo sẩy thai. Tuy nhiên, hãy cố gắng chẩn đoán nguyên nhân khiến mèo bị sảy thai để loại trừ các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn hoặc các tình trạng khác có thể đe dọa tính mạng của bé. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Virus bệnh bạch cầu ở mèo
 • Herpesvirus ở mèo
 • Bệnh do vi khuẩn như chlamydia
 • Nhiễm trùng động vật nguyên sinh
 • Chấn thương
mèo bị sảy thai
Virus có thể khiến mèo bị hư thai
 • Tiếp xúc với các hóa chất gây chuyển dạ hoặc sẩy thai
 • Khuyết tật bẩm sinh
 • Giao phối cận huyết
 • Thiếu hụt dinh dưỡng
 • Căng thẳng nghiêm trọng
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố

Xem thêm: Cách giúp mèo đẻ con tại nhà

4. Chẩn đoán mèo bị sẩy thai

Hãy kiểm tra cơ thể của mèo thật kỹ lưỡng. Nếu mèo bị sảy thai tại nhà, bạn nên thu xếp mang theo những bào thai đã chết để bác sĩ thú y kiểm tra, nếu có thể. Bào thai có thể cung cấp manh mối quan trọng về nguyên nhân cơ bản của việc mèo bị hư thai.

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ thú y có thể siêu âm hoặc chụp X quang để xác nhận không có thai nhi nào bị lưu lại trong bụng của mèo mẹ. Những bào thai còn sống có thể cần được hỗ trợ để tránh bị sẩy; và những bào thai đã chết sẽ cần được loại bỏ khỏi khỏi mèo mẹ để tránh nhiễm trùng và có thể gây tử vong cho chúng. Những hình ảnh này cũng sẽ loại trừ mọi chấn thương đối với các cơ quan nội tạng của mèo.

mèo bị sảy thai
Mèo con bị sảy thai

Hãy cung cấp đầy đủ tiền sử mang thai của mèo với bác sĩ:

 • ngày giao phối gần đúng và danh tính của mèo đực giao phối, nếu biết.
 • các triệu chứng khởi phát và thời gian kéo dài của bất kỳ hành vi bất thường nào như lười ăn hoặc mèo bắt đầu làm ổ đẻ, cũng sẽ hữu ích.

Bác sĩ thú y có thể yêu cầu xét nghiệm máu cho mèo bị sảy thai. Điều này sẽ cho phép họ xác định sự hiện diện của bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào và sẽ cung cấp phân tích các mức độ hormone khác nhau trong cơ thể mèo mẹ.

FIV mèo

Nếu mèo của bạn có dấu hiệu của cảm lạnh hoặc nhiễm trùng, bác sĩ cũng sẽ lấy các chất dịch từ mũi, tai và miệng của mèo để xác định khả năng mắc bệnh đường hô hấp trên hoặc các loại nhiễm trùng khác. Mẫu phân mèo cũng có thể được xét nghiệm ký sinh trùng.

5. Cách chăm sóc mèo sảy thai

Việc điều trị mèo mẹ sảy thai sẽ phụ thuộc vào việc chúng có cần được ổn định hay không và nguyên nhân của việc sẩy thai. Trong trường hợp mèo mẹ bị lưu thai, bác sĩ thú y có thể cho mèo dùng các loại thuốc gây co thắt để giúp loại bỏ các bào thai còn sót lại. Quá trình này sẽ giúp mèo của bạn không bị nhiễm trùng khi bào thai tiếp tục bị phân hủy bên trong tử cung.

Trong trường hợp nhiễm trùng, bác sĩ thú y có thể chọn kê đơn kháng sinh phổ rộng trong khi chờ xác định chính xác vi khuẩn gây nhiễm trùng.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Nếu mèo cảm lạnh nhẹ, bác sĩ có thể điều trị bằng cách để mèo nghỉ ngơi và truyền nước. Nếu mèo bị nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc tẩy giun thích hợp. Chúng thường được dùng bằng đường uống dưới dạng bột nhão, gel hoặc viên nén. Nếu nguyên nhân khiến mèo sẩy thai là do chấn thương, mèo mẹ sẽ được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm để giúp hồi phục nhanh hơn.

Cuối cùng, trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn triệt sản mèo để tránh mang thai trong tương lai. Điều này đặc biệt đúng nếu mèo bị sảy thai do dị tật bẩm sinh, do những bất thường nội tiết tố không thể điều trị dễ dàng trong những lần mang thai sau hoặc sau nhiều mèo hư thai.

6. Phục hồi sau khi mèo sẩy thai

Trong hầu hết các trường hợp, mèo của bạn sẽ phục hồi tốt sau sảy thai, miễn là chúng được điều trị thích hợp. Điều quan trọng là phải sử dụng tất cả các loại thuốc được chỉ định với liều lượng thích hợp, đặc biệt là trong trường hợp nhiễm trùng.

Dấu hiệu mèo sảy thai
Mèo sảy thai ăn gì

Một số con mèo bị sảy thai có thể cần được hỗ trợ thêm nếu chúng có vẻ chán nản hoặc hôn mê, bơ phờ hoặc tỏ ra kích động. Trong những trường hợp này, bạn nên để mèo trong một không gian yên tĩnh, ấm áp và thoải mái cho đến khi các hormone kích hoạt do sẩy thai và chuyển dạ giảm dần.

Nhìn chung, tiên lượng về khả năng hồi phục sau khi mèo bị sảy thai là tốt và chúng sẽ tiếp tục sống lâu và khỏe mạnh.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.