Những lợi ích to lớn khi triệt sản mèo. Lưu ý khi triệt sản cho mèo

Triệt sản mèo là một việc làm phổ biến và cần thiết khi bạn nuôi nấng 1 quàng thượng. Tại sao cần phải triệt sản mèo? Cần lưu ý gì khi triệt sản?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Triệt sản mèo là gì?

Triệt sản mèo, hay còn được gọi dân dã là thiến mèo (hoạn), là hoạt động liên quan đến việc loại bỏ các cơ quan sinh sản tình dục cho mèo của bạn.

  • Triệt sản mèo cái như thế nào? Nó liên quan đến việc loại bỏ buồng trứng và tử cung của chúng, đôi khi chỉ có buồng trứng bị cắt bỏ. Bác sỹ sẽ mổ 1 vết nhỏ ở bên bụng trái hoặc ở giữa phía dưới.
  • Khi triệt sản mèo đực, các bác sỹ sẽ cắt bỏ tinh hoàn của chúng. Công việc này đơn giản hơn nhiều so với mèo cái và không cần phải khâu.
Có nên triệt sản mèo đực? Có nên triệt sản mèo cái?

Trong suốt quá trình triệt sản mèo, mèo của bạn sẽ được gây mê vì thế chúng sẽ không cảm thấy đau. Sau khi phẫu thuật, chúng sẽ được tiêm thuốc giảm đau để giúp giảm bớt sự khó chịu sau phẫu thuật. Bạn cũng sẽ được cung cấp thuốc chống viêm và thuốc giảm đau mang về nhà.

Lưu ý khi triệt sản mèo mèo đực: vì quá trình thiến mèo đực ít xâm lấn hơn nên chúng chỉ cần dùng thuốc trong một ngày, đôi khi là không cần. Mèo cái sẽ cần dùng thuốc trong khoảng 3 ngày để giúp chúng phục hồi nhanh nhất và không đau nhất có thể.

2. Có nên triệt sản mèo?

a. Về mặt khoa học

– Việc triệt sản mèo sẽ giúp tăng sức đề kháng và sức khỏe cho vật nuôi. Chúng sẽ không bỏ ăn hay kêu gào thảm thiết ngày đêm khi tới kỳ động dục của mèo. Cứ 3 lần/ tuần, những con mèo cái sẽ kêu gọi bạn tình.
– Hạn chế các hành vi quậy phá của mèo trong giai đoạn salo như phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ, trốn khỏi nhà tìm gái, đánh nhau để tranh giành con cái. Điều này có thể khiến chúng bị thương, bị áp xe và mắc các bệnh truyền nhiễm. Mèo cái sẽ gọi bạn tình, thu hút toàn bộ con đực trong khu vực; gây ra các vấn đề về phun nước tiểu, đánh nhau….ở trước nhà của bạn.
– Những con mèo triệt sản sẽ ít đi hoang ngoài đường. Điều này giúp hạn chế mèo bị bắt trộm, tai nạn, đánh nhau với con mèo khác và lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như dại, giảm bạch cầu…=> không lây lan bệnh nguy hiểm (dại) sang người chủ.
Mèo đực sau khi thiến
– Giúp làm tăng tuổi thọ của các boss và có thể khiến chúng trở nên tình cảm, dịu dàng hơn, hay nhõng nhẽo và mè nheo. Những con mèo không được triệt sản thường trở nên hung dữ và thất thường hơn.
– Mèo cái không phải chịu đau đớn khi giao phối. Mèo giao phối chả khác nào một hình thức BDSM với mèo cái cả. Chúng cũng không phải kiệt sức, thiếu dinh dưỡng và hạ canxi trong quá trình sinh đẻ và nuôi con quá nhiều lần.
– Giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan tới bộ phận sinh dục như: nhiễm trùng tử cung, ung thư buồng trứng/tử cung, ung thư tinh hoàn. Mèo cái được triệt sản sớm sẽ có ít khả năng bị bệnh ung thư vú ở mèo.  Những con mèo mẹ mắc bệnh truyền nhiễm có thể truyền những bệnh này sang mèo con của chúng.
– Hầu hết những con mèo sau khi triệt sản sẽ ăn no ngủ kỹ hơn. Chúng sẽ béo ú ra, lông mượt hơn và khỏe mạnh hơn.

b. Về mặt nhân đạo

– Mèo hay đi hoang khỏi nhà nên dễ sinh nở hơn so với chó. Mỗi một năm, 1 con mèo cái có thể sinh được 3 lứa, mỗi lứa tầm 3-4 mèo con và những đứa con (cái) này lại tiếp tục 1 vòng đời sinh sản như vậy. Tính trung bình 1 năm, sẽ có khoảng 200 con mèo con được sản sinh ra từ 1 con mèo cái; và con số này lại tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân.
Tại sao phải triệt sản mèo?
Khi người chủ không có khả năng nuôi, họ bắt đầu vứt bỏ những con mèo con (có con còn chưa cắt dây rốn), thậm chí là mèo mẹ, ra ngoài đường. Những con mèo con này bị bỏ rơi, bị bệnh, bị những con vật khác tấn công, bị xe tông, chết đói. Nếu may mắn sống sót, khi lớn lên chúng sẽ tiếp tục sinh đẻ hoặc bị bắt để làm mồi nhậu trên những bàn ăn.

– Việc nuôi chung những con mèo khác giới, không triệt sản trong cùng một môi trường, chúng sẽ giao phối và gây ra đồng huyết. Sinh con đồng huyết sẽ gây ra những dị tật không mong muốn cho mèo con:

  • Sinh non
  • Bị dị tật: dính ngón chân, mù
  • Tuổi thọ ngắn, sức đề kháng yếu

triệt sản mèo

Những bé mèo con này khi sinh ra lại dễ dàng bị chủ xua đuổi và vứt bỏ do những khiếm khuyết của chúng.

– Triệt sản giúp mèo không lẻn ra ngoài gặp bạn tình => hạn chế việc mèo của bạn sẽ rơi vào bẫy của những kẻ bắt trộm chó mèo.

3. Mèo mấy tháng thì triệt sản được?

Mèo mấy tháng thì thiến được? Bạn nên triệt sản mèo khi chúng trên 6 tháng tuổi, đây là con số tương đối an toàn. Tuy nhiên, vẫn có những con mèo dậy thì sớm hơn (4 tháng tuổi).
Bạn có thể nhận biết được dấu hiệu mèo dậy thì động dục: con đực sẽ đi phun nước tiểu lung tung để đánh dấu lãnh thổ và con cái sẽ kêu gào thê lương tìm bạn tình. Hãy đợi cho tới khi hoàng thượng qua cơn động dục thì hãy triệt sản nhé! (thường sau 1 tuần).
Triệt sản mèo
Triệt sản mèo cái khi nào? Triệt sản mèo đực khi nào?
Mèo cái đang gào đực có triệt sản được không? Câu trả lời là có, mèo có thể được triệt sản khi chúng đang động dục. Tuy nhiên, việc này có thể tăng nguy cơ mất máu cho mèo. Hành động này chứa rủi ro, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ thú y thật kỹ trước khi quyết định.
– Triệt sản mèo sau sinh: Tuyệt đối không triệt sản khi mèo của bạn đang có bầu hoặc đang nuôi con. Hãy đợi cho tới khi chúng sinh con hoặc mèo con đã cứng cáp và bầu vú mèo mẹ không cương cứng đầy sữa nữa.

4. Những lưu ý trước khi triệt sản mèo

– Chỉ triệt sản khi mèo của bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ triệu chứng bệnh tật nào: sốt, bỏ ăn, ói, tiêu chảy…Nếu bạn mới tiêm vắc xin cho mèo thì hãy đợi ít nhất 1 tuần sau mới nên đi triệt sản.
– Chỉ nên triệt sản mèo khi bộ phận sinh dục của chúng phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Nếu triệt sản mèo quá sớm, chúng sẽ bị các bệnh liên quan tới sinh dục hoặc bị bí tiểu.
– Lựa chọn nơi/địa chỉ triệt sản mèo uy tín để đưa hoàng thượng đến. Nếu như chọn phải những chỗ mới hoặc bác sĩ chưa có kinh nghiệm, sẽ dẫn đến tình trạng bé mèo gặp nguy hiểm, thậm chí là chết.
triệt sản mèo
Quá trình thiến mèo đực
– Trước khi triệt sản BẮT BUỘC nhịn ăn uống từ 6-8 tiếng, tránh tình trạng nguy hiểm khi tiêm thuốc tê. Thuốc gây tê có tác dụng phụ có thể khiến các bé mèo nôn ói; nếu trong dạ dày có đồ ăn thì sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược thức ăn => gây tắc thở.
– Chuẩn bị giỏ vận chuyển (chuyên dụng) rộng rãi, thoải mái cho mèo của bạn nằm dễ dàng, không bị gập cổ. Vì còn tác dụng của thuốc tê nên mèo không thể ý thức được tư thế nằm của mình. Phần cổ bị gập, cuống thể bị gấp khúc có thể dẫn đến hiện tượng nghẹt thở và tử vong.

5. Những lưu ý sau khi triệt sản mèo

– Tùy vào cơ địa mà thời gian tỉnh lại của các boss sau phẫu thuật là sẽ khác nhau: nửa buổi tới 1 ngày.
– Hầu hết những con mèo sau triệt sản sẽ ở trạng thái lừ đừ, nhưng điều này không quá lo lắng. Chúng sẽ vui tươi và ăn uống bình thường ngay thôi, nhưng nhớ đừng ép uổng chúng ăn nhé!
– Do tác dụng của thuốc mê, sẽ có tình trạng triệt sản mèo xong bị nôn. Nếu bé chỉ ói 1,2 lần và sau đó ăn uống bình thường thì không đáng lo. Nhưng nếu ói kéo dài cộông thêm việc sốt thì bạn hãy liên lạc với bác sĩ.
– Bạn nên cố gắng giữ cho mèo yên tĩnh trong một hoặc hai ngày để vết thương bên trong có thời gian lành lại. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn có vẻ im lặng hoặc lừ đừ bất thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

– Một số bé mèo sau khi triệt sản sẽ phát sinh các vấn đề về đường tiết niệu. Hãy chú ý theo dõi thói quen tiểu tiện của bé. Nếu có bất cứ thay đôi nào như đi vệ sinh thường xuyên, ngồi xổm mà không đi hoặc đi tiểu ra máu, thì bạn hãy mang bé tới thú y.

Lưu ý sau khi triệt sản mèo cái

– Khi xuất hiện các dấu hiệu vết thương nhiễm trùng, bé sốt hoặc bỏ ăn thì hãy liên hệ với bác sỹ thú y để xử trí kịp thời.

– Mèo cái triệt sản bao lâu thì lành, triệt sản bao lâu cắt chỉ? Đối với mèo cái, chỉ có thể cắt sau 10 ngày. Sau khi cắt, bên trong vết thương bạn sờ vẫn cảm thấy có cục u. Đừng lo lắng, đó chỉ là lớp chỉ ở bên trong; sau 15 ngày, lớp chỉ này sẽ tự động tiêu đi.

– Điều quan trọng cần nhớ là khi mèo đã được triệt sản, chúng sẽ có xu hướng thừa cân hơn bình thường. Do đó, bạn có thể cần điều chỉnh lượng thức ăn cung cấp cho mèo nếu chúng bắt đầu tăng cân quá mức.

6. Cách chăm sóc mèo sau triệt sản

– Đặt mèo ở nơi khô ráo, ấm áp và yên tĩnh, tránh bị làm phiền bởi trẻ em và các vật nuôi khác.

– Hạn chế ánh sáng xung quanh khu vực mèo nằm, không cho chúng ra ngoài chơi ít nhất là 2 tuần.

– Chăm sóc vết thương: không cho lũ mèo liếm vào vết mổ triệt sản mèo nhé. Tốt nhất là bạn nên mua vòng vổ Elizabeth để mấy ẻm không liếm được.
  • Con đực: lau vết thương bằng Povidine 10% và theo dõi hằng ngày
  • Con cái: rửa vết thương sạch sẽ, lưu ý xem vết thương có bị sưng, bầm tím hay chảy mủ gì không, giữ không cho mấy ẻm liếm láp vết thương hay cắn đứt chỉ. Việc đứt chỉ rất phiền phức vì bạn phải mang ẻm ra thú y gây mê và khâu lại.
triệt sản mèo
Giá triệt sản mèo cái

– Để thức ăn và nước uống gần chỗ boss nằm. Không nền dùng cát vệ sinh thường ngày sau khi phẫu thuật triệt sản mèo, vì nó có thể dính vào vết mổ gây nhiễm trùng. Bạn có thể thay bằng giấy báo vụn cho bé.

– Để mèo nghỉ ngơi phục hồi, không đùa giỡn, không nhấc chúng lên nếu không cần thiết, không tắm trong vòng 2 tuần.

– Chú ý tới các dấu hiệu bất thường: ngủ hơn 24 tiếng, ói liên tục, tiêu chảy, bỏ ăn sau/không đi vệ sinh 24 tiếng, đi tiểu tiện khó khăn, hú rít, bụng căng cứng… hãy mang bé tới thú y ngay lập tức nhé.

7. Các biến chứng khi triệt sản mèo cái

Nói chung, rất hiếm khi xảy ra các biến chứng với quy trình triệt sản mèo cái hoặc sau đó. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ thuật gây mê hoặc phẫu thuật nào, luôn có một rủi ro nhỏ. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

a. Phản ứng gây mê

– Bất kỳ cá thể mèo nào cũng có thể có phản ứng phụ không mong muốn sau khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc gây mê nào. Những trường hợp như vậy là không thể đoán trước được, nhưng cực kỳ hiếm.

– Một nguy cơ tiềm ẩn khác liên quan đến việc gây mê phát sinh nếu mèo không được nhịn ăn đúng cách. Mèo được gây mê mất khả năng phản xạ nuốt bình thường. Trong khi nuốt, nắp thanh quản, một vạt sụn ở lối vào khí quản, đóng lại và ngăn thức ăn hoặc nước vào phổi.

Nếu có thức ăn trong dạ dày, mèo có thể nôn mửa khi được gây mê hoặc trong giai đoạn đầu sau khi gây mê, cho phép thức ăn đi vào phổi và gây viêm phổi hít, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng.

Để giảm thiểu rủi ro, điều quan trọng là tất cả các hướng dẫn trước khi triệt sản mèo phải được tuân thủ nghiêm ngặt và bạn phải báo cáo bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc tình trạng y tế nào trước đó cho bác sĩ thú y trước khi tiến hành bất kỳ loại thuốc an thần, gây mê hoặc phẫu thuật nào.

b. Chảy máu trong

Điều này có thể xảy ra nếu dây nối xung quanh mạch máu bị vỡ hoặc tuột ra sau khi bụng đã được đóng lại. Điều này rất hiếm và có nhiều khả năng xảy ra nếu mèo quá hiếu động. Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm suy nhược, lợi nhợt nhạt, trầm cảm, chán ăn hoặc bụng chướng.

c. Nhiễm trùng hậu phẫu

Điều này có thể xảy ra bên trong hoặc bên ngoài xung quanh vị trí vết mổ triệt sản mèo cái. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng có thể được kiểm soát bằng thuốc kháng sinh. Nhiễm trùng sau phẫu thuật thường xảy ra nhất khi mèo liếm chỗ đó quá mức hoặc ở trong môi trường ẩm ướt.

d. Dị ứng chỉ khâu

Mặc dù cực kỳ hiếm, nhưng đôi khi cơ thể mèo sẽ phản ứng với một số loại vật liệu khâu được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Điều này dẫn đến vết thương hoặc đường tiết dịch có thể xuất hiện trong vài tuần sau khi phẫu thuật được thực hiện. Thường thì cần phải thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật để loại bỏ vật liệu khâu.

8. Hỏi đáp về triệt sản mèo

Có cách nào tránh thai ngoài triệt sản không?

Có! Bạn có thể chích thuốc ngừa thai cho mèo 6 tháng/lần để ức chế hóc môn ngăn các bé động dục. Tuy nhiên, đây là biện pháp để lại HẬU QUẢ NẶNG NỀ. Nếu chích thuốc trong thời gian dài sẽ gây ra việc viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, thậm chí dẫn tới ung thư. Chi phí điều trị còn đắt đỏ hơn việc bạn đi triệt sản.

triệt sản mèo
Hậu quả của việc chích thuốc ngừa thai cho chó mèo

– Triệt sản mèo hết bao nhiêu tiền? Triệt sản mèo đực giá bao nhiêu?

Chi phí triệt sản mèo phụ thuộc vào giới tính, cân nặng và độ tuổi của con vật. Giá thấp nhất khoảng tầm 200.000. Triệt sản mèo cái giá thông thường sẽ cao hơn mèo đực từ 100.000 – 200.000. Tuy nhiên đây là chi phí cho 1 lần, nó nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí bạn phải trả khi boss mang thai, sinh con….

Hiện nay có các tổ chức cứu hộ động vật, các chương trình hỗ trợ triệt sản mèo miễn phí, triệt sản mèo tận nhà. Nếu không có khả năng chi trả cho việc triệt sản, bạn có thể liên lạc với họ để được hỗ trợ.

– Mèo sau triệt sản nên ăn gì?

Vì sức khỏe còn yếu, bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ cho bé ăn và lặp lại trong 3-6 giờ. Không nên cho bé mèo uống sữa hay ăn những đồ ăn đặc biệt như đồ ăn vặt hay phần thưởng. Dạ dày của chúng sẽ khó chịu và không thể tiêu hóa được.

Mèo cái triệt sản có gào đực không? Có việc mèo thiến rồi vẫn gào đực hay không?

Có hiện tượng mèo cái triệt sản vẫn gào đực! Điều này xảy ra khi mô buồng trứng vẫn còn bên trong cơ thể sau khi mèo cái bị triệt sản. Mô này có thể tạo ra estrogen, gây ra các dấu hiệu động dục ở mèo.

Tàn dư buồng trứng có thể bị sót lại trong quá trình phẫu thuật hoặc có thể do sự hiện diện của mô buồng trứng phụ (một phần mô nhỏ tách ra khỏi buồng trứng và được thiết lập đủ nguồn cung cấp máu để bắt đầu sản xuất hormone).

Hội chứng buồng trứng còn sót lại được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ mô buồng trứng còn lại. Nếu không được điều trị thì những con mèo này cũng sẽ phải chịu những rủi ro tương tự như mèo không được triệt sản: khối u tuyến vú (ung thư vú), pyometra (nhiễm trùng tử cung) và các khối u buồng trứng.

– Triệt sản mèo có dẫn đến bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe hoặc hành vi không?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về tác động của việc triệt sản mèo đối với sức khỏe và hành vi của chúng. Những con mèo triệt sản sẽ không trở nên béo hoặc lười biếng miễn là chúng có một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục đầy đủ.

Với ít hoạt động đi tìm bạn tình, kêu gọi bạn tình, đánh nhau và giao phối; lượng calo tiêu thụ có thể giảm. Lúc này bạn nên cung cấp các hình thức vui chơi và hoạt động thay thế. Các hành vi bản năng như săn mồi sẽ không bị ảnh hưởng.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.