7 cách giúp bạn chăm sóc mèo con mới đẻ dễ dàng hơn

Chăm sóc mèo con mới đẻ là một niềm vui, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao. Vậy mèo con mới sinh nên làm gì? Nên chăm sóc và cho chúng ăn như thế nào?

Mèo con sơ sinh được tính từ khi mới sinh cho đến khi được 4 tháng tuổi, chúng có đủ thời gian để cai sữa mẹ và học một vài kỹ năng sống, chẳng hạn như ăn và sử dụng khay vệ sinh. Cho dù bạn là người chăm sóc chính cho mèo mới sinh hay giúp mèo mẹ làm việc đó, hãy trang bị cho mình những điều cần thiết để giữ cho những chú mèo con mới sinh ra luôn trong tình trạng tốt nhất.

1. Mèo sinh đủ ngày tháng

a. Giường ngủ

Mèo sơ sinh bị mù bẩm sinh. Mèo con mới đẻ sẽ mở mắt vào bất cứ lúc nào từ 7 đến 14 ngày sau khi sinh; do đó chúng phải luôn được giữ ấm và an toàn. Chúng sẽ cuộn tròn với nhau và với mèo mẹ. Hãy cung cấp một chiếc giường mềm mại bằng vật liệu nhiều lớp như chăn, quần áo hay các loại khăn. Đặt giường ở góc ấm cúng, không có gió lùa, nơi mèo con mới đẻ không bị trẻ em hoặc các vật nuôi khác quấy rầy.

Một đàn mèo con mới đẻ đòi bú

b. Dinh dưỡng

Dinh dưởng là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng cho mèo con. Vậy mèo con mới đẻ nên cho ăn gì?

– Mèo mẹ cho con bú

Thức ăn cho mèo con mới đẻ tốt nhất chính là sữa mẹ. Sữa đầu tiên khi mèo mẹ tiết ra là sữa non, nó là một dạng sữa do các tuyến vú tiết ra vào cuối thai kỳ và một vài ngày sau khi sinh. Sữa non chứa nhiều carbohydrate, protein và kháng thể và ít chất béo; cung cấp cho mèo sơ sinh khả năng miễn dịch của mẹ đối với các bệnh tật và giúp chúng đi tiểu đầu tiên. Mèo con chỉ có thể hấp thụ sữa non trong 16 đến 24 giờ đầu đời và chúng sẽ bú trong vòng hai giờ sau khi sinh.

Đây là điều cực kỳ cần thiết để bảo vệ chúng chống lại bệnh tật. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà mèo con mới đẻ không bú, hoặc mèo mẹ không có sữa, hãy liên lạc với bác sĩ thú y.

Mèo con nên ăn gì?

Mèo con mới đẻ sẽ ăn/bú từ 2 – 3 giờ một lần. Mèo nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ ngủ giữa các lần bú và không cần bổ sung dinh dưỡng cho đến khi được 3 – 4 tuần tuổi. Nếu không nhận đủ thức ăn từ mẹ, chúng có thể liên tục khóc và tìm núm vú mẹ.

Nếu có vấn đề như mèo sơ sinh kêu nhiều, không ngủ trong thời gian dài, trằn trọc, rời khỏi ổ, bị mèo mẹ lơ là hoặc không cho bú, và giảm phản xạ bú; bạn hãy hỏi hỏi bác sĩ thú y để biết thêm về cách chăm mèo con mới đẻ và cho mèo con ăn bổ sung.

– Mèo mẹ không thể cho con bú

Trong hầu hết các tình huống, mèo con sơ sinh sẽ được mẹ cho bú. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ chết hay từ chối con, mèo mẹ không có sữa hoặc chúng quá ốm để cho ăn; thì mèo con mới đẻ sẽ cần sự hỗ trợ từ bạn hay 1 con mèo khác. Chúng có thể cần được cho ăn cho đến khi cai sữa.

Nếu bạn cho mèo con mới đẻ bú sữa từ một con mèo mẹ khác (cũng đang cho con bú), sẽ luôn có nhiều rủi ro. Con mèo đó có thể không chấp nhận mèo con, nó có thể bỏ mặc hoặc tấn công chúng. Điều này gây ra nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, thậm chí là gây tử vong.

Nếu bạn tự mình cho mèo con mới sinh ăn, nguy cơ sẽ giảm đi. Chúng sẽ cần:

 • người chăm sóc mèo sơ sinh cả ngày lẫn đêm
 • một môi trường sạch sẽ, ấm áp. Nếu không có mèo mẹ, một chiếc giỏ đựng mèo với nhiều chăn khăn ấm và đồ chơi mềm để ôm vào lòng là lý tưởng
 • được cung cấp nguồn nhiệt an toàn
 • thói quen vệ sinh nghiêm ngặt để ngăn ngừa bệnh tật
 • một chế độ cho ăn phù hợp. Mèo sơ sinh phải được cho ăn hai đến hai giờ một lần

 

Cách cho mèo con mới đẻ uống sữa:

 

– Đối với mèo con mới đẻ không có mẹ hay mẹ không thể cho mèo con bú, bạn bắt buộc phải dùng sữa cho mèo sơ sinh được pha chế dành riêng cho chúng. Vậy nên cho mèo mới đẻ uống sữa gì? Bạn có thể hỏi thú y để chọn loại sữa phù hợp, hoặc bạn có thể cho mèo con mới đẻ uống một trong các loại sữa được tin dùng dưới đây:

Không nên cho mèo sơ sinh uống sữa bò hoặc sữa dê vì chúng không thể tiêu hóa được, điều này có thể khiến mèo con mới đẻ bị tiêu chảy.

Cần tuân thủ cẩn thận hướng dẫn của nhà sản xuất về việc pha loãng sữa, tần suất và khối lượng cho ăn. Nếu không ăn đủ chất dinh dưỡng, mèo có thể bị trầm cảm, co giật. Tương tự, việc cho ăn quá nhiều cũng nguy hiểm như việc bạn cho bé mèo ăn thiếu vậy.

Mèo con mới sinh ăn gì?

– Sữa phải được làm ấm đến khoảng 35°C. Kiểm tra kỹ bằng cách để một giọt sữa rơi vào bên trong cổ tay: nếu bạn sẽ không cảm nhận được thì đó là nhiệt độ thích hợp. Điều quan trọng là sữa không quá nóng hoặc quá lạnh.

– Việc cho mèo con ăn phải hết sức cẩn thận vì mèo con dễ hít phải sữa và mắc bệnh viêm phổi có thể gây tử vong. Bạn có thể mua bình sữa và núm vú chuyên dụng cho mèo con như dưới đây:

Một lưu ý trong cách nuôi mèo con mới đẻ bị mất mẹ là: không bao giờ cho mèo nằm ngửa để uống sữa, vì nó có thể bị nghẹt thở ở tư thế này. Thay vào đó, hãy đặt mèo nằm nghiêng (như khi cho mẹ bú) hoặc giữ chúng đứng trên 4 chân. Nếu mèo con bú bình, phải cho chúng ợ hơi bằng cách ôm chúng vào vai bạn và nhẹ nhàng xoa lưng.

– Cho mèo con cai sữa

Việc cai sữa là sự chuyển đổi của mèo con từ sữa chúa sang thức ăn đặc. Giai đoạn này có thể bắt đầu khi mèo được 3 đến 4 tuần tuổi. Hoặc bạn có thể nhận biết thời điểm mèo cần cai sữa thông qua hành vi của chúng. Mèo con ở với mèo sẽ bắt đầu tranh giành thức ăn của mèo, mèo được bú sữa bình sẽ bắt đầu nhai và day bình.

Trước khi cai sữa cho mèo, bạn cần chuẩn bị 1 số vật dụng cần thiết:

 • Sữa công thức cho mèo: bạn có thể mua các loại mà chúng tôi đã đề cập ở trên
 • Thức ăn cho mèo con chất lượng cao: bạn có thể dùng thức ăn N&D cho mèo con

 • Bát hoặc đĩa nông để đựng thức ăn: bạn có thể dùng lọa đĩa inox để vệ sinh dễ hơn

Để bắt đầu quá trình cai sữa, hãy bắt đầu bằng cách tách mèo mẹ và mèo con trong vài giờ mỗi ngày. Điều này sẽ dần dần giúp mèo con bớt phụ thuộc vào mẹ và sữa của mèo. Cả mèo mẹ và mèo con nên có khu vực đặc biệt riêng, có khay vệ sinh, thức ăn và nước uống.

Tuy nhiên, bạn đừng nên tách mèo con mới đẻ khỏi mẹ quá nhanh. Điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho cả mẹ và con, chẳng hạn như hung hăng và các hành vi lo lắng khác. Mèo con học cách chơi, ăn, tương tác và sử dụng khay vệ sinh bằng cách quan sát mẹ của chúng hoặc một con mèo trưởng thành khác. Tốt nhất, nên để mèo con cai sữa với mẹ của chúng.

– Việc cai sữa bắt đầu bằng việc tập cho mèo con uống sữa chuyên dụng trong một cái bát nông, chứ không phải từ vú mẹ, từ bình hoặc núm vú. Nhỏ một lượng nhỏ sữa lên miệng mèo con hoặc dùng tay quệt sữa xung quanh miệng nó và dần dần khuyến khích chúng ngồi thẳng đối diện với bát.

Khi mèo đã quen với hương vị, chúng sẽ tìm kiếm thức ăn. Lúc này, bạn có thể đưa bát sữa ra trước mặt mèo để chúng liếm. Nếu mèo không uống sữa, hãy để nó tự khám phá từ từ. Tuyệt đối không ấn đầu mèo xuống bát sữa, vì điều này có thể khiến chúng bị sặc và ảnh hưởng đến phổi. Nếu mèo không uống sữa, hãy để nó tự khám phá từ từ. Cho chúng uống sữa nhiều lần trong ngày.

– Khi mèo đã quen với việc liếm sửa từ bát, bạn hãy nghiền hoặc xay nhỏ thức ăn cho mèo con và trộn chung với sữa công thức để chúng nhận biết mùi vị. Bạn có thể cho mèo ăn hỗn hợp sệt này hoặc các loại thức ăn ẩm khác. Quá trình này thường diễn ra trong tuần thứ 5 và 6.

– Tuần thứ 6 – 7: Tăng một lượng nhỏ thức ăn ướt cho mèo con vào sữa theo thời gian. Tăng dần tỷ lệ thức ăn cho mèo lên, cho đến khi mèo con ăn được thức ăn hơi đặc.

– Tuần 7 – 8: Quá trình cai sữa cho mèo con hoàn tất. Lúc này, mèo con hoàn toàn ăn được thức ăn đặc. Bạn hãy cho chúng ăn thức ăn cho mèo con chuyên dụng hoặc cho chúng ăn raw đúng cách để giúp chúng phát triển xương, mắt và cơ chắc khỏe.

Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra dần dần trong 3 – 4 tuần (khoảng 1 tháng). Theo dõi từng chú mèo con trong suốt thời gian này để đảm bảo chúng ăn hiệu quả

c. Huấn luyện mèo con đi vệ sinh

Một yếu tố quan trọng trong cách nuôi mèo con mới sinh là huấn luyện chúng đi vào nhà vệ sinh cho mèo. Mèo con không thể đi tiểu hoặc phân mà không có sự hỗ trợ trong vài tuần đầu tiên. Thông thường mèo mẹ sẽ kích thích mèo con đi vệ sinh bằng cách liếm đuôi mèo con trước, trong và sau khi cho ăn. Nhưng nếu không có mèo mẹ, bạn sẽ phải làm điều này bằng tay.

Cách nuôi mèo mới đẻ, kích thích chúng đi vệ sinh

Thay cho mẹ mèo, bạn cần phải dùng miếng bông gòn ẩm kích thích (xoa bóp nhẹ nhàng) vùng hậu môn và lỗ tiểu của mèo con mới đẻ trước và sau mỗi cữ bú để khuyến khích chúng đi vệ sinh. Việc này nên được tiến hành trong khay cát vệ sinh (nếu có thể) để mèo con mới đẻ học cách liên kết cảm giác có cát dưới chân với việc đi vệ sinh. Hãy để mèo con khám phá khay cát mèo để làm quen với vị trí và mục đích của nó.

Mèo con mới đẻ cần được được kích thích để đi tiểu và phân cho đến khi chúng được ít nhất 3 tuần tuổi. Từ khoảng bốn tuần tuổi, bạn chỉ cần đặt chúng vào khay vệ sinh sẽ khuyến khích chúng tự đi tiểu và đi ị. Đảm bảo thau cát vệ sinh thấp để mèo con có thể tiếp cận dễ dàng. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm “Cách lựa thau cát phù hợp cho mèo“.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ có thể khiến chúng bị táo bón. Phân bình thường có độ sệt như kem đánh răng. Nếu phân trở nên rất cứng, khiến mèo con rặn quá sức hoặc nếu mèo con không đi cầu trong một ngày, bạn nên hỏi bác sỹ thú y.

Mèo con bị tiêu chảy có thể do ăn quá nhiều, do uống sữa công thức quá đậm đặc hoặc do nhiễm trùng. Vì tình trạng của mèo con có thể xấu đi nhanh chóng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

d. Chải lông

Chải lông và cắt tỉa móng cho mèo là hai yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc con mèo con mới đẻ. Bạn càng bắt đầu chăm sóc sớm thì càng dễ dàng cho cả mèo và bạn. Việc chải lông thường xuyên sẽ loại bỏ lông thừa (do đó làm giảm nguy cơ mắc túi lông của mèo) và giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ và sáng bóng. Mỗi bộ lông mèo sẽ cần một loại bàn chải khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn loại bàn chải nào, cẩm nang hướng dẫn chải lông mèo từ A-Z có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Mèo mẹ liếm mèo con mới đẻ

Việc cắt móng mèo giúp làm giảm nguy cơ gãy móng và hạn chế thương tích cho bạn khi đùa giỡn với chúng. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi cắt móng vì chúng có thể sẽ bị thương. Đề phòng ngừa rủi ro, bạn nên xem trước hướng dẫn cắt móng cho mèo của chúng tôi.

e. Thăm khám thú y

Các chuyên gia khuyên rằng mèo con mới đẻ nên đi khám bác sĩ thú y lần đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong một hoặc hai tuần đầu sau khi sinh để bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể.

– Bạn nên theo dõi lượng thức ăn của mèo con và lưu ý bất kỳ sự chậm trễ hoặc khó khăn nào về kỹ năng vận động và phối hợp, hôn mê, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Mèo con mới đẻ dễ mắc các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh méo miệng, ve tai, rận và ký sinh trùng đường ruột.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

– Hãy hỏi thú y về thời điểm tốt nhất và các sản phẩm an toàn để diệt giun và trị rận cho mèo con mới đẻ. Một số con có thể được khuyên dùng khi được hai ngày tuổi, tùy thuộc vào nguy cơ và các phương pháp điều trị mà mèo mẹ đã dùng khi mang thai.

– Tiêm chủng cho mèo con là điều cần thiết để bảo vệ chúng khỏi bệnh tật khi sự bảo vệ từ sữa mẹ suy yếu. Thời điểm chích ngừa cho mèo con thường là ở 8 đến 9 tuần tuổi. Để biết rõ hơn về lịch trình chích ngừa và những điều cần lưu ý, bạn có thể xem theo hướng dẫn.

Chúng tôi khuyến khích bạn nên triệt sản hoặc thiến mèo, để đảm bảo sức khỏe của mèo cũng như để kiểm soát sự “gia tăng dân số” quá đông ở mèo. Ngoài ra còn rất nhiều các lợi ích khi triệt sản mèo mà bạn có thể xem thêm tại đây.

Hầu hết mèo đều được triệt sản (con cái) hoặc thiến (con đực) khi khoảng 5 – 6 tháng tuổi, nhưng có những trường hợp bác sĩ có thể đề nghị sớm hơn – khoảng 4 tháng tuổi. Điều này tùy thuộc vào tình hình của mèo nhà bạn.

f. Tìm nhà mới cho mèo con

Nếu bạn không thể nuôi hết tất cả mèo con, hãy tìm nhà mới cho chúng. Điều quan trọng là phải tìm nhà mới phù hợp cho mèo con, với những người chủ sẽ cho chúng một mái nhà và nuôi dưỡng chúng.

Cho dù bạn định cho mèo con hay giữ chúng đi chăng nữa, bạn cũng muốn giao lưu, tiếp xúc với chúng trước. Hãy nhẹ nhàng tiếp xúc với từng chú mèo con mới đẻ khi chúng được tuần tuổi đầu tiên, để mèo mẹ đánh hơi bạn trước nếu nó có mặt.

Mèo con thích gặm và cắn người, nhưng một khi mèo đã lớn thì hành vi này có thể có vấn đề. Việc tiếp xúc, giao lưu với mèo con giúp chúng cảm thấy thoải mái và an toàn trong quá trình tương tác với người và động vật khác, từ đó giúp chúng thích nghi với môi trường mới khi được nhận nuôi.

Những chú mèo không ngại việc tiếp xúc cũng sẽ dễ dàng hơn sau này trong việc cần đánh răng, thăm khám thú y hay gặp gỡ những người mới.

2. Mèo con sinh non

a. Cách nhận biết mèo con sinh non

Mèo con sinh non cần sự chăm sóc đặc biệt hơn vì chúng rất yếu và có thể chết. Mèo con sinh non thường:
 • nặng dưới 87 gram
 • không thể di chuyển 
 • gặp khó khăn hoặc không thể bú mẹ
 • lông mỏng hoặc không có lông 
 • có một cơ thể nhỏ bất thường 
 • làn da nhăn

Tỷ lệ sống sót của mèo con sinh non là bao nhiêu? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm việc mèo con được sinh ra sớm như thế nào, liệu chúng có thể bú mẹ hay không và lượng chất surfactant có trong phổi của chúng. Sự thiếu hụt surfactant gây nên bệnh suy hô hấp ở mèo con sinh non.

Sinh sớm 10 ngày có thể gây hại cho sức khỏe của mèo con mới đẻ.

– Chúng có thể không đủ khỏe để bú và có thể nhanh chóng lả đi do mất nước và mất chất điện giải.

– Mèo con mới đẻ ở độ tuổi này có thể không có đủ độ ẩm bên trong phổi và có thể khó thở và lượng oxy thấp. Mèo con sinh non với phổi kém phát triển sẽ cần được điều trị thú y ngay lập tức và liệu pháp corticosteroid để chúng có bất kỳ cơ hội sống sót nào.

Tỷ lệ sống sót của mèo con sinh non là rất thấp, chúng rất dễ bị chết. Chăm sóc chúng khỏe mạnh trở lại cần rất nhiều nỗ lực chăm sóc suốt ngày đêm. Dưới đây là cách chăm sóc mèo sinh non để mang lại cơ hội sống sót tốt nhất cho chúng.

b. Cách chăm sóc mèo con sinh non

– Đầu tiên, bạn cũng cần chuẩn bị một ổ nằm cho mèo tương tự như ở trên (phần a, mục 1). Điều quan trọng là bạn phải luôn giữ ấm cho chúng.

Mèo con mới đẻ bị yếu, chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và điều này càng trở nên khó khăn hơn khi mèo con bị sinh non. Bạn sẽ cần phải cung hỗ trợ để giữ chúng ấm áp trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời.

Bạn có thể quấn chăn quanh chai nước nóng hoặc đệm hoặc dùng các túi chườm nóng để giữ nhiệt độ cho cơ thể mèo con. Đảm bảo rằng bình nước hoặc túi giữ nhiệt không tiếp xúc trực tiếp với mèo con. Dưới đây là các loại túi chườm nóng bạn có thể dùng:

Phạm vi nhiệt độ cơ thể lý tưởng của mèo con mới đẻ sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi của chúng:

 • Mèo sơ sinh đến 1 tuần tuổi: 35–37oC.
 •  2 đến 3 tuần tuổi: 36–38oC
 • 4 tuần: 38–39oC.

Để giúp mèo con duy trì nhiệt độ cơ thể thích hợp, bạn cần giữ ổ nằm của chúng ở 29 đến 32oC trong tuần đầu tiên. Nếu mèo con mới đẻ không bị mất mẹ hoặc có nhiều anh chị em, nhiệt độ này có thể được điều chỉnh vì mèo mẹ cung cấp hơi ấm cho mèo con. Khi mèo con lớn lên, bạn có thể giảm dần nhiệt độ của ổ xuống.

– Cho ăn: Mèo con sinh non hiếm khi đủ khỏe để bú khi chúng mới được sinh ra, vì vậy bạn có thể cần cho chúng bú bình trong một thời gian.

Bạn có thể xem cách cho mèo con mới đẻ bú bình ở phần b2, mục 1 ở trên. Trong tuần đầu tiên, chúng phải được ăn mỗi giờ một hoặc hai giờ, suốt ngày đêm. Khi mèo con lớn hơn, dạ dày của chúng sẽ phát triển, và chúng sẽ ăn nhiều hơn trong các lần bú và đi lâu hơn giữa các lần bú bình.

Hướng dẫn mèo đi vệ sinh: tương tự như cách nuôi mèo sơ sinh mất mẹ ở trên, nằm ở phần c, mục 1.

Ghi chép: Chúng tôi khuyên bạn nên ghi lại cân nặng của mèo con và số lượng (và tần suất) chúng ăn hàng ngày, cũng như thói quen đi vệ sinh hàng ngày của chúng. Thông tin này sẽ cho phép bác sĩ thú y của bạn xem tiến trình của mèo con và có thể hữu ích cho việc chẩn đoán nếu mèo con bắt đầu có dấu hiệu xấu đi.

Thăm khám thú y: Mèo con đẻ non của bạn nên đi khám bác sĩ thú y trong vòng hai tuần đầu tiên sau sinh để đảm bảo rằng chúng đang phát triển bình thường. Tuy nhiên, việc vận chuyển chúng có thể khó khăn vì bạn phải giữ ấm và cho chúng ăn uống đầy đủ trong khi di chuyển. Đến thẳng bệnh viện thú y nếu mèo con sinh non của bạn:

 • khó thở
 • không đi vệ sinh
 • hôn mê hoặc khập khiễng
 • từ chối bú bình
 • không tăng cân

Chuẩn bị tinh thần: Hãy luôn chuẩn bị tinh thần cho nhựng tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Cho dù bạn có hết mình chăm sóc, không có gì đảm bảo rằng con mèo con sinh non sẽ sống sót hơn một vài ngày.

3. Sự phát triển hành vi của mèo con

Mèo con học những gì là bình thường và an toàn trong giai đoạn phát triển rất nhạy cảm, từ hai đến tám tuần tuổi – ‘giai đoạn xã hội hóa.’ Việc có nhiều trải nghiệm tích cực trong khoảng thời gian này – chẳng hạn như với các quan cảnh, âm thanh, kết cấu và mùi khác nhau – sẽ giúp mèo con thích nghi tốt hơn trong tương lai.
Mèo con không được tiếp xúc với những trải nghiệm khác nhau trong giai đoạn nhạy cảm này có nhiều khả năng sợ hãi những điều mới lạ sau này khi lớn lên. Ví dụ, mèo sinh ra trong tự nhiên mà không tiếp xúc với người trong giai đoạn xã hội hóa sẽ không thể được thuần hóa và sẽ rất sợ người trong suốt cuộc đời của chúng, khiến chúng không thích hợp làm vật nuôi. Trong khi đó, mèo con được tiếp xúc với con người trước khi chúng được 10 đến 12 tuần tuổi có nhiều khả năng tương tác tốt với mọi người trong suốt cuộc đời của chúng.

Do đó, điều quan trọng là mèo con phải có những trải nghiệm tích cực trước bảy tuần tuổi, với nhiều khía cạnh của môi trường trong nhà mà chúng có thể gặp trong tương lai như:

 • tiếng ồn của máy giặt, máy hút bụi, …
 • hành trình bằng xe để đến các cơ sở thú y
 • gặp gỡ nhiều người khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến người lớn
 • được chạm và đối xử nhẹ nhàng

Đảm bảo đây là những trải nghiệm nhẹ nhàng và tích cực, nếu không điều này có thể gây hại nhiều hơn lợi.

– Những con mèo nhìn và ngửi thấy những con mèo khác (không hung dữ) khi chúng dưới tám tuần tuổi thường hòa thuận hơn với những con mèo khác khi trưởng thành. Tất nhiên, hãy cẩn thận để tránh bất kỳ căng thẳng nào đối với mèo mẹ và duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh tốt để ngăn ngừa lây truyền bệnh – vì vậy hãy tránh tiếp xúc trực tiếp.

Cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi

– Tận dụng tối đa các cơ hội để xã hội hóa trong giai đoạn nhạy cảm này sẽ giúp mèo con được điều chỉnh tốt, hài lòng và hòa đồng với vật nuôi trong suốt phần đời còn lại của chúng. Mèo có thể học hỏi rất nhiều điều từ mẹ của chúng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên để chúng ở với mẹ cho đến khi chúng được ít nhất tám tuần tuổi.

– Trong môi trường gia đình, mọi người thường mắc sai lầm khi chơi với mèo con bằng ngón tay của chúng hoặc di chuyển bàn chân của chúng dưới chăn. Mặc dù điều này có thể vui với chúng, nó có thể bắt đầu hướng các hành vi chơi đùa hoặc săn mồi về phía chủ nhân, điều này có thể gây đau đớn cho bạn khi mèo con lớn lên.

4. Lưu ý khi chăm sóc mèo con

a. Tách mèo con xa mẹ

– Mèo đẻ bao lâu thì tách mẹ được? Sau khi cai sữa hoàn toàn, bạn nên để mèo mẹ dần dần cách xa khỏi mèo con mỗi ngày để giúp sữa của chúng cạn dần. Tuy nhiên, mèo con vẫn sẽ học hỏi từ mẹ, vì vậy không nên tách mèo con hoàn toàn khỏi mèo mẹ cho đến khi được ít nhất 8 tuần tuổi.

Tốt nhất là không nên tách mèo con khỏi mèo mẹ cùng một lúc vì các tuyến vú của nó có thể bị căng sữa. Thay vào đó, hãy từ từ tách chúng ra trong khoảng thời gian vài ngày.

– Việc tách mèo ra khỏi mẹ và các anh chị em cùng lứa quá sớm sẽ khiến cả mèo mẹ và mèo con gặp một số vấn đề về hành vi. Ví dụ như các hành nhào bột hoặc mút/bú khăn (vật mềm) có thể thấy ở những con mèo bị tách ra khỏi đàn trước 8 tuần tuổi.

b. Cách nuôi mèo con mới đẻ mất mẹ

Ngoài những lưu ý về dinh dưỡng hay huấn luyện mèo đi vệ sinh ở trên, có một số điểm bạn cần phải lưu ý khi nuôi mèo sơ sinh mất mẹ bằng tay.

Xã hội hóa:

Đảm bảo rằng mèo con được hòa nhập xã hội đầy đủ với những trải nghiệm tích cực và có cơ hội được học cách cư xử bình thường, các kỹ năng mà mèo con thường học từ mẹ của chúng.

Mèo con mới đẻ mất mẹ có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề về hành vi. Nếu không thể ở với mèo mẹ, thì mèo con cần được ở với bạn cùng lứa cho đến khi chúng được khoảng 10 tuần tuổi. Hoặc bạn có thể tạo cơ hội để chúng có thể học các hành vi bình thường. Chẳng hạn như cách đối phó với sự thất vọng – điều mà mèo thường học từ mẹ của chúng.

Hướng dẫn nuôi mèo con mới đẻ

Vệ sinh: Vệ sinh là điều quan trọng hàng đầu vì mèo con mới đẻ được nuôi bằng tay rất dễ bị nhiễm trùng. Mèo con mới đẻ không nhận được sữa non từ mèo mẹ sẽ có ít hoặc không có khả năng miễn dịch với bệnh tật.

Điều quan trọng là những con mèo con phải được bảo vệ khỏi tiếp xúc với bệnh tật, bao gồm cả những con mèo khác và phân của chúng. Một số bệnh truyền nhiễm ở mèo có thể gây tử vong hoặc dẫn đến các vấn đề sức khỏe suốt đời. Bạn phải đảm bảo vệ sinh cá nhân khi chuẩn bị thức ăn và vệ sinh cho mèo. Tiệt trùng các dụng cụ khi bạn pha sữa hay vệ sinh cho mèo con.

Nhiệt độ: Mèo con mới đẻ không thể tự điều chỉnh nhiệt độ trong suốt 2 tuần đầu. Nếu mẹ không ở đó để giữ ấm cho chúng thì:

 • đảm bảo rằng mèo sơ sinh được làm khô bằng khăn nhanh chóng
 • cung cấp nguồn hơi ấm như miếng đệm nhiệt được che phủ hoặc chai nước nóng được bọc kỹ. Đảm bảo rằng những thứ này không quá nóng và có một nơi nào đó để mèo di chuyển nếu chúng quá nóng
Sự phát triển bình thường của mèo con mới đẻ
• Trọng lượng sơ sinh: khoảng 90 đến 110g – phụ thuộc vào giống và số lượng mèo con trong lứa
• Tốc độ tăng trưởng: mèo con mới đẻ nên tăng khoảng 50 đến 100g / tuần (10-15g / ngày) và tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của chúng sau hai tuần tuổi
• Rốn phải khô nhanh sau khi sinh và vẫn khô cho đến khi rụng tự nhiên khoảng 3 ngày sau khi sinh
• Mèo đẻ bao lâu thì mở mắt? Mắt nhắm khi sinh và mở khi được trung bình 10 ngày tuổi – mặc dù điều này thay đổi từ hai đến 16 ngày. Mống mắt – hoặc phần có màu của mắt – vẫn có màu xanh xám cho đến 4 đến 6 tuần tuổi trước khi thay đổi màu vĩnh viễn
• Bắt đầu bò từ 7 đến 14 ngày tuổi
• Bắt đầu biết đi khi mèo con được khoảng 2 tuần tuổi
• Mèo con mới đẻ không thể đi tiểu và phân nếu không có sự kích thích của mèo mẹ cho đến khi được khoảng 3 tuần tuổi
• Bắt đầu cai sữa vào khoảng 3 đến 4 tuần tuổi
• Giai đoạn nhạy cảm trong quá trình học hỏi của mèo con là từ 2 đến 8 tuần tuổi – ‘giai đoạn xã hội hóa’
• Mèo con có thể bắt đầu xa mẹ trong thời gian ngắn từ 6 đến 7 tuần tuổi
• Không nên tách con hoàn toàn khỏi mèo mẹ cho đến khi được ít nhất 8 tuần tuổi
• Việc chích ngừa thường có thể bắt đầu từ 8 đến 9 tuần tuổi, điều trị giun và bọ chét thường được cân nhắc kỹ trước khi thực hiện
• Có thể động dục từ 4 tháng tuổi
• Mèo rụng 26 răng sữa và có 30 răng trưởng thành khi được 6 tháng tuổi
• Sự trưởng thành về mặt xã hội xảy ra từ 18 tháng đến 4 tuổi, khi mối quan hệ giữa các con mèo có thể thay đổi

Tổng kết

Thật khó để tưởng tượng bất cứ điều gì dễ thương hơn những bé mèo con mới đẻ nhỏ bé. Những sinh vật nhỏ bé mong manh nhưng năng động này phụ thuộc vào bạn. Việc nuôi và chăm sóc mèo con mới đẻ không dễ một chút nào. Nó đòi hỏi sự tận tâm và kiên trì, nhưng một khi thành công, nó sẽ sưởi ấm trái tim bạn.

Để chăm sóc mèo con mới đẻ bạn sẽ cần:

 • Chuẩn bị giường ngủ sạch sẽ, kín đáo
 • Cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi
 • Huấn luyện mèo đi vệ sinh
 • Chải lông, cắt móng mèo
 • Cho mèo đi thú y
 • Tìm nhà mới cho mèo
 • Xã hội hóa cho chúng
Mèo con sinh non cần sự chăm sóc đặc biệt hơn vì chúng cực kỳ yếu và dễ chết.
Với những con mèo con sống cùng với mẹ, mọi chuyện sẽ dễ hơn rất nhiều với bạn. Mèo con sẽ học tập và bắt chước mèo mẹ, từ cách ăn uống, cách hành xử và đi vệ sinh. Tuy nhiên, nếu bạn đang chăm một con mèo con mất mẹ, bạn sẽ cần phải làm nhiều thứ hơn để đảm bảo chúng phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!