Cách nuôi mèo mới về nhà, nuôi mèo cần chuẩn bị những gì?

Nuôi mèo cần chuẩn bị những gì, mua gì khi nuôi mèo … đây là câu hỏi thường thấy của những ai mới nuôi mèo lần đầu. Hãy cùng Tả Pí Lù tìm hiểu những người hướng dẫn cách nuôi mèo dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị danh sách mua sắm cho mèo

Nuôi mèo cần mua những gì? Bắt đầu nuôi một em mèo cũng giống như chuẩn bị đón chào một đứa trẻ vậy. Bạn phải chuẩn bị cả vật chất và cả tinh thần. Cách nuôi mèo: bé mèo sẽ cần những thứ cơ bản cần thiết sau:

a. Thức ăn cho mèo

Cách nuôi mèo: Thức ăn đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe, sự phát triển và hạnh phúc của một chú mèo. Mèo ăn gì? Điều quan trọng là mèo phải ăn thức ăn phù hợp với mèo. Vì mèo là loài ăn thịt, bạn không thể bắt chúng ăn cơm hay các loại rau củ quả. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo và khiến chúng mắc bệnh.

làm đồ ăn cho mèo
Cách nuôi mèo – đồ ăn cho mèo con

Nếu bạn nhận nuôi mèo từ người quen hay từ trạm cứu hộ, hãy cho mèo ăn cùng một loại thức ăn mà nó từng ăn ở đó. Sau đó, hãy chuyển dần sang loại thức ăn bạn muốn. Việc thay đổi đồ ăn cho mèo đột ngột tapilu có thể khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa.

Luôn cung cấp đủ nước sạch cho mèo nhà bạn và bảo đảm chúng thường xuyên. Hãy luôn đảm bảo mèo uống đủ nước . Nếu có chi phí thì bạn có thể đài phun nước cho mèo vì nó sẽ giúp tuần hoàn nước và hấp dẫn mèo uống nước nhiều hơn.

b. Hộp vệ sinh, cát mèo và bột khử mùi

Có rất nhiều nhà vệ sinh cho mèo trên trường, nhưng hãy chọn loại đủ nông để dễ dàng vào cho bé mèo. Cách lựa chọn nhà vệ sinh phù hợp với mèo. Đối với mèo cát, bạn nên chọn loại không có mùi thơm hoặc mùi thơm nhẹ vì mũi mèo rất thính. Quá nhiều mùi thơm sẽ tạo “áp lực” cho khướu giác của chúng, chưa kể từ mùi nồng còn làm tình trạng hen suyễn của 1 số con nặng thêm.

cách nuôi mèo

Bột khử mùi giúp loại bỏ mùi hôi từ cát mèo

Một số bạn mới nuôi mèo có thể sẽ không chịu được mùi hôi khai tanh từ cát vệ sinh. Lúc này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm giúp khử và loại bỏ mùi hôi thối từ cát vệ sinh mèo, như bột khử mùi MeLa. Điều đặc biệt của loại bột này là chúng khử mùi hôi hiệu quả nhưng lại không có mùi thơm nồng nặc, an toàn với sức khỏe của vật nuôi và con người.

c. Đồ chơi

Một trong những cách tốt nhất để gắn bó với chú mèo của bạn là chơi với chúng. Bạn có thể mua đồ chơi tại cửa hàng thú cưng với đủ các loại và với mức giá khác nhau. Có một số đồ chơi mà con mèo nào cũng thích, chẳng hạn như: cây chơi với mèo (có gắn lông vũ), bút laze, chuột …

d. Nhà cho mèo

Khi mới về nhà, mèo sẽ cảm thấy lạ và bắt đầu lo sợ; chúng sẽ tìm chỗ để núp. Việc để một căn nhà nhỏ cho mèo sẽ giúp những chú mèo mới về có cảm giác an toàn và yên tâm hơn. Khi mèo ở trong hộp carton (hoặc hộp nhà cho mèo), không có gì có thể tiếp cận chúng từ  bên cạnh hay sau lưng. Chúng có tầm nhìn trực tiếp đến bất cứ thứ gì đang tiếp cận. Nhà cho mèo cung cấp một cơ chế đối phó cho mèo, mang lại sự thoải mái và giảm thiểu stress. Đây cũng là cách nuôi mèo mới về nhà tốt nhất.

 

cách nuôi mèo
Một số sản phẩm kết hợp, vừa là bàn cào móng, vừa là nhà cho mèo

e. Cây mèo cat tree

Mèo thích cào móng và chúng có nhu cầu được mài móng. Cách nuôi mèo tốt nhất để không bị thiệt hại bộ ghế salon tapilu hay tường nhà là mua cho chúng ta cây mèo cat tree; vừa giúp mèo cào móng, vừa có chỗ cho mèo chạy leo trèo.

f. Túi vận chuyển mèo

Túi vận chuyển mèo là món bắt buộc trong danh sách “Cần mua gì khi nuôi mèo”. Đừng bao giờ cố gắng vận chuyển một con mèo của bạn mà không có giỏ. Bạn nên chọn rộng rãi loại để mèo cảm thấy thoải mái, không bị gò bó. Có nhiều loại balo trong suốt đựng mèo trên trường. Nhưng loại balo này dễ khiến mèo kích động vì nhìn thấy bên ngoài. Chưa kể vào ban ngày, loại balo trong suốt sẽ dễ hấp nhiệt từ ánh sáng mặt trời, khiến mèo nóng và dễ mất nước.

cách nuôi mèo

Nuôi mèo thì cần gì – Cách nuôi mèo

g. Dụng cụ

Nuôi mèo cần có những gì? Bạn sẽ cần một số thiết bị chỉnh sửa cho mèo: bàn chải lông, sữa tắm cho mèo, dụng cụ cắt móng….

2. Chuẩn bị phòng an toàn

Cách nuôi mèo: “Phòng an toàn ” không nhất thiết phải là một căn phòng riêng biệt mà có thể là tủ quần áo trống, một phòng ngủ có màn che hoặc phòng tắm hiếm khi được sử dụng. Điều quan trọng là chú mèo mới của bạn có một nơi mà nó có thể gọi là “lãnh địa”, nơi đó có thể rút lui và nghỉ ngơi.

Mèo có thể tự nguyện lựa chọn cách hòa nhập với bạn và các thành viên khác trong gia đình, nhưng hiện tại, hãy để nó quyết định việc trốn tránh hay hòa nhập. Mèo có thể mất vài ngày đến một tuần hoặc hơn để thích nghi với môi trường mới, hãy kiên nhẫn nhé!

3. Chuẩn bị cho ngôi nhà của bạn

Một trong những cách nuôi mèo hiệu quả là hãy bảo vệ nhà của bạn khỏi lũ mèo. Thật đấy! Để tiết kiệm chi phí hao mòn trong gia đình, hãy bảo quản ngôi nhà của bạn. Mèo chả khác gì một đứa trẻ cả. Chúng đi lang thang quanh nhà tapilu, lấy bất cứ thứ gì mà chúng thích và cho vào miệng. Tiếp theo, chúng nhảy, leo và lướt qua bạn mà không gây ra tiếng động. Cách nuôi mèo:

– Trước tiên, hãy quan sát xung quanh ngôi nhà của bạn, ở những kệ cao, tủ thấp và những ngóc ngách khuất. Liệu mèo có thể nhảy lên kệ và làm rớt những món đồ có giá trị hoặc dễ vỡ không? Chúng có thể trốn vào tủ lạnh không?

– Giữ dụng cụ có thể khâu vá, kim chỉ trong hộp kín. Mèo thích nghịch dây chỉ nhưng chúng có thể gây ra vong nếu mèo nuốt phải. Nếu bạn muốn sử dụng dây làm đồ chơi cho mèo, hãy cất thật kỹ sau khi chơi xong.

– Gấp và cố định dây rèm cửa của bạn bằng dây thun, ngoài tầm với của mèo con vì dây rèm có thể thắt mèo cổ. Tốt hơn hết bạn nên để rèm vải ngoài tầm với mèo.

cách nuôi mèo
Cách nuôi mèo

– Mèo chạm vào hầu hết mọi thứ mà chúng có thể và chúng thích bới móc thùng rác. Nếu bạn không muốn thấy sàn nhà tapilu ngập tràn rác, hãy dùng thùng rác có nắp đậy.

– Luôn đóng cửa sổ lồng sấy hay máy giặt và kiểm tra kỹ thuật bên trong trước khi sử dụng. Mèo thích tìm những chỗ tối và ấm áp để ngủ, và kết quả là bạn có thể giặt / sấy luôn chú mèo của mình.

– Đừng rớt dây cao su, ruy băng hay các loại dây khác xuống sàn. Tất cả đều nguy hiểm khi mèo con ăn phải.

– Đậy nắp thật kỹ các loại thức ăn nếu bạn để ra ngoài, vì mèo có chiếc mũi tuyệt vời và chúng sẽ trèo lên và ăn hết đồ ăn của bạn. Nguy hiểm hơn là mèo có thể bị ngộ độc bởi các loại thức ăn như: sô cô la, hành tỏi …

– Luôn luôn nắp đậy bồn cầu xuống, mèo có thể té vào hoặc uống nước từ đó. Tốt hơn hết, hãy đóng cửa phòng tắm trừ những trường hợp cần thiết.

cách nuôi mèo

Cách nuôi mèo trong phòng kín

– Che đậy và để gọn các loại dây lại, chẳng hạn như dây từ máy tính. Mèo thích dây và chúng nghịch dây có thể gây cháy nổ.

– Một số loại cây, hoa trong gia đình có thể gây độc cho mèo. Vì vậy, hãy kiểm tra trước khi cắm hoa và để hoa ở những vị trí mà mèo có thể tiếp cận. Bạn có thể kiểm tra các loại cây hoa có thể gây ngộ độc cho mèo tại đây.

– Hãy sự dụng thuốc chống côn trùng an toàn cho vật nuôi. Một số loại thuốc diệt gián và côn trùng sẽ giết chết mèo nếu chúng ăn/liếm phải.

– Nếu bạn cho mèo ra ngoài chơi, hãy bảo đảm rằng sân của bạn không có chất độc của ốc sên, bẫy chuột, bả mèo và các vật liệu nguy hiểm khác.

4. Đưa mèo đi khám thú y

Cách nuôi mèo. Khi mang bé mèo về nhà bạn, hãy đưa chúng đi thú y vào ngày hôm sau. Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn nhặt mèo ở ngoài đường về hoặc nhận nuôi bé từ các trạm cứu hộ. Bạn sẽ không muốn tapilu bé con của mình bị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như FeLV , FIV …. hay lây cho các bé khác ở nhà (nếu nhà bạn có nuôi mèo sẵn). Ngoài ra, bạn cũng nên đưa mèo đến thú y để kiểm tra tổng quát và chích ngừa cho mèo.

FIV mèo

5. Thiết lập chế độ ăn cho mèo

Cách nuôi mèo. Chế độ ăn mà một con mèo có trong giai đoạn đầu đời sẽ quyết định sức khỏe và hạnh phúc suốt đời của nó. Kiến thức của bạn về các thành phần ăn cho mèo không chỉ giúp bảo đảm tuổi thọ mà còn cả chất lượng cuộc sống của chúng nữa. Hãy nhớ rằng con mèo là động vật ăn thịt.

6. Sắp xếp chỗ đi vệ sinh và ngủ nghỉ

Việc sắp xếp chỗ đi vệ sinh cho mèo rất quan trọng đối với sự thoải mái và sức khỏe của mèo. Chúng cần sự kín đáo để có thể thoải mái “giải quyết nỗi buồn” của mình.

cách nuôi mèo

Nuôi mèo con cần gì – Cách nuôi mèo

Bạn nên cân nhắc việc mèo của bạn sẽ ngủ ở đâu. Bạn sẽ cho mèo ngủ chung giường, mua cho chúng 1 cái giường riêng, hay cả hai? Đừng quên những thói quen này có thể sẽ tồn tại suốt đời.

7. Chuẩn bị tinh thần cho bản thân

Cách nuôi mèo. Nếu bạn chưa bao giờ sở hữu một chú mèo, bạn sẽ cần chuẩn bị tinh thần một chút. Nuôi mèo không đơn giản chỉ là cho chúng ăn hay cho chúng một mái nhà. Bạn cần phải chịu trách nhiệm, quan tâm, bầu bạn và yêu thương chú mèo của mình. Bạn sẽ phải thiết lập một số nguyên tắc cho chúng. Đặt ra các cách nuôi dạy mèo: chúng ta có thể ngủ trên bàn không, có thể nhảy lên bàn hoặc đi vào những chỗ không cần thiết ….

cách nuôi mèo

cách nuôi mèo ta

Bạn sẽ phải học cách chịu đựng tiếng kêu nheo nheo nhéo đòi ăn suốt ngày của chúng; làm quen cảnh tượng lũ mòe gọi bạn lúc 3,4 giờ sáng để đòio ăn hay cảnh chúng phá banh nhà cả đêm. Bạn sẽ phải học cách nhẫn nại và bao dung khi đồ của mình bị cào cấu hoặc bị tha đi lung tung, thức ăn trên bàn sẽ bị mất biến và nhà bạn sẽ không còn sạch sẽ như xưa.

Sẽ có lúc bạn cảm thấy vui vẻ với những chú mèo của mình, cảm thấy hạnh phúc khi ôm chúng vào lòng, lo lắng khi chúng bị bệnh, và đau khổ khi chúng mất đi. Cho dù là gì đi nữa, hãy luôn yêu thương tapilu và chịu trách nhiệm với chúng. Đừng bỏ rơi hay quay lưng đi khi chúng bị bệnh hay tai nạn. Vì khi bạn nuôi mèo, hay bất kỳ một con thú cưng nào đó, bạn đang giữ trong tay mình một sinh linh.

cách nuôi mèo

cách nuôi mèo béo

Hy vọng bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi nuôi mèo cần gì và đưa ra một cái nhìn tổng quát về cách nuôi mèo.

Nguồn: thescruptpets
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!