6 lý do tại sao mèo thích hộp carton nhiều đến như vậy

Mèo thích hộp carton – đó là một sự thật hiển nhiên và không thể chối cãi. Với bạn, đó chỉ là một cái hộp giấy carton bình thường; nhưng với mèo, nó còn hơn cả thế nữa. Vậy tại sao mèo lại thích hộp?

1. Lý do mèo thích hộp carton

a. Cần nơi ẩn náu cá nhân

Trong suy nghĩ của bạn, mèo một một con vật nuôi dễ thương, một “cục lông” để bạn ôm ấp và âu yếm. Nhưng sự thật thì chúng là động vật ăn thịt, chúng rình mò, săn mồi và cẩn một nơi ẩn náu. Mèo tin rằng hộp carton cung cấp một nơi trú ẩn tốt hơn, thoải mái hơn ngôi nhà của bạn.

Mèo thích chen chúc vào những không gian mà bạn cho rằng quá nhỏ đối với chúng. Tuy nhiên ở trong một không gian chật và hẹp khiến mèo cảm thấy tốt hơn nhiều so với việc gặp nguy hiểm trong không gian rộng mở. An toàn và bảo mật có lẽ là lý do số một giải thích tại sao mèo thấy những chiếc hộp hấp dẫn đến vậy.

“Mèo chỉ đơn giản là thích thu mình vào những không gian nhỏ, nơi chúng cảm thấy an toàn và an toàn.”

Hộp cũng cung cấp sự ấm áp tương tự như những gì mèo con nhận được từ mẹ của mình. Bất cứ khi nào mèo muốn cảm thấy ấm áp và quây quần, chúng sẽ tìm đến một chiếc hộp có thành cao để tạo sự thoải mái cho chính mình.

Nếu bé mèo của bạn có một hộp để nằm, (hay một ngôi nhà cho mèo bằng gỗ) hãy đặt một chiếc chăn hoặc khăn tắm vào đó để tạo sự thoải mái tối đa.

b. Bản năng

Mọi sinh vật trên trái đất đều có các giác quan bẩm sinh cho biết chúng phải làm gì và hành động như thế nào. Ngay cả khi được thuần hóa và nuôi trong nhà cả hàng nghìn năm, mèo vẫn giữ được một số bản năng tự nhiên từ tổ tiên của chúng. Mèo là động vật ăn thịt tự nhiên và là động vật săn mồi. Chúng thường sẽ ẩn nấp, theo dõi và rình mò, chờ đợi đến thời điểm thích hợp sẽ tấn công con mồi một cách bất ngờ.

Mèo thích vồ và hộp carton là nơi ẩn náu hoàn hảo cho các cuộc tấn công dồn dập. Mặc dù con mồi “tự nhiên” của chúng trong nhà bạn có thể là chân của bạn, nhưng mèo vẫn thích giả vờ là một kẻ săn mồi hoang dã, nguy hiểm. Đối với mèo, hộp carton là cách hoàn hảo để ẩn nấp và rình rập con mồi để có một cú vồ hoàn hảo.

nhà cho mèo

c. Giảm stress

Trốn hoặc tìm kiếm một không gian kín và tối là phản ứng điển hình của mèo đối với căng thẳng hoặc sợ hãi. Đó là bản năng. Khi mèo ở trong một chiếc hộp, không gì có thể lẻn vào phía sau hoặc từ bên cạnh nó. Bằng cách này, mèo chỉ phải quan sát một góc khi cảm thấy căng thẳng hoặc bị đe dọa. Hộp cung cấp một cơ chế đối phó cho mèo, mang lại sự thoải mái và giảm lo lắng.

Ngoài việc cung cấp hộp carton, bạn có thể giảm căng thẳng cho mèo bằng các cách sau của chúng tôi.

Vì vậy, nếu bạn mới mang một bé mèo về nhà, bạn có thể làm nhà cho mèo bằng thùng giấy. Việc thiết kế nhà cho mèo, có lỗ ra vào ít nhất ở một bên, trong nhà sẽ giúp những con mèo mới về cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Đây cũng là cách cho mèo quen nhà khá phổ biến.

Có một hộp các tông xung quanh có thể giúp mèo của bạn cảm thấy an toàn và yên tâm hơn trong những lúc chúng căng thẳng. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Hành vi Động vật Ứng dụng, hộp carton còn giúp giảm bớt căng thẳng liên quan đến một môi trường sống của mèo.

d. Mèo thích hộp carton vì vui

Có lẽ lý do đơn giản nhất khiến một con mèo bị thu hút bởi một chiếc hộp là nó chỉ VUI!

Trẻ mới biết đi và những trẻ nhỏ khác thích những hộp các tông lớn. Bạn có thể ẩn trong chúng, lật ngược chúng để tạo pháo đài hoặc thiết kế chúng thành tàu hỏa, máy bay…Mèo cũng cảm thấy như vậy. Hộp cartonrất thú vị vì sự đơn giản của chúng. Con mèo của bạn có thể nhảy vào nó, dùng chân đập vào nó, vuốt nó hoặc đẩy nó qua.

Nhà cho mèo chơi bằng bìa carton giống như một Disneyland thu nhỏ cho mèo vậy. Những chiếc hộp có nhiều kích cỡ, hình dạng và mùi vị đến nỗi mèo của bạn sẽ nghĩ rằng chiếc hộp mới nào cũng thú vị hơn chiếc hộp trước.

e. Cào và nhai

Một lý do khác khiến mèo thích hộp carton là do chúng có thể cào cấu trên bề mặt đó. Mèo thích cào, chúng thích mài móng vuốt trên ghế sopha, rèm cửa, thảm… Và hộp là nơi để cào móng tuyệt vời. Mèo thích cái cảm giác dùng những móng vuốt nhỏ cào vào tấm bìa cứng. Bàn chân mèo có các miếng đệm để tạo mùi hương, vì vậy khi chúng cào xé miếng carton, chúng đang đánh dấu lãnh thổ là của riêng của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm lý do vì sao mèo thích cào để biết được tầm quan trọng của một bàn cào hay hộp carton là như thế nào.

Nhiều đồ chơi cho mèo thương mại, đặc biệt là bàn cào cho mèo, có thể có mùi hóa chất nồng nặc mà mèo không thích. Mèo có một chiếc mũi cực kỳ nhạy cảm và nếu chúng không thích mùi hương đó, chúng sẽ tránh nó. Trong khi đó, hộp carton có mùi tự nhiên hơn, vì vậy nó hấp dẫn hơn nhiều đối với mèo của bạn.

f. Sự ấm áp

Một con mèo sẽ cảm thấy thoải mái nhất ở nhiệt độ từ 30-37oC. Nếu thời tiết hay nhiệt độ trong nhà bạn lạnh so với mèo, chúng sẽ kiếm nơi ấm áp để nằm. Và hộp carton (nhà cho mèo) là nơi lý tưởng để sưởi ấm.

Hộp carton giữ nhiệt tốt hơn bạn nghĩ. giữ nhiệt cho cơ thể và giúp mèo ngủ thoải mái trong suốt mùa đông hoặc khi nhà bạn bị lạnh. Một chiếc hộp carton đối với mèo cũng giống như một chiếc giường cỡ đại, được trang bị những tấm chăn mềm mại và ấm áp nhất.

Đừng lãng phí tiền vào những chiếc giường cho mèo đắt tiền hay xa xỉ… Mèo sẽ không thích chúng bằng 1 chiếc hộp carton đâu. Chỉ cần để một chiếc chăn vào cái hộp và mèo của bạn đã có một cung điện. Và mèo thường ngủ ngon hơn trong hộp vì chúng biết rằng chúng được an toàn và ấm áp.

Mẫu nhà cho mèo

Không chỉ là hộp carton; mèo cũng thích ẩn nấp trong những không gian nhỏ khác như gầm giường, sau tủ quần áo và thậm chí trong bồn rửa. Vì vậy, bạn có thể cho chúng vài cái hộp để chui vào và nhớ đục lỗ nhá. Hoặc bạn cũng có thể mua cho chúng 1 căn nhà cho mèo ngủ.

Nếu thích không gian hẹp, tại sao con mèo lại thích một hộp carton hơn giỏ đựng mèo?

Mèo là sinh vật thông minh và có trí nhớ tốt. Chúng có thể nhớ lại mối liên hệ cuối cùng của mình với chiếc giỏ đựng mèo. Nếu bạn đem chúng đến bác sĩ thú y hoặc di chuyển đến nơi mà chúng không yêu thích, chúng sẽ ghét giỏ vận chuyển thôi.

2. Lưu ý khi cho mèo chơi trong hộp

Nếu bạn có hộp carton trống trong nhà.

– Lấy kim bấm ra khỏi hộp, chúng có thể gây ra vết thương cho mèo

– Tháo dây (dây thun, ruy băng, chỉ…) ra. Mèo thích dây, chúng sẽ gặm, chơi đùa và có thể vô tính nuốt phải. Những sợi dây này có thể bị rối hoặc mắc kẹt trong ruột mèo hoặc thậm chí quấn quanh các cơ quan nội tạng của chúng, gây tắc nghẽn và đe dọa tính mạng.

– Nhiều con mèo bị hấp dẫn bởi mùi vị của chất kết dính. Băng dính trên hộp có thể gây nguy hiểm cho chúng và có thể gây tắc ruột nếu ăn phải.

– Đảm bảo hộp không được lót bằng nhựa hoặc chứa bất kỳ loại nhựa nào có thể khiến mèo bạn ngạt thở.

Tổng kết

Mèo thích hộp carton như một bản năng của chúng. Với bạn, đó có thể chỉ là một chiếc hộp caton để đựng đồ, nhưng với mèo nó còn hơn cả thế nữa. Một chiếc hộp giấy:
  • Cung cấp cho mèo nơi ẩn náu và nơi để san mồi
  • Giảm stress cho mèo
  • Là nơi vui chơi cho mèo
  • Giúp giữ ấm

Thay vì mua một tấm nệm mắc tiền, bạn có thể cho mèo của mình một chiếc hộp carton. Mèo có thể làm khối thứ với chiếc hộp đó, như ẩn nấp, ngủ, chơi, cào và nhai. Hãy nhớ trước khi đưa mèo bất kỳ một chiếc hộp nào, hãy gỡ bỏ kim bấm, các loại dây hay băng dính, để đảm bảo an toàn cho chúng.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!