Chi phí nuôi mèo mỗi tháng bạn phải trả, nuôi mèo có tốn không?

Chi phí nuôi mèo là vấn đề đầu tiên mà mọi người thường cân nhắc trước khi nhận nuôi một con mèo. Như vậy nuôi mèo có tốn tiền không? Hãy cùng Tả Pí Lù xem xét nhé!

Giống như mọi sinh vật khác, mèo có nhu cầu cơ bản. Những nhu cầu này bao gồm:

 • Thức ăn: chất lượng tốt nhất mà bạn có thể cung cấp được
 • Môi trường an toàn và thoải mái
 • Thiến (mèo đực) hoặc triệt sản (mèo cái): tuy không bắt buộc nhưng chúng tôi khuyến khích bạn nên làm để bảo đảm chất lượng cuộc sống của mèo.
 • Tiêm phòng vắc xin
 • Kiểm tra sức khỏe hàng năm
 • Chăm sóc thú y bắt buộc khi mèo bệnh

Chi phí nuôi mèo một tháng là bao nhiêu? Chi phí này sẽ khác nhau tùy theo cân nặng, độ tuổi và sức khỏe của mèo. Tuy chỉ có thể ước tính chung, nhưng chúng sẽ cho bạn biết chi phí để nuôi 1 con mèo mà bạn phải bỏ ra:

1. Thức ăn cho mèo

 • Nếu bạn cho mèo ăn hạt chất lượng tương đối (Royal Canin), bạn sẽ phải trả khoảng 150.000 – 200.000/tháng. Còn lại với các loại thức ăn tốt hơn (Nutrience), số tiền sẽ gấp đôi: khoảng 300.000 – 500.000/tháng.
 • Với những bạn cho mèo ăn pate không thì sẽ mất khoảng 600.000 – 800.000/tháng.
 • Nếu bạn cho mèo ăn raw thì chi phí sẽ khoảng 500.000 – 600.000/tháng.
 • Một số bạn nuôi theo kiểu truyền thống, trộn cơm với thức ăn, pate thì chi phí sẽ rẻ hơn nhiều: khoảng 100.000/tháng. Tuy nhiên, mèo là động vật ăn thịt và cách cho mèo ăn này sẽ khiến chúng bị tiểu đường và không đủ dinh dưỡng để phát triển. Bạn nên đọc “Các lý do tại sao không nên cho mèo ăn cơm” để biết được các tác hại khác.

2. Cát mèo và nhà vệ sinh cho mèo

– Bạn có thể tham khảo cách chọn nhà vệ sinh cho mèo để mua loại phù hợp với mèo của mình. Giá cả của các loại nhà vệ sinh này khá đa dạng, dao động từ 150.000 cho tới 4 triệu. Bạn có thể bỏ tiền triệu để mua nhà vệ sinh tự động cho mèo của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn mất đi cơ hội phát hiện bệnh sớm cho mèo bằng cách nhìn phân của chúng.

Cát vệ sinh cho mèo cũng đa dạng không kém gì, từ 20.000 – 170.000/bịch 5 lít. Trung bình 1 tháng bạn cần khoảng 3 bịch cát cho 1 con mèo. Bạn có thể chọn loại rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên các loại cát đất sét rẻ thường không tốt và rất bụi. Điều này khiến cả bạn và mèo dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn hay viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

– Để khử mùi phân cát mèo, bạn có thể cần phải dùng các loại bột khử mùi phân mèo để giảm đi mùi hôi tanh của khay cát mèo. Chi phí khoảng 80.000 – 100.000/tháng.

cách khử mùi phân mèo
Bột khử mùi phân mèo có khả năng trung hòa, từ đó làm giảm và khử mùi hôi hiệu quả

3. Các chi phí y tế

 • Chi phí triệt sản:

Thông thường các bác sỹ sẽ dựa vào số ký của một con mèo để tính chi phí: 100.000 -150.000/kg (mèo đực) và 150.000 – 200.000/kg (mèo cái). Sau khi triệt sản, bạn có thể phải trả thêm chi phí hậu phẫu cho mèo của mình như thuốc kháng sinh, kháng viêm. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào từng bác sĩ và từng phòng khám thú y.

Nghe khá là cao, nhưng chi phí này rất nhỏ so với các chi phí bạn phải bỏ ra nếu không triệt sản mèo. Ví dụ như chi phí điều trị áp xe do mèo đánh nhau, chi phí chăm mèo mang thai và sinh đẻ hay chi phí điều trị mèo bị ung thư vú hay viêm cổ tử cung (do không triệt sản mèo). Nếu không đủ khả năng, bạn có thể liên hệ các trạm cứu hộ để được hỗ trợ chi phí triệt sản cho mèo.

 • Tiêm phòng:

Thông thường, một con mèo sẽ phải được chích ngừa 2 mũi hàng năm: 1 mũi dại và 1 mũi 4 bệnh. Nhưng bạn có thể chỉ cần chích 1 mũi 4 bệnh cho mèo trong năm đầu tiên và nhắc lại trong 3 năm tiếp theo. Đây là nghiên cứu của các tiến sĩ miễn dịch học thú y Hoa Kỳ, cho rằng các loại vacxin cốt lõi có thể kéo dài trong 3 năm. Tuy nhiên, đây không phải là một chỉ dẫn chính quy. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các hướng dẫn chích ngừa cho mèo trước khi lựa chọn chích ngừa mũi 4 bệnh hàng năm hay cách 3 năm 1 lần.

Chi phí tiêm phòng cho mèo sẽ phụ thuộc vào từng phòng khám thú y, dao động trong khoảng 400.000 – 500.000. Nếu bạn chưa chích ngừa cho mèo bao giờ thì năm đầu tiên chúng phải chích 2 mũi 4 bệnh (nhắc lại trong 1 tháng) và 1 mũi dại.

chi phí nuôi mèo

 • Kiểm tra thú y hàng năm: một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng, bao gồm răng miệng và xét nghiệm máu, sẽ có giá từ 700.000 – 1 triệu. Chi phí này không bắt buộc, nó giống như kiểm tra sức khỏe tổng quát vậy.
 • Chi phí chăm sóc khẩn cấp: không có cách nào thực sự để ước tính những chi phí này, vì chúng thay đổi tùy theo độ tuổi, tình trạng tổng thể và bệnh của mèo. Có thể bạn chỉ phải trả khoảng 500.000, 1 triệu cho một lần bệnh của nó, hoặc đôi khi bạn cũng phải trả cả 2 – 3 triệu.

4. Các chi phí khác

 • Trụ cào móng cho mèo: Nếu bạn không muốn nội thất nhà mình te tua vì những vết cào, tốt nhất bạn nên mua nó một cái trụ/bàn cào móng cho mèo. Chi phí đồ cào chất lượng ổn dao động từ 100.000 – 1 triệu.
 • Nhà cho mèo: Nếu nhà bạn không có ngóc ngách để trốn hoặc bạn không muốn mèo ngủ trên giường hay sofa, hãy cho chúng một mái nhà. Nhà cho mèo đa dạng về kích cỡ, nguyên liệu và giá tiền, mức giá tầm 300.000 – 1,5 triệu. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua sản phẩm kết hợp 2 chức năng trên như nhà cho mèo bằng giấy carton kèm bàn cào như dưới đây. Mèo có thể vừa dùng nó làm chỗ ngủ, chỗ chơi và chỗ để cào móng.
Một số sản phẩm kết hợp, vừa là bàn cào móng, vừa là nhà cho mèo
 • Gửi mèo: nếu bạn ở trọ và nuôi mèo thì vào những dịp lễ tết hay du lịch, bạn gần như bắt buộc phải gửi mèo. Chi phí gửi mèo thường phụ thuộc vào nơi bạn gửi, hình thức trông mèo: nhốt chuồng hay thả trong nhà. Chi phí sẽ khoảng 100.000 – 300.000/ngày (bao gồm đồ ăn).
 • Đồ chơi: chi phí này thường chỉ tiêu tốn 1 lần và không quá mắc. Hoặc bạn có thể tận dụng đồ trong nhà để làm đồ chơi cho mèo.
 • Vật dụng khác: Nếu bạn phải vắng nhà một vài ngày mà không muốn gửi mèo, bạn có thể để mèo ở nhà một mình. Tuy nhiên, lúc này bạn cần phải mua sắm thêm một số vật dụng như máy cho mèo ăn, máy lọc nước cho mèo hoặc cả camera. Chi phí lúc này có thể lên tới 4.000.000 – 5.000.000. Để đảm bảo an toàn cho mèo của mình khi bạn vắng nhà, bạn có thể làm theo các bước để mà ở nhà một mình dài ngày của chúng tôi.

Tổng kết chi phí nuôi mèo

Vậy nuôi mèo có tốn không? Chi phí nuôi mèo mỗi tháng là bao nhiêu? Câu trả lời này phụ thuộc vào từng người. Nó tùy thuộc vào loại thức ăn bạn cho mèo ăn, loại cát mà mèo sử dụng, các loại chi phí khám chữa bệnh, tiêm ngừa hay đồ chơi cho chúng, hoặc hoàn cảnh điều kiện của các bạn. Chi phí bạn bỏ ra để bắt đầu nuôi mèo có thể khá cao, rơi vào tầm 1 triệu rưỡi đến 2 triệu. Tuy nhiên, chi phí nuôi mèo hàng tháng thì thấp hơn, dao động trong khoảng 600.000 – 700.000. Nếu có sự kiện nào đó phát sinh thì chi phí sẽ cao hơn.

Nhưng nếu bạn đã quyết định nuôi mèo, cho dù là mèo ta hay mèo tây, hãy đảm bảo rằng bạn nuôi chúng thật tốt. Đừng tiếc tiền vào đồ ăn hay chi phí tiêm phòng, triệt sản, những điều này giúp mèo bạn phát triển tốt hơn. Nếu bạn đầu tư vào đồ ăn và vaccine, bạn sẽ không phải bỏ ra nhiều chi phí chữa bệnh cho mèo sau này.

1 thought on “Chi phí nuôi mèo mỗi tháng bạn phải trả, nuôi mèo có tốn không?”

Comments are closed.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!