Cách chọn nhà vệ sinh cho mèo phù hợp bạn cần biết

Nhà vệ sinh mèo là một trong những món đồ không thể thiếu khi nuôi mòe. Trên thị trường có rất nhiều loại: nhà vệ sinh cho mèo cao cấp, 2 cửa, nhà vệ sinh cho mèo thông minh…. Vậy nhà nhà vệ sinh cho mèo loại nào tốt và nên mua nhà vệ sinh cho mèo loại nào?

1. Số lượng

Có quá ít nhà vệ sinh là nguyên nhân phổ biến cho nhiều vấn đề về vệ sinh, kết quả là lũ mòe phải đến bác sĩ thú y. Kể cả khi bạn chỉ nuôi duy nhất một em thì bạn cũng nên trang bị nhiều hơn là một nhà đi vệ sinh cho chúng. Qui tắc cần nhớ là:

Số lượng nhà vệ sinh = n + 1; n là số mèo mà bạn có trong nhà.  

2. Kích thước

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn nhà vệ sinh cho hoàng thượng của bạn. Quá chật hẹp thì thật không thoải mái cho hoàng thượng. Hãy chắc chắn rằng nhà vệ sinh đủ lớn để lũ mèo của bạn có thể di chuyển và đào bới thật thoải mái. Một điểm cộng nữa nếu nhà vệ sinh có đủ sức chứa đựng nhiều lần giải quyết trong ngày mà bé không cảm thấy vướng víu, chật vật vì phải né tránh kít và nước tiểu của những lần đi trước.

nhà vệ sinh cho mèo

Qui tắc mà các sen cần nhớ đó là nhà vệ sinh ít nhất phải dài bằng chiều dài của lũ mòe (chiều dài ở đây được tính từ đầu mũi cho đến đuôi khi được duỗi thẳng), và chiều rộng của hộp phải bằng chiều dài của mòe khi đuôi cuộn lại.

3. Chiều cao

Trường hợp bé mèo nhà bạn có thói quen đào xới lung tung hay kém trong khả năng định vị vị trí rơi của kít thì các vách nhà vệ sinh cần đủ cao để giảm thiểu tối đa các sự cố không mong muốn. Nhưng dĩ nhiên là không quá cao để lũ mèo có thể ra vô dễ dàng. Cụ thể, bạn nên tìm các kiểu nhà vệ sinh với 3 vách ngăn thật cao từ 20-31 cm, vách còn lại (lối ra vào) cao tầm 12-15 inch.

nhà vệ sinh cho mèo

Đối với mèo con hay mèo có vấn đề về di chuyển, chúng sẽ cần một chiếc hộp với ít nhất một mặt có chiều cao cực thấp để dễ dàng ra vô. Nên cao khoảng 6-9 cm. Với chiều cao này, mèo nhà bạn có thể dễ dàng ra vô đồng thời vẫn giữ được phân trong hộp.

4. Nhà vệ sinh có nắp hay không nắp ?

Mốt số bé mèo thích nhà vệ sinh có khay có nắp đậy, số khác lại không. Các sen cứ thoải mái lựa chọn một trong hai. Hoặc nếu bạn vẫn lưỡng lự thì tại sao lại không để quàng thượng tự lựa chọn nhà vệ sinh mà chúng thấy thích hơn.

Trường hợp bạn chọn nhà vệ sinh cho mèo có nắp đậy, nhớ là lối ra vào không được quá nhỏ. Hãy linh động chuyển thành định dạng nhà vệ sinh mèo không nắp đậy nếu mèo của bạn lên cơn hen xuyễn hay bị viêm khớp.

nhà vệ sinh cho mèo

Tuy nhiên, đối với nhà vệ sinh khép kín cho mèo kiểu này sẽ gây ra mùi hôi nồng rất khó chịu. Vì mũi mèo thính gấp nhiều lần mũi người nên mèo sẽ rất khó chịu mỗi khi sử dụng. Vậy nên nếu dùng loại này, bạn nên mở nắp đậy ít nhất một ngày một lần để giảm mùi hôi bị giữ bên trong.

5.  Nhà vệ sinh tự dọn cho mèo: nên hay không?

Hiện nay trên thị trường, các bạn có thể tìm mua nhà vệ sinh thông minh cho mèo. Nhà vệ sinh cao cấp cho mèo có nhiều loại với chức năng khác nhau; ví dụ nhà vệ sinh cho mèo khử mùi, nhà vệ sinh tự dọn cho mèo,…. Những loại cao cấp này không chỉ giúp sen bớt nặng nhọc khi dọn dẹp mà còn đáp ứng được tiêu chí nhà vệ sinh cho chó mèo đẹp.

nhà vệ sinh cho mèo

Tuy nhiên, những thứ hiện đại này lại khá hại điện khi gây ra không ít phiền toái cho quàng thượng. Mèo của bạn có thể bị giật mình với các chức năng tự động và trở nên sợ khi sử dụng nhà vệ sinh.

Chưa kể, nhà vệ sinh tự dọn khá kén chọn loại cát. Ngoài ra, việc tự tay dọn dẹp nhà vệ sinh mèo mỗi ngày giúp bạn phát hiện được các bất thường trong sức khỏe của mèo thông qua nước tiểu và phân.

6. Tóm lại nhà vệ sinh thế nào sẽ tốt nhất?

Thật kỳ lạ, đối với hầu hết các con mèo, nhà vệ sinh tốt nhất thường không phải là dạng truyền thống! Thứ thường phù hợp nhất lại chính là những cái khay nhựa lớn giống như khay đựng quần áo để dưới gầm giường. Chúng thường rất dài và đủ rộng, với độ sâu phù hợp.

  • Đối với các bé mèo hay đào xới cát lung tung ra ngoài: Như đã nêu ở trên, các bé mèo này cần những hộp có ba cạnh đủ cao để chứa phân, nhưng với một mặt dùng làm lối ra vào đủ ngắn để bé mèo có thể ra vô một cách dễ dàng. Đặc biệt là khi mèo già, việc chui vào và ra khỏi hộp có thể gây ra các vấn đề khác và khó chịu (vì nhiều con mèo trên 7 tuổi bị viêm khớp).
nhà vệ sinh cho mèo
nhà vệ sinh cho mèo size lớn
  • Bạn cũng có thể chuyển sang dạnh nhà vệ sinh mèo có nắp, nhưng bạn phải ít nhất một lần mỗi ngày lấy bớt phân và nước tiểu ra hoặc mở nắp đậy để bay bớt mùi amoniac và các mùi khác có thể gây kích ứng mũi / phổi của mèo.

nhà vệ sinh cho mèo

  • Đối với mèo con và mèo bị viêm khớp hoặc các vấn đề di chuyển khác: một lần nữa, lựa chọn tốt nhất không phải lúc nào cũng là nhà vệ sinh mèo truyền thống.

Nguồn: preventivevet
Người viết: Mai Thi (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

error: Content is protected !!