Cách chọn nhà vệ sinh cho mèo phù hợp bạn cần biết

Nhà vệ sinh mèo là một trong những món đồ không thể thiếu khi nuôi mòe. Trên thị trường có rất nhiều loại: nhà vệ sinh cho mèo cao cấp, nhà vệ sinh cho mèo thông minh…. Vậy nhà nhà vệ sinh cho mèo loại nào tốt và nên mua nhà vệ sinh cho mèo loại nào?

1. Số lượng

Có quá ít nhà vệ sinh là nguyên nhân phổ biến cho nhiều vấn đề về vệ sinh, kết quả là lũ mòe phải đến bác sĩ thú y. Kể cả khi bạn chỉ nuôi duy nhất một em thì bạn cũng nên trang bị nhiều hơn là một nhà đi vệ sinh cho chúng. Qui tắc cần nhớ là:

Số lượng nhà vệ sinh cho mèo= n + 1; n là số mèo mà bạn có trong nhà.  

2. Kích thước

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn nhà vệ sinh cho hoàng thượng của bạn. Đừng chọn các loại nhà vệ sinh cho mèo nhỏ, sẽ không thoải mái cho hoàng thượng. Hãy chắc chắn mua nhà vệ sinh cho mèo khổ lớn để lũ mèo của bạn có thể di chuyển và đào bới thật thoải mái. Một điểm cộng nữa nếu nhà vệ sinh có đủ sức chứa đựng nhiều lần giải quyết trong ngày mà bé không cảm thấy vướng víu, chật vật vì phải né tránh kít và nước tiểu của những lần đi trước.

nhà vệ sinh cho mèo

Qui tắc mà các sen cần nhớ đó là nhà vệ sinh ít nhất phải dài bằng chiều dài của lũ mòe (chiều dài ở đây được tính từ đầu mũi cho đến đuôi khi được duỗi thẳng), và chiều rộng của hộp phải bằng chiều dài của mòe khi đuôi cuộn lại.

3. Chiều cao

Trường hợp bé mèo nhà bạn có thói quen đào xới lung tung hay kém trong khả năng định vị vị trí rơi của kít thì các vách nhà vệ sinh cần đủ cao để giảm thiểu tối đa các sự cố không mong muốn. Nhưng dĩ nhiên là không quá cao để lũ mèo có thể ra vô dễ dàng. Cụ thể, bạn nên tìm các kiểu nhà vệ sinh với 3 vách ngăn thật cao từ 20-31 cm, vách còn lại (lối ra vào) cao tầm 12-15 inch.

Đối với mèo con hay mèo có vấn đề về di chuyển, chúng sẽ cần một chiếc hộp với ít nhất một mặt có chiều cao cực thấp để dễ dàng ra vô. Nên cao khoảng 6-9 cm. Với chiều cao này, mèo nhà bạn có thể dễ dàng ra vô đồng thời vẫn giữ được phân trong hộp.

4. Nhà vệ sinh thế nào sẽ tốt nhất cho mèo?

a. Nhà vệ sinh có nắp hay không nắp?

Mốt số bé mèo thích nhà vệ sinh có khay có nắp đậy, số khác lại không. Các sen cứ thoải mái lựa chọn một trong hai. Hoặc nếu bạn vẫn lưỡng lự thì tại sao lại không để quàng thượng tự lựa chọn nhà vệ sinh mà chúng thấy thích hơn.

Trường hợp bạn chọn nhà vệ sinh cho mèo có nắp đậy, nhớ là lối ra vào không được quá nhỏ. Hãy linh động chuyển thành định dạng nhà vệ sinh mèo không nắp đậy nếu mèo của bạn lên cơn hen xuyễn hay bị viêm khớp.

Tuy nhiên, đối với nhà vệ sinh khép kín cho mèo kiểu này sẽ gây ra mùi hôi nồng rất khó chịu. Vì mũi mèo thính gấp nhiều lần mũi người nên mèo sẽ rất khó chịu mỗi khi sử dụng. Vậy nên nếu dùng loại này, bạn nên dọn dẹp nhà vệ sinh cho mèo thường xuyên, mở nắp đậy ít nhất một ngày một lần để để bay bớt mùi amoniac. Ngoài ra để giảm mùi hôi thối từ khay cát mèo và không khí trong nhà, bạn có thể dùng thêm bột khử mùi MeLa.

cách khử mùi phân mèo
Bột khử mùi phân mèo có khả năng trung hòa, từ đó làm giảm và khử mùi hôi hiệu quả

b. Nhà vệ sinh tự dọn cho mèo

Hiện nay trên thị trường, các bạn có thể tìm mua nhà vệ sinh thông minh cho mèo. Nhà vệ sinh cao cấp cho mèo có nhiều loại với chức năng khác nhau; ví dụ nhà vệ sinh cho mèo khử mùi, nhà vệ sinh tự dọn cho mèo,…. Những loại cao cấp này không chỉ giúp sen bớt nặng nhọc khi dọn dẹp mà còn đáp ứng được tiêu chí nhà vệ sinh cho chó mèo đẹp.

nhà vệ sinh cho mèo
nhà vệ sinh cho mèo ag+

Tuy nhiên, những thứ hiện đại này lại khá hại điện khi gây ra không ít phiền toái cho quàng thượng. Mèo của bạn có thể bị giật mình với các chức năng tự động và trở nên sợ khi sử dụng nhà vệ sinh.

Chưa kể, nhà vệ sinh tự dọn khá kén chọn loại cát. Ngoài ra, việc tự tay dọn dẹp nhà vệ sinh mèo mỗi ngày giúp bạn phát hiện được các bất thường trong sức khỏe của mèo thông qua nước tiểu và phân.

Video nhà vệ sinh tự động hốt phân mèo trị giá 1000$:

c. Nhà vệ sinh cho mèo truyền thống

Thật kỳ lạ, đối với hầu hết các con mèo, cái tốt nhất lại chính là nhà vệ sinh cho mèo giá rẻ. Đó là những cái khay nhựa lớn giống như khay đựng quần áo để dưới gầm giường. Chúng thường rất dài và đủ rộng, với độ sâu phù hợp. Bạn có thể tự làm nhà vệ sinh cho mèo bằng những khay trồng cây hay bìa carton.

Đối với các bé mèo hay đào xới cát lung tung ra ngoài: Như đã nêu ở trên, các bé mèo này cần những hộp có ba cạnh đủ cao để chứa phân, nhưng với một mặt dùng làm lối ra vào đủ ngắn để bé mèo có thể ra vô một cách dễ dàng. Đặc biệt là khi mèo già, việc chui vào và ra khỏi hộp có thể gây ra các vấn đề khác và khó chịu (vì nhiều con mèo trên 7 tuổi bị viêm khớp).

nhà vệ sinh cho mèo size lớn

5. Đặt nhà vệ sinh cho mèo ở đâu?

Vị trí đặt nhà đi vệ sinh cho mèo là cực kỳ quan trọng. Các khu vực khay cát phải thoải mái, thuận tiện và an toàn. 

– KHÔNG đặt nhà vệ sinh cho mèo ở cùng khu vực với thức ăn và nước uống của chúng. Bạn sẽ không muốn ăn ở nơi bạn đi toilet và con mèo của bạn cũng vậy!

– Nếu nhà bạn nuôi nhiều mèo, không nên đặt nhà vệ sinh cho mèo ở những vị trí “ngõ cụt” (chẳng hạn như tủ quần áo) chỉ có một lối thoát. Nếu một con mèo  sẽ cảm thấy bị đe dọa bởi một con mèo khác, và vị trí cụt có thể tạo cơ hội cho chúng bị phục kích và chúng sẽ không dùng khay cát đó nữa.Và bạn sẽ phải dọn dẹp đống nước tiểu và phân chúng thải ra nhà.

Thay vào đó, hãy đặt nhà vệ sinh cho mèo ở những khu vực thoáng đãng, hoặc bên cạnh cây mèo cat tree để chúng có nhảy lên đó. Tránh “ép” mèo phải dùng cầu thang hoặc cửa để đến thau cát mèo, vì điều đó cũng có thể khiến chúng bị phục kích.

nhà vệ sinh cho mèo
nhà vệ sinh cho chó mèo

– Không đặt nhà vệ sinh cho mèo ở những nơi tối tăm, ồn ào hoặc có mùi hôi, chẳng hạn như phòng giặt hoặc gần thùng rác. Mèo không thể nhìn thấy trong bóng tối; phải có nguồn sáng gần đó để mèo có thể sử dụng khay cát vào ban đêm. Bạn có thể cắm đèn ngủ ở gần đó.

– Để giữ các vật nuôi khác hoặc trẻ nhỏ tránh xa khay vệ sinh, bạn có thể đặt một cổng dành cho trẻ nhỏ ở phía trước cửa ra vào phòng. Bạn có thể nâng đáy cổng lên vài inch so với mặt sàn để cho phép mèo chui xuống hoặc nhảy qua.

6. Lựa chọn cát vệ sinh cho mèo

– Nguyên tắc đầu tiên: hãy chọn loại cát mèo KHÔNG MÙI. Mũi của mèo nhạy cảm hơn rất nhiều so với mũi của bạn. Những gì có mùi “tươi mát” đối với bạn có thể rất mạnh đối với mèo của bạn và có thể dẫn đến việc chúng không muốn đi vệ sinh vào hộp!

– Nguyên tắc thứ 2: chọn loại cát vệ sinh cho mèo không độc hại. Nhà vệ sinh cho mèo là thứ mèo dùng nhiều nhất trong ngày và chúng thường liếm láp sau khi đi vệ sinh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chọn loại cát mèo an toàn, không gây nguy hiểm khi chúng liếm phải.

Cách sử dụng nhà vệ sinh cho mèo

Hiện này có rất nhiều loại cát cho mèo: cát đất sét, cát bentonite, cát thủy tinh silica, cát hữu cơ đậu phụ, đậu nành…Hãy chọn loại cát mèo phù hợp và an toàn với mèo của bạn.

Nếu bạn nhận thấy mèo không thèm đậy nước tiểu hoặc phân trong hộp, rất có thể chúng không thích loại cát mèo đó. Lúc này hãy chọn loại cát mà mèo bạn thích, tất nhiên là phải an toàn nữa.

7. Vệ sinh khay cát mèo

– Hãy xúc bỏ cát dơ ít nhất một lần mỗi ngày, bổ sung cát mới nếu cần.

– Đổ sạch và làm sạch hoàn toàn nhà vệ sinh cho mèo ít nhất 1-2 tháng một lần. Sử dụng xà phòng và nước và đảm bảo loại bỏ tất cả các dấu vết của chất thải, sau đó đem phơi nắng. Hãy lưu ý đến mùi thơm của xà phòng, mèo không thích những mùi quá nặng đâu.

– Giữ khu vực xung quanh các khay cát mèo sạch sẽ. Bạn có thể đặt các hộp vệ sinh trên một tấm lót nhựa, một tấm khăn trải bàn bằng nhựa vinyl. Chúng có thể được làm sạch dễ dàng bằng cách lắc bên ngoài hoặc giặt rửa.

cách khử mùi phân mèo
cát mèo giá rẻ tphcm

– Bạn có thể đặt một tấm lót trước khay vệ sinh để tránh cát mèo vương vãi ra nhà. Hãy lưu ý đến kết cấu mà tấm thảm mang lại. Nhiều tấm thảm có hình gai nhọn hoặc được làm bằng các kết cấu giống cỏ giả. Nhiều con mèo sẽ tránh những tấm thảm như vậy và cố gắng nhảy qua chúng hoặc đi đường vòng.

– Thay nhà vệ sinh cho mèo khoảng 3 năm một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu bề mặt bị trầy xước sâu hoặc bị ố vàng.

8. Mèo đi vệ sinh ngoài thau cát

Có nhiều lý do khiến mèo có thể ngừng sử dụng khay vệ sinh, bao gồm: sức khỏe, căng thẳng giữa các con mèo, khay vệ sinh quá bẩn. Hãy nhớ rằng đi tiểu hoặc đại tiện bên ngoài khay cát là bất thường; con mèo của bạn đang nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn! Bạn có thể xem xét các nguyên nhân tại đây.

chậu cát cho mèo
nhà vệ sinh 2 cửa cho mèo

Nếu mèo đã đi tiểu hoặc đại tiện bên ngoài khay vệ sinh, bạn phải làm sạch khu vực đó để loại bỏ hoàn toàn tất cả các dấu vết của phân và nước tiểu. Xà phòng và nước là không đủ. Bạn có thể không nhận thấy mùi hôi, nhưng chiếc mũi siêu thính của mèo sẽ cảm nhận được và điều đó sẽ khuyến khích chúng sử dụng lại vị trí cũ. Đừng dùng các loại nước tẩy có mùi amoniac, chúng sẽ khiến mèo tưởng đó là chỗ chúng đi vệ sinh.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.