Cho mèo ăn hạt hay pate? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho mèo

Nên cho mèo ăn hạt hay pate? Giữa thức ăn ướt và hạt: loại nào tốt hơn?! Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của chúng để tìm câu trả lời nhé!

1. Mèo cần dinh dưỡng nào?

Trong khi chó là loài ăn tạp và chúng có thể tiêu hóa cả protein thực vật và động vật thì mèo lại là loài ăn thịt bắt buộc. Điều này có nghĩa là chúng cần các loại thịt trong chế độ ăn uống của mình.

Mặc dù mèo có thể có protein từ thực vật, nhưng chúng BẮT BUỘC cần Taurine axit amin để phát triển. Taurine được tìm thấy chủ yếu trong thịt của động vật và nếu thiếu loại axit amin này, mèo sẽ gặp một số vấn đề tapilu về sức khỏe. Động vật ăn thịt có hệ thống tiêu hóa ngắn vì nó không phải làm nhiệm vụ để phá vỡ cellulose cứng trong thực vật. Việc đưa cellulose vào chế độ ăn uống của mèo có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

cho mèo ăn hạt hay pate
Cho mèo ăn hạt hay pate? Hãy cũng phân tích từng loại thức ăn cho mèo để có cái nhìn rõ hơn nhé!

2. Thức ăn khô cho mèo (Hạt)

a. Ưu điểm

– Chăm sóc răng miệng

Khi nhai hạt, một số mảng bám trên răng mèo sẽ được loại bỏ, sự phát triển của bệnh nha chu sẽ bị chậm lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lũ mèo sẽ không gặp các vấn đề về răng miệng. Và không phải con mèo nào cũng nhai hạt một cách kỹ càng, chưa kể mèo không thể nhai qua nhai lại như con người chúng ta. Cách tốt nhất là tapilu bạn nên đánh răng hàng ngày cho boss và đưa chúng đến bác sĩ để kiểm tra nha khoa hàng năm.
cho mèo ăn hạt hay pate

– Tiện lợi

Hạt chắc chắn là sẽ tiện lợi hơn thức ăn đóng hộp rồi. Bạn chỉ cần lấy một lượng hạt nhất định và đổ chúng vào bát. Nếu phải vắng nhà một vài ngày, bạn hoàn toàn có thể để thức ăn bên ngoài cho lũ mòe tapilu mà không phải lo lắng việc thức ăn bị ôi thiu hay bị vi khuẩn xâm nhập. 

– Đỡ phải dọn dẹp

Nếu mèo của bạn không ăn hết hạt trong 1 lần, chúng có thể để đó và quay lại ăn tiếp. Nhưng nếu bạn để thức ăn ướt bên ngoài trong một khoảng thời gian, chúng sẽ bắt đầu ôi thiu.

b. Khuyết điểm

– Thiếu hụt dinh dưỡng

Cách cho mèo ăn hạt với nhiều con sen là bỏ hạt cho mèo ăn mọi lúc. Một số người cho mèo tapilu ăn kèm với thức ăn ướt, một số thì không. Điều này chẳng khác nào việc cho trẻ con ăn thức ăn nhanh vì sự tiện lợi. Mèo ăn hạt sẽ có khả năng bị nghiện và chúng sẽ không ăn các loại thức ăn “ướt’ như pate nữa.

cho mèo ăn hạt hay pate

Cho mèo ăn hạt hay pate? Có nên cho mèo ăn nhiều hạt

Mèo ăn hạt có đủ chất không? Nếu con mèo của bạn chỉ ăn hạt, nó có khả năng hấp thụ ít dinh dưỡng hơn một con mèo ăn thức ăn ướt. Chưa kể nhiều loại hạt chất lượng thấp chứa rất nhiều carbonhydrate từ khoai tây, ngô, bột mỳ. Trong tự nhiên, carbohydrate chỉ chiếm khoảng 5% trong chế độ ăn của mèo, đó những gì chúng có được từ việc ăn các chất trong dạ dày của con mồi tapilu. Nếu ăn quá nhiều chất này, mèo của bạn sẽ dễ bị béo phì và lâu dài có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Một số chất độn là cần thiết cho quá trình nén ép tạo hình cho hạt. Nhưng các nhà sản xuất dùng các chất độn này như một khoản tiết kiệm chi phí, vì chúng rẻ hơn thịt. Một số công ty sẽ thêm nhãn “grain free” (không ngũ cốc) nhưng lại độn đầy khoai tây và đậu Hà Lan vào trong hạt. Đây là vấn đề  về câu từ, vì chúng không phải “grain” (ngũ cốc) nhưng lại đầy carbonhydrate và protein thực vật.

Vấn đề nữa là chế độ ăn này, giống như tất cả các loại thực phẩm khô, được nấu trong một thời gian rất dài ở nhiệt độ rất cao. Nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bị hư hỏng hoặc bị phá hủy bởi quá trình nấu nướng.

– Thiếu nước

Trong tự nhiên, mèo săn mồi và chúng hấp thụ khoảng 70% nước từ con mồi của mình. Thức ăn cho mèo dạng ướt đóng hộp chứa trung bình 78% và hạt chí có trung bình 10%. Nếu bạn chỉ cho mèo ăn hạt thì chúng sẽ thiếu nước, điều này góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe tapilu như suy thận mạn tính (CRF) và sỏi thận.

cho mèo ăn hạt hay pate
Nếu mèo ăn hạt, chúng phải uống khoảng một cốc nước cho mỗi 4,5 kg trọng lượng cơ thể trong khoảng 24 giờ. Với thời nóng, mèo của bạn sẽ cần nhiều nước hơn nữa. Nếu mèo ăn pate thì chúng chỉ cần tiêu thụ 1/3 đến một nửa lượng nước đó. Tình trạng thiếu nước này sẽ khiến nước tiểu mèo đặc hơn và sẽ bốc mùi khai nồng nặc hơn.

Mọi người thường nói “nhưng con mèo của tôi uống rất nhiều nước nên nó phải nhận đủ!”. Vì mèo ít khát nước nên chúng không tạo ra sự thiếu hụt hydrat hóa trong bát nước khi ăn hạt.

– Gây béo phì và tiểu đường

Mèo ăn nhiều hạt dễ bị béo phì và tiểu đường hơn những con mèo ăn thức ăn ướt, pate. Một phần nguyên nhân của điều này là do hạt chứa rất nhiều calo. Thêm vào đó, nhiều người lựa chọn cho mèo ăn “bất chấp”, muốn ăn lúc nào cũng được.

cho mèo ăn hạt hay pate
Nếu con mèo của bạn hơi béo, hãy cho chúng ăn một số lượng nhất định thay vì phục vụ theo buffet. Để tránh bệnh tiểu đường, hãy dùng một loại hạt cao cấp hoặc chuyển sang chế độ ăn thực phẩm ướt, đóng hộp.

– Chất hóa học

Nhà sản xuất sẽ bỏ thêm một số chất bảo quản, chất hóa học nhằm bảo quản hạt được lâu hơn và kích thích mùi vị của mèo.

3. Thức ăn ướt, đóng hộp

a. Ưu điểm

– Chứa nhiều nước hơn

Loài mèo là chúa lười uống nước. Đó là lý do tại sao thức ăn đóng hộp sẽ tốt hơn cho những con mèo lười uống.

– Tốt cho việc ăn kiêng

Do chứa tới 70% là nước, nên nó có ít calo hơn so với hạt (so với cùng một khối lượng). Điều này làm cho các boss sẽ cảm thấy no hơn mặc dù ăn ít calo hơn. Cùng một khối lượng tapilu nhưng ít calo hơn, thức ăn đóng hộp là sự lựa chọn tốt hơn cho con mèo thừa cân.
cho mèo ăn hạt hay pate

– Ngon hơn

So với hạt, thức ăn đóng hộp trông có vẻ hấp dẫn hơn với lũ mòe. Nó có nhiều hương vị và mùi thì “quyến rũ” hơn. Bạn thậm chí có thể hâm nóng thức ăn để kích thích vị giác của những con mèo đang bị bệnh.

b. Khuyết điểm

– Vấn đề răng miệng

Thực phẩm đóng hộp có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng bao gồm viêm nướu, nhưng nếu bạn tuân thủ lịch trình kiểm tra và làm sạch răng thường xuyên, đây thực sự là một vấn đề.

cho mèo ăn hạt hay pate
Có nên cho mèo ăn hạt?

– Dễ ôi thiu

Nếu bạn để thức ăn đóng hộp ở ngoài lâu, chúng sẽ khô đi và thu hút những con nhặng, ruồi và bọ. Hơn nữa, nước bọt mèo cộng với thức ăn đóng hộp là thiên đường cho các loại vi khuẩn. Mèo có thể sẽ bị bệnh tapilu nếu như quay lại ăn tiếp phần thức ăn bị nhiễm khuẩn.
– Chủ yếu là cá
Với một con mèo khỏe mạnh khác, bạn nên cho mèo ăn thức ăn đóng hộp có hàm lượng protein (động vật) cao / chất béo vừa phải / ít carbohydrate. Thật không may, đa số các loại pate phù hợp với các tiêu chí trên lại chứa cá. Nhưng cá có thể bị nhiễm kim loại nặng như thủy ngân và mèo không nên ăn quá nhiều cá trong khẩu phần ăn của chúng.

4. Cho mèo ăn hạt hay pate?

Mỗi người sẽ có một sự lựa chọn riêng cho mình, tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh. Nếu bạn thích sự tiện lợi của hạt thì hãy chọn loại hạt chất lượng cao (protein cao – chất béo vừa phải – ít carb). Nó sẽ tốt hơn cho sức khỏe mèo của bạn. Còn với quan điểm của Tả Pí Lù, nếu phải lựa chọn 1 trong 2 thì pate sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Chi phí ban đầu có thể cao hơn, nhưng nó sẽ được bù đắp dài hạn bằng cách giảm chi phí chữa bệnh và thăm khám thú y cho mèo nhà bạn sau này.

Nguồn: caster
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm
Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!