Cách đánh răng cho mèo và 5 mẹo chăm sóc răng miệng mèo hiệu quả

Đánh răng cho mèo là một trong những việc cần thiết nhưng lại thiếu sự quan tâm đúng mức. Đây là việc CẦN PHẢI LÀM nếu bạn không muốn răng mèo mất đi vĩnh viễn. Vậy làm thế nào để đánh răng cho mèo?

1. Tại sao phải đánh răng cho mèo?

Mèo trong tự nhiên không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh răng miệng vì chế độ ăn uống của chúng đã làm điều này. Xương và da, thậm chí là cỏ mà chúng nhai sẽ loại bỏ mảng bám trên răng trước khi nó có cơ hội gây ra bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, mèo nhà nuôi thường ăn các loại thức ăn công nghiệp (hạt, pate). Điều này tạo điều kiện cho mảng bám và cao răng tích tụ.

Các vấn đề về răng và nướu xảy ra ở 8/10 con mèo trên ba tuổi. Điều này là do mèo có xu hướng tích tụ vi khuẩn, mảnh vụn và mảng bám từ thức ăn ở bên ngoài răng. Theo thời gian, lớp phủ vi trùng này cứng lại tạo thành cao răng, có thể gây kích ứng nướu và cuối cùng gây ra viêm nướu và thậm chí là rụng răng.

Video về quá trình vi khuẩn phát triển gây bệnh răng miệng ở mèo:

Mèo có thể mắc các bệnh răng miệng của mèo như bệnh nha chu. Và, cũng như ở người, vi khuẩn từ bệnh nha chu có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác của mèo và gây bệnh. Chưa kể đến sự khó chịu mà chúng có thể gặp phải do nướu bị bệnh hoặc sâu răng.

2. Cách kiểm tra sức khỏe răng miệng mèo?

Mặc dù mèo của bạn có thể không thích trải nghiệm này, nhưng điều quan trọng là bạn phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe của miệng mèo. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm tra răng miệng mèo, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y.

– Răng mèo khỏe mạnh phải sạch, trắng và không bị sứt mẻ. Nướu không được có bất kỳ vết loét hay tổn thương nào và phải có màu hồng và khỏe mạnh, không bị đỏ, sưng hoặc chảy máu.

– Miệng mèo không bị loét, sưng tấy, tổn thương hoặc các vết sưng tấy lạ, bên trong miệng của chúng không có dị vật, chẳng hạn như dây rợ. Bất kỳ phát hiện bất thường nào nên được bác sĩ thú y đánh giá càng sớm càng tốt.

– Hơi thở của mèo không được có mùi hôi. Nếu có, đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng trong miệng hoặc ở nơi khác trong cơ thể, vì vậy bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe nếu bạn nhận thấy mùi hơi thở của chúng có sự thay đổi trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Mèo bị hôi miệng dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh nha chu nghiêm trọng và cần phải điều trị.

– Điều quan trọng nữa là phải cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nào khác có thể chỉ ra bệnh răng miệng, chẳng hạn như chảy nước dãi, khó nuốt, hoặc mèo thay đổi cách ăn uống hoặc cân nặng.

3. Cách vệ sinh răng miệng cho mèo

a. Đánh răng cho mèo

Đánh răng cho mèo hàng ngày (hoặc ít nhất hai lần mỗi tuần) là chìa khóa để giữ cho răng và nướu của mèo khỏe mạnh. Mèo trưởng thành có thể phản ứng dữ dội với việc đánh răng cho mèo, vì vậy bạn nên cho chúng làm quen với quá trình này, và làm quen với ngón tay trong miệng của chúng từ khi chúng là mèo con.

Tất nhiên là việc đánh răng cho mèo không hề dễ dàng rồi. Tuy nhiên, bạn có thể tập dần cho chúng quen với việc vệ sinh răng miệng theo liệu trình đào tạo 4 tuần dưới đây. Việc đánh răng cho mèo sẽ dễ dàng hơn.

bàn chải đánh răng cho mèo
Bàn chải và kem đánh răng cho mèo con và trưởng thành

Để vệ sinh răng miệng cho mèo, bạn cần bộ đánh răng cho mèo, gồm:

  • Bàn chải đánh răng cho mèo
  • Kem đánh răng cho mèo
  • Phần thưởng (có thể là món ăn được hoặc đồ uống từ vòi nước yêu thích của em ấy)

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, không bao giờ đánh răng cho mèo bằng kem đánh răng của con người. Hàm lượng florua cao thường có trong kem đánh răng của người có thể khiến mèo của bạn bị ốm nặng nếu ăn phải.

Hướng dẫn đánh răng cho mèo

– Tuần 1: Làm quen với mùi

Hãy để bé mèo làm quen với mùi thuốc đánh răng cho mèo. Để bàn chải và kem đánh răng ở nơi mèo dễ thấy. Mỗi ngày, thoa một miếng kem đánh răng lên ngón tay của bạn, để mèo ngửi và liếm nó.

Nếu mèo ngại ngùng, hãy đặt một miếng nhỏ xíu gần miệng để mèo có thể liếm nó. Đưa ra một phần thưởng khi bé mèo liếm kem đánh răng để em ấy liên kết kem đánh răng với một trải nghiệm thú vị.

– Tuần 2: Làm quen với vị

Tập để bé mèo quen với mùi vị của kem đánh răng. Thoa một chút kem đánh răng lên một trong những chiếc răng nanh của mèo mỗi ngày, dĩ nhiên là bạn cũng nên kèm phần thưởng sau đó.

– Tuần 3: Làm quen với bàn chải

đánh răng cho mèo
Tập đánh răng cho mèo

Tập cho hoàng thượng của bạn quen với bàn chải đánh răng. Cho một lượng nhỏ kem đánh răng vào bàn chải và để bé liếm nó. Nếu bé ngại ngùng khi liếm nó, hãy thoa một miếng vào gần miệng. Và tương tự, theo sau điều đó là một phần thưởng.

– Tuần 4: Cách đánh răng cho mèo

Đến tuần thứ 4, bạn hãy bắt đầu đánh răng cho mèo:

  • Nhẹ nhàng kéo căng đôi môi em mèo đủ rộng để đưa bàn chải vào giữa môi và nướu.
  • Đặt lông bàn chải ở góc 45 độ so với răng, nhằm vào khe hẹp giữa răng và nướu.
  • Chải xung quanh nhẹ nhàng và kỹ càng cả răng trên và răng dưới. Bạn chỉ cần chải bề mặt bên ngoài, vì lưỡi của mèo làm sạch bề mặt bên trong rất tốt.

Video hướng dẫn: Cách vệ sinh răng cho mèo

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mèo không chỉ là răng của chúng. Sâu răng thường bắt đầu với nướu bị kích thích hoặc bị viêm, vì vậy nướu cũng cần được chăm sóc. Sau khi bạn đánh răng cho mèo xong, hãy mát-xa nướu để đẩy nhanh quá trình hồi phục và làm chắc chúng. Điều này cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về nướu sau này bằng cách kích thích lưu lượng máu đến khu vực này.

đánh răng cho mèo
Đánh răng cho chó mèo

Rất nhiều sen thắc mắc việc có nên đánh răng cho mèo không. Rất nhiều bác sĩ nha khoa đã khuyến khích mèo đánh răng thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày để phòng ngừa các bệnh về răng miệng ở mèo.

Nhưng vấn đề là, hầu hết những em mèo không chấp nhận việc đánh răng một cách dễ dàng. Có cách nào để giữ cho răng mèo của bạn sạch mà không cần đánh răng không? Câu trả lời là: CÓ!

Lưu ý rằng đây không phải là những thay thế cho việc đánh răng cho mèo. Tuy nhiên, nếu mèo nhà bạn thuộc dạng cứng đầu cứng cổ không chịu đánh răng thì đây là những biện pháp tốt nhất.

b. Gel nha khoa cho mèo

Đây là một lựa chọn thoải mái hơn nếu quá trình đánh răng cho mèo là cả một vấn đề. Gel nha khoa này chứa các enzyme tiêu diệt vi trùng gây ra sự tích tụ cao răng, sâu răng, bệnh nướu răng và kích ứng. Thông thường, bạn phải bôi gel nha khoa trực tiếp lên răng của chúng hàng ngày, tương tự như đánh răng. Luôn đọc hướng dẫn của một sản phẩm cụ thể trước khi sử dụng nhé! Ngoại ra còn có loại xịt vệ sinh răng miệng cho mèo nữa.

làm sạch răng cho mèo

b. Bánh và que gặm làm sạch răng của mèo

Hai loại sản phẩm nha khoa này có thể được sử dụng thường xuyên để giúp loại bỏ mảng bám trên răng của mồn lèo. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể làm giảm nguy cơ tích tụ cao răng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn 2 loại sản phẩm này, hãy đảm bảo bác sĩ thú y kiểm tra răng miệng mèo thường xuyên.

c. Khăn lau nha khoa

Khăn lau nha khoa cũng có thể là một cách để làm sạch răng mèo của bạn. Tuy nhiên, không thể chắc chắn là các loại khăn lau nha khoa này có thể thay thế việc đánh răng cho mèo. Bạn phải quấn khăn lau xung quanh ngón tay, di chuyển và lau sạch hàm răng của hoàng thượng. Điều này vẫn đòi hỏi một số huấn luyện và mất khoảng thời gian tương tự như đánh răng.

làm sạch răng cho mèo

d. Đồ chơi nhai sạch răng

Đồ chơi có thể nhai tương tự như bánh và que nhai nha khoa ở chỗ chúng bị mài mòn và có thể giúp tẩy sạch mảng bám. Chúng cũng mát xa nướu khi em mèo của bạn nhai. Hầu hết các đồ chơi mèo nha khoa đều chứa đầy catnip (cây bạc hà mèo) để khuyến khích bé mèo gặm chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể rắc một số catnip mua tại cửa hàng nếu em mèo không thể hiện sự quan tâm đến đồ chơi.

làm sạch răng cho mèo

e. Phụ gia nước uống

Chúng có tác dụng như gel được đề cập ở trên, nhưng thay vì bôi trực tiếp lên răng của mèo, bạn đổ nó vào nước uống. Sản phẩm này khá tiện lợi, nhưng hoạt động kém hiệu quả hơn so với gel nha khoa và bạn phải kiểm tra xem em mèo có còn uống nước sau đó không vì nó có thể không thích mùi vị mới.

f. Thực phẩm nha khoa

Thức ăn nha khoa cho mèo là thức ăn có các đặc tính hỗ trợ cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu cho thấy rằng những thực phẩm này làm giảm sự tích tụ cao răng, nhưng chúng không thể loại bỏ cao răng như khi bạn đánh răng cho mèo. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về việc sử dụng thức ăn nha khoa cho mèo trước khi cho mèo ăn.

Kết

Có nhiều lựa chọn và dễ dàng để giữ vệ sinh cho răng miệng mèo luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu nỗ lực của bạn vô ích vì mèo kháng cự, bạn luôn có thể lên lịch cho chúng làm vệ sinh chuyên nghiệp hàng năm tại phòng khám thú y. Trên thực tế, vì bệnh nha chu phát triển chậm dưới đường viền nướu ngay cả khi răng có màu trắng, nên chỉ có thể ngăn ngừa và xác định bệnh bằng cách làm sạch nha khoa thú y thường xuyên.

Hy vọng bài viết giúp bạn tìm ra cách làm sạch răng của mèo hơn. Nhưng trên hết, bạn nên lưu ý rằng đánh răng cho mèo là phương pháp hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh về răng miệng cho mèo của bạn.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.