Đánh răng cho mèo và các cách chăm sóc răng mèo hiệu quả

Đánh răng cho mèo là một trong những việc cần thiết nhưng lại thiếu sự quan tâm đúng mức. Đây là việc CẦN PHẢI LÀM nếu bạn không muốn răng mèo mất đi vĩnh viễn. Vậy làm thế nào để đánh răng cho lũ mòe?

1. Có nên đánh răng cho mèo không?

CÓ, mèo cũng cần được chăm sóc răng miệng giống như người vậy. Khác với răng người, một khi răng mèo đã mất đi, chúng sẽ không bao giờ có thể mọc lại được nữa. Đánh răng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hầu hết các bệnh răng miệng của mèo.

Tất nhiên là việc đánh răng cho mèo không hề dễ dàng rồi. Tuy nhiên, bạn có thể tập dần cho chúng quen với việc vệ sinh răng miệng theo liệu trình đào tạo 4 tuần dưới đây.  Lũ mòe sẽ thoải mái với việc chải răng hàng ngày đấy.

bàn chải đánh răng cho mèo
Bàn chải đánh răng cho mèo con và trưởng thành

Để vệ sinh răng miệng cho mèo, bạn cần bộ đánh răng cho mèo, gồm:

  • Bàn chải đánh răng
  • Kem đánh răng cho mèo (kem của con người không an toàn với mèo)
  • Phần thưởng (có thể là món ăn được hoặc đồ uống từ vòi nước yêu thích của em ấy)

2. Liệu trình đánh răng cho mèo

a. Tuần 1: Làm quen với mùi

Hãy để bé mèo làm quen với mùi kem đánh răng. Để bàn chải và kem đánh răng ở nơi mèo dễ thấy. Mỗi ngày, thoa một miếng kem đánh răng lên ngón tay của bạn, để boss mèo ngửi và liếm nó.

đánh răng cho mèo

Nếu mèo ngại ngùng, hãy đặt một miếng nhỏ xíu gần miệng để mèo có thể liếm nó. Đưa ra một phần thưởng khi bé mèo liếm kem đánh răng để em ấy liên kết kem đánh răng với một trải nghiệm thú vị.

b. Tuần 2: Làm quen với vị

Tập để bé mèo quen với mùi vị của kem đánh răng. Thoa một chút kem đánh răng lên một trong những chiếc răng nanh của mèo mỗi ngày, dĩ nhiên là bạn cũng nên kèm phần thưởng sau đó.

c. Tuần 3: Làm quen với bàn chải

đánh răng cho mèo

Tập cho hoàng thượng của bạn quen với bàn chải đánh răng. Cho một lượng nhỏ kem đánh răng vào bàn chải và để bé liếm nó. Nếu bé ngại ngùng khi liếm nó, hãy thoa một miếng vào gần miệng. Và tương tự, theo sau điều đó là một phần thưởng.

d. Tuần 4: Cách đánh răng cho mèo

Đến tuần thứ 4, bạn hãy bắt đầu đánh răng cho lũ mòe.

– Nhẹ nhàng kéo căng đôi môi em mèo đủ rộng để đưa bàn chải vào giữa môi và nướu.

– Đặt lông bàn chải ở góc 45 độ so với răng, nhằm vào khe hẹp giữa răng và nướu.

– Chải xung quanh nhẹ nhàng và kỹ càng cả răng trên và răng dưới. Bạn chỉ cần chải bề mặt bên ngoài, vì lưỡi của mèo làm sạch bề mặt bên trong rất tốt.

đánh răng cho mèo

Rất nhiều sen thắc mắc việc có nên đánh răng cho mèo không. Rất nhiều bác sĩ nha khoa đã khuyến khích mèo đánh răng thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày để phòng ngừa các bệnh về răng miệng ở mèo. Nếu bạn đã đọc bài viết của Tả Pí Lù về bệnh răng miệng ở mèo, bạn chắc hẳn sẽ cân nhắc việc này là điều cực kỳ cần thiết!

Nhưng vấn đề là, hầu hết những em mèo không chấp nhận việc đánh răng một cách dễ dàng. Có cách nào để giữ cho răng mèo của bạn sạch mà không cần đánh răng không? Câu trả lời là: CÓ!

Video về quá trình vi khuẩn phát triển gây bệnh răng miệng ở mèo:

3. Các cách làm sạch răng cho mèo khác

Lưu ý rằng đây không phải là những thay thế cho việc đánh răng. Tuy nhiên, nếu mèo nhà bạn thuộc dạng cứng đầu cứng cổ không chịu đánh răng thì đây là những biện pháp tốt nhất.

a. Gel nha khoa cho mèo

Đây là một lựa chọn thoải mái hơn nếu quá trình đánh răng cho mèo là cả một vấn đề. Gel nha khoa này chứa các enzyme tiêu diệt vi trùng gây ra sự tích tụ cao răng, sâu răng, bệnh nướu răng và kích ứng. Thông thường, bạn phải bôi gel nha khoa trực tiếp lên răng của chúng hàng ngày, tương tự như đánh răng. Luôn đọc hướng dẫn của một sản phẩm cụ thể trước khi sử dụng nhé!

làm sạch răng cho mèo

b. Bánh và que gặm làm sạch răng của mèo

Hai loại sản phẩm nha khoa này có thể được sử dụng thường xuyên để giúp loại bỏ mảng bám trên răng của mồn lèo. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể làm giảm nguy cơ tích tụ cao răng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn 2 loại sản phẩm này, hãy đảm bảo bác sĩ thú y kiểm tra răng miệng mèo thường xuyên. Tả Pí Lù

đánh răng cho mèo

c. Khăn lau nha khoa

Khăn lau nha khoa cũng có thể là một cách để làm sạch răng mèo của bạn. Tuy nhiên, không thể chắc chắn là các loại khăn lau nha khoa này có thể thay thế việc đánh răng. Bạn phải quấn khăn lau xung quanh ngón tay, di chuyển và lau sạch hàm răng của hoàng thượng. Điều này vẫn đòi hỏi một số huấn luyện và mất khoảng thời gian tương tự như đánh răng. Tả Pí Lù

làm sạch răng cho mèo

d. Đồ chơi nhai sạch răng

Đồ chơi có thể nhai tương tự như bánh và que nhai nha khoa ở chỗ chúng bị mài mòn và có thể giúp tẩy sạch mảng bám. Chúng cũng mát xa nướu khi em mèo của bạn nhai. Hầu hết các đồ chơi mèo nha khoa đều chứa đầy catnip (cây bạc hà mèo) để khuyến khích bé mèo gặm chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể rắc một số catnip mua tại cửa hàng nếu em mèo không thể hiện sự quan tâm đến đồ chơi.

làm sạch răng cho mèo

e. Phụ gia nước uống

Chúng có tác dụng như gel được đề cập ở trên, nhưng thay vì bôi trực tiếp lên răng của loài mèo, bạn đổ nó vào nước uống. Sản phẩm này khá tiện lợi, nhưng hoạt động kém hiệu quả hơn so với gel nha khoa và bạn phải kiểm tra xem em mèo có còn uống nước sau đó không vì nó có thể không thích mùi vị mới. Tả Pí Lù

đánh răng cho mèo

f. Thực phẩm nha khoa

Thức ăn nha khoa cho mèo là thức ăn có các đặc tính hỗ trợ cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu cho thấy rằng những thực phẩm này làm giảm sự tích tụ cao răng, nhưng chúng không thể loại bỏ cao răng. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về việc sử dụng thức ăn nha khoa cho mèo trước khi cho mèo ăn. Tả Pí Lù

đánh răng cho mèo

Video hướng dẫn: Cách làm sạch răng cho mèo

Hy vọng bài viết giúp bạn tìm ra cách làm sạch răng của lũ mòe hơn. Nhưng trên hết, bạn nên lưu ý rằng đánh răng là phương pháp hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh về răng miệng cho mèo của bạn.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

error: Content is protected !!