7 loại bệnh răng miệng ở mèo thường gặp nhất

Mèo bị hôi miệng, răng mèo bị vàng? Đừng vội bỏ qua hay làm lơ vì đây có thể là triệu chứng bệnh răng miệng ở mèo. Và nếu không được quan tâm vệ sinh răng miệng đúng cách, răng của mèo sẽ một đi không trở lại.

1. Các bệnh răng miệng ở mèo thường gặp

Rất nhiều người hay kêu la vì mèo của mình bị hôi miệng. Mặc dù có vẻ tương đối vô hại, nhưng mèo hôi miệng thường là triệu chứng của bệnh răng miệng ở mèo đang diễn ra nặng hơn. Các bệnh răng miệng ở mèo phổ biến là các bệnh nha chu, viêm lợi và bệnh viêm miệng ở mèo.

Bệnh răng miệng ở mèo có thể gây đau đớn và khó chịu, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mèo. Trong nhiều trường hợp, bệnh răng miệng ở mèo khiến chúng ngừng ăn, dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Tuy phần lớn mèo bị hôi miệng do bệnh nha chu, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của các căn bệnh nguy hiểm khác. Để biết rõ hơn nguyên nhân gây ra vấn đề hôi miệng ở mèo và cách khắc phục, bạn có thể đọc thêm theo hướng dẫn.

Miệng mèo bị đen và mèo bị đau răng

a. Mảng bám

Mảng bám răng là một lớp màng mềm gồm vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn tích tụ hàng ngày và dính vào bề mặt răng mèo. Ban đầu, lớp mảng bám không thể nhìn thấy dễ dàng. Khi lớp mảng bám phát triển và trở nên dày hơn, nó thường có thể được nhìn thấy như một lớp màng mềm, màu xám hoặc trắng trên bề mặt răng.

Mảng bám răng là nguyên nhân cơ bản phổ biến nhất của bệnh răng miệng ở mèo. Do đó, việc giảm sự phát triển mảng bám răng là bước quan trọng trong việc cố gắng ngăn ngừa bệnh răng miệng ở mèo. Các mảng bám có thể được loại bỏ bằng cách đánh răng cho mèo thường xuyên.

b. Cao răng

Nếu mảng bám vẫn còn bám trên bề mặt răng, các khoáng chất có trong nước bọt của mèo sẽ làm mảng bám này cứng lại và bám chắc vào răng. Mảng bám cứng, vôi hóa được gọi là “vôi răng” hoặc “cao răng”.

Bệnh răng miệng ở mèo khiến hàm răng mèo vàng ố

Cao răng có thể nhìn thấy rõ ràng và trông giống như một chất lắng đọng cứng màu kem / vàng hoặc nâu trên bề mặt răng. Trong trường hợp nghiêm trọng, một lượng lớn cao răng có thể phát triển trên bề mặt răng.

Cao răng, vì rất cứng nên thường không thể loại bỏ bằng các biện pháp đơn giản như đánh răng, mà thường được loại bỏ bằng cách cạo vôi răng (do bác sĩ thú y thực hiện dưới thuốc gây tê).

c. Viêm nướu / viêm lợi

Khi cao răng bắt đầu ăn sâu vào và bên dưới mô nướu, nướu răng mèo đỏ, kích ứng và viêm, dẫn đến tình trạng gọi là mèo bị viêm nướu. Một khi cao răng đã ăn sâu vào đường viền nướu và tạo ra viêm nướu, vi khuẩn mảng bám sẽ liên tục được đưa vào bên dưới đường nướu dẫn đến nhiễm trùng nướu ở các mức độ khác nhau. Đây là bệnh răng miệng ở mèo thường gặp.

Tình trạng viêm lợi ở mèo

Viêm nướu ở mèo cũng có thể do một số bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh bên trong cơ thể, bao gồm virus gây bệnh bạch cầu, virus gây suy giảm miễn dịch, virus calicillin, bệnh thận nặng, đái tháo đường và bệnh tự miễn. Trong trường hợp này, viêm nướu có thể đi kèm với viêm hoặc lở loét ở các bộ phận khác của niêm mạc miệng màu hồng, hay còn gọi là viêm miệng.

– Dấu hiệu viêm nướu ở mèo/viêm lợi ở mèo:

 • Mèo bị sưng nướu răng, đỏ, khó chịu, trường hợp nghiêm trọng có chảy máu ở viền nướu.
 • Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, mèo có thể bị khó khăn trong việc ăn uống, chỉ ăn thức ăn mềm
 • Quay đầu bất thường trong khi ăn, ngừng ăn
 • Chảy nước dãi hoặc mèo bị hôi miệng.

Video quá trình vi khuẩn làm viêm nướu mèo:

– Phòng ngừa và điều trị

Cách tốt nhất để ngăn ngừa mèo bị viêm nướu, viêm lợi là thường xuyên loại bỏ mảng bám tích tụ bằng cách đánh răng. Nếu mèo bị viêm nướu nghiêm trọng, đánh răng có thể gây đau đớn, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước đánh răng cho mèo.

Mèo đánh răng để phòng ngừa bệnh răng miệng

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng ở mèo mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Có thể áp dụng các bước sau, bước 2,3 và 4 cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y:

 • Vệ sinh răng miệng cho mèo tại nhà
 • Cho mèo dùng thuốc kháng sinh (uống dưới dạng viên hoặc súc miệng)
 • Điều trị viêm nhiễm gây ra do mảng bám từ răng (thường cần gây mê), sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
 • Trong trường hợp xấu, có thể loại bỏ chiếc răng gây lây nhiễm.

Trong trường hợp viêm nướu ở mèo là do các bệnh tiềm ẩn, bác sĩ thú y sẽ giải quyết các bệnh chính để cải thiện viêm nướu.

d. Viêm nha chu

Viêm nha chu ở mèo là gì? Nếu viêm nướu không được kiểm soát, nó có thể tiến triển thành viêm nha chu. Trong viêm nha chu ở mèo, các mô gắn răng vào nướu và xương bên dưới bị suy yếu do các chất gây hại do vi khuẩn gây bệnh và viêm do hệ thống miễn dịch của mèo mèo gây ra. Điều này làm răng bị lung lay dẫn đến mất răng. Viêm nha chu là bệnh răng miệng ở mèo thường gặp nhất.

Bệnh răng miệng ở mèo thường gặp là bệnh nha chu, khiến lợi mèo bị đen

– Biểu hiện mèo bị viêm nha chu

Nếu do viêm nướu dẫn đến viêm nha chu, hầu hết mèo sẽ có dấu hiệu:

 • nướu đỏ, sưng, chảy máu dọc theo nướu ở chân răng
 • miễn cưỡng hoặc không muốn ăn, chảy nước dãi
 • quay đầu về bên khi nhai, hôi miệng.

Ngoài những dấu hiệu này, có thể xuất hiện sự suy thoái của nướu và khả năng di chuyển của răng. Trong trường hợp tệ, mèo có thể bị mất một hoặc nhiều răng. Để chuẩn đoán đầy đủ bệnh viêm nha, cần gây mê để thăm dò nướu và kiểm tra tia X của đầu và hàm.

– Cách điều trị

Để điều trị viêm nha chu mèo, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên vệ sinh miệng cho mèo: loại bỏ mảng bám và khoáng chất tích tụ bằng cách cạo vôi răng và đánh bóng răng để cố gắng cứu răng. Trong trường hợp cực đoan, đôi khi sẽ việc nhổ răng mèo có thể được yêu cầu.

e. Áp-xe chân răng

Một khi bệnh nha chu hình thành và có hiện tượng viêm nướu và viêm nha chu, vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào chân răng. Vi khuẩn có khả năng phá hủy từ từ chân răng và sự bám vào xương hàm làm mất đi nguồn cung cấp máu quan trọng của chân răng và răng. Điều này khiến các mô bị ảnh hưởng chết đi và một số lượng lớn các tế bào bạch cầu được điều đến khu vực này; dẫn đến sự tích tụ của các tế bào bạch cầu được gọi là mủ hoặc áp xe.

Thật không may, hệ thống miễn dịch gặp rất nhiều khó khăn để tự loại bỏ nhiễm trùng sâu trong xương được gọi là viêm tủy xương. Nó thường phải can thiệp bằng phẫu thuật của bác sĩ thú y. Áp-xe chân răng thường ảnh hưởng đến răng tiền hàm lớn và mèo thường có biểu hiện sưng mềm đau ngay dưới mắt.

Trong những dạng bệnh nha chu tiến triển này, khi các ổ bám sâu của răng bị mất đi, răng mèo rụng hoặc phải nhổ bỏ vì chúng lỏng lẻo, gây khó ăn và / hoặc đau.

Ngoài tổn thương cục bộ trong miệng, bệnh nha chu cũng có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan trên diện rộng. Tổn thương cơ quan do bệnh nha chu xảy ra khi vi khuẩn từ chân răng và nướu bị nhiễm trùng xâm nhập vào dòng máu (một tình trạng được gọi là nhiễm khuẩn huyết).

f. Viêm miệng ở mèo

Mèo bị viêm miệng là tình trạng viêm và loét nghiêm trọng của các mô mềm trong miệng mèo. Nó thường ảnh hưởng đến nướu, mô má và các mô ở phía sau miệng. Tình trạng này là do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức phản ứng với vi khuẩn được tìm thấy trong mảng bám răng. Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết. Một số trường hợp có liên quan đến nhiễm FCV dai dẳng, và nhiễm trùng FIV có thể dẫn đến điều này.

Tình trạng miệng mèo bị sưng đỏ

Mèo bị viêm loét miệng là một căn bệnh răng miệng ở mèo cực kỳ đau đớn và mèo thường khó ăn, chảy nhiều nước dãi (chảy nước dãi), cộm ở miệng và có các dấu hiệu đau miệng khác. Chúng có thể bị sụt cân và giảm cảm giác thèm ăn.

Các phương pháp điều trị khác nhau có thể được áp dụng bao gồm:

 • Cạo vôi và làm sạch răng ban đầu, chăm sóc tại nhà theo dõi, kháng sinh và thuốc chống viêm.
 • Đáp ứng với liệu pháp có thể thay đổi và nhiều con mèo cần corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm và đôi khi các loại thuốc khác để chống viêm hoặc ức chế miễn dịch mạnh hơn.
 • Đối với một số con mèo bị ảnh hưởng nặng, chúng cần phải cắt bỏ hầu hết hoặc toàn bộ răng để giảm bớt tình trạng đau đớn này.

g. Chứng tái hấp thu răng

Chứng tái hấp thu răng ở mèo là một quá trình trong đó cấu trúc răng bị phá vỡ, bắt đầu từ bên trong răng và thường lan rộng ra toàn bộ răng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng ở mèo và khoảng 30-70% mèo có số dấu hiệu của quá trình phá hủy này. Nguyên nhân của sự tái hấp thu răng thường không được tìm ra.

Kiểm tra răng nanh mèo

– Dấu hiệu

Triệu chứng, dấu hiệu chứng tái hấp thu răng của mèo có thể là:

 • Xuất hiện một khiếm khuyết màu hồng ở răng tại đường răng gặp nướu. Lúc khiếm khuyết này xuất hiện, chiếc răng đã bị hư hại đáng kể.
 • Tái hấp thu răng có thể có hoặc không liên quan đến viêm nướu.
 • Miễn cưỡng hoặc không muốn ăn, có thể miệng mèo bị chảy nước miếng, quay đầu sang một bên trong khi ăn

Bác sĩ thú y thường sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra miệng và răng, thăm dò cẩn thận bất kỳ tổn thương nào. Thậm chí là gây mê để kiểm tra tia X của đầu và hàm.

– Cách điều trị

Để điều trị tái hấp thu răng mèo, bác sĩ thú y sẽ nhằm mục đích kiểm soát cơn đau mèo, ngăn chặn tình trạng tiến triển và khôi phục chức năng của răng hoặc răng càng nhiều càng tốt. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị theo dõi cẩn thận trong trường hợp có tổn thương ở phần chân răng.

Nếu mèo có dấu hiệu đau đớn hoặc khó chịu và các tổn thương kéo dài vào thân răng, tốt nhất là loại bỏ chiếc răng đó. Nếu có thiệt hại đáng kể, có thể khó nhổ toàn bộ răng. Trong những trường hợp này, bác sĩ thú y có thể sẽ xem xét cắt bỏ thân răng (phần có thể nhìn thấy phía trên đường nướu).

2. Một số yếu tố dẫn đến bệnh răng miệng ở mèo

a. Vị trí của răng

Những chiếc răng có vị trí bất thường trong miệng (lệch lạc) có nhiều khả năng tích tụ mảng bám và cao răng hơn những chiếc răng ở đúng vị trí. Điều này là do khi bị lệch, răng không được làm sạch bởi sự mài mòn tự nhiên xảy ra khi mèo cắn và nhai thức ăn.

Nguyên nhân răng mèo bị lệch:

– Giống: Các giống mèo mặt tịt (ví dụ: mèo Ba Tư, Chinchillas, Excotic) hầu như luôn có răng mọc chen chúc và lệch lạc, do xương hàm của chúng quá nhỏ. Ngoài răng miệng, giống mèo này còn gặp rất nhiều các căn bệnh khác, đòi hỏi bạn phải chăm sóc thật kỹ lưỡng. Trước khi quyết định nuôi một em mèo thuộc giống này, bạn nên xem thêm “Các vấn đề hay gặp ở mèo mặt tịt” để đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

– Giữ lại răng rụng: Ở một số loài, khi mèo thay răng, răng sữa có thể được giữ lại sau khi răng vĩnh viễn đã mọc. Nếu răng vĩnh viễn không đẩy chiếc răng sữa đã rụng ra khi nó nhú lên, răng vĩnh viễn có thể mọc ở một góc bất thường, dẫn đến răng mèo mọc lệch.

– Chấn thương hoặc bất thường bẩm sinh: Đôi khi, hàm của mèo có thể có hình dạng bất thường do mèo bị dị tật bẩm sinh (hàm dưới hoặc hàm quá to) hoặc có thể do chấn thương (ví dụ một hàm đã lành, bị gãy).

b. Vệ sinh kém

Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của bệnh răng miệng ở mèo là do người chủ không vệ sinh răng miệng cho mèo đầy đủ. Đánh răng và vệ sinh răng cho mèo hàng ngày là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn các căn bệnh răng miệng ở mèo.

c. Bệnh truyền nhiễm

Một số bệnh truyền nhiễm có liên quan đến bệnh răng miệng ở mèo. Bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên tầm soát nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) và nhiễm vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV), hoặc virus calicivirus ở mèo (FCV). FIV và FeLV có thể gây ức chế miễn dịch và có thể dẫn đến bệnh nha chu và viêm nướu, trong khi FCV dai dẳng cũng có thể liên quan đến một số trường hợp viêm nướu mãn tính hoặc viêm miệng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các căn bệnh truyền nhiễm hay gặp ở mèo này trên website của chúng tôi.

3. Cách phòng ngừa bệnh răng miệng ở mèo

Ông bà ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, đối với bệnh răng miệng ở mèo cũng vậy. Miễn là các bề mặt của răng của mèo được làm sạch thường xuyên và loại bỏ mảng bám hiệu quả hàng ngày, nướu răng mèo sẽ luôn khỏe mạnh. Việc phòng ngừa đòi hỏi cả đánh răng tại nhà cũng như vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp thường xuyên.

Để có kết quả tốt nhất, việc đánh răng cho mèo nên bắt đầu khi mèo còn nhỏ. Mèo con sẽ dễ dàng thích nghi với việc làm sạch răng tại nhà. Khi mèo già đi và phát triển các bệnh về răng và nướu, chúng có thể bị đau khi đánh răng và sẽ khó khăn hơn khi đánh răng cho chúng.

Nếu mèo hoàn toàn không muốn đánh răng, bạn có thể áp dụng  các cách làm sạch răng cho mèo mà không cần đánh răng sau đây. Ngoài việc đánh răng hàng ngày, mèo của bạn sẽ yêu cầu bác sĩ thú y làm sạch răng hàng năm. Việc vệ sinh răng cho mèo chuyên nghiệp nên bắt đầu từ 1 tuổi để ngăn ngừa bệnh nha chu xảy ra.

Video hướng dẫn vệ sinh răng cho mèo:

Tổng kết

Bệnh răng miệng ở mèo rất thường gặp. Các nghiên cứu phát hiện từ 50-90% số mèo trên 4 tuổi mắc các bệnh về răng miệng. Chúng thường bao gồm:

 • Mảng bám, cao răng
 • Viêm nướu/lợi
 • Viêm nha chu
 • Chứng tái hấp thu răng, áp xe
 • Viêm miệng ở mèo

May mắn thay, các bệnh răng miệng ở mèo phần lớn có thể phòng ngừa hoặc điều trị được bằng cách theo dõi và chăm sóc nha khoa thích hợp. Cách phòng ngừa các bệnh răng miệng ở mèo tốt nhất hiện nay đó chính là đánh răng cho chúng. Có thể chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, nhưng việc vệ sinh răng miệng cho mèo là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết để phòng ngừa mèo bị bệnh răng miệng.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!