Bệnh FIV mèo (suy giảm miễn dịch ở mèo): căn bệnh sida không thuốc chữa

Bệnh FIV mèo, hay còn gọi là sida mèo, là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà mèo có thể mắc phải. Như cái tên của nó, hiện tại bệnh FIV trên mèo không có thuốc chữa.

1. Bệnh FIV ở mèo là gì?

Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) là một loại Lenti vi rút. Nó ảnh hưởng đến mèo trên toàn thế giới với khoảng 2,5% đến 4,4% số lượng mèo bị nhiễm bệnh. Ở những con mèo bị nhiễm bệnh, FIV tấn công hệ thống miễn dịch, khiến mèo dễ bị nhiều bệnh nhiễm trùng khác. 

Nhiều người nhầm lẫn bệnh FIV mèo với bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV). Mặc dù các bệnh này thuộc cùng một họ retrovirus và gây ra nhiều tình trạng thứ phát tương tự, FeLV và FIV là 2 bệnh khác nhau. FIV mèo tapilu có liên quan chặt chẽ hơn với virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

bệnh fiv mèo

Mèo bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch (bệnh FIV trên mèo, hay nhiều người còn gọi là bệnh sida mèo) có thể không xuất hiện triệu chứng cho đến nhiều năm sau. Mặc dù vi-rút hoạt động chậm, nhưng hệ thống miễn dịch mèo bị suy yếu nghiêm trọng một khi bệnh đã xâm nhập sâu, làm cho mèo dễ bị nhiễm trùng thứ cấp.

2. Triệu chứng mèo bị bệnh FIV

Dấu hiệu mèo bị FIV: mèo nhiễm FIV có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Nhưng cuối cùng chúng bị suy giảm miễn dịch, điều này cho phép các vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh và nấm thường vô hại được tìm thấy trong môi trường hàng ngày gây các bệnh nặng cho chúng.

bệnh fiv ở mèo

Có ba giai đoạn mèo nhiễm bệnh FIV: giai đoạn cấp tính, giai đoạn không có triệu chứng (hoặc tiềm ẩn) và giai đoạn tiến triển.

– Giai đoạn cấp tính của nhiễm trùng thường xảy ra 1-3 tháng sau khi mèo bị nhiễm trùng. Tại thời điểm này, vi rút được đưa đến các hạch bạch huyết, nơi nó sinh sản trong các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho T.

Sau đó, vi rút lây lan đến các hạch bạch huyết khác trên khắp cơ thể, dẫn đến sưng hạch bạch huyết tạm thời, thường kèm theo sốt, trầm cảm và chán ăn. Giai đoạn nhiễm trùng này có thể rất nhẹ và thường bị chủ nuôi bỏ sót hoặc cho là do các nguyên nhân khác gây sốt.

– Sau giai đoạn cấp tính, mèo sẽ bước vào giai đoạn không triệu chứng, có thể kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm. Trong thời gian này, vi rút sao chép rất chậm trong các tế bào của hệ thống miễn dịch và mèo sẽ không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào ra bên ngoài.

mèo bị gan

Mèo bị FIV có thể có biểu hiện bất thường về máu, chẳng hạn như mức bạch cầu thấp hoặc tăng protein trong máu. Một số con mèo sẽ vẫn trong giai đoạn này và không bao giờ tiến triển thành bệnh nặng hơn.

– Khi vi rút tiếp tục lây lan qua hệ thống miễn dịch, mèo sẽ đi vào trạng thái suy giảm miễn dịch tiến triển, trong đó có thể xảy ra nhiễm trùng thứ cấp. Hầu hết các bệnh liên quan đến bệnh FIV ở mèo không phải do virus mà là do các bệnh nhiễm trùng thứ cấp hoặc các vấn đề với hệ thống miễn dịch gây ra.

Mèo xuất hiện các dấu hiệu như dưới đây. Mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng này có thể khác nhau rất nhiều, nhưng một khi mèo bị bệnh với nhiều bệnh nhiễm trùng hoặc ung thư nghiêm trọng, thời gian sống sót thường không quá vài tháng.

 • Hạch bạch huyết mở rộng
 • Sốt, thiếu máu
 • Giảm cân
 • Lông xơ rối
 • Ăn kém, bệnh tiêu chảy
 • Xuất hiện dấu hiệu bất thường ở mắt hoặc viêm mắt (viêm kết mạc)
 • Viêm nướu, viêm miệng
 • Bệnh răng miệng
 • Da đỏ hoặc rụng lông
 • Vết thương không lành
 • Hắt xì, chảy nước mắt hoặc sổ mũi
 • Đi tiểu thường xuyên, căng thẳng khi đi tiểu hoặc đi tiểu bên ngoài hộp vệ sinh
 • Thay đổi hành vi

3. Bệnh FIV trên mèo lây lan như thế nào?

– Mèo bị suy giảm miễn dịch chủ yếu bị truyền từ mèo sang mèo thông qua vết thương sâu. Điều này thường xảy ra ngoài trời trong các cuộc chiến dữ dội và tranh chấp lãnh thổ giữa loài mèo, khi chúng cắn xé và cào cấu nhau.

bệnh fiv

– Một phương thức lây truyền khác ít phổ biến hơn là từ mèo mẹ bị nhiễm bệnh FIV sang mèo con. Hội chứng suy giảm miễn dịch trên mèo dường như không phổ biến thông qua việc dùng chung bát thức ăn và hộp vệ sinh, chải chuốt lẫn nhau, hắt hơi và các phương thức tiếp xúc thông thường khác.

4. Chẩn đoán bệnh FIV như thế nào?

– Xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến nhất để xác định mèo có bị bệnh FIV hay không. Tuy nhiên, không có xét nghiệm nào chính xác 100% cả. Do đó, bác sĩ sẽ xem xét và xác định xem có cần xét nghiệm tapilu thêm để xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính hay âm tính không.

– Mèo mẹ bị nhiễm bệnh FIV có thể truyền kháng thể FIV cho mèo con. Những chú mèo con này có thể có kết quả dương tính từ kháng thể của mèo mẹ cho đến sau 6 tháng tuổi – khi chúng loại bỏ kháng thể này khỏi cơ thể.

Do đó, những chú mèo con có kết quả dương tính với kháng thể FIV khi chúng còn nhỏ hơn sáu tháng nên được xét nghiệm kháng thể một lần nữa để xem chúng có bị nhiễm bệnh hay không.

bệnh FIV mèo

Lưu ý:

– Cơ thể cần từ 2 đến 6 tháng để phát triển đủ kháng thể chống lại FIV, vì vậy, nếu một con mèo đã bị nhiễm bệnh gần đây, nó có thể cho kết quả âm tính với FIV mặc dù nó thực sự bị nhiễm bệnh. Vì vậy bạn nên cho mèo kiểm tra lại sau ít nhất 60 ngày để có kết quả chính xác hơn.

– Trong những trường hợp rất hiếm, mèo ở giai đoạn sau của nhiễm bệnh FIV có thể cho kết quả âm tính với các xét nghiệm kháng thể FIV. Vì hệ thống miễn dịch của chúng bị tổn hại đến mức chúng không còn tạo ra mức kháng thể có thể phát hiện được nữa.

– Vacxin FIV cho mèo cũng khiến một con mèo được tiêm chủng tạo ra kháng thể chống lại vi-rút FIV mà có thể khó phân biệt với những kháng thể do mèo sản xuất để phản ứng với sự lây nhiễm tự nhiên với FIV.

5. Cách chữa mèo bị bệnh FIV

Thật không may, bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo không có thuốc chữa. Mèo có thể mang virus trong một thời gian dài trước khi các triệu chứng xuất hiện. Do đó, điều trị tập trung chủ yếu vào việc kéo dài thời gian không có triệu chứng, hoặc nếu các triệu chứng đã xuất hiện thì làm giảm bớt các tác động thứ phát của virus, và ngăn ngừa sự lây lan của FIV sang những con mèo khác.

FIV mèo

Bác sĩ có thể kê toa một số phương pháp điều trị sau:

 • Thuốc trị nhiễm trùng thứ cấp
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp khẩu vị và có dinh dưỡng tốt
 • Liệu pháp thay thế chất lỏng và chất điện giải
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc tăng cường miễn dịch
 • Kiểm soát ký sinh trùng

6. Cách chăm sóc mèo bị bệnh FIV

Nuôi nhốt mèo bị bệnh FIV trong nhà nếu có thể và giữ chúng tránh xa những con mèo không bị nhiễm bệnh. Điều này giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho những con mèo khác và giảm sự tiếp xúc của con mèo bị nhiễm bệnh FIV với các tác nhân truyền nhiễm khác.

– Cho mèo ăn bằng bát đựng thức ăn riêng vì một lượng lớn vi rút có trong nước bọt tapilu. Khay cát mèo và bát đựng thức ăn nên được khử trùng sau khi sử dụng để diệt vi rút.

– Theo dõi những thay đổi nhỏ về sức khỏe và hành vi của mèo và báo cáo ngay cho bác sĩ thú y. Vì hầu hết bệnh tật ở mèo bị nhiễm FIV là kết quả của các bệnh nhiễm trùng thứ cấp, điều rất quan trọng là mèo phải được đánh giá và điều trị kịp thời khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

– Mang mèo đến bác sĩ thú y ít nhất 2 lần/năm để kiểm tra sức khỏe, công thức máu và phân tích nước tiểu.

FIV mèo

– Cho mèo ăn thức ăn cân bằng dinh dưỡng. Tránh thực phẩm còn sống vì vi khuẩn và ký sinh trùng trong thịt và trứng chưa nấu chín có thể gây nguy hiểm cho mèo bị bệnh FIV.

– Điều này có vẻ đáng sợ, nhưng hãy chắc chắn rằng mèo của bạn được triệt sản. Triệt sản cho mèo sẽ làm giảm xu hướng đi lang thang và đánh nhau của mèo nếu chúng ra ngoài.

7. Cách phòng ngừa bệnh FIV của mèo

– Hiện này có vacxin FIV mèo nhưng điều này không đảm bảo mèo của bạn sẽ không bị nhiễm. Ngoài ra, các loại vắc-xin này có thể ảnh hướng tới kết quả kiểm tra vi-rút. Cách tốt nhất là làm việc với bác sĩ thú y để xác định xem tiêm vắc-xin FIV có phải là lựa chọn tốt nhất cho mèo không.

– Dù em mèo có được tiêm phòng hay không, điều quan trọng là phải tránh tiếp xúc với FIV. Cách tốt nhất để ngăn mèo nhiễm bệnh FIV là giữ chúng ở trong nhà, tránh mọi cơ hội tiếp xúc với những em mèo tapilu bị nhiễm bệnh có thể cắn chúng.

FIV mèo

– Nếu bạn dắt mèo đi dạo, hãy dùng dây xích. Và nếu em mèo của bạn buộc phải tiếp xúc với những em mèo khác, hãy chắc chắn rằng tất cả chúng không bị bệnh FIV.

– Nếu bạn dự định nhận nuôi 1 em mèo mới, hãy cho mèo kiểm tra FIV trước khi cho chúng nhập đàn với các còn mèo còn lại.

8. Một số lưu ý

– Con mèo nào dễ bị bệnh FIV nhất? Mặc dù bất kỳ em mèo nào cũng đều nhạy cảm với virus, nhưng khả năng bị nhiễm cao hơn với các em mèo hoang, mèo hay hoạt động ngoài trời, …. Những em mèo sống trong nhà ít có khả năng bị nhiễm bệnh nhất.

– Bệnh FIV mèo có truyền sang người không? Mặc dù FIV tương tự như vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và gây ra bệnh cho mèo tương tự như hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) ở người, nhưng nó là một loại vi rút đặc hiệu cao chỉ lây nhiễm cho mèo. Hiện tại không có bằng chứng cho thấy bệnh FIV có thể lây nhiễm hoặc gây bệnh cho người.

FIV mèo

– Làm gì nếu mèo của bạn bị FIV?

Nếu bạn nghi ngờ em mèo bị suy giảm miễn dịch FIV, hãy đem chúng tới thú y. Quan sát và ghi lại bất kỳ triệu chứng nào mà bạn đã phát hiện để báo với bác sĩ. Ngoài ra, hãy đảm bảo giữ mèo ở trong nhà, tránh xa những em mèo khác để tránh làm lây lan hay bị lây lan virus cho đến khi bạn có chẩn đoán.

– Điều gì có thể xảy ra nếu bệnh FIV không được điều trị?

Nếu không được điều trị đúng cách, các bệnh nhiễm trùng thứ phát có thể tiến triển và đe dọa tính mạng của mèo. Ngoài ra, mèo bị bệnh FIV có thể phát triển các dạng ung thư, bệnh máu hoặc suy thận, cuối cùng sẽ cướp đi sự sống của mèo.

Kết

Với bệnh sida mèo, một khi đã mắc bệnh thì mèo không thể được loại bỏ virus hoàn toàn. Bởi vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách tốt nhất vẫn là giữ mèo trong nhà và kiểm tra sức khỏe cho mèo tapilu thường xuyên nhé! Mặc dù không có cách chữa khỏi FIV, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những con mèo bị bệnh FIV thường sống kéo dài tuổi thọ trung bình, miễn là chúng cũng không bị nhiễm vi rút bệnh bạch cầu ở mèo.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Elsa Yến + Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!