Mèo bị nôn thường xuyên có thể là triệu chứng của bệnh nguy hiểm

Nếu một ngày bạn thấy mèo bị nôn liên tục thì hãy cẩn thận. Đây có thể dấu hiệu báo rằng mèo của bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng; và chúng cần được chữa trị kịp thời.

1. Nguyên nhân mèo bị nôn

Có nhiều lý do tại sao mèo bị nôn. Mèo nôn do nhiều nguyên nhân khác nhau và biểu hiện của chất nôn có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân.

a. Chế độ ăn uống

Ăn quá nhanh: Một nguyên nhân lành tính có thể khiến mèo nôn liên tục là do mèo ăn quá nhiều thức ăn và ăn quá nhanh. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ con mèo khỏe mạnh nào. Bạn sẽ thấy mèo bị nôn ra thức ăn cchưa tiêu hóa.

Chế độ ăn uống không dung nạp thứ gì đó trong thực phẩm, thay đổi chế độ ăn quá đột ngột, hoặc do mèo ăn con gì chết.

b. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng khá phổ biến ở mèo, nhưng chúng có thể dẫn đến mèo ói mửa do viêm đường tiêu hóa xảy ra khi mèo ăn phải thức ăn gây kích thích. Những chất gây dị ứng phổ biến ở mèo là hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, ngô…. Các thành phần khác như phẩm màu, chất bảo quan cũng có thể dẫn đến mèo nôn ra thức ăn. Một số con mèo cũng có thể bị tiêu chảy mãn tính do những tình trạng này.

Mèo bị nôn
Mèo bị nôn ra thức ăn khô

c. Bệnh viêm ruột, dạ dày ở mèo

Bệnh viêm ruột ở mèo là một nguyên nhân khác khiến mèo bị nôn và tiêu chảy. Nó thường đi kèm với triệu chứng sụt cân. Bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong đường ruột của mèo, bao gồm dạ dày (viêm dạ dày), ruột non (viêm ruột) hoặc ruột già (viêm đại tràng).

Tình trạng có thể xảy ra do chế độ ăn uống thiếu chất, độc tố hoặc tác dụng phụ của thuốc, hoặc do những thứ khác. Một số nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột nhẹ và sẽ tự khỏi, nhưng một số nguyên nhân khác có thể nghiêm trọng hơn và cần được bác sĩ thú y chú ý.

d. Rối loạn chức năng cơ quan

Viêm tụy: Tụy là một phần của hệ thống nội tiết và tiêu hóa. Mèo bị viêm tụy có biểu hiện mèo nôn bỏ ăn mệt mỏi, sốt.

Mèo nôn và tiêu chảy

– Bệnh thận mãn tính:

Bệnh thận mãn tính (CKD) thường gặp ở mèo già. Thận lọc chất thải từ máu, chúng cân bằng các chất dinh dưỡng và đóng một vai trò trong việc kiểm soát huyết áp. Các dấu hiệu của bệnh thận mạn bao gồm mèo bị nôn đi ngoài, hôn mê, sụt cân và tăng lượng nước tiêu thụ. Mặc dù CKD sẽ nặng dần, nhưng việc can thiệp sớm hơn có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Gan nhiễm mỡ: Mặc dù không phải là nguyên nhân chính gây nôn nhưng mèo bị nôn ra đồ ăn liên tục có thể dẫn đến nhiễm mỡ gan. Bệnh này có thể gây tử vong. Tuy nhiên, tình trạng bệnh có thể chữa trị, miễn là nó được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

e. Bệnh nội tiết

– Bệnh tiểu đường ở mèo: Bệnh tiểu đường là một bệnh nội tiết. Cũng giống như viêm tụy, nôn mửa là một biểu hiện phổ biến và thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có gì đó không ổn. Các dấu hiệu khác bao gồm tăng cảm giác khát, đói và đi tiểu cũng như sụt cân và yếu cơ.

mèo bị tiểu đường

– Cường giáp: Thường xuyên nôn mửa cùng với tăng cảm giác thèm ăn và sụt cân cũng là dấu hiệu của cường giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức. Bạn cũng có thể tìm các dấu hiệu như khó chịu, tiêu chảy, suy nhược và khát nước quá mức. Ngoài ra, lông mèo của bạn có thể trông như thể nó không được chải chuốt như bình thường.

– Tăng canxi

f. Bị bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm ở mèo như: viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP), bệnh giảm bạch cầu (FPV) hay giun tim cũng gây ra tình trạng mèo bị nôn mệt mỏi. Với các bệnh này, mèo nôn ra dịch vàng có bọt trắng và bỏ ăn.

g. Thần kinh

Bệnh tiền đình (có thể liên quan đến bệnh tai trong), viêm não (viêm màng não), ung thư. Bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở mèo và có thể gây nôn do cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Ung thư ở các vùng khác của cơ thể cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn, khó chịu và cũng có thể dẫn đến nôn mửa.

FIV mèo

h. Búi lông

Trong quá trình mèo liếm láp tự vệ sinh cá nhân, vô tình chúng sẽ nuốt một lượng lông vào ruột. Một lượng lớn lông có thể tích tụ trong dạ dày và không dễ tiêu hóa, dẫn đến việc mèo nôn búi lông. Nguyên nhân gây nôn thường không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu mèo bị nôn búi lông thường xuyên, các búi lông không được nôn ra có thể gây tắc ruột và cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

i. Ngộ độc

Tình trạng nôn mửa đột ngột cũng có thể do ngộ độc, đây là trường hợp khẩn cấp. Một số nguồn độc tố trong nhà:

Chất chống đông: Ethylene glycol là một thành phần độc trong chất chống đông. Nó hấp dẫn đối với mèo và chó vì vị ngọt. Các dấu hiệu ngộ độc bao gồm buồn nôn và nôn.

Các chất độc khác trong nhà và ngoài sân: Thuốc dùng cho người, chất tẩy rửa độc hại, thuốc xịt côn trùng và thuốc xịt sân vườn để kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh đều có khả năng gây ngộ khiến mèo bị nôn ra dịch vàng, mèo bị nôn ra dịch trắng,….

Mèo bị ngộ độc
Mèo con bị ngộ độc

j. Ăn phải vật thể lạ

Nếu mèo ăn phải vật lạ — chẳng hạn như đồ chơi, mảnh dây, dây buộc tóc hoặc các vật lạ khác — chúng có thể bị tắc nghẽn và tổn thương đường tiêu hóa, dẫn đến mèo bị nôn ọe. Một số con mèo sẽ tự tiêu hóa ra bằng cách đi cầu, một số con thì không. Các vật thể sẽ tắc lại trong bụng mèo, khiến mèo bị nôn thường xuyên và không ăn. Đây là nguyên nhân nghiêm trọng và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

k. Ký sinh trùng

Nguyên nhân gây nôn này phổ biến hơn ở mèo con, nhưng có thể xảy ra ở động vật ở mọi lứa tuổi. Đôi khi, chủ sở hữu vật nuôi thậm chí sẽ nhìn thấy giun sống trong chất nôn. Tin tốt là điều trị ký sinh trùng thường giải quyết được tình trạng nôn mửa.

2. Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị nôn

– Rất khó chẩn đoán nguyên nhân gây nôn ở mèo. Hầu hết các trường hợp nôn mửa cấp tính là thoáng qua và cải thiện chỉ với liệu pháp điều trị triệu chứng hoặc hết theo thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể ghi lại các triệu chứng của mèo để phòng ngừa điều tồi tệ nhất.

 • Con mèo có tiếp xúc với thực vật và các chất độc khác không?
 • Mèo nôn bắt đầu khi nào?
 • Chế độ ăn bình thường của mèo là gì?
 • Mèo có đi ra ngoài không và nếu có thì mèo có đi săn mồi không?
 • Có gì trong bãi nôn không? (mèo bị nôn thức ăn, mèo bị nôn ra giun sán…)
mèo bị nôn
Mèo bị nôn ra lông
 • Mèo có đang dùng thuốc không?
 • Có bị tiêu chảy không?
 • Mèo bị nôn bỏ ăn không?
 • Khi nào nôn xảy ra (liên quan đến ăn uống hoặc các hoạt động khác)?
 • Có giảm cân không?
 • Có uống nhiều hay đi tiểu nhiều?
 • Có chơi với các loại dây không?
 • Tần suất mèo bị nôn là bao nhiêu?

– Dựa trên câu trả lời cho những câu hỏi này, bác sĩ thú y của bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về việc đưa ra chẩn đoán cho mèo bị nôn. Bãi nôn của mèo có thể đưa ra một số manh mối về căn bệnh của chúng:

 • Mèo bị nôn dịch vàng: đây là dịch mật và có thể là dấu hiệu của bệnh gan, nhưng nó thường xảy ra khi bụng đói. Nhưng cũng có thể có nghĩa là con mèo đã ăn thứ gì đó màu vàng.
 • Trong: đây có thể là chất nôn trào ra từ thực quản hoặc khi bụng đói.
 • Mèo nôn ra bọt trắng: đây thường là trào ngược từ thực quản hoặc từ dạ dày trống rỗng.
 • Mèo nôn ra máu (đỏ hoặc hồng): máu từ miệng, thực quản hoặc dạ dày.
 • Màu bã cà phê: loại này là do chảy máu dạ dày, thường thấy nhất là khi bị loét.
bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Mèo bị nôn bọt vàng
 • Mèo nôn ra dịch nâu, có mùi: Đây có thể là do chảy máu ở đường tiêu hóa trên hoặc do ăn phải thứ gì đó có màu nâu và nặng mùi.
 • Mèo nôn ra dịch màu xanh: thức ăn hoặc chất được đưa lên từ ruột non. Hỗn hợp chất nôn với mật có thể chuyển sang màu xanh lục.
 • Thức ăn không tiêu trong bãi nôn: Điều này có nghĩa là thức ăn còn ở dạ dày. Nó có thể xảy ra với tình trạng không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng, các vật cản hoặc bất cứ thứ gì gây kích ứng đường tiêu hóa trên. Điều quan trọng là phải biết con mèo ăn lần cuối vào lúc nào. Ví dụ, nếu con mèo đã không ăn trong một ngày và nôn ra thức ăn không tiêu, điều đó có nghĩa là bị tắc nghẽn hoặc rối loạn nhu động.

Tuy nhiên, chẩn đoán dựa trên màu sắc bãi nôn của mèo không phải là đơn giản. Màu sắc của chất nôn của mèo có thể thay đổi tùy thuộc vào thức ăn mà mèo đã ăn (bao gồm bất kỳ vật dụng không phải là thức ăn nào!). Bất kỳ loại thuốc nhuộm nào được sử dụng trong thức ăn hoặc thức ăn mà mèo ăn phải và một số yếu tố khác. Do đó, màu sắc không phải là cách đáng tin cậy để chẩn đoán nguyên nhân khiến mèo bị nôn.

3. Mèo bị nôn kèm các triệu chứng khác

Thông thường, khi mèo nôn mửa, chúng cũng có các triệu chứng khác. Mô tả tất cả các triệu chứng của mèo cho bác sĩ thú y sẽ rất quan trọng trong việc xác định chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị phù hợp.

– Nôn mửa và không ăn: Mèo bị nôn chán ăn là điều rất bình thường. Bạn có thể thấy điều này với nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm ăn phải vật thể lạ, bệnh thận và gan, bệnh tiểu đường nặng, bệnh viêm ruột, v.v.

– Mèo nôn mửa và táo bón: Nếu mèo của bạn không đi đại tiện trong một vài ngày và cố gắng đi đại tiện, chúng có thể bị táo bón. Điều này có thể gây ra sự dự phòng của các chất trong ruột non và dạ dày, khiến mèo bị nôn mửa.

– Mèo bị nôn tiêu chảy: Sự kết hợp của các triệu chứng này cho chúng ta biết rằng không chỉ có tình trạng viêm trong dạ dày mà còn ở ruột non và / hoặc ruột già.

mèo bị tiêu chảy
Mèo bị tiêu chảy lỏng có lẫn máu

– Nôn mửa và hắt hơi: Nếu mèo của bạn bị nôn mửa và hắt hơi cấp tính, chúng có thể đã nhiễm một loại vi rút (chẳng hạn như coronavirus). Không có gì lạ khi những con mèo bị ốm (nôn mửa) cũng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Điều này là do một phần lớn mèo bị nhiễm một số loại vi rút nhất định, chẳng hạn như herpesvirus, như mèo con, và có thể hoạt động bình thường cho đến khi chúng bị suy giảm miễn dịch.

– Mèo bị nôn và uống nước rất nhiều: Mèo có thể bị nôn sau khi chúng uống một lượng lớn nước. Chúng cũng có thể mắc bệnh khiến chúng uống nhiều và bị nôn mửa, chẳng hạn như bệnh thận, đái tháo đường và ung thư.

– Nôn mửa và ị ra sàn: Mèo có thể phóng uế trên sàn nhà nếu bị táo bón hoặc đi ngoài gấp gáp, biểu hiện của bệnh viêm ruột và tiêu chảy.

4. Khi nào nên lo lắng

Mèo bị nôn có sao không? Khi nào cần mang chúng đến thú y?

– Mèo nôn liên tục, hơn 2-3 lần liên tiếp.

– Con mèo của bạn có các triệu chứng khác, chẳng hạn như mèo bị nôn và bỏ ăn, tiêu chảy. Nếu mèo cũng đang bị tiêu chảy, sẽ rất khó để giữ cho chúng không bị mất nước mà không có sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

– Mèo không ăn hoặc uống trong 12 giờ và mèo bị nôn thường xuyên.

Mèo bị sốt bỏ ăn tiêu chảy có thể phải truyền nước

– Mèo đã được chẩn đoán mắc bệnh (chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận và cường giáp). Đây là trường hợp khẩn cấp và mèo của bạn nên được đưa đi khám ngay lập tức, vì điều này có thể có nghĩa là bệnh của chúng đang tiến triển. Cần can thiệp y tế sớm ở những bệnh nhân này, vì họ có thể bị mất nước rất nhanh.

– Mèo nôn ra giun. Bạn cần tẩy giun cho mèo và bất kỳ động vật nào khác trong nhà càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là phải giữ môi trường sạch sẽ và dọn dẹp thau cát mèo nhiều lần trong ngày để đảm bảo rằng vật nuôi của bạn không bị tái nhiễm.

5. Chuẩn đoán bệnh

a. Chụp X-quang bụng và xét nghiệm máu

Các xét nghiệm ban đầu thường là chụp X quang bụng, xét nghiệm máu với phân tích nước tiểu. Chụp X-quang có thể phát hiện những bất thường về kích thước và hình dạng cơ quan, dị vật, khối u, táo bón và những bất thường khác.

calicivirus ở mèo

Xét nghiệm máu có thể phát hiện những rối loạn chức năng cơ quan và có thể chẩn đoán các rối loạn nội tiết như tiểu đường và cường giáp. Phân tích nước tiểu là cần thiết kết hợp với xét nghiệm máu để chẩn đoán các bệnh như tiểu đường, bệnh thận và nhiễm trùng đường tiết niệu.

b. Siêu âm và nội soi

Các phương pháp này giúp xác định xem có vật thể lạ trong ruột hoặc có vấn đề về nhu động với ruột hay không. Siêu âm để xem xét kiến ​​trúc của các cơ quan khác nhau; hoặc để lấy mẫu các cơ quan khác nhau để có được chẩn đoán chính xác hơn.

Nội soi là cách để tìm các dị vật trong dạ dày mà không hiển thị trên X-quang. Quy trình này cũng cho phép xem niêm mạc của dạ dày và ruột trên để tìm các bất thường, và có thể được sử dụng để thu thập các mẫu của đường tiêu hóa trên.

c. Phẫu thuật thăm dò

Ở mèo bị nôn liên tục mà không kiểm soát được bằng phương pháp điều trị triệu chứng, có thể cần phẫu thuật thăm dò. Điều này đúng với một số tình huống nôn mửa cấp tính (có thể có dị vật) và một số tình huống nôn mửa mãn tính (tìm kiếm các dấu hiệu của ung thư ruột, bệnh ổ bụng ngoài ruột hoặc bệnh viêm ruột).

FIV mèo

Trong trường hợp dị vật, phẫu thuật được sử dụng để chẩn đoán và khắc phục bằng cách lấy dị vật ra. Mục đích của việc phẫu thuật cho chứng nôn mãn tính thường là để lấy sinh thiết ruột, dạ dày, gan, tuyến tụy, hạch bạch huyết và bất kỳ bất thường nào với hy vọng chẩn đoán được vấn đề.

6. Phương pháp điều trị mèo bị nôn

Phương pháp điều trị chứng nôn rất khác nhau dựa trên nguyên nhân

a. Điều trị bệnh gốc

Nếu mèo bị nôn do bệnh lý thì điều quan trọng là phải chữa tận gốc bệnh đó. Nếu mèo nôn do ung thư hoặc bệnh toàn thân, chẳng hạn như bệnh thận mãn tính, thì mục tiêu chính là chẩn đoán và điều trị tình trạng cơ bản.

Nôn mửa do dị vật hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa là đặc biệt nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp, vật liệu lạ sẽ không tự đi qua đường tiêu hóa và có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng nếu không được loại bỏ ngay lập tức. Để điều trị loại nôn này, bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ dị vật và bất kỳ đoạn ruột nào bị hư hỏng.

b. Truyền dịch cho mèo bị nôn

Nếu kết quả khám sức khỏe không phát hiện ra bất thường nào và không có gì trong các lần khám trước của mèo đáng phải lưu tâm, bác sĩ thú y có thể chỉ định thực hiện truyền dịch. Ngay cả khi một con vật không bị mất nước về mặt lâm sàng, việc truyền dịch giúp làm sạch hệ thống và duy trì sự cung cấp nước. Mèo nôn mệt mỏi và có thể bị mất nước một chút.

mèo bị nôn
Mèo bị nôn bọt trắng bỏ ăn

c. Thuốc chống nôn

Mèo bị nôn nên uống thuốc gì? Dùng thuốc chống nôn là liệu pháp hay được sử dụng nhằm giảm chứng nôn và mất nước. Thuốc còn giúp làm diệu các cơn đau bụng

d. Thay đổi chế độ ăn

Mèo bị nôn nên cho ăn gì? Đối với cả mèo nôn cấp tính và mãn tính, điều quan trọng cần làm là thay đổi chế độ ăn và thức ăn. Trong trường hợp mèo nôn cấp tính, cần tạm thời chuyển sang dùng thức ăn dễ tiêu hóa cho mèo như thịt gà luộc. Còn mèo nôn mãn tính, có thể đổi sang thức ăn mang tính liệu pháp và chẩn đoán.

Nôn mửa mãn tính được định nghĩa là mèo nôn mửa nhiều hơn một lần một tuần hoặc liên tục nôn mửa trong hơn ba tháng. Điều này khác nhiều so với một con mèo đột nhiên ói (cấp tính).

thức ăn mèo

e. Thuốc Prednisone

Thường để chữa bệnh viêm ruột cần dùng thuốc Prednisone. Tuy nhiên, không được tùy ý cho mèo uống thuốc này. Chỉ được sử dụng thuốc khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thú y vì thuốc có một số tác dụng phụ.

7. Mèo bị nôn phải làm sao?

Mèo bị nôn thì làm thế nào? Làm gì khi mèo bị nôn? Bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp để giúp ngăn ngừa hoặc giảm tần suất ói mửa ở mèo:

– Nếu mèo ăn quá nhanh, hãy giúp mèo ăn chậm lại bằng cách cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ, để thức ăn trên đĩa giấy hơn là bát, sử dụng máy cho ăn tự động.

– Nếu bạn nghi ngờ dị ứng thực phẩm, cần thay đổi chế độ ăn uống. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các lựa chọn khác nhau. Hãy nhớ đọc kỹ danh sách thành phần để tránh tình trạng dị ứng ở mèo. Cân nhắc chế độ ăn uống của mèo. Đảm bảo rằng mèo của bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng và chất lượng cao.

mèo liếm

– Khám thú y định kỳ là biện pháp phòng ngừa tuyệt vời chống lại các vấn đề sức khỏe.

– Để ngăn ngừa khả năng bị ngộ độc, hãy để các hóa chất độc hại, thuốc men và các chất nguy hiểm tiềm ẩn khác xa thú cưng của bạn.

– Để ngăn ngừa mèo nuốt lông, hãy chải lông cho mèo nhưng tránh chải lông quá kỹ. Thường xuyên sử dụng bàn chải mèo chất lượng cao hoặc dụng cụ tẩy lông. Bạn cũng có thể thử thực phẩm giảm rụng lông có nhiều chất xơ hơn. Mặc dù thuốc nhuận tràng có sẵn để giúp lông tơ di chuyển trơn tru hơn qua đường tiêu hóa, bạn không nên cho mèo uống thuốc nhuận tràng mà không có sự chấp thuận và giám sát của bác sĩ thú y.

– Cất những món đồ mà mèo có thể nuốt như dây rợ, bi, những vật nhỏ dễ mắc vào lưỡi của mèo.

Lưu ý:

 • Nếu mèo bắt đầu nôn, đừng cho chúng uống bất cứ thứ gì (kể cả nước hoặc thức ăn) trong vài giờ.
 • Sau vài giờ, bạn có thể cho mèo ăn khoảng 25% lượng thức ăn mà bạn thường cho ăn để xem chúng có hấp thụ được không. Sau đó tăng dần số lượng trong 24 giờ tiếp theo. Nếu mèo của bạn bắt đầu nôn trở lại, bạn sẽ cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.