Bệnh cường giáp ở mèo: mèo ăn uống nhiều, sụt cân, tiêu chảy, ói mửa

Bệnh cường giáp ở mèo là một căn bệnh phổ biến, và chủ yếu xảy ra với mèo từ độ tuổi trung niên trở lên. Chúng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, do cũng gây ra ra triệu chứng như chán ăn, sụt cân hay khát nước.

1. Bệnh cường giáp ở mèo là gì?

Mèo có hai tuyến giáp, nằm ở cổ và đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể. Mèo bị cường giáp là do sự gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp (được gọi là T3 và T4) và sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất sau đó. Trong hầu hết các trường hợp, tuyến giáp mở rộng là do một khối u, thường là lành tính. Một số trường hợp hiếm gặp (2%) là do khối u ác tính.

 

Bệnh cường giáp ở mèo thường khiến mèo bị u

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến gần như tất cả các cơ quan trong cơ thể; do đó, bệnh cường giáp ở mèo thường gây ra các vấn đề thứ phát, đặc biệt là tim. Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh cường giáp ở mèo chưa chắc chắn, nhưng các yếu tố góp phần có thể bao gồm:

 • sự thiếu hụt hoặc dư thừa một số hợp chất trong chế độ ăn uống (i-ốt)
 • tiếp xúc mãn tính với các hóa chất gây rối loạn tuyến giáp trong thực phẩm hoặc môi trường.
 • mèo trung niên bị nhiều hơn, tuổi trung bình của mèo bị ảnh hưởng là khoảng 12 năm.

2. Dấu hiệu bệnh cường giáp ở mèo

Những con mèo bị cường giáp thường phát triển một loạt các dấu hiệu ban đầu có thể nhẹ nhưng trở nên trầm trọng hơn khi bệnh tiến triển. Các dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất của bệnh cường giáp ở mèo là:

 • sụt cân
 • tăng cảm giác thèm ăn: Ở một số mèo, chứng biếng ăn phát triển khi bệnh tiến triển.
 • tăng cảm giác khát và đi tiểu: đây cũng là triệu chừng thường gặp ở mèo bị tiểu đường. Để phân biệt được hai căn bệnh này, bạn nên tìm hiểu thêm các dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở mèo theo hướng dẫn.
 • bồn chồn, tăng động
 • cáu kỉnh hoặc hung dữ
 • kêu nhiều vào ban đêm
 • nôn mửa, tiêu chảy: đây cũng là triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa ở mèo. Bạn có thể đọc thêm “Bệnh rối loạn tiêu hóa ở mèo” để không nhầm lẫn triệu chứng của 2 căn bệnh này.
 • bộ lông bết, nhếch nhác

Hai biến chứng thứ phát của bệnh cường giáp ở mèo là tăng huyết áp (huyết áp cao) và bệnh cơ tim nhiễm độc giáp. Cả bệnh cơ tim và bệnh tăng huyết áp đều có khả năng hồi phục nếu điều trị bệnh thích hợp. Tuy nhiên, trừ khi bong võng mạc được điều trị ngay lập tức, nếu không có thể bị mù vĩnh viễn.

– Tăng huyết áp phát triển do áp lực bơm tăng và nhịp tim cao xảy ra với bệnh cơ tim nhiễm độc giáp. Khoảng 25% mèo bị cường giáp bị tăng huyết áp. Ở một số mèo, huyết áp có thể tăng cao đến mức khiến chúng chảy máu võng mạc hoặc bong võng mạc, dẫn đến mù đột ngột.

– Bệnh cơ tim nhiễm độc giáp có thể phát triển do tim to ra và dày lên để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất tăng lên. Trong một số trường hợp, mèo sẽ phát ra tiếng thổi ở tim liên quan đến bệnh cơ tim.

3. Chẩn đoán bệnh cường giáp ở mèo

– Nếu nghi ngờ, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe và sờ nắn vùng cổ của mèo để kiểm tra tuyến giáp mở rộng, kiểm tra nhịp tim và huyết áp của mèo.

– Xét nghiệm hóa học máu và phân tích nồng độ hormone tuyến giáp. Hầu hết mèo bị cường giáp có nồng độ hormone tuyến giáp T4 trong máu của chúng tăng cao, nhưng một tỷ lệ nhỏ mèo bị cường giáp có nồng độ T4 trong giới hạn bình thường.

– Nếu mèo của bạn không có nồng độ T4 tăng cao nhưng bác sĩ thú y vẫn nghi ngờ mèo bị cường giáp, thì sẽ làm các xét nghiệm bổ sung: T4 tự do bằng thẩm phân cân bằng (FT4 bằng ED) hoặc xét nghiệm ức chế T3

4. Điều trị bệnh cường giáp ở mèo

Vì ít hơn 2% mèo bị cường giáp sẽ phát triển thành ung thư của tuyến giáp, nên việc điều trị bệnh cường giáp ở mèo thường khá thành công. Có 4 lựa chọn điều trị cho bệnh tuyến giáp ở mèo: thuốc, liệu pháp iốt phóng xạ, phẫu thuật và liệu pháp chế độ ăn.

Mỗi lựa chọn điều trị bệnh cường giáp ở mèo đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Phương pháp điều trị bệnh cường giáp mà mèo nhận được sẽ tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể, bao gồm tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, quyết định của chủ cũng như tình hình tài chính.

Mèo bị bệnh cường giáp

Trước khi chọn bất kỳ hình thức điều trị nào, một số xét nghiệm được thực hiện, có thể bao gồm xét nghiệm máu bổ sung, phân tích nước tiểu, chụp X-quang ngực, điện tâm đồ và đo huyết áp. Các xét nghiệm này là cần thiết để đánh giá sức khỏe tổng thể của mèo và dự đoán khả năng xảy ra biến chứng với phương pháp điều trị đã chọn.

a. Thuốc

Thuốc điều trị mèo bị cường giáp hoạt động bằng cách giảm sản xuất và giải phóng hormone tuyến giáp từ tuyến giáp. Những loại thuốc này không chữa khỏi bệnh, nhưng chúng cho phép kiểm soát bệnh cường giáp ở mèo trong thời gian ngắn hoặc dài hạn.

Ưu điểm của thuốc là có sẵn và tương đối rẻ. Tuy nhiên, một số con mèo có thể gặp các tác dụng phụ do thuốc, bao gồm nôn mửa, biếng ăn, sốt, thiếu máu và hôn mê. Trong một số trường hợp, giảm tiểu cầu trong máu cũng có thể xảy ra. Vì tiểu cầu rất quan trọng đối với quá trình đông máu, giảm tiểu cầu có thể dẫn đến vấn đề chảy máu quá nhiều.

Thuốc trị bệnh cường giáp ở mèo thường được bác sĩ chỉ định

Vì những nguy cơ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng này, mèo của bạn sẽ cần được theo dõi chặt chẽ bằng cách thực hiện các xét nghiệm máu đơn giản từ ba đến sáu tháng một lần khi sử dụng thuốc này.

Thuốc điều trị phải được sử dụng trong suốt phần đời còn lại của mèo, thường uống hai lần mỗi ngày. Phương pháp này phù hợp với mèo có các vấn đề sức khỏe khác hoặc mèo già.

b. Liệu pháp iốt phóng xạ

Khi có sẵn, liệu pháp iốt phóng xạ là phương pháp điều trị bệnh cường tuyến giáp ở mèo. Khi tiêm iốt phóng xạ, nó sẽ phá hủy các mô tuyến giáp bất thường mà không gây nguy hiểm cho các cơ quan khác.

Liệu pháp này không cần gây mê, và nó giúp loại bỏ nhu cầu dùng thuốc hàng ngày. Phần lớn mèo được điều trị bằng iốt phóng xạ có nồng độ hormone bình thường trong vòng một đến hai tuần điều trị. Việc điều trị thường cần nằm viện một hoặc hai tuần tại bệnh viện thú y được cấp phép thực hiện.

c. Phẫu thuật

Cắt bỏ tuyến giáp là một thủ tục phẫu thuật tương đối đơn giản và có tỷ lệ thành công tốt. Ưu điểm của phẫu thuật là có khả năng chữa khỏi lâu dài hoặc vĩnh viễn ở hầu hết các con mèo, và do đó không cần dùng thuốc lâu dài.

Nếu bệnh liên quan đến cả hai thùy của tuyến giáp, có thể phải phẫu thuật hai lần, tùy thuộc vào sự lựa chọn của bác sĩ phẫu thuật. Con mèo của bạn có thể phải nhập viện từ một đến hai đêm sau khi phẫu thuật và sẽ bắt đầu ăn uống và cư xử bình thường sau khi trở về nhà.

Tuy nhiên, phẫu thuật này yêu cầu gây mê toàn thân và có thể có thêm rủi ro nếu mèo già bị tim, thận hoặc các vấn đề khác có thể gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn vẫn khỏe mạnh và các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị ban đầu không cho thấy bất kỳ tình trạng cơ bản nào thì nguy cơ là rất nhỏ.

Nếu bạn đang nuôi một em mèo lớn tuổi, chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu về cách chăm sóc mèo già để chúng có được chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Một rủi ro chính liên quan đến phẫu thuật cắt tuyến giáp là vô tình làm tổn thương tuyến cận giáp, nằm gần hoặc trong tuyến giáp và rất quan trọng trong việc duy trì nồng độ canxi trong máu ổn định. Thuốc và liệu pháp iốt phóng xạ có hiệu quả trong điều trị cường giáp ở mèo như phẫu thuật và ít xâm lấn hơn, vì vậy điều trị phẫu thuật hiếm khi được lựa chọn để điều trị bệnh cường giáp ở mèo.

d. Chế độ ăn

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn hạn chế lượng i-ốt có thể giải quyết các dấu hiệu lâm sàng và giảm nồng độ hormone tuyến giáp. Điều này có thể đặc biệt hữu ích ở những con mèo có tình trạng bệnh lý khiến các lựa chọn điều trị khác không thể thực hiện được.

Các nghiên cứu về dinh dưỡng lâm sàng cho thấy rằng bằng cách kiểm soát lượng i-ốt trong chế độ ăn, cơ thể mèo cường giáp sẽ tiếp tục sản xuất hormone tuyến giáp bình thường. Đây không phải là chế độ ăn không có i-ốt, mà là chế độ ăn có hàm lượng i-ốt được kiểm soát chính xác là 0,2ppm – một lượng rất nhỏ.

Với những con mèo bị thêm biến chứng do bệnh cường giáp gây nên, thì phải dùng thêm thuốc để kiểm soát bệnh tim thứ phát, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ tổn thương các cơ quan khác. Tuy nhiên, một khi bệnh cường giáp ở mèo cơ bản đã được kiểm soát, những thay đổi ở tim thường sẽ cải thiện hoặc thậm chí có thể giải quyết hoàn toàn.

Vì mỗi con mèo khác nhau, bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất cho từng con mèo của bạn. Phương pháp bệnh cường giáp ở mèo có thể hiệu quả với con mèo này, nhưng lại không hiệu quả với con khác.

Tổng kết

Tương tự như người, mèo cũng có thể mắc bệnh cường giáp, hầu hết là các khối u lành tính. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng đến tim và làm tăng huyết áp ở mèo. Triệu chứng bệnh cường giáp ở mèo thường bao gồm:
 • sụt cân
 • thèm ăn uống, đi vệ sinh nhiều
 • tiêu chảy, nôn mửa
 • cáu kỉnh, bồn chồn, hung dữ, thay đổi hành vi
Để chữa trị bệnh cường giáp ở mèo, bác sĩ có thể thực hiện các biện pháp sau, tùy theo tình trạng của từng con mèo:
 • Thuốc
 • Phẫu thuật
 • Liệu pháp i-ốt phóng xạ
 • Chế độ ăn
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!