Bệnh giảm bạch cầu ở mèo FPV: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (FPV) là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bé mèo của bạn có thể không qua khỏi.

1. Bệnh giảm bạch cầu là bệnh gì?

– Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (Feline panleukopenia virus) do virus Feline parvovirus gây nên. Nó được gọi là bệnh giảm bạch cầu ở mèo do khi mèo mắc bệnh, số lượng bạch cầu của chúng có thể giảm từ mức bình thường vài nghìn trên một ml máu xuống chỉ còn vài trăm. Điều này làm cho mèo dễ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng khác. Bệnh FPV còn được gọi là bệnh pravo ở mèo hay bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (FIE).

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có nguy hiểm không? Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao: 50% với những con mèo trưởng thành và 99% với mèo con.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Gbc ở mèo

– Loài virus này “sống” khá dai. Chúng có thể chịu được các chất sát trùng, acid và chloroform; sống tới 30 phút ở nhiệt độ 56C. Chúng tồn tại trong nhân tế bào của vật chủ, sinh sôi nảy nở và nhanh chóng hủy hoại vật chủ một cách dễ dàng. Tất cả  mèo đều có khả năng mắc FPV.

2. Mèo bị nhiễm FPV như thế nào?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào? Bệnh gbc ở mèo được lây qua 2 đường trực tiếp và gián tiếp:

a. Lây nhiễm trực tiếp

– Mèo của bạn có thể bị bệnh giảm bạch cầu từ các con mèo bị FPV khác thông qua virus trong phân, nước bọt, chất tiết. Trường hợp này dễ xảy ra với các trạm cứu hộ, chỗ foster mèo và những nơi nhận gửi mèo ngày lễ tết.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

– Mèo hoang, không rõ nguồn gốc có thể lây lan dịch bệnh. Vì vậy, khi bạn đem bất cứ một bé mèo ngoài đường nào về nhà nuôi, hãy cách ly với các con mèo khác của bạn và theo dõi từ 10-14 ngày.

– Những nơi bắt trộm, giết mổ và buôn bán mèo cũng là nguồn lây nhiễm dịch vius giảm bạch cầu FPV.

b. Lây nhiễm gián tiếp

Virus giảm bạch cầu ở mèo tồn tại bao lâu? Virus FPV có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài và kháng lại các chất khử trùng thông thường trong 1 năm, chờ cơ hội để bùng phát. Chúng bám trên bề mặt các vật dụng dùng chung cho mèo: chuồng nhốt mèo, cây cat tree, khay ăn, tấm thảm nằm…lây nhiễm sang các con mèo không bệnh khác.

– Ngay cả con người cũng có thể làm vật chủ trung gian để lây nhiễm virus từ con mèo này sang con mèo khác.

3. Triệu chứng giảm bạch cầu ở mèo

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu mèo? trong vòng 24 tiếng, virus sẽ xâm nhập vào máu, tiến thẳng vào tế bào lympho, tấn công hệ miễn dịch và phá hủy niêm mạc ruột. Thời gian ủ bệnh từ khi nhiễm bệnh cho đến khi phát triển các dấu hiệu lâm sàng thường là 3-5 ngày, hiếm khi lâu hơn một tuần.

– Mèo con dễ mắc bệnh nhất, đặc biệt là khi các kháng thể bảo vệ mà chúng nhận được trong sữa mẹ đã suy yếu vào khoảng 4 đến 12 tuần tuổi. Mèo trưởng thành chưa được tiêm phòng cũng dễ mắc bệnh này và việc tiêm vắc xin tăng cường mất hiệu lực có thể gặp nhiều rủi ro.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Dấu hiệu, triệu chứng mèo bị giảm bạch cầu

– Biểu hiện giảm bạch cầu ở mèo:

 • Nhiệt độ thay đổi: sốt trong giai đoạn đầu và hạ thân nhiệt trong giai đoạn sau
 • Ói, miệng chảy nhớt và có mùi khó chịu
 • Tiêu chảy, phân lỏng, đôi khi còn kèm theo cả nhớt và máu, có mùi tanh
 • Lông xơ xác, bết, da mất đi độ đàn hồi do mất nước
 • Mèo đói và khát nhưng lại không thể ăn uống được
 • Ủ rũ, không chạy nhảy như bình thường; hay rúc vào chỗ tối để ngủ
Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo
 • Mắt kèm nhèm
 • Đi loang choạng, run rẩy, co giật => đây là dấu hiệu virus FPV đã tấn công vào hệ thần kinh. Khả năng chữa khỏi là cực ít, nếu cứu được cũng sẽ để lại di chứng
 • Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo khiến mèo mang bầu có thể bị sảy thai.
 • Nếu mèo mẹ mang thai bị nhiễm FPV đẻ con thì não của mèo con chưa sinh có thể bị hỏng. Khi mới sinh ra, chúng sẽ gặp vấn đề về khả năng giữ thăng bằng, dẫn đến dáng đi loạng choạng. Khi cai sữa, chúng có thể gặp khó khăn khi bú vì đầu của chúng sẽ nhấp nhô lên xuống.

Thông thường mèo bị giảm bạch cầu phát triển các bệnh nhiễm trùng khác do hệ thống miễn dịch của chúng bị suy yếu. Chúng có thể bị chảy mủ (xanh / vàng) từ mắt và mũi. Ở mèo con bị nhiễm trùng nặng, đôi khi dấu hiệu bệnh giảm bạch cầu ở mèo duy nhất là đột tử.

4. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo và cách điều trị

Nếu mèo có các dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo, hãy làm theo các bước sau:

a. Cách ly mèo ngay lập tức

– Nếu nhà bạn nuôi hơn 1 con mèo thì ngay lập tức, hãy cách ly mèo bị gbc, tránh lây nhiễm cho các con mèo khác và bùng phát thành ổ dịch.

– Tốt nhất là để mèo bệnh vào một chuồng riêng và để ở khu vực riêng. Điều này tiện cho việc theo dõi và vệ sinh môi trường xung quanh.

b. Xác định bệnh

– Bạn có thể mua que test giảm bạch cầu ở mèo tại các phòng khám thú y. Các que test này có giá từ 80.000 – 150.000.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng que xét nghiệm giảm bạch cầu ở mèo. Dùng tăm bông lấy dịch ói/phân của mèo, sau đó bỏ vào lọ dung dịch mẫu, khuấy lên => lấy 3,4 giọt nhỏ vào que test và chờ 5-10 phút.

 • 1 vạch => âm tính (không bị bệnh FPV)
 • 2 vạch => dương tính (bị PPV)

c. Đưa mèo giảm bạch cầu ra thú y

Mèo bị giảm bạch cầu có chữa được không? Cách chữa giảm bạch cầu ở mèo tại nhà? FPV trên mèo là căn bệnh nguy hiểm không có thuốc chữa. Tất cả cách chữa giảm bạch cầu ở mèo là để điều trị triệu chứng. Tuy bệnh giảm bạch cầu mèo không có thuốc chữa, nhưng nếu phát hiện bệnh kịp thời, các triệu chứng có thể được điều trị và mèo có thể phục hồi. Bác sĩ có thể:

– Dùng kháng sinh: Thuốc kháng sinh không tiêu diệt vi rút, nhưng hữu ích trong việc kiểm soát các bệnh nhiễm trùng thứ cấp thường phát triển do thiếu tế bào bạch cầu và dẫn đến giảm khả năng miễn dịch.

– Truyền dịch: bổ sung nước, gluco. Khi mắc bệnh FPV, mèo thường xuyên ói mửa, gây ra tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải, hạ thân nhiệt và dẫn đến tử vong. Vì vậy đa số các bác sĩ sẽ cho truyền nước và chăm sóc điều dưỡng tích cực. Nếu mèo được chăm sóc hỗ trợ tích cực trong giai đoạn đầu của bệnh, tiên lượng về khả năng hồi phục hoàn toàn là tốt.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Bệnh giảm bạch cầu ở mèo bao lâu thì khỏi?

– Dùng thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu Neupogen: đây là thuốc dùng cho người nhưng dùng cũng khá hiệu quả cho mèo, nhất là những trường hợp mới phát bệnh (1-3 ngày đầu). Tùy vào mỗi cơ địa mà thuốc sẽ phát huy khả năng khác nhau. Tuy nhiên, giá của thuốc này khá chát: 300.000/mũi/ngày. Tính thêm tiền thuốc kháng sinh và truyền dịch thì chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo tầm 500.000/ngày.

Nếu bé mèo nhà bạn cầm cự qua được 7 ngày chữa trị thì khả năng chữa khỏi bệnh đang tăng lên. Hãy tiếp tục kiên trì chữa bệnh.

5. Cách chăm sóc mèo bị bệnh giảm bạch cầu

a. Giữ ấm cho mèo

– Đồi với bệnh giảm bạch cầu mèo, thân nhiệt của mèo sẽ không ổn định. Các bé sẽ cảm thấy rất nóng, trong khi thân nhiệt lại đang giảm. Vì vậy, mấy ẻm sẽ tìm những nơi mát mẻ, ẩm ướt để nằm. Việc này càng làm cho thân nhiệt hạ nhanh hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

– Điều quan trọng khi chăm sóc mèo bị giảm bạch cầu là phải giữ cho thân nhiệt bé mèo được ổn định. Bạn có thể giữ ấm cho bé bằng cách:

 • Dùng đèn sưởi (đèn vàng 40W) (nhất là vào ban đêm): để đèn sưởi trên cao hoặc gần chỗ mèo nằm. Lưu ý đừng nhiệt độ quá nóng, mèo sẽ mất nước
 • Dùng chai nước ấm: bọc khăn lông bên ngoài chai rồi để vào ổ của mèo. Vì nước dễ nguội nên các bạn nhớ thay chai nước thường xuyên
 • Dùng túi sưởi ấm: túi này này có thể giữ nhiệt được hơn 6 tiếng
 • Che chắn chuồng/ổ của mèo kín kẽ, tránh gió và hơi lạnh

b. Mèo bị giảm bạch cầu nên cho ăn gì?

– Mèo mắc FPV sẽ hay ói; vì vậy đừng nên ép các bé mèo ăn nếu mấy ẻm không muốn. Càng ép ăn thì mấy ẻm càng ói, càng mất nước và càng mệt.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

– Tuy nhiên, trong quá trình điều trị bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo, nếu mèo của bạn có dấu hiệu tích cực và đòi ăn thì bạn nên cho các bé ăn thức ăn dễ tiêu hóa:

 • Cháo thịt + rau củ: xay nhuyễn để bé mèo dễ ăn
 • Gel dinh dưỡng: bạn có thể mua tại các tiệm bán đồ chó mèo hoặc thú y. Lưu ý cho bé mèo ăn đúng liều lượng, ăn dư sẽ bị tiêu chảy. Phần gel còn lại có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
 • Bổ sung nước bằng Oresol

– Tuyệt đối không cho mèo ăn đồ tanh như cá hoặc uống sữa người

– Cho mèo ăn từ từ, từng chút một. Nếu bé ói thì ngưng lại, không cho ăn nữa.

6. Cách ngăn ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

– Cách phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo tốt nhất là tiêm phòng giảm bạch cầu cho mèo. Hiện nay ở Việt Nam có vaccine phòng 4 bệnh (bao gồm bệnh FPV) là phổ biến nhất. Để vaccine phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên cho mèo chích ngừa khi chúng trên 3 tháng tuổi. Các lưu ý khi chích ngừa cho mèo.

– Hạn chế cho mèo ra ngoài đường, tiếp xúc với những con mèo hoang khác. Nếu có ý định gửi mèo ngày lễ Tết, hãy chọn chỗ gửi mèo uy tín (chỗ đòi hỏi gửi mèo phải có giấy tờ tiêm phòng). Hoặc bạn có thể để mèo ở nhà trong 1, 2 ngày. Mèo sẽ vẫn ổn khi ở nhà 1 mình nếu bạn làm theo các bước sau.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo thì việc quan trọng là không để bệnh lây lan. Hãy thay quần áo, vệ sinh sạch sẽ khi muốn tiếp xúc với những con mèo khác.

– Cách ly khu vực chuồng bệnh, khử trùng toàn nhà để tránh sự tồn tại của virus FPV trong không khí và trên bề mặt đồ vật. Bạn có thể mua thuốc bột Virkon tại phòng khám thú y, pha với nước theo tỷ lệ. Dùng hỗn hợp này để phun xịt và lau chùi nhà cửa, đồ đạc 2 lần/ngày và liên tục ít nhất là trong 1 tháng.

– Khi bạn ra ngoài và tiếp xúc với một con mèo khác, hãy rửa tay (tắm rửa) thật kỹ trước khi đụng vào mèo của mình.

7. Một số lưu ý khác

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây sang người không?  Virus bệnh giảm bạch cầu FPV chỉ lây từ mèo sang mèo, không lây sang người hoặc lây sang chó.

– Nếu mèo bị giảm bạch cầu không thể qua khỏi thì bạn hãy loại bỏ hết tất cả những vật dụng của bé, khử trùng tất cả những chỗ bé nằm để loại bỏ hoàn toàn virus. Nếu bạn dự định  nuôi một em mèo khác, hãy chờ hết 1 năm để đảm nơi bạn ở khồng còn virus.

Điều quan trọng là phải giảm ô nhiễm bằng cách loại bỏ bất kỳ chất thải của mèo bị bệnh và khử trùng kỹ khu vực bằng chất khử trùng tiết niệu thích hợp. Đặc biệt cần chú ý đến khay vệ sinh, bát đựng thức ăn / nước và chất độn chuồng

– Nếu có khả năng, hãy hỏa thiêu bé. Vì virus giảm bạch cầu ở mèo vẫn có thể tồn tại nếu bạn chôn. Nếu không may có một con mèo nào đi ngang qua đào bới hoặc đến gần thì sẽ lại nhiễm virus đó.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.