Mèo bị dại: cách nhận biết và phòng ngừa căn bệnh gây án tử

Là một trong những căn bệnh mang lại án tử cho mèo nhưng bệnh dại lại ít được quan tâm. Mèo bị bệnh dại có thể gây nguy cho những vật nuôi khác và chính bản thân của bạn.

1. Bệnh dại là bệnh gì?

Bệnh dại là bệnh do virus gây ra, nó tác động đến hệ thần kinh trung ương của mèo (CNS). Khi virus xâm nhập vào cơ thể mèo, nó sẽ nhân lên trong các tế bào của cơ và sau đó lan sang các sợi thần kinh gần nhất, bao gồm tất cả các dây thần kinh ngoại biên, cảm giác và vận động, đi từ đó đến thần kinh trung ương qua chất lỏng trong các dây thần kinh.

2. Nguyên nhân mèo bị dại

Vì sao chó mèo bị dại? Mèo bị dại như thế nào? Mèo nhiễm virus dại thông qua vết cắn và nước bọt từ động vật mang mầm bệnh: cáo, gấu trúc, chồn hôi, dơi, chó, …

Trung bình thời gian ủ bệnh dại ở mèo là từ 1-3 tháng, nhưng có thể chỉ trong một ngày và tối đa một năm. Một khi các triệu chứng đã bắt đầu, virus sẽ tiến triển rất nhanh chóng. Tả Pí Lù

mèo bị dại

3. Biểu hiện mèo bị dại

Dấu hiệu mèo bị dại: có hai dạng bệnh dại: tê liệt và hoảng loạn. Trong giai đoạn sớm của triệu chứng nhiễm bệnh dại, mèo sẽ chỉ xuất hiện các dấu hiệu nhẹ bất thường của thần kinh trung ương. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 1-3 ngày.

Hầu hết những con mèo sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn hoảng loạn, giai đoạn tê liệt hoặc kết hợp cả hai. Nhưng cũng có một số con mèo bị dại mà không hiển thị bất kỳ triệu chứng chính nào. Khi hoảng loạn, chúng sẽ có những hành vi cực đoan như hung hãn quá độ và tấn công. Tả Pí Lù

mèo bị dại

Làm sao biết mèo bị dại?  Bạn có thể theo dõi một số triệu chứng dưới đây:

 • Chứng “Pica” –  ăn, nuốt những thứ không phải là thức ăn
 • Sốt, co giật
 • Tê liệt, sợ nước
 • Liên tục há mồm
 • Không có khả năng nuốt
 • Cơ bắp thiếu phối hợp
 • Nhút nhát hoặc hung hăng khác thường
 • Dễ bị kích thích quá mức
 • Khó chịu liên tục / thay đổi trong thái độ và hành vi
 • Tê liệt ở hàm dưới và thanh quản
 • Chảy nước dãi quá nhiều, hoặc trào bọt mép

mèo bị dại

4. Cách chữa trị

Mèo bị dại có chữa được không? Rất tiếc câu trả lời là không đến 90%. Virus dại di chuyển rất nhanh, một khi xuất hiện các triệu chứng thì khả năng chết sẽ cao. Do đó, nếu mèo của bạn đánh nhau, bị cắn hay bị cào bởi một con vật khác và con vật đó có khả năng bị dại, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu nghi ngờ mèo bị nhiễm bệnh dại, hãy nhốt mèo vào lồng và mang đến bác sĩ thú y. Trường hợp mèo bắt đầu không kiểm soát được hành vi và có khả năng tấn công bạn, hãy gọi thêm người hỗ trợ để giúp bạn bắt mèo.

mèo bị dại

Bác sĩ thú y sẽ giữ mèo trong lồng 10 ngày, thực hiện thử nghiệm chất lỏng của não, da, nước bọt và nước tiểu của động vật (chứ không phải huyết thanh). Đây là phương pháp duy nhất được chấp nhận để xác nhận nhiễm bệnh dại bị nghi ngờ. Tả Pí Lù

Nếu mèo đã được tiêm phòng bệnh dại trước đó, hãy báo cho bác sĩ thú y. Nếu bất cứ ai tiếp xúc với nước bọt của mèo, bị mèo dại cắn hoặc mèo bị nghi ngờ dại cắn, hãy để nghị họ liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Nếu mèo xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh, bác sĩ thú y sẽ tiêm thuốc ngủ cho mèo, hoặc nặng hơn, sẽ an tử cho mèo.

5. Cách phòng ngừa

Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng dại cho mèo để giảm bớt khả năng tử vong khi mắc bệnh dại. Nếu nghi ngờ mèo bị mắc bệnh dại, hãy khử trùng bất kỳ khu vực nào có thể khiến người/động vật khác bị nhiễm (đặc biệt là nước bọt) bằng cách pha loãng 1:32 dung dịch thuốc tẩy gia dụng để nhanh chóng vô hiệu hóa virus.

mèo bị dại

Chắc chắn rằng bản thân bạn không tiếp xúc với nước bọt mèo của bạn. Nếu mèo đã nuốt phải một vật thể, không thò tay vào miệng mà không có biện pháp phòng ngừa nào. Nước bọt có thể xâm nhập vào da của bạn thông qua một vết xước vô tình, khiến bạn có nguy cơ nhiễm virus. Tả Pí Lù

Về cơ bản, bạn cần hành động nhanh có thể cứu sống hoàng thượng khi nghi ngờ chúng bị dại, bởi một khi phát bệnh, thú cưng của bạn chắc chắn sẽ không sống được. Bản thân bạn cũng phải cẩn thận để bảo vệ mình khỏi lây nhiễm virus dại từ thú cưng mắc bệnh.

6. Một số lưu ý

– Mèo bị dại có chết khôngmèo bị dại bao lâu thì chết? Thật không may, bệnh dại luôn gây tử vong cho động vật chưa được tiêm phòng, trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi các triệu chứng bắt đầu. Tả Pí Lù

– Mèo bị dại có chữa được không? Vẫn có thể chữa được nếu bạn đã chích ngừa cho mèo và hành động sớm. Như đã nói ở trên, một khi mèo đã phát triển các triệu chứng bệnh thì không thể chữa được nữa.

mèo bị dại

Con người có thể mắc bệnh dại từ mèo không? Bệnh dại có thể truyền từ động vật sang người và thường gây tử vong nếu bị mắc bệnh dại. Bệnh dại thường lây truyền qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh và thường lây lan qua vết cắn.

– Mèo cào có bị dại không? Ít phổ biến nhưng vẫn có thể bị bệnh dại do vết xước của mèo hoặc vết xước do bất kỳ động vật bị nhiễm bệnh nào gây ra. Một số trường hợp bị lây truyền ít phổ biến khác là vết thương hở hoặc niêm mạc người tiếp xúc với nước bọt bị nhiễm bệnh từ động vật. Tả Pí Lù

– Bị mèo dại cắn bao lâu thì phát bệnh? Nếu bị động vật dại cắn thì thời gian ủ bệnh có thể tới 6 tháng hay một năm. Nhưng nếu bị cắn ở mặt, cổ, tay thì có thể phát bệnh chỉ sau 10 ngày. Tương tự như ở động vật, một khi đã phát bệnh thì sẽ không có cách nào chữa khỏi.

Nguồn: petmd
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

error: Content is protected !!