Vì sao bỗng nhiên mèo hung dữ với chủ và những con mèo khác? Cách xử lý

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bất ngờ khi mèo hung dữ. Vì sao mà mèo bỗng nhiên hung dữ bất thường như vậy? Hãy cùng Tả Pí Lù tìm hiểu nhé!

Mèo hung dữ có thể có hại đối với một người, một con mèo khác hoặc các động vật khác. Hầu như tất cả các loài động vật hoang dã đều tỏ ra hung dữ để canh giữ lãnh thổ của chúng, bảo vệ con cái và bảo vệ bản thân nếu bị tấn công. Ở mèo cưng, hành vi hung dữ có thể bao gồm từ tiếng mèo kêu hung dữ (mèo rít, gừm ghè…) và né tránh mục tiêu gây hấn của chúng cho đến những con mèo tấn công.

1. Biểu hiện mèo hung dữ

Khi mèo hung dữ, chúng có thể là tấn công hoặc phòng thủ. Một con mèo hung dữ thường cố gắng làm cho mình trông to lớn hơn và đáng sợ hơn, trong khi một con mèo hung dữ tự vệ áp dụng tư thế tự bảo vệ và cố gắng làm cho mình trông nhỏ bé hơn. Sau đây là những tư thế điển hình thường thấy khi mèo hung hãn. Một nguyên tắc  chung là không chạm vào, cố gắng trấn an hoặc trừng phạt những con mèo thể hiện những tư thế này!

Các tư thế tấn công bao gồm:

 • Tư thế đứng thẳng cứng, chân thẳng
 • Chân sau cứng, với đuôi xe nâng lên và lưng dốc xuống về phía đầu
 • Đuôi cứng và hạ thấp hoặc giữ thẳng xuống đất
 • Nhìn chằm chằm trực tiếp
 • Tai dựng đứng
 • Lông dựng lên, bao gồm cả lông ở đuôi
 • Đồng tử co
 • Trực tiếp đối mặt với đối thủ, có thể tiến về phía đối thủ
 • Có thể gầm gừ, hú hoặc hét lên, khè
mèo hung dữ
Mèo con trở nên hung dữ

Các tư thế phòng thủ bao gồm:

 • Cúi người, ngửa đầu
 • Đuôi cong quanh thân và luồn vào trong
 • Mắt mở to với đồng tử giãn ra một phần hoặc hoàn toàn
 • Tai dẹt sang một bên hoặc ngửa trên đầu
 • Lông dựng đứng
 • Ở mèo lo lắng, râu có thể bị quặp sang 2 bên. Ở một con mèo sợ hãi, râu có thể chìa ra và hướng về phía trước để đánh giá khoảng cách giữa bản thân và mối nguy hiểm
 • Quay nghiêng sang phía đối phương, không quay thẳng
 • Hở miệng thở rít hoặc khạc nhổ
 • Có thể ra đòn nhanh với bàn chân trước, vuốt ra ngoài

Gây hấn quá mức, dù là phòng thủ hay tấn công, bao gồm:

 • Đưa chân ra định oánh đối phương hoặc phòng thủ
 • Cắn
 • Đánh nhau
 • Gầm gừ, thét chói tai
 • Chuẩn bị cho một cuộc tấn công tổng lực bằng cách nghiêng sang một bên hoặc phía sau và để lộ tất cả vũ khí: răng và móng vuốt. Ở tư thế này, mèo có thể cố gắng nắm lấy tay bạn và đưa lên miệng để cắn.

2. Nguyên nhân và cách xử trí

Tại sao mèo hung dữ? Mèo có thể tỏ ra hung dữ vì một số lý do. Việc xác định nguyên nhân gây ra hành vi hung hăng của mèo là rất quan trọng vì các kiểu gây hấn khác nhau có thể được quản lý theo cách khác nhau. Sau đây là các loại hung dữ chung của mèo và cách trị mèo hung dữ.

a. Chơi hung hăng

Mèo hung dữ với chủ thường là do kiểu gây hấn chơi hung hăng. Nó liên quan đến các hành vi săn mồi và chơi đùa điển hình, bao gồm rình rập, rượt đuổi, tấn công, chạy, phục kích, vồ, nhảy, đánh, đánh, nắm, chiến đấu và cắn.

Mèo con và mèo con không được nuôi cùng lứa hoặc thiếu cơ hội chơi đùa thường tỏ ra hung hăng. Học cách chơi phù hợp là một phần quan trọng trong quá trình xã hội hóa của mèo và điều này thường xảy ra trong thời gian mèo ở với bạn cùng lứa.

Mèo biết rằng chúng cắn hoặc cào quá mạnh khi bạn của chúng ngừng chơi hoặc trả đũa. Những con mèo mồ côi, được cai sữa sớm hoặc được nuôi một mình khi còn bé có thể không học được bài học quan trọng này.

mèo hung dữ
Cách trị mèo con hung dữ

Những con mèo sắp chơi hung hăng thường quẫy đuôi qua lại, tai dựng lên và đồng tử giãn ra. Chúng có thể rình rập mục tiêu, cho dù là động vật hay con người, và thường sẽ lao ra từ một nơi ẩn nấp khi mục tiêu đi ngang qua.

– Trước tiên hãy xác định xem có thời điểm và vị trí mà hành vi hung hăng xảy ra hay không. Nếu có, hãy ngăn chặn hành vi gây hấn bằng cách đánh lạc hướng mèo chơi đùa hoặc từ chối tiếp cận những nơi khuyến khích hành vi này, chẳng hạn như gầm giường nếu mèo trốn ở đó trước khi vồ. Chuông trên vòng cổ có thể hữu ích trong việc báo hiệu nơi ở của mèo trước và trong khi chúng có hành vi hung dữ.

– Việc sử dụng các biện pháp ngăn chặn tiếng ồn trong vòng vài giây khi có hành vi hung dữ, chẳng hạn như tiếng nổ từ một lon khí nén hoặc tiếng bạn hét lên, có thể hữu ích trong việc khiến mèo giật mình và chuyển hướng chú ý của chúng. Mục đích không phải là để làm mèo sợ hãi, mà là để đánh lạc hướng và tập trung lại sự chú ý của chúng.

Không la mắng mèo

Không bao giờ trừng phạt hoặc thậm chí chạm vào mèo trong những thời gian này, vì điều này có thể khiến mèo trở nên sợ hãi mọi người hoặc có thể được hiểu là chơi đùa, điều này có thể vô tình củng cố cho hành vi hung hăng. Bỏ đi và phớt lờ một con mèo đang nghịch phá có thể dạy cho nó biết rằng hành động chơi hung hăng không thích hợp sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì.

– Bất kỳ đồ vật nào được sử dụng để đánh lạc hướng mèo hung dữ khi chơi hung hăng nên được đặt ở khoảng cách xa với tay của bạn để mèo không thể cắn hoặc cào bạn trong khi trút sự hung hăng lên đồ chơi.

b. Nỗi sợ hãi

Mèo hung dữ khi chúng sợ hãi. Loại hung dữ này có thể xuất hiện khi mèo gặp phải những kích thích lạ, chẳng hạn như người mới, động vật hoặc tiếng ồn, hoặc khi mèo tiếp xúc với trải nghiệm mà chúng gắn liền với những sự kiện khó chịu, chẳng hạn như khi đi đến bác sĩ thú y. Mèo càng đe dọa người, động vật, đồ vật hoặc âm thanh, thì mèo càng sợ hãi.

Các tư thế cơ thể điển hình liên quan đến việc mèo hung dữ do sợ hãi là sự kết hợp của các tín hiệu phòng thủ (chẳng hạn như cúi người, dẹt tai, hếch đuôi, nghiêng người ra xa hoặc lăn sang một bên và giãn nở đồng tử) và các tín hiệu hung hăng (chẳng hạn như rít và khạc nhổ, dựng đứng lông, gầm gừ, giơ 1 chân ra phòng thủ, cắn và cào).

– Cách tốt nhất để đối phó với mèo hung dữ do sợ hãi là xác định và tránh những tình huống tạo ra phản ứng sợ hãi. Nếu không thể tránh khỏi tình huống, bạn có thể thử giảm mẫn cảm dần dần bằng cách cho mèo tiếp xúc với kích thích gây ra sự sợ hãi từ xa, sau đó thưởng thức ăn và khen ngợi hành vi không hung hăng.

Điều rất quan trọng là không nên an ủi một con mèo hung dữ, vì điều này có thể được coi là sự tán thành của hành vi gây hấn. Điều quan trọng là không rút lui hoặc tỏ ra sợ hãi, vì điều này có thể củng cố hành vi nếu việc rút lui của bạn là điều mèo muốn.

c. Do cưng nựng, vuốt ve

Không giống như chó, mèo thường có khả năng chịu đựng thấp khi được cưng nựng và có thể trở nên quá khích nhanh chóng. Khoảng thời gian để mèo đi từ sư thích thú thoài mái đến khó chịu là khác nhau. Nhưng khi đến thời điểm đó, con mèo phản ứng gần như thể nó đang bị thương hoặc bị đau.

Tiếp xúc nhiều lần có thể gây kích thích, hưng phấn, đau đớn và thậm chí là tĩnh điện trên lông mèo. Hãy tưởng tượng nếu ai đó xoa lưng bạn nhưng thay vì đưa tay lên khắp lưng bạn, anh ta lại xoa chỉ một chỗ, hết lần này đến lần khác. Điều đó có thể nhanh chóng trở nên khó chịu.

mèo hung dữ
Mèo hung dữ hay cắn

Con mèo của bạn cũng có thể cảm thấy như vậy: cảm giác dễ chịu ban đầu giờ lại trở nên khó chịu và nó muốn bạn dừng lại. Kiểu gây hấn này phổ biến ở mèo đực hơn mèo cái. Khi mèo ra hiệu cho bạn ngừng vuốt ve, phản ứng tốt nhất là dừng lại. Trong nhiều trường hợp, con mèo sẽ có biểu hiện giãn đồng tử, cụp đuôi và tai dẹp về phía sau trước khi trở nên hung dữ.

– Bạn nên tránh tiếp xúc hoặc vuốt ve khi mèo không thích, bất kỳ hình thức trừng phạt hoặc kiềm chế thể chất nào và cố gắng bế hoặc tương tác với mèo khi nó đang ăn.

– Tránh mèo đột nhiên hung dữ khi được vuốt ve bằng những cách sau.

d. Gây hấn chuyển hướng (gián tiếp)

Khi mèo bị kích thích bởi một điều gì đó nhưng không thể phản ứng trực tiếp, mèo có thể kích động và chuyển hướng gây hấn sang một người người hoặc một con mèo khác gần đó. Mèo quá hung dữ do sự gây hấn chuyển hướng có lẽ là kiểu hung dữ nguy hiểm nhất của mèo vì các vết cắn có thể gây sợ hãi và gây tổn thương.

Con mèo sẽ không tìm ai đó để tấn công! Đó không phải là một kiểu gây hấn ác ý hoặc thậm chí có chủ ý. Nó gần giống như một phản xạ, được thực hiện tự động mà không cần suy nghĩ. Đây là lý do tại sao không bao giờ tiếp cận một con mèo đang bị kích động đang thể hiện tư thế phòng thủ hoặc tấn công gây hấn.

mèo đánh nhau
Hình ảnh con mèo hung dữ

Một số tác nhân khiến mèo trở nên hung dữ do hành vi gây hấn chuyển hướng là:

 • Quan sát một con mèo khác qua cửa ra vào hoặc cửa sổ
 • Quan sát hoặc rình rập các loài chim, sóc hoặc các động vật săn mồi khác
 • Ngửi thấy mùi của một con mèo khác trên người trong gia đình, khách đến thăm hoặc quần áo
 • Vào nhà sau khi ra ngoài nếu mèo thường chỉ sống trong nhà
 • Nghe thấy những tiếng động the thé
 • Bị chó quấy rối hoặc sợ hãi
 • Có một người can thiệp vào cuộc đánh nhau giữa những con mèo
 • Ở trạm cứu hộ, xung quanh là cảnh, mùi và âm thanh của những con mèo khác
Mèo hung dữ phải làm sao? Cách tốt nhất để ngăn chặn kiểu gây hấn này là loại bỏ hoặc tránh các kích thích, ví dụ, bằng cách kéo màn cửa sổ xuống, sử dụng các biện pháp ngăn chặn mèo hoang tránh xa cửa sổ hoặc bằng cách ngăn chặn các hành vi tương tác hung hăng giữa những con mèo trong nhà.

e. Đau đớn

Con mèo hung dữ có thể đang bị đau. Chúng hung hăng đối với người hoặc vật nuôi khác để tránh đụng chạm, cử động hoặc một số hoạt động có thể làm cơn đau trầm trọng hơn. Chẳng hạn, mèo bị viêm xương khớp có thể bực bội khi các khớp của chúng bị chạm vào hoặc bị thao tác, và có thể rít lên, cắn hoặc cào để phản ứng lại.

Hiếm khi, một số con mèo có thể tiếp tục hành động hung hăng ngay cả khi cơn đau trên cơ thể của chúng không còn, có lẽ là để tránh những cơn đau mà chúng đã trải qua trước đó.

Bạn có thể kiểm soát sự hung hăng do cơn đau gây ra bằng cách không chạm vào các bộ phận đau đớn trên cơ thể mèo. Mang chúng đến bác sĩ thú y để thiết lập một kế hoạch trị liệu hiệu quả để kiểm soát cơn đau.

f. Xác lập quyền thống trị

Đôi khi, mèo hung dữ, gây hấn với người hoặc vật nuôi khác khi chúng muốn thiết lập quyền thống trị trong nhà. Những con mèo chặn cửa bằng cơ thể của chúng hoặc vỗ vào những con mèo khác khi chúng đi qua có thể đang thể hiện kiểu hành vi này.

Cách tốt nhất để giải quyết sự hung hăng do tình trạng gây ra là phớt lờ hoàn toàn con mèo. Chỉ nên chú ý, bao gồm cả phần thưởng khi chơi và phần thưởng thức ăn khi một con mèo hung dữ được thả lỏng. Khi mèo có dấu hiệu giận dữ, hãy rời khỏi mèo và không chú ý đến cho đến khi hành vi của nó thay đổi.

g. Bị xâm nhập lãnh thổ

Mèo có xu hướng thiết lập và bảo vệ lãnh thổ của chúng. Cả mèo đực và mèo cái đều bảo vệ lãnh thổ, nhưng con đực có thể bảo vệ lãnh thổ lớn hơn con cái. Sự hung hăng lãnh thổ của mèo thường trực tiếp đối với những con mèo khác, nhưng nó cũng có thể hướng tới cả chó và người.

Chúng có thể tỏ ra hung dữ đối với những con mèo mới được đưa vào, hoặc những con mèo khác xâm phạm lãnh thổ đã thiết lập của chúng. Lãnh thổ nhận biết của mèo có thể là toàn bộ ngôi nhà hoặc một phần của nó, sân, khu nhà hoặc khu vực lân cận.

mèo đánh nhau

Trong một số trường hợp, mèo thậm chí có thể tấn công những con mèo cư trú đã được chấp nhận trước đó nhưng không ở nhà. Sự gây hấn này thường xảy ra dưới hình thức vây bắt, rượt đuổi và tấn công cá thể xâm phạm.

– Nếu một mèo hoang xâm phạm lãnh thổ, bạn nên tránh để mèo của mình nhìn thấy chúng. Hạn chế cho mèo ra ngoài đường nếu khu vực nhà bạn có nhiều mèo.

– Nếu bạn mang một em mèo mới về nhà, hãy từ từ giới thiệu mèo làm quen với nhau theo cách sau.

h. Khác

Một số tình trạng y tế có thể gây ra hoặc góp phần khiến mèo hung dữ, bao gồm bệnh toxoplasma, cường giáp, động kinh, áp xe, viêm khớp, bệnh răng miệng, bệnh dại, chấn thương và suy giảm cảm giác hoặc rối loạn chức năng nhận thức ở mèo lớn tuổi.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến mèo hung dữ có thể do bản năng của người mẹ. Những con mèo cái mới sinh và đang cho mèo con bú có thể tỏ ra hung hăng đối với những cá thể tiếp cận chúng và đàn con thân yêu.

Mèo đực có thể tỏ ra hung dữ đối với những con mèo đực khác khi chúng trưởng thành về mặt xã hội từ hai đến bốn tuổi. Chúng thường bắt đầu thách thức nhau để tiếp cận bạn tình và lãnh thổ. Sự gây hấn có thể xảy ra giữa con cái hoặc giữa con cái và con đực. Nó có thể liên quan đến kích thước và hoạt động thể chất (mèo lớn thường đe dọa mèo nhỏ hơn hoặc ít hoạt động hơn).

Mèo bệnh: Các bệnh như cường giáp, viêm xương khớp, bệnh răng miệng và các vấn đề về hệ thần kinh trung ương có thể khiến mèo hung dữ, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cố gắng quản lý mèo hung dữ bằng cách thay đổi hành vi và / hoặc môi trường.

Mèo mẹ: Bạn nên cung cấp một môi trường yên tĩnh, ít căng thẳng, giữ khách đến thăm ở mức tối thiểu, và tránh tiếp xúc với mèo mẹ và mèo con nếu chúng thấy hung hăng. Sự hung hăng của mèo mẹ thường sẽ giảm dần khi mèo con lớn hơn và độc lập hơn.

i. Không rõ nguyên nhân

Mèo hung dữ và gây hấn mà nguyên nhân không thể xác định hoặc giải thích được thông qua tiền sử hành vi hoặc khám sức khỏe. Những con mèo có kiểu hung dữ này có thể tấn công chủ nhân của chúng một cách dữ dội. Chúng có thể cắn liên tục và duy trì trạng thái kích thích trong thời gian dài.

Hành vi gây hấn đã chuyển hướng phải được xem xét chặt chẽ và loại trừ nguyên nhân có thể xảy ra trước khi đưa ra chẩn đoán về hành vi gây hấn vô căn. Những con mèo này rất nguy hiểm, và cha mẹ nuôi những con mèo như vậy nên cẩn thận đánh giá chất lượng cuộc sống của chúng, cũng như sự an toàn của những người xung quanh.

3. Một số lưu ý

– Nếu trước đây mèo tỏ ra hung dữ hoặc bạn nghi ngờ chúng có thể trở nên hung dữ, hãy dành thời gian để đánh giá những tình huống khiến chúng khó chịu.

 • Mèo của bạn đã gây hấn với ai?
 • Lúc nào và nơi đâu đã xảy ra điều đó?
 • Điều gì đã xảy ra trong nửa giờ hoặc lâu hơn dẫn đến sự cố?
 • Điều gì sắp xảy ra với con mèo của bạn?

Việc xác định câu trả lời cho những câu hỏi này có thể làm rõ các trường hợp khiến mèo hung dữ và cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao chúng lại hành xử theo cách này. Bạn cần hiểu nguyên nhân khiến mèo hung dữ và động cơ của chúng trước khi có thể giúp chúng.

Mèo con hung dữ

– Mèo có thể thể hiện một số kiểu gây hấn khác nhau và trong một số trường hợp, mèo có thể thể hiện nhiều hơn một kiểu cùng một lúc. Dưới đây là một số nguyên tắc chung để quản lý các trường hợp mèo hung dữ.

 • Can thiệp sớm là tốt nhất. Khi các con mèo gây hấn với nhau, hãy tách chúng ra.
 • Bất kỳ hình thức trừng phạt thể chất nào cũng có thể làm mèo sợ hãi hoặc lo lắng hơn và làm trầm trọng hơn tính hung hăng.
 • Thuốc có thể giúp ích, nhưng chỉ khi kết hợp với điều chỉnh hành vi và / hoặc môi trường.
 • Nhận biết mèo hung dữ qua các dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể của mèo, làm chúng giật mình mà không cần tiếp xúc trực tiếp để ngăn ngừa các cuộc ẩu đả.

 • Tránh những trường hợp mà bạn biết khiến mèo hung dữ.
 • Tách riêng những con mèo có hành động gây hấn với nhau và giới thiệu lại từ từ với sự củng cố tích cực.
 • Đồ ăn là những biện pháp thực thi tích cực tuyệt vời đối với hành vi không hung hăng.
 • Triệt sản mèo đực có thể giúp ích trong một số trường hợp.
 • Clicker là dụng cụ huấn luyện mèo hiệu quả mà bạn có thể dùng để giải tỏa hành vi căng thẳng ở mèo.
Clicker
Clicker

Kết luận

Khi mèo hung dữ, hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hành vi hung hãn ở mèo. Nếu bạn thực sự yêu mèo và muốn em ấy trở thành một thành viên trong gia đình, hãy dành thời gian để giúp em mèo thay đổi hay vi mèo hung dữ, cũng như loại bỏ những tình huống bất lợi cho em mèo nhé.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.