4 cách giúp mèo và chim sống chung với nhau một cách hòa thuận

Mèo và chim có thể chung sống với nhau được không? Nhiều người thường nghĩ rằng nuôi mèo thì không thể nuôi chim, vì mèo sẽ cắn chim. Tuy nhiên, mèo và chim vẫn có thể sống cùng với nhau nếu bạn biết cách.

1. Bản năng tự nhiên của Mèo và Chim

Mèo và chim – kẻ săn mồi và con mồi.

Mèo là những kẻ săn mồi bẩm sinh. Chúng săn tất cả những gì chúng săn được, bao gồm động vật có vú nhỏ, bò sát, cá và thậm chí cả chim. Khi chúng nhìn thấy một con chim bay ngang qua, bản năng sẽ mách bảo chúng rằng: hãy tấn công đê, bắt chúng đê, cắn đê. Rình và vồ là phản xạ của mèo. Đừng nghĩ rằng một con chim an toàn chỉ vì nó có thể bay – bất kỳ ai đã treo một sợi dây trước mặt một chú mèo con đang vui đùa đều biết rằng mèo có thể nhảy, xoay người và tóm lấy con mồi trên không.

mèo và chim
Mèo và chim: kẻ săn mồi và con mồi

Về phía chim, hầu hết các loài chim, kể cả trong điều kiện nuôi nhốt hoặc hoang dã, sẽ bay đi khi bị giật mình bởi âm thanh hoặc hành động nhỏ nhất của con mèo. Con chim thậm chí có thể phát ra tiếng kêu để cảnh báo những con chim khác về kẻ săn mồi. Bản năng của con mồi là sẽ sợ hãi và sẽ bỏ chạy, nếu có thể, trước khi phải chiến đấu với kẻ thù.

2. Mối nguy hiểm của mèo với chim

– Đây có vẻ là một câu trả lời hiển nhiên nhưng mèo có thể làm tổn thương hoặc có khả năng giết chết một con chim rất dễ dàng. Nó sẽ làm tổn thương một con chim bằng móng vuốt sắc nhọn hoặc có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng và nhiễm trùng do vi khuẩn trong miệng của nó. Loại vi khuẩn này hầu hết vô hại đối với mèo (mặc dù đôi khi nó có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp hoặc áp xe), nhưng nó có thể gây tử vong cho chim nếu không được điều trị nhanh chóng.

Mèo cũng có thể nhổ những chiếc lông quan trọng của chim cần thiết để bay, giữ thăng bằng và giữ ấm. Đồng thời chúng gây chấn thương tinh thần nghiêm trọng cho một con chim phải chịu đựng một cuộc tấn công hoặc đe dọa. Mèo thậm chí có thể ăn thịt những con chim nhỏ.

Mèo và chim
Mèo và chim có thể xảy ra xô xát

– Mặc dù thực tế là mèo chắc chắn nguy hiểm hơn chim so với chim, nhưng một con chim lớn hơn vẫn có thể gây thương tích cho một con mèo. Những con vẹt lớn có mỏ và móng vuốt khỏe có thể gây ra thiệt hại cho bất cứ thứ gì chúng quyết định cắp lấy. Chúng có thể vồ và cắn mèo, đặc biệt nếu mèo sợ hãi và không cố tấn công chim. Điều này thường thấy nhất với những con mèo nhút nhát hoặc tò mò và những con vẹt sợ hãi đang hành động để tự vệ.

Nếu bạn có một con vẹt lớn hơn, nguy hiểm có thể xảy ra theo cả hai cách. Vết cắn của vẹt Macaw và cockatoo có thể đủ nghiêm trọng để đưa người đến bệnh viện, vì vậy chúng có thể khiến mèo của bạn bị thương nghiêm trọng. Ngay cả những con vẹt nhỏ hơn cũng có thể khiến bạn bị đứt da và cần phải khâu.

Với 2 bản năng khác nhau, liệu mèo và chim có thể cùng sống chung?

3. Cách giúp mèo và chim sống cùng nhau

Như một bản năng thúc giục, mèo luôn muốn bắt và thậm chí là ăn thịt chim cảnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chúng không thể sống cùng nhau. Bạn có thể làm những điều để giúp mèo và chim chung sống hòa bình trong nhà của bạn.

Đảm bảo lồng chim an toàn: Nếu bạn có một con mèo tò mò, hãy đảm bảo rằng chú chim của bạn có một chiếc lồng hoặc chuồng chim an toàn để mèo không thể vào trong. Điều này giúp bạn và cả con chim không phải lo lắng khi bạn không có nhà.

Nhiều con mèo rất thành thạo trong việc hất tung những lồng chim rẻ tiền. Tốt nhất bạn nên đặt lồng dựa vào tường. Điều này không chỉ làm cho chim cảm thấy an toàn hơn mà còn làm cho lồng ít bị xô đổ hơn.

Ngay cả khi cửa lồng vẫn đóng, chú chim của bạn có thể dễ dàng bị đập xung quanh và gần như chắc chắn sẽ bị căng thẳng. Do đó, việc đầu tiên cần làm là mua một chiếc lồng nặng, chắc chắn, tốt nhất là có giá đỡ tốt. Đảm bảo rằng không có cửa trượt nào mà mèo có thể dễ dàng mở bằng mỏ hoặc móng. Hoặc bạn có thể treo lồng chim ở nơi mà mèo không thể với hoặc chạm tới. Và sử dụng khóa lồng để đảm bảo mèo của bạn không thể mở cửa lồng chim.

Giữ mèo và chim trong các phòng riêng biệt: Để đảm bảo an toàn, bạn hãy cân nhắc đặt lồng chim trong một căn phòng mà bạn có thể ngăn mèo ra vào. Một con chim trong lồng bị một con mèo rình rập (ngay cả khi nó an toàn trong lồng) có thể khiến con chim bị căng thẳng không cần thiết.

Không bao giờ cho phép mèo vào lồng chim hoặc chuồng chim: Không cho phép mèo ở trong chuồng hoặc lồng, ngay cả khi chim không có mặt. Bạn không muốn mèo coi những khu vực này là nơi riêng của nó và phát triển bất kỳ cảm giác nào về quyền sở hữu hoặc yêu sách lãnh thổ.

Cách giúp mèo và chim: sống chung: không để mèo chui vào lồng chim

Cố gắng giới thiệu mèo và chim với nhau: Trong nhiều trường hợp, để mèo và chim nhìn thấy nhau là một điều tốt, vì khi đó con mèo của bạn có nhiều khả năng học được rằng “chim là bạn chứ không phải thức ăn“. Đây thường là một quá trình rất chậm và bạn nên bắt đầu bằng cách đơn giản:

  • Để mèo và chim của bạn nhìn thấy nhau từ xa khi chim của bạn đang ở trong lồng. Nếu chú chim của bạn tỏ ra tò mò hoặc thoải mái, hãy cho phép mèo đến gần lồng và xem xét kỹ hơn. Tuy nhiên, nếu chú chim của bạn có vẻ căng thẳng, hãy đảm bảo rằng con mèo ở cách đó vài bước chân và thử lại sau.
  • Nếu mèo cố gắng nhảy lên lồng hoặc đẩy chân giữa các song sắt của lồng, hãy nói “không” bằng giọng kiên quyết. Sử dụng bất kỳ phương pháp huấn luyện nào mà bạn thường áp dụng để khiến chúng dừng việc không nên làm.
Để mèo và chim gặp nhau
  • Trong những lần đầu, hãy để mèo và chim gặp nhau trong 10 phút hoặc lâu hơn. Khi mèo và chim của bạn trở nên thoải mái hơn, bạn có thể kéo dài thời gian chơi và thậm chí có thể đưa chim ra khỏi lồng khi có sự hiện diện của mèo.
    Lưu ý là bạn CHỈ chuyển sang bước này nếu mèo hoàn toàn KHÔNG bật “chế độ săn mồi” khi nhìn thấy chim trong lồng. Nếu con mèo của bạn cúi người xuống như thể nó đang chuẩn bị vồ hoặc mở to mắt khi nhìn thấy con chim, bạn KHÔNG nên đưa con chim ra ngoài.
  • Khi cả mèo và chim sẵn sàng, hãy giữ con chim của bạn khi đưa nó ra khỏi lồng và theo dõi rất kỹ cả hai con vật cưng. Hãy sẵn sàng phản ứng nhanh nếu chim cố gắng thoát ra khỏi tay bạn hoặc mèo cố gắng vồ lấy chim.. Tốt hơn là bạn nên có người giúp đỡ, họ có thể giúp bạn giữ con mèo hoặc sẵn sàng chặn con mèo vồ, trong khi bạn sẽ giữ con chim.

Lưu ý:

Nếu bạn không có nhà hoặc không thể giám sát, hãy để chim trong lồng khi có sự hiện diện của mèo. Bản năng săn mồi có thể lấn át mèo, ngay cả khi chúng rất hiền lành, điều này có thể khiến thú cưng của bạn bị thương, hoặc thậm chí bị giết.

Một con mèo có thể sà vào một con chim và gây ra một vết xước quá nhỏ để có thể nhìn thấy, nhưng đủ lớn để khiến con chim của bạn bị nhiễm trùng gây chết người. Nếu bạn nghĩ rằng con chim của bạn có thể đã bị trầy xước hoặc bị trầy xước, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Các vết xước và vết cắn cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh và cần được tiến hành ngay.

3. Kết

Mèo và chim tuy đối địch với nhau nhưng chúng có thể cùng tồn tại trong một ngôi nhà. Nhưng bạn sẽ phải thực hiện một số biện pháp nhất định để đảm bảo rằng mèo không thể đến gần chim vào bất kỳ thời điểm nào. Bản năng tự nhiên của mèo là vồ, bắt và “chơi đùa” với chim bất cứ lúc nào, điều này sẽ khiến cuộc sống của chú chim của bạn gặp nguy hiểm.

Cũng giống như con người, động vật có những tính cách khác nhau. Mèo và chim đôi khi có thể trở thành những người bạn tốt nhất của nhau, nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra theo cách đó.

Một số con mèo sẽ không quan tâm đến một con chim cưng trong khi những con khác sẽ coi đó là sứ mệnh cuộc đời của nó: bắt được con chim. Chúng luôn tìm cách bắt được con chim, cho dù bạn có cố gắng huấn luyện chúng như thế nào đi nữa. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên nhốt mèo và chim ở những khu vực riêng biệt trong nhà đồng thời đảm bảo chúng được chú ý như nhau.

Một số loài chim sẽ luôn cảnh giác với mèo, và đôi khi bạn thậm chí sẽ phát hiện ra một con mèo đang sợ hãi loài chim. Mục tiêu chính của bạn là làm cho mèo và chim khoan dung với nhau và nhận ra rằng chúng đều là những thành viên quan trọng trong gia đình.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!