Các loại thực phẩm toàn phần cần thiết cho mèo chó ăn raw

Thực phẩm toàn phần là thức ăn không thể thiếu cho những con chó, mèo ăn thịt sống, ăn raw (gồm thịt, xương, nội tạng và rau củ). Chúng thường bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Vì vậu điều quan trọng là phải xác định những chất thiếu hụt này và bổ sung chúng bằng các loại thực phẩm toàn phần

1. Thực phẩm toàn phần là gì?

Thực phẩm toàn phần là các loại thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất, chưa qua chế biến hoặc chúng được chế biến ít nhất có thể. Chúng sẽ không được xay xát, ướp, nêm nếm gia vị hoặc cho thêm các chất khác.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia đã thiết lập các yêu cầu tối thiểu và khuyến nghị cho phép đối với các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó và mèo. Nhiều người tin rằng vitamin tổng hợp là thứ cần thiết khi cho chó ăn raw để chúng có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên nó không đúng trong trường hợp này. Hầu hết các loại vitamin tổng hợp không đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng mà nhiều chế độ ăn raw thiếu, và do đó nó không cần thiết.

Thay vì cho con chó ăn vitamin tổng hợp, bạn nên cho chúng ăn thức ăn toàn phần. Chúng có đầy đủ các axit amin, axit béo, vitamin và khoáng chất mà thú cưng của bạn cần. Khi cho con chó ăn raw tuân theo các nguyên tắc tỷ lệ nghiêm ngặt đối với thịt cơ, xương và nội tạng mà không bổ sung thực phẩm toàn phần, chó thường thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu nhất định. Những thiếu hụt này thường có trong cả chế độ ăn thô kiểu PMR và BARF:

 • Axit béo thiết yếu: Axit alpha-linolenic (ALA), Axit eicosapentaenoic & Docosahexaenoic (EPA + DHA)
 • Khoáng chất đa lượng thiết yếu: Iốt, Mangan, kẽm
 • Vitamin hòa tan trong chất béo cần thiết: Vitamin D, vitamin E
Thực phẩm toàn phần là một phần của chủ đề Cho mèo ăn raw, bạn có thể đọc thêm các chủ đề khác dưới đây:

2. Các loại thực phẩm toàn phần

a. Axit alpha-linolenic (ALA)

Axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) đều là Axit béo Omega 3. Mặc dù ALA có thể được chuyển hóa thành EPA và DHA, nhưng chó và mèo có tỷ lệ chuyển hóa này rất thấp so với các loài động vật khác. Do đó, bạn cần phải cung cấp cho chó mèo cả ALA lẫn EPA/DHA trong chế độ ăn uống. ALA chỉ nên chiếm một lượng nhỏ để cân bằng Axit Linoleic (LA) trong chế độ ăn thô.

Mức khuyến nghị cho phépcủa axit alpha-linolenic trên 1000kcal:

 • Chó trưởng thành: 110mg
 • Chó con: 200mg
 • Mèo trưởng thành: Không có yêu cầu đối với ALA.
 • Mèo con: Không có yêu cầu đối với ALA.

Axit alpha-linolenic là một axit béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong thực vật, mặc dù nó cũng được tìm thấy với một lượng nhỏ trong thịt và nội tạng sống của con vật ăn cỏ và được chăn nuôi trên đồng cỏ.

Con mèo và con chó ăn hạt chia bổ sung chết béo cần thiết

Mèo chó ăn raw dựa trên tỷ lệ hầu hết đều bị thiếu ALA. ALA tự nhiên có trong thực phẩm mà axit amin lysine có cấu trúc liên kết với protein. Thực phẩm toàn phần có lượng axit alpha-linolenic cao bao gồm các loại hạt và dầu hạt khác nhau. Dưới đây là giá trị ALA cho các loại thực phẩm toàn phần raw khác nhau trên mỗi 28g:

 • Hạt lanh: 6518mg
 • Hạt Chia: 5055mg
 • Hạt gai dầu: 2457mg

– Hạnh lanh: Hạt lanh là một nguồn cung cấp axit béo thiết yếu Omega 3 tuyệt vời khác và nó cũng giàu chất xơ; giúp da và lông chắc khỏe. Tốt nhất nên bảo quản hạt lanh trong tủ lạnh vì chúng có hàm lượng dầu cao hơn một chút so với các loại hạt khác, điều này có thể khiến chúng biến màu nhanh hơn một chút.

Bạn có thể thêm hạt lanh nguyên hạt hoặc xay nhuyễn vào thức ăn của chó mèo. Hạt lanh xay có thể hỏng nhanh chóng, vì vậy hãy bảo quản hạt lanh trong tủ lạnh trong hộp kín để kéo dài thời hạn sử dụng. Dưới đây là loại hạt lanh hữu cơ Markal hoặc Bio Planet.

– Hạt chia: Mèo chó ăn hạt chia được. Chúng chứa nhiều axit béo thiết yếu Omega 3, canxi và protein. Chúng là nguồn bổ sung năng lượng cho bữa ăn, tăng sức đề kháng, làm chắc khỏe xương và lông chó mèo. Khi cho chó mèo ăn hạt chia, hãy ngâm hạt chia trong nước để ngăn không cho chúng nở ra trong dạ dày của chó. Vì hạt Chia tạo thành gel mịn khi ở trong nước nên hạt được ngâm trong nước có thể dễ dàng trộn lẫn với thức ăn. Bạn có thể dùng các loại hạt chia dưới đây:

– Hạt cây gai dầu: Hạt cây gai dầu có tỷ lệ Omega 6 và axit béo Omega 3 là 3:1, đây là tỷ lệ hoàn hảo. Chúng sẽ bổ sung đầy đủ axit linoleic để chó mèo của bạn có bộ lông sáng bóng, mượt mà hơn và làn da được nuôi dưỡng tốt hơn. Hạt cây gai dầu chứa đầy sắt, magiê, canxi và kẽm để hỗ trợ xây dựng hệ miễn dịch quan trọng. Bạn có thể tham khảo hạt cây gai dầu Sottolestelle 250g.

b. Axit eicosapentaenoic & Docosahexaenoic (EPA + DHA)

Con mèo và con chó ăn raw thường thiếu EPA / DHA do đa số các loại thịt mà chúng ăn là thịt nuôi thương mại. Những loại thịt này cung cấp hàm lượng axit béo omega 6 cao và ít hoặc không có axit béo omega 3. Sự mất cân bằng axit béo omega 6 đến omega 3 này có thể gây viêm khắp cơ thể. Việc bổ sung EPA và DHA vào chế độ ăn uống raw giúp điều chỉnh sự mất cân bằng này và đáp ứng nhu cầu cần thiết của hai axit béo này.

Mức khuyến nghị cho phép của EPA + DHA trên 1000kcal:

 • Chó trưởng thành: 110mg
 • Chó con: 130mg
 • Mèo trưởng thành: 25mg
 • Mèo con: 25mg

EPA và DHA được tìm thấy chủ yếu từ cá béo và động vật có vỏ. Việc cho con mèo con chó ăn cá béo, dầu cá hoặc dầu nhuyễn thể đáp ứng nhu cầu EPA và DHA một cách tuyệt vời. Các lựa chọn cá lý tưởng bao gồm cá hồi, cá mòi, cá thu, cá cơm và cá trích. Dưới đây là giá trị EPA và DHA trong các loại cá khác nhau trên mỗi 28g:

 • Cá thu Đại Tây Dương: 748mg
 • Cá hồi Đại Tây Dương hoang dã: 565mg
 • Cá trích Đại Tây Dương: 484mg
 • Cá mòi đóng hộp ngâm dầu: 414mg

c. Iốt

Iốt khoáng luôn bị thiếu khi chó mèo ăn raw, trừ khi chúng ăn toàn bộ con mồi; vì Iốt được tìm thấy trong tuyến giáp của toàn bộ con mồi. Iốt cần thiết để hỗ trợ chức năng tuyến giáp khỏe mạnh. Nếu tuyến giáp có vấn đề, chó mèo của bạn sẽ tăng trưởng kém, rụng lông, tăng cân, suy nhược và thay đổi hành vi (chẳng hạn như hung hăng). Đa số chúng ta không thể cho chó mèo ăn một chế độ ăn toàn con mồi. Vì vậy, một nguồn bổ sung iốt là cần thiết trong nhiều chế độ ăn thô.

Có dữ liệu cho thấy rằng mức khuyến nghị của NRC đối với Iốt cho mèo là quá cao. Bạn có thể chọn mức tối thiểu từ một hướng dẫn khác (chẳng hạn như AAFCO) và thêm i-ốt với lượng nhỏ hơn để đáp ứng mức tối thiểu đó.

Bột tảo biển là loại thực phẩm toàn phần giúp bổ sung i-ốt cho mèo
Bột tảo biển bổ sung iot
Mức khuyến nghị cho phép của iốt trên 1000kcal:

 • Chó trưởng thành: 175mcg min – 220mcg khuyến nghị
 • Chó con: 220mcg khuyến nghị
 • Mèo trưởng thành: 320mcg min – 350mcg khuyến nghị
 • Mèo con: 450mcg ấp khuyến nghị

Mặc dù toàn bộ cá béo và động vật có vỏ cung cấp một số iốt; nó vẫn không đủ để đáp ứng yêu cầu iốt. Rong biển, chẳng hạn như tảo bẹ và các loại rau biển khác, có hàm lượng i-ốt cao nhất trong tất cả các nguồn thực phẩm. Bạn nên chọn sản phẩm tảo bẹ cung cấp i-ốt. Điều này rất quan trọng vì tảo bẹ có thể thay đổi rất nhiều về hàm lượng i-ốt và việc thiếu i ốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp của chó mèo.

Bạn có thể mua bột tảo bẹ nguyên chất của Dragon Superfoods 100g.

d. Mangan

Chấn thương mô mềm khá phổ biến ở vật nuôi. Những chấn thương này thường có thể liên quan đến việc không đủ mangan trong chế độ ăn uống để hỗ trợ các khớp, dây chằng và gân khỏe mạnh.

Mức khuyến nghị cho phép của mangan trên 1000kcal:

 • Chó trưởng thành: 1.2mg
 • Chó con: 1,4mg
 • Mèo trưởng thành: 1.2mg
 • Mèo con: 1.2mg

 

Thực phẩm toàn phần: tripe xanh rất tốt

Mangan thường bị thiếu trong khẩu phần ăn theo tỷ lệ tùy thuộc vào thành phần thức ăn. Thức ăn có nguồn gốc từ động vật là nguồn cung cấp mangan chính khi cho mèo và chó raw. Các thành phần thực vật như rau, gia vị, hạt và các loại hạt chỉ nên xếp thứ yếu sau các thành phần có nguồn gốc động vật. Dưới đây là giá trị mangan trong một số loại thực phẩm nguyên chất trên mỗi 28g:

e. Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu thường bị thiếu khi cho mèo chó ăn raw. Khác với chúng ta, việc cho chó hoặc mèo tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ không làm tăng lượng vitamin D của chúng, vì chúng không sản xuất Vitamin D như con người.

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó có thể rất độc với một lượng lớn. Vì lý do này, việc bổ sung Vitamin D phải được thận trọng, nhất là khi bạn cho ăn thực phẩm toàn phần.

Mức khuyến nghị cho phép của vitamin D trên 1000kcal:

 • Chó trưởng thành: 3,4mcg
 • Chó con: 3,4mcg
 • Mèo trưởng thành: 1.75mcg
 • Mèo con: 0,7mcg min – 1,4mcg khuyến nghị

Thực phẩm toàn phần cung cấp vitamin D tuyệt vời là các loại cá có dầu. Các nguồn cung cấp Vitamin D bổ sung từ động vật là: trứng được chăn nuôi, thả rông, hoặc trứng hữu cơ và mỡ động vật sống, chăn nuôi trên đồng cỏ. Trong khi các cơ quan như gan và thận cũng cung cấp một số Vitamin D nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng yêu cầu.

Trong khi dầu gan cá tuyết có thể cung cấp Vitamin D, nó cũng chứa nhiều Vitamin A tan trong chất béo. Điều quan trọng là tránh lạm dụng Vitamin A khi cho chó mèo ăn dầu gan cá tuyết cùng với gan động vật. Trong những trường hợp này, nên có chế độ ăn do bác sĩ dinh dưỡng xây dựng một cách chuyên nghiệp.

Dưới đây là giá trị vitamin D của một số loại thực phẩm trên mỗi 28g:

 • Dầu gan cá: 1 thìa cà phê: 11,25mcg
 • Cá thu Đại Tây Dương: 4,5mcg
 • Cá hồi hồng: 3.1mcg
 • Gan bò: 0,35mcg
 • Trứng gà lớn: 1 quả trứng lớn (50g): 0,23mcg

f. Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của vật nuôi và ngăn chặn chất béo trong chế độ ăn uống bị oxy hóa. Mèo chó ăn raw hoặc ăn thức ăn tự làm thường có tỷ lệ vitamin E thấp.

Mức khuyến nghị cho phép của vitamin E trên 1000kcal:

 • Chó trưởng thành: 7,5mg
 • Chó con: 7,5mg
 • Mèo trưởng thành: 10mg
 • Mèo con: 9,4mg

 

con chó ăn
Hạt hướng dương bổ sung vitamin E

Vitamin E có trong thực phẩm toàn phần như óc sống và trứng luộc. Hạt và quả hạch là một cách tuyệt vời khác để cung cấp vitamin E cũng như các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, có thể khó đáp ứng Vitamin E với thực phẩm toàn phần do nhiều yếu tố khác nhau và thường phải bổ sung. Dưới đây là giá trị vitamin E của một số loại thực phẩm trên mỗi 28gr:

 • Hạt hướng dương: 9,94mg
 • Hạnh nhân: 7,33mg

– Hạt hướng dương: chứa nhiều protein, vitamin E, B1, B5, mangan, đồng và chất béo không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe chó mèo. Nếu được cung cấp vừa phải, chúng cũng có thể tác động tích cực đến chức năng tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ cao. Bạn có thể dùng các hạt hướng dương tại đây.

Lưu ý:
Khuyến nghị bổ sung vitamin E: Việc sử dụng hạt như một nguồn cung cấp vitamin E chỉ hoạt động hiệu quả khi kết hợp với protein ít chất béo. Bạn nên sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin E.

g. Kẽm

Kẽm có chức năng xúc tác, cấu trúc và điều hòa. Kẽm là một đồng yếu tố trong các enzym và do đó tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate và protein, sao chép tế bào và chữa lành vết thương. Hàm lượng kẽm quá cao có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất khác trong chế độ ăn uống. Vì lý do này, nên thận trọng khi bổ sung kẽm.
 
Mức khuyến nghị cho phép của kẽm trên 1000kcal:

 • Chó trưởng thành: 15mg
 • Chó con: 25mg
 • Mèo trưởng thành: 18,5mg
 • Mèo con: 18,5mg

Kẽm được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong các nguồn động vật hơn là thực vật. Cho chó mèo ăn các loại thịt đỏ như thịt bò hoặc thịt cừu có thể sẽ cung cấp đủ lượng kẽm cho chúng. Thức ăn toàn phần gốc động vật cung cấp hàm lượng kẽm cao là hàu đóng hộp hoặc nấu chín. Dưới đây là giá trị kẽm của một số loại thực phẩm toàn phần trên mỗi 28gr:

 • Hàu đông đóng hộp: 25,7mg
 • Thịt cừu sống: 1.48mg
 • Thịt bò sống: 1,06mg

h. Vitamin tổng hợp

Một chế độ ăn raw thường bao gồm 5% gan sống và 5% nội tạng khác. Các cơ quan được coi là vitamin tổng hợp của tự nhiên vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Những chất dinh dưỡng này bao gồm liều lượng lớn vitamin B (B1, B2, B6, axit folic và B12), cũng như một lượng vitamin D.

Các loại thịt nội tạng khác nhau cũng chứa nhiều khoáng chất như phốt pho, sắt, đồng, magiê và vitamin A. Gia súc được chăn nuôi trên đồng cỏ và động vật hoang dã chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu này thậm chí còn cao hơn so với các động vật ăn ngũ cốc.

Thận trọng với thực phẩm bổ sung Vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp sẽ không giải quyết được sự thiếu hụt phổ biến khi cho thú cưng của bạn raw dựa trên tỷ lệ. Nó còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng đã có nhiều trong chế độ ăn, điều này là không có lợi. Nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, hoặc tệ nhất là tăng cường vitamin.

Bạn nên tránh các loại vitamin tổng hợp và thay vào đó cung cấp thực phẩm toàn phần để bổ sung bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào bị thiếu. Nếu chó của bạn không thể ăn thực phẩm toàn phần cho một chất dinh dưỡng riêng lẻ do nguồn cung cấp, ngân sách hoặc dị ứng / không dung nạp, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết liều lượng của vitamin cho từng chất bổ sung riêng lẻ.

3. Tổng kết

Chó mèo ăn raw dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng khi tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ mô hình PMR hoặc BARF. Vì vậy bạn nên cho chúng bổ sung các loại thực phẩm toàn phần cụ thể. Toàn bộ thực phẩm này là thành phần quan trọng để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng để tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng:

 • Hạt lanh, Hạt chia, Hạt cây gai dầu: Axit alpha-linolenic (ALA)
 • Cá béo như Cá hồi, Cá thu, Cá mòi, Cá trích: Axit eicosapentaenoic & Docosahexaenoic (EPA + DHA)
 • Tảo bẹ: Iốt
 • Vẹm xanh, vẹm xanh / đen: Mangan
 • Cá béo: Cá hồi, Cá thu, Cá mòi, Cá trích, Trứng: Vitamin D
 • Hạt & Quả hạch thô: Vitamin E – Khuyến nghị bổ sung thêm
 • Hàu, Thịt nạc đỏ: Kẽm

Thực phẩm toàn phần được lựa chọn phù hợp có thể dễ dàng tạo ra một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho thú cưng mà không cần dùng đến các loại vitamin tổng hợp.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!