12 loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho thỏ ăn

Không nên cho thỏ ăn gì? Thỏ có hệ tiêu hóa rất nhạy cảm. Với một chế độ ăn uống không phù hợp, chúng có thể dễ dàng bị ốm và gặp phải những vấn đề lớn về sức khỏe. Dưới đây là những thứ không nên cho thỏ ăn.

1. Không nên cho thỏ ăn gì?

 • Thức ăn cho thỏ chất lượng kém: Nhiều loại thức ăn cho thỏ ở các cửa hàng thú cưng có rất nhiều miếng trái cây, màu sắc; chúng có hàm lượng đường cao và các loại hạt được thêm vào lại không tốt cho tiêu hóa của thỏ. Theo thời gian, những thứ này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở thỏ như chứng ứ máu đường ruột. Không cho thỏ ăn thức ăn của mèo hay thức ăn dành cho chuột lang, chuột nhảy hay hamster. Điều quan trọng là bạn chỉ nên cho thỏ ăn đúng loại thức ăn cho thỏ, như các loại thức ăn dưới đây: Thức ăn cho thỏ Oxbow hay Mazuri.
 • Rau củ không phù hợp: Vì thỏ có hệ tiêu hóa nhạy cảm, nên cần hạn chế tất cả các loại trái cây và rau quả. Tuy nhiên, có một số loại thỏ không nên ăn và cần tránh hoàn toàn vì chúng có độc nhẹ hoặc có khả năng cao gây ra các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. Một số loại như hành tỏi hẹ (khiến thỏ dễ mắc bệnh hoặc nhiễm trùng ở mức độ cao hơn), thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây và ngô cũng không phù hợp với thỏ (Carbohydrate dư thừa có thể khiến thỏ dễ mắc bệnh tiêu hóa cao hơn), rau có hàm lượng chất béo cao như bơ và ô liu (dễ gây ra rối loạn tiêu hóa và khiến thỏ bị ốm), lá và thân cây trái cà chua (chứa độc tính nhẹ đối với thỏ).
Không nên cho thỏ ăn các loại hành tỏi
 • Các loại trái cây và rau khác KHÔNG nên cho thỏ ăn như cây atiso, phúc bồn tử, đậu nành nhật Edamame, quả sung, ớt cay, tảo bẹ, cây đại hoàng, khoai lang.
 • Ngũ cốc và ngũ cốc chế biến: Theo nguyên tắc chung, bất kỳ loại thực phẩm chế biến nào của con người đều phải hạn chế với thỏ, kể cả một lát bánh mì hoặc bánh mì nướng. Khi thức ăn được chế biến, chúng sẽ mất hầu hết các giá trị dinh dưỡng. Những gì còn lại chỉ là tinh bột và đường, hai thứ không nên có trong khẩu phần ăn của thỏ. Nếu bạn muốn cho thỏ của mình một món ăn nhẹ, hãy kiêng cho thỏ ăn ngũ cốc và thay vào đó hãy cho chúng ăn một miếng chuối nhỏ.
 • Đồ ăn vặt cho thỏ mua ở cửa hàng: Không nên cho thỏ ăn gì? Hầu hết những món đồ ăn vặt cho thỏ bán ở cửa hàng thường không tốt cho sức khỏe của chúng, bao gồm sữa chua đến trái cây sấy khô có đường và hỗn hợp có chứa nhiều loại hạt và đậu. Bạn có thể cho thỏ ăn một phần nhỏ trái cây như một món ăn vặt hay phần thưởng, thay vì mua đồ ăn có sẵn từ cửa hàng thú cưng.
 • Xà lách Mỹ chứa hàm lượng cao một chất được gọi là lactucarium. Nếu ăn quá nhiều, hóa chất này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của thỏ. Mặc dù bạn có thể tìm thấy một lượng nhỏ hóa chất này trong các loại rau xà lách khác, nhưng rau xà lách Mỹ có hàm lượng cao nhất và bạn nên hoàn toàn không nên cho thỏ ăn. Loại xà lách này cũng có hàm lượng nước cao và mật độ dinh dưỡng thấp. Điều này có nghĩa là thỏ thu được rất ít giá trị dinh dưỡng từ việc ăn loại rau này và thỏ sẽ không còn đói để ăn cỏ khô, một phần thiết yếu hơn nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng.

Mặc dù hầu hết các loại rau xanh đều an toàn cho thỏ ăn, nhưng thỏ không nên ăn: rau xà lách Mỹ, củ sắn, ngọn khoai tây và cà chua, cây cúc dại, lá đại hoàng, cải cầu vồng Silverbeet, súp lơ: khiến thỏ bị đầy hơi chướng bụng

 • Hầu hết các loại hạt: hạt điều có xu hướng giàu chất béo, protein và carbohydrate, cùng với các vitamin và khoáng chất. Điều này khiến chúng không tốt cho quá trình tiêu hóa của thỏ, vốn cần nhiều chất xơ hơn. Mặt khác, hạt có thể gây độc nhẹ cho thỏ. Thỏ cũng không nên ăn hạt của các loại trái cây. Tuy nhiên, bạn có thể cho thỏ ăn các loại hạt an toàn như hạt hướng dương và hạt bí ngô. Nhưng nếu bạn không chắc một loại hạt cụ thể nào đó có an toàn cho thỏ hay không, thì tốt nhất bạn nên tránh chúng.
 • Các sản phẩm từ sữa: Tương tự như mèo, sau khi cai sữa mẹ khi còn nhỏ, thỏ mất khả năng tiêu hóa bất kỳ loại sản phẩm sữa nào. Không nên cho thỏ ăn sữa và bất kỳ loại pho mát, thậm chí cả sữa chua. Thay vào đó, nên cho thỏ uống nước. Ngay cả thỏ con không có mẹ cũng không được cho uống sữa bò. Sữa bò không có thành phần dinh dưỡng giống như sữa thỏ và sẽ không dễ tiêu hóa đối với chúng. Nếu bạn cần tự tay cho thỏ con ăn, hãy dùng sữa công thức dành cho chó con hoặc sữa dê.
 • Các loại đậu: đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan cũng không nên cho thỏ ăn. Các loại thực phẩm trong nhóm này có xu hướng có lượng protein và carbohydrate cao trong khi có lượng chất xơ thấp. Ngoài ra, nhiều loại đậu có các hóa chất có thể gây đông máu và ức chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn của thỏ. Tuy nhiên, mầm, lá và thân của cây chúng đậu thường an toàn cho thỏ ăn. Chúng không có các protein và hợp chất dày đặc được tìm thấy trong các loại đậu. Vì lý do này, giá đỗ và cỏ đậu rất an toàn để cho thỏ ăn. Cỏ linh lăng timothy là một ví dụ phổ biến về điều này. Cỏ linh lăng là một loại cỏ khô thuộc họ đậu thường được dùng cho thỏ ăn. Nó có hàm lượng canxi và protein cao hơn so với cỏ khô thông thường (như cỏ khô timothy) và có thể khiến thỏ răng cân nhanh hơn. Cỏ linh lăng chỉ phù hợp cho thỏ con thay vì thỏ trưởng thành.
Không nên cho thỏ ăn các loại đậu
 • Cây chứa độc: Các loại cây và hoa KHÔNG an toàn cho thỏ bao gồm: nha đam, mao lương hoa vàng, hoa thủy tiên vàng, bạch đàn, hoa chuông tím, phong lữ, kim ngân hoa, huệ dạ hương, tú cầu, diên vỹ, cây thường xuân, hoa nhài, hoa loa kèn, tầm gửi, bìm bịp, anh túc. Bạn nên kiểm tra xem có cây trồng nào mà độc hại đối với chúng không. Để mọi cây trồng trong nhà tránh xa tầm với của thỏ.
 • Sô cô la: chứa hai loại methylxanthines rất có hại là Theobromine và Caffeine. Hàm lượng ca cao càng cao thì hàm lượng metylxanthin càng cao. Vì vậy, nếu thỏ của bạn ăn một vài miếng sô cô la đen, đây sẽ là một trường hợp cần cấp cứu y tế. Ngay cả sô cô la trắng cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng ở một số con thỏ. Theo PDSA, các triệu chứng ngộ độc sô cô la bao gồm: tiêu chảy, bồn chồn, co rúm lên khi bạn thử và chạm vào bụng của thỏ, run rẩy và thở hổn hển, nhiệt độ cao. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn đặt sô cô la khỏi tầm với của vật nuôi.
 • Thực phẩm chế biến có đường: Thức ăn có đường, nhiều carb có thể gây ra bệnh Enterotoxemia ở thỏ, gây tiêu chảy nặng thường gây tử vong. Enterotoxemia xảy ra khi có sự phát triển quá mức của vi khuẩn loại Clostridium trong manh tràng của thỏ (túi giữa ruột non và ruột già). Người ta cho rằng thực phẩm nhiều đường, nhiều carb sẽ khuyến khích vi khuẩn sinh sôi. Mặc dù một khẩu phần thức ăn có đường không có khả năng gây ra bệnh Enterotoxemia, nhưng nó có thể xảy ra ở những con thỏ còn rất nhỏ hoặc yếu. Ngoài ra, những con thỏ không ăn đủ chất xơ đặc biệt dễ mắc bệnh.
 • Nấm, ngay cả nấm mua ở cửa hàng hay chợ. Bạn không nên cho thỏ ăn nấm vì chúng có thể chứa nhiều loại độc tố nấm mốc tồn tại trong nấm dù sống hay nấu chín và có thể gây hại cho thỏ nếu ăn phải với số lượng đủ lớn. Ảnh hưởng của độc tính nấm có thể bao gồm tiêu chảy, khó chịu đường tiêu hóa, tổn thương cơ quan và suy giảm thần kinh.
 

2. Thức ăn chỉ nên cho thỏ ăn lượng rất nhỏ

Có rất nhiều loại thức ăn mà bạn có thể cho thỏ ăn với lượng nhỏ. Mặc dù những loại thực phẩm này sẽ dễ dàng lọt vào danh sách “an toàn cho thỏ”, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cho thỏ ăn mà không cần lo nghĩ gì.

 • Trái cây ngọt và rau: Những thực phẩm này không độc nhưng lượng đường cao có thể gây mất cân bằng tiêu hóa của thỏ. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để giúp thỏ khỏe mạnh, hãy hạn chế đồ ăn vặt chỉ vài muỗng canh mỗi ngày, không nên cho thỏ ăn quá nhiều.
Trọng lượng của thỏ (kg)Lượng thức ăn cho thỏ ăn
0 ,92 muỗng cà phê
1,31 muỗng canh
1,81 muỗng canh + 1 muỗng cà phê
2,31 muỗng canh + 1 muỗng cà phê
2,72 muỗng canh
3,22 muỗng canh + 1 muỗng cà phê
3,62 muỗng canh + 2 muỗng cà phê
43 muỗng canh
4,53 muỗng canh + 1 muỗng cà phê
 • Rau xanh có chứa axit oxalic: một số loại rau xanh có nồng độ axit oxalic cao hơn, bạn cần đảm bảo cho ít loại này hơn các loại rau xanh khác. Hầu hết các loại rau xanh có hàm lượng axit oxalic cao hơn đều có màu sẫm hơn, như rau củ cải đường, cải cầu vồng, cải xoăn, mù tạt xanh, mùi tây, củ cải xanh, rau chân vịt. Bạn có xem thêm các loại rau có ít axit oxalic để cho thỏ ăn phù hợp.
 • Thức ăn hạt cho thỏ loại tốt: Ngay cả những loại thức ăn viên có nhãn hiệu tốt cho sức khỏe cũng chỉ nên cho thỏ ăn với số lượng hạn chế. Chúng chỉ nên chiếm 5% trong khẩu phần ăn của thỏ. Quá nhiều thức ăn viên sẽ khiến thỏ tăng cân nhanh chóng, dẫn đến béo phì và vô số các vấn đề sức khỏe. Thay vì không giới hạn số lượng thức ăn viên, bạn chỉ nên cho thỏ ăn khoảng 1 muỗng canh cho mỗi 0,45kg cân nặng của thỏ. Ví dụ thỏ của bạn nặng gần 1kg thì chỉ cho chúng ăn tầm 2 muỗng canh hạt.

3. Tổng kết

Trên TV hay sách báo, các bộ phim hoạt hình, bạn sẽ thấy hình ảnh con thỏ ăn cà rốt và mặc định cho rằng thỏ ăn cà rốt là tốt. Tuy nhiên, vì chứa nhiều đường nên cà rốt chỉ chiếm rất nhỏ trong khẩu phần ăn của thỏ. Điều này có nghĩa là có rất nhiều thông tin sai lệch và mâu thuẫn ngoài kia về việc cho thỏ ăn gì.

Hệ tiêu hóa của thỏ đóng một vai trò quan trọng nhưng lại vô cùng nhạy cảm. Bạn không nên cho thỏ ăn bất kỳ loại thực phẩm nào sau đây:

 • Thức ăn hạt cho thỏ chất lượng kém
 • Các loại rau củ không phù hợp
 • Ngũ cốc và ngũ cốc chế biến
 • Đồ ăn vặt mua ở cửa hàng thú cưng
 • Sữa và sản phẩm từ sữa
 • Xà lách Mỹ
 • Các loại hạt và đậu
 • Cây cảnh, cây thực vật có độc

Khi nghiên cứu loại thức ăn nào nên cho thỏ ăn, bạn cần tính đến chế độ ăn tự nhiên của chúng. Hầu hết những gì thỏ ăn phải là các loại rau dễ nhận biết và cỏ khô. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm “Hướng dẫn cho thỏ ăn” để biết cách cho thỏ ăn gì là tốt nhất.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!