Sự thật đằng sau việc thỏ đi ỉa 200 – 300 viên/ngày

Tại sao thỏ đi ỉa nhiều như vậy? Nếu nuôi thỏ ở nhà, có lẽ bạn đã rất quen thuộc với cục phân viên rải khắp chuồng. Tất cả những gì chúng làm là ăn và ị suốt ngày. Nhưng bạn có biết rằng khả năng ị nhiều của thỏ thực sự cần thiết cho sức khỏe của chúng?

1. Hệ tiêu hóa của thỏ

Thỏ có một hệ tiêu hóa nhạy cảm và độc đáo. Thức ăn của chúng chủ yếu là cỏ khô và rau. Những loại thức ăn này có lượng chất xơ cao mà hầu hết các loài động vật không thể lấy được bất kỳ chất dinh dưỡng nào từ đó. Cho tới khi loại thức ăn này đi qua ruột, nó vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Và thỏ thì lại có hệ thống tiêu hóa độc đáo để có thể tối đa hóa chất dinh dưỡng này.

Về cơ bản, thỏ tiêu hóa thức ăn của chúng hai lần. Lần đầu tiên, thức ăn được phân loại thành các thành phần dễ tiêu hóa và chất xơ khó tiêu hóa bởi ruột già.

Chất xơ khó tiêu hóa được vận chuyển qua hệ thống để trở thành những viên phân tròn (như hạt ca cao) mà bạn thường thấy. Loại chất xơ khó tiêu hóa này giữ cho hệ tiêu hóa của thỏ luôn vận động, nó ngăn ngừa tình trạng đầy hơi chướng bụng ở đường tiêu hóa, và rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của thỏ. Đây là lý do tại sao chế độ ăn giàu chất xơ với nhiều cỏ khô lại quan trọng với thỏ.

Trong khi đó, các phần dễ tiêu hóa thì lại được gửi đến manh tràng của thỏ, nơi nó được lên men bởi các vi khuẩn quan trọng sống ở đó và hình thành phân cecotrope (còn được gọi là phân ban đêm). Và thỏ ăn những cục phân cecotropes (chứa nhiều protein và vitamin) này. Bạn có thể tìm hiểu thêm lý do tại sao thỏ ăn phân của chính mình trên website của chúng tôi.

2. Tại sao thỏ đi ỉa nhiều?

Tại sao thỏ đi ỉa nhiều vậy? Thỏ đi ỉa quá mức vì chúng có một hệ tiêu hóa độc đáo (như đã nói ở trên). Sức khỏe của thỏ phụ thuộc vào sự chuyển động liên tục của đường tiêu hóa để chúng có thể nhanh chóng lấy năng lượng từ chế độ ăn uống của mình. Điều này có nghĩa là thỏ phải tiếp tục ăn và sau đó thỏ đi ỉa nhiều lần để duy trì hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và khỏe mạnh.

Nói một cách dễ hiểu, hệ tiêu hóa của thỏ có thể dễ dàng đi chệch hướng. Nếu chúng không ăn đủ hoặc quá căng thẳng, đường tiêu hóa của thỏ sẽ hoạt động chậm lại hoặc thậm chí ngừng hoạt động. Điều này khiến thỏ rơi vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

Thỏ đi ỉa với số lượng 200 – 300 viên/ngày

Trung bình một con thỏ đi ỉa tầm 200-300 cục phân mỗi ngày. Không phải tất cả thỏ đi ỉa với số lượng như nhau mỗi ngày, vì thỏ có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Có thể hiểu là số lượng thỏ đi ỉa tỷ lệ thuận với lượng thức ăn chúng ăn. Một con thỏ lớn hơn cần ăn nhiều thức ăn hơn cũng sẽ đi ị nhiều hơn.

Thông thường, thỏ đi ỉa vài giờ sau khi chúng ăn xong. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thức ăn lớn hơn sẽ đi qua đường tiêu hóa của chúng nhanh hơn nhiều so với các thức ăn nhỏ hơn. Nếu thỏ ăn một lượng lớn cỏ khô vào buổi sáng, chúng sẽ tạo ra một lượng lớn phân trong khoảng 5 giờ sau đó, trong khi loại phân ban đêm sẽ mất nhiều thời gian hơn để sẵn sàng cho quá trình tiêu hóa lại.

3. Làm thế nào nếu thỏ đi ỉa quá nhiều?

Như bạn đã biết, thỏ đi ỉa nhiều là điều bình thường và tốt cho sức khỏe. Điều đó không có nghĩa là bạn không thấy khó chịu khi nhìn thấy phân thỏ rải quanh nhà hoặc quanh vườn. Mặc dù phân của thỏ không nặng mùi hoặc quá bự. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để kiểm soát vấn đề thỏ ị quá nhiều này

a. Huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để kiểm soát phân của thỏ là huấn luyện chúng. Điều này giữ tất cả phân của chúng ở một nơi. Tất cả những gì bạn phải làm là hốt phân của thỏ trong thau cát mỗi ngày, tương tự như việc nuôi mèo vậy.

Huấn luyện thỏ đi vệ sinh trong thau cát có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng hầu hết thỏ đều rất sạch sẽ và học rất nhanh. Giống như mèo, thỏ thường thích giữ chỗ đi vệ sinh của chúng ở một nơi. Bạn chỉ cần giúp chúng học cách tạo mối liên hệ giữa khay vệ sinh và phòng tắm của chúng. Bạn có thể áp dụng các cách dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ trong khay cát của chúng tôi.

b. Triệt sản thỏ

Triệt sản thỏ sẽ giúp giải quyết một số vấn đề về sức khỏe và hành vi. Một con thỏ đã được triệt sản sẽ ít phun nước tiểu xung quanh nhà hơn và chúng cũng ít rải phân của mình ra xung quanh để đánh dấu lãnh thổ của mình.

Việc giảm hành vi lãnh thổ này cũng sẽ cải thiện kỹ năng huấn luyện thỏ của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc huấn luyện thỏ sử dụng hộp vệ sinh, bước đầu tiên cần làm là đưa thỏ đến bác sĩ thú y để triệt sản chúng.

c. Sử dụng chuồng dễ lau dọn

Một cách khác để giữ phân không bị vương vãi khắp nơi là dọn dẹp chuồng thỏ của bạn thường xuyên hơn. Điều này có thể khó khăn với một số chuồng. Bạn gần như phải tháo rời một số lồng để làm sạch chúng đúng cách. Bạn nên dùng loại chuồng dễ vệ sinh và dọn dẹp hơn.

4. Lý do nên theo dõi phân của thỏ

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi thỏ đi ỉa hàng ngày. Sự thay đổi về số lượng, kích thước và hình dạng phân của thỏ có thể cho bạn biết nhiều điều về tình trạng sức khỏe của chúng. Ngay cả khi thỏ không có dấu hiệu bệnh tật nào khác, sự thay đổi trong phân của chúng có thể cảnh báo bạn về bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào.

– Không đi ị: Nếu thỏ không đi ị trong 10-12 giờ qua thì nên xử lý nó như một tình huống khẩn cấp. Đây là dấu hiệu cho thấy bộ máy tiêu hóa của chúng đã ngừng hoạt động.

– Phân nhỏ: Nếu phân của thỏ luôn nhỏ hơn bình thường thì đó là dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng đang trải qua một số loại đau đớn hoặc căng thẳng.

Thỏ đi ỉa phân viên

– Phân bị biến dạng: Phân bị biến dạng thường là một dấu hiệu xấu. Nó chỉ ra rằng thỏ không ăn đủ để phân của chúng tạo nên hình dạng thông thường. Tuy nhiên, nếu thỏ đang hồi phục sau phẫu thuật, đây có thể là một dấu hiệu tốt vì nó có nghĩa là đường tiêu hóa của chúng đang trên đường hồi phục.

– Phân đôi: Điều này xảy ra khi đường tiêu hóa của thỏ chậm lại một chút, khiến hai hoặc nhiều phân va chạm vào nhau khi chúng đang hình thành. Một vài con phân này không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu bạn thấy một số lượng lớn chúng trong hộp vệ sinh của thỏ, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Thỏ đi ỉa chảy là tình trạng nguy hiểm

– Chất nhầy trong phân: Thông thường người ta không tìm thấy chất nhầy trong phân thỏ. Khi nó xuất hiện, chất nhầy có thể có nghĩa là thỏ của bạn đang bị một số loại ký sinh trùng trong đường tiêu hóa của chúng.

– Phân nhão: Thỏ bị đi ỉa chảy không tốt cho sức khỏe và cần được xử lý cấp cứu.

5. Chế độ ăn uống lành mạnh

Vì quá trình tiêu hóa của thỏ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng, nên bạn cần chú ý đến thức ăn mà chúng ăn. Quá nhiều tinh bột có đường và quá ít chất xơ có thể dễ dàng khiến đường ruột của thỏ hoạt động chậm lại. Để giữ cho quá trình tiêu hóa của thỏ diễn ra ở tốc độ bình thường, bạn cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cho thỏ ăn đúng cách để biết thêm chi tiết.

– Cỏ khô: Thỏ luôn phải được cung cấp không giới hạn cỏ khô. Cỏ khô làm từ cỏ (chẳng hạn như cỏ khô timothy) có lượng chất xơ cao, rất tốt để duy trì hoạt động tiêu hóa của thỏ. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng thỏ ăn cỏ để chúng có thể tiếp tục nhai để thỏ đi ỉa cả ngày.

Thỏ đi ỉa đẹp hay xấu phụ thuộc vào chế độ ăn

– Rau xanh: Lá xanh tươi cũng giàu chất xơ và tốt cho tiêu hóa của thỏ. Cho thỏ ăn 1-2 cốc rau xanh mỗi ngày. Điều này sẽ cung cấp cho họ một chế độ ăn uống cân bằng hơn và giúp họ có được các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Thức ăn viên: Tuy không cần thiết nhưng thức ăn viên có thể bổ sung một số vitamin và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn của thỏ. Tuy nhiên, đây không phải là những cách tốt nhất để giữ cho hệ tiêu hóa của thỏ luôn hoạt động và không nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của chúng. Giữ thức ăn viên hàng ngày ở mức ¼ đến ½ cốc mỗi ngày.

– Đồ ăn vặt: Bạn có thể cho thỏ ăn một chút đồ ăn có đường (chẳng hạn như táo, chuối hoặc cà rốt), nhưng nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa và khiến đường ruột  của chúng hoạt động chậm lại. Cố gắng duy trì các món ăn hàng ngày dưới 1 muỗng canh.

Tổng kết

Nếu bạn nuôi thỏ, bạn sẽ biết rằng thỏ ỉa rất nhiều. Điều này là do chế độ ăn của thỏ quá nhiều chất xơ và ít dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa của thỏ cần phải hoạt động một cách liên tục để có thể lấy được năng lượng từ một chế độ ăn này. Vì vậy, thỏ cần phải ăn nhiều và do đó, chúng ị nhiều.
Thỏ ị nhiều là việc hết sức bình thường và đó là dấu hiệu của một con thỏ khỏe mạnh. Tuy nhiên, những cục phân đó có thể không dễ chịu với bạn chút nào. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể:
  • Huấn luyện thỏ dùng khay vệ sinh
  • Triệt sản thỏ
  • Dùng loại chuồng, lồng dễ lau dọn
Hãy lưu ý theo dõi phân của thỏ thường xuyên vì nó là dấu hiệu cho bạn biết tình hình sức khỏe của chúng. Bất cứ một dấu hiệu bất ổn nào (phân có chất nhầy, hình dạng bất thường, không có phân), hãy lập tức đưa chúng đến thú y dành cho thỏ.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!