Sự thật đằng sau việc mèo đánh rắm thum thủm hơn cả người

Mèo đánh rắm! Đúng vậy, bạn không nhìn lộn đâu. Điều này có lẽ hơi lạ lẫm với bạn nhưng nó là một thực tế của cuộc sống: Mèo cũng đánh rắm (xì hơi) như con người.

Trong đêm khuya thanh tịnh, căn phòng chỉ có bạn và mèo; đột nhiên, 1 tiếng “bủm” rõ to phát lên đi kèm với mùi thum thủm. Bạn tự nhủ với lòng “Quái lạ, mình có xì hơi đâu ta, mà trong phòng này chỉ có 2 đứa.” Bạn quay qua nhìn con mèo của mình với ánh mắt đầy dò xét, có lẽ nào… Vâng! Chính xác rồi đấy, mèo của bạn là đứa đã thả bom và điều này là hoàn toàn bình thường.

1. Mèo có đánh rắm không?

Mèo có xì hơi không? Câu trả lời là mèo có đánh rắm. Một số con mèo đánh rắm trong thinh lặng và gần như không mùi, trong khi những con mèo đánh rắm thối hơn và to hơn. Cũng giống như các động vật khác, nếu một con mèo có khí ở trong ruột, nó sẽ bị trục xuất bằng việc đánh rắm.

Mèo có biết đánh rắm không?

Khi một con mèo ăn thức ăn, nó sẽ di chuyển qua đường tiêu hóa để phân hủy, hấp thụ các chất dinh dưỡng, và sau đó những gì không được hấp thụ sẽ bị đào thải khỏi cơ thể. Thức ăn bắt đầu ở miệng, đi xuống thực quản và đến dạ dày, đi vào ruột non, đi đến ruột già, và sau đó thoát ra khỏi cơ thể dưới dạng phân.

Trong đường tiêu hóa, khí thừa tích tụ và cuối cùng thoát ra khỏi cơ thể dưới dạng xì hơi. Nếu mèo không thải hết khí ra ngoài, áp lực trong ruột sẽ gây ra cảm giác khó chịu.

2. Nguyên nhân khiến mèo đánh rắm

Tại sao mèo đánh rắm? Nguyên nhân của sự tích tụ khí và dẫn đến việc mèo hay đánh rắm có thể là:

– Mèo của bạn có thể ăn quá nhanh và nuốt luôn cả không khí trong quá trình này. Điều này khiến khí hình thành.

– Ký sinh trùng đường ruột của mèo: Các ký sinh trùng đường tiêu hóa bao gồm sán dây, giun đũa, hoặc giun móc có thể là nguyên nhân khiến mèo đánh rắm nhiều. Mèo chưa được tẩy giun thích hợp và mèo con dễ bị giun. Khi sổ tẩy giun cho mèo, bạn cần chú ý về thời gian sổ giun, loại thuốc, cân nặng mèo…Bạn có thể xem thêm các lưu ý khi xổ giun cho mèo tại đây.

Giun đũa

– Rối loạn dạ dày hoặc rối loạn của ruột non. Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây đầy hơi ở mèo bao gồm bệnh viêm ruột, các vấn đề về tuyến tụy và một số loại ung thư.

– Chế độ ăn:

Một số con mèo có sự nhạy cảm về đường tiêu hóa với một số thành phần hoặc thậm chí một số loại thức ăn, chẳng hạn như thức ăn cho mèo đóng hộp. Quá nhiều chất xơ hoặc chất béo trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến đầy hơi. Nói chung, mèo cần một chế độ ăn uống bao gồm protein và chất béo có nguồn gốc động vật. Bạn cũng không cho mèo ăn nhiều thức ăn của người.

– Sản phẩm từ sữa: Mèo thường không dung nạp lactose có trong sữa. Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua có thể khiến mèo bị đau bụng, bao gồm đầy hơi, từ đó dẫn đến việc mèo đánh rắm.

Thực phẩm có gia vị trong đó hoặc có chứa các thành phần khó tiêu hóa như các loại đậu. May mắn thay, các yếu tố khiến mèo bị xì hơi này có thể dễ dàng khắc phục được để giúp chúng không còn đầy hơi khó tiêu.

3. Cách điều trị mèo đánh rắm thối

Ngoại trừ nguyên nhân mèo bị giun, việc thay đổi chế độ ăn của mèo có thể giúp giải quyết các vấn đề về đầy hơi chướng bụng khiến mèo đánh rắm.

a. Thay đổi thức ăn

Hầu hết những thức ăn mèo mèo ăn hiện nay không đúng với bản năng của mèo và không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Các loại thức ăn cho mèo thương mại (như hạt hay pate) thông thường chứa quá nhiều carbohydrate so với nhu cầu của mèo. Đó là lý do khiến mèo không thể tiêu hóa được khiến mèo đánh rắm.

Thức ăn ít chất xơ, nhiều protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa, chất béo vừa phải là một sự lựa chọn tối ưu. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm về “Nhu cầu dinh dưỡng của mèo” để biết nên cho mèo ăn gì là tốt nhất.

Một số con mèo có thể bị dị ứng và không dung nạp được thức ăn. Chế độ ăn có chứa một lượng lớn thực phẩm sinh khí thông thường, chẳng hạn như các loại đậu, hoặc các loại rau họ cải, cũng có thể là nguyên nhân góp phần khiến mèo xì hơi quá nhiều.

Thức ăn có thể là nguyên nhân khiến mèo đánh rắm thối

Nếu bạn quyết định thay đổi thức ăn cho mèo, đừng làm tất cả cùng một lúc vì thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể gây khó chịu hơn cho dạ dày của mèo và khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa. Hãy bắt đầu bằng cách cho mèo ăn 80% thức ăn cũ cộng với 20% thức ăn mới trong vài ngày. Sau đó, tăng dần lượng thức ăn mới và giảm lượng thức ăn cũ. Quá trình thay đổi chế độ ăn uống của mèo nên mất một đến hai tuần.

b. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Bạn cũng có thể thử chia nhỏ bữa ăn của lũ mèo thành những bữa nhỏ hơn trong ngày để cải thiện khả năng tiêu hóa, khắc phục tình trạng mèo đánh rắm. Nếu con mèo của bạn phải tranh ăn với những con mèo khác thì rất có thể nó đang nuốt mà không thèm nhai. Hãy thử tách con mèo hay đánh rắm ra khỏi những con mèo khác trong giờ ăn để nó có thể thư giãn và ăn từ tốn hơn.

Chó mèo có đánh rắm không?

Tuy nhiên, khi chia bữa ăn của mèo thành bữa nhỏ hơn, bạn cần đảm bảo rằng mèo vẫn ăn đủ lượng calo mà chúng cần. Cho mèo ăn quá nhiều có thể khiến chúng bị thừa cân và béo phì. Để biết cho mèo ăn bao nhiêu là đủ trong 1 ngày, bạn có thể xem thêm hướng dẫn tại web.

c. Nhờ sự hỗ trợ từ thú y

Việc tự mình tìm ra nguyên nhân chính xác khiến mèo đánh rắm có thể thành công hoặc thất bại. Nếu như bạn đã tìm đủ mọi cách mà mèo xì hơi nhiều và vẫn không giảm cơn đau dạ dày, đầy hơi, thì đã đến lúc bạn nhờ sự trợ giúp của bác sỹ.

Bác sĩ thú y sẽ lấy các thông tin về loại thức ăn mà mèo ăn. Họ cũng sẽ kiểm tra thể chất xem vấn đề về thể chất có gây ra tình trạng đầy hơi chướng khí mèo đánh rắm hay không. Nếu không thể chẩn đoán theo cách thông thường, các bác sỹ có thể đề nghị thực hiện chẩn đoán bổ sung như: xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, xét nghiệm nước tiểu và thậm chí chụp X-quang bụng mèo hay sinh thiết.

Chụp X-quang cho thấy tình trạng tắc nghẽn phân ở mèo

– Kiểm tra phân sẽ tìm kiếm các loại ký sinh trùng như cầu trùng, giun đũa và giun móc có thể khiến mèo đánh rắm nhiều. Nếu mèo của bạn có ký sinh trùng đường ruột thì thuốc để tiêu diệt những kẻ xâm lược sẽ được bác sĩ thú y kê đơn. Một số ký sinh trùng dễ tiêu diệt hơn những ký sinh trùng khác.

– Nếu ký sinh trùng không phải là lý do khiến mèo bị xì hơi nhiều, có thể mèo của bạn đã mắc bệnh đường ruột, đặc biệt là nếu có thêm các triệu chứng khác. Nhiều chứng rối loạn đường ruột khác nhau có thể gây ra khí.

 • Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong ruột, là một nguyên nhân khiến mèo đánh rắm phổ biến thường được khắc phục bằng men vi sinh.
 • Các bệnh nghiêm trọng hơn khiến mèo xì hơi nhiều bao gồm ung thư và các vấn đề viêm nhiễm. Bác sĩ có thể cho thuốc, trong trường hợp đặc biệt sẽ phải phẫu thuật mèo và cho chúng chế độ ăn uống đặc biệt để cải thiện sức khỏe của đường ruột.

4. Các triệu chứng nguy hiểm

Thông thường, nếu mèo đánh rắm ít thì điều này không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn có một số triệu chứng nhất định dưới đây, đã tới lúc bạn cần để ý tới chúng nhiều hơn và đưa chúng đến thú y để kiểm tra.

 • Bụng sôi ùng ục đến nỗi bạn có thể nghe thấy rõ
 • Ói mửa
 • Tiêu chảy
 • Đau khi bạn chạm vào bụng
 • Bỏ ăn, giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng
 • Chảy nước dãi quá mức
 • Máu trong phân
 • Lê mông trên sàn nhà
 • Hôn mê
 • Đi vệ sinh với tần suất nhiều hơn

Đây là những triệu chứng báo hiệu mèo của bạn có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng như tắc nghẽn đường ruột, vi rút, và ký sinh trùng… Vì vậy, nếu mèo có những triệu chứng này, hãy đem chúng tới bác sĩ thú y.

5. Cách ngăn ngừa mèo đánh rắm

– Cách tốt nhất để giữ cho mèo đánh rắm ở mức tối thiểu là cho mèo ăn thức ăn chất lượng phù hợp với mèo của bạn và hạn chế tối đa việc thay đổi chế độ ăn uống. Nếu mèo của bạn ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy dần dần thay đổi chế độ ăn ít chất xơ, dễ tiêu hóa hơn. Việc sử dụng men vi sinh thường xuyên cũng có thể hữu ích. Bạn có thể cho mèo dùng men vi sinh Probisol cho mèo.

mèo bị táo bón– Tránh cho mèo ăn những thức ăn có chứa lactose, chẳng hạn như sữa hay các sản phẩm từ sữa yagour hay phô mai.

– Đưa mèo đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ thú y để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào về đường ruột. Thường xuyên dùng thuốc ngăn ngừa ký sinh trùng đường ruột cũng được khuyến khích trong nhiều trường hợp mèo đánh rắm.

– Cho mèo tập thể dục để giữ cho “mọi thứ chuyển động”, hạn chế việc sinh khí trong bụng mèo, khiến mèo đánh rắm. Bạn có thể chơi với mèo bằng các cách sau đây, vệc nuôi thêm 1, 2 em mèo cũng sẽ làm tăng khả năng vui chơi tích cực của chúng.

– Đảm bảo rằng thùng rác trong nhà bếp của bạn có nắp đậy kín để hạn chế mèo tiếp cận với rác hoặc thức ăn cũ bị hỏng.

– Cho mèo ăn các bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Điều này có thể giúp mèo con không ngấu nghiến thức ăn của mình quá nhanh. Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo, hãy cho mỗi con mèo ăn ở một khu vực riêng.

Tổng kết

Mèo đánh rắm là chuyện hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, nhưng điều cần thiết là phải chú ý đến tần suất và mùi hoặc các triệu chứng kèm theo. Mèo có thể đánh rắm vì:

 • Chế độ ăn không thích hợp
 • Ký sinh trùng đường ruột
 • Rối loạn tiêu hóa
Nếu mèo của bạn không bị các bệnh về đường ruột hay bị giun sán, thì cách tốt nhất để hạn chế mèo đánh rắm là thay đổi chế độ ăn của chúng. Hãy chia nhỏ bữa ăn của mèo và cho mèo ăn một chế độ ăn cân bằng và đầy đủ, ít chất xơ, nhiều preotein chất lượng cao và lượng chất béo vừa phải. Nếu mèo có những triệu chứng bất thường, hãy đưa chúng đi thú y ngay lập tức.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!