Mèo đánh rắm và rắm của nó, đôi khi, còn to và thum thủm hơn cả người

Mèo đánh rắm! Đúng vậy, bạn không nhìn lộn đâu. Điều này có lẽ hơi lạ lẫm với bạn nhưng nó là một thực tế của cuộc sống: Mèo cũng đánh rắm (xì hơi) như con người.

Trong đêm khuya thanh tịnh, căn phòng chỉ có bạn và boss; đột nhiên, 1 tiếng “bủm” rõ to phát lên đi kèm với mùi thum thủm. Bạn tự nhủ với lòng “Quái lạ, mình có xì hơi đâu ta, mà trong phòng này chỉ có 2 đứa.” Bạn quay qua nhìn boss với ánh mắt đầy dò xét, có lẽ nào… Vâng! Chính xác rồi đấy, hoàng thượng tapilu là đứa đã thả bom và điều này là hoàn toàn bình thường.

1. Mèo có đánh rắm không?

Mèo có biết xì hơi không? Câu trả lời là mèo có đánh rắm. Một số con mèo đánh rắm trong thinh lặng và gần như không mùi, trong khi những con mèo đánh rắm thối hơn và to hơn tapilu. Cũng giống như các động vật khác, nếu một con mèo có khí ở trong ruột, nó sẽ bị trục xuất bằng việc đánh rắm.

mèo đánh rắm
Mèo có biết đánh rắm không?

Khi một con mèo ăn thức ăn, nó sẽ di chuyển qua đường tiêu hóa để phân hủy, hấp thụ các chất dinh dưỡng, và sau đó những gì không được hấp thụ sẽ bị đào thải khỏi cơ thể. Thức ăn bắt đầu ở miệng, đi xuống thực quản tapilu và đến dạ dày, đi vào ruột non, đi đến ruột già, và sau đó thoát ra khỏi cơ thể dưới dạng phân.

Trong đường tiêu hóa, khí thừa tích tụ và cuối cùng thoát ra khỏi cơ thể dưới dạng xì hơi. Nếu mèo không thải hết khí ra ngoài, áp lực trong ruột sẽ gây ra cảm giác khó chịu.

2. Nguyên nhân mèo đánh rắm

Nguyên nhân tapilu của sự tích tụ khí và dẫn đến việc mèo hay đánh rắm có thể là:

– Mèo của bạn có thể ăn quá nhanh và nuốt luôn cả không khí trong quá trình này. Điều này khiến khí hình thành.

– Ký sinh trùng đường ruột của mèo: Tại sao mèo đánh rắm? Các ký sinh trùng đường tiêu hóa bao gồm sán dây, giun đũa, hoặc giun móc có thể là nguyên nhân khiến mèo đánh rắm nhiều. Mèo chưa được tẩy giun thích hợp và mèo con dễ bị giun.

mèo đánh rắm
Giun đũa

– Rối loạn dạ dày hoặc rối loạn của ruột non. Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây đầy hơi ở mèo bao gồm bệnh viêm ruột, các vấn đề về tuyến tụy và một số loại ung thư.

– Chế độ ăn:

Một số con mèo có sự nhạy cảm về đường tiêu hóa với một số thành phần hoặc thậm chí một số loại thức ăn, chẳng hạn như thức ăn cho mèo đóng hộp. Quá nhiều chất xơ hoặc chất béo trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến đầy hơi. Nói chung, mèo cần một chế độ ăn uống tapilu bao gồm protein và chất béo có nguồn gốc động vật. Bạn cũng không cho mèo ăn nhiều thức ăn của người.

cách cho mèo uống nước

– Sản phẩm từ sữa: Mèo thường không dung nạp lactose có trong sữa. Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua có thể khiến mèo bị đau bụng, bao gồm đầy hơi, từ đó dẫn đến việc mèo đánh rắm.

Thực phẩm có gia vị trong đó hoặc có chứa các thành phần khó tiêu hóa như các loại đậu

May mắn thay, các yếu tố khiến mèo bị xì hơi này có thể dễ dàng khắc phục được để giúp hoàng thượng không còn đầy hơi khó tiêu.

3. Cách điều trị

Việc thay đổi chế độ ăn của mèo có thể giúp giải quyết các vấn đề về đầy hơi chướng bụng khiến mèo đánh rắm.

a. Thay đổi thức ăn

Hãy tham khảo bác sĩ thú y về thức ăn tốt nhất cho mèo hay xì hơi. Thức ăn ít chất xơ, chất lượng cao, dễ tiêu hóa là một sự lựa chọn tối ưu. Một số con mèo có thể bị dị ứng và không dung nạp được thức ăn. Chế độ ăn có chứa một lượng lớn thực phẩm sinh khí thông thường, chẳng hạn như các loại đậu, hoặc các loại rau họ cải, cũng có thể là nguyên nhân góp phần khiến mèo xì hơi quá nhiều.

Một vài loại protein không gây khó chịu cho dạ dày của mèo như các loại protein khác. Vì vậy, bạn có thể làm giảm khí trong ruột mèo mèo bằng cách thay đổi protein trong thức ăn của chúng. Chẳng hạn như thay đổi từ đậu sang protein từ thịt.

mèo đánh rắm
Thức ăn có thể là nguyên nhân khiến mèo xì hơi thối

Nếu bạn quyết định thay đổi thức ăn cho mèo, đừng làm tất cả cùng một lúc vì thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể gây khó chịu hơn cho dạ dày. Hãy bắt đầu bằng cách cho mèo ăn 80% thức ăn cũ cộng với 20% thức ăn mới. Sau đó, tăng dần lượng thức ăn mới và giảm lượng thức ăn cũ. Quá trình tapilu thay đổi chế độ ăn uống của hoàng thượng nên mất một đến hai tuần.

b. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Bạn cũng có thể thử chia nhỏ bữa ăn của lũ mèo thành những bữa nhỏ hơn trong ngày để cải thiện khả năng tiêu hóa, khắc phục tình trạng mèo đánh rắm. Nếu con mèo của bạn phải tranh ăn với những con mèo khác thì rất có thể nó đang nuốt mà không thèm nhai. Hãy thử tách con mèo hay đánh rắm ra khỏi những con mèo khác trong giờ ăn để nó có thể thư giãn và ăn từ tốn hơn. Nên cho mèo ăn mấy bữa một ngày?

mèo đánh rắm
Chó mèo có đánh rắm không?

c. Nhờ sự hỗ trợ từ thú y

Việc tự mình tìm ra nguyên nhân chính xác khiến mèo đánh rắm có thể thành công hoặc thất bại. Nếu như bạn đã tìm đủ mọi cách mà mèo xì hơi nhiều và vẫn không giảm cơn đau dạ dày, đầy hơi, thì đã đến lúc bạn nhờ sự trợ giúp của bác sỹ.

Bác sĩ thú y tapilu sẽ lấy các thông tin về loại thức ăn mà hoàng thượng ăn. Họ cũng sẽ kiểm tra thể chất xem vấn đề về thể chất có gây ra tình trạng đầy hơi chướng khí mèo đánh rắm hay không. Nếu không thể chẩn đoán theo cách thông thường, các bác sỹ có thể đề nghị thực hiện chẩn đoán bổ sung như: xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, xét nghiệm nước tiểu và thậm chí chụp X-quang bụng mèo hay sinh thiết.

mèo bị táo bón
Chụp X-quang cho thấy tình trạng tắc nghẽn phân ở mèo

– Kiểm tra phân sẽ tìm kiếm các loại ký sinh trùng như cầu trùng, giun đũa và giun móc có thể khiến mèo đánh rắm nhiều. Nếu mèo của bạn có ký sinh trùng đường ruột thì thuốc để tiêu diệt những kẻ xâm lược sẽ được bác sĩ thú y kê đơn. Một số ký sinh trùng dễ tiêu diệt hơn những ký sinh trùng khác.

– Nếu ký sinh trùng không phải là lý do khiến mèo bị xì hơi nhiều, có thể mèo của bạn đã mắc bệnh đường ruột, đặc biệt là nếu có thêm các triệu chứng khác. Nhiều chứng rối loạn đường ruột khác nhau có thể gây ra khí.

 • Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong ruột, là một nguyên nhân khiến mèo đánh rắm phổ biến thường được khắc phục bằng men vi sinh.
 • Các bệnh nghiêm trọng hơn khiến mèo xì hơi nhiều bao gồm ung thư và các vấn đề viêm nhiễm. Bác sĩ có thể cho thuốc, trong trường hợp đặc biệt sẽ phải phẫu thuật mèo và cho chúng chế độ ăn uống đặc biệt để cải thiện sức khỏe của đường ruột.

4. Các triệu chứng nguy hiểm

Thông thường, nếu mèo đánh rắm ít thì điều này không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn có một số triệu chứng nhất định dưới đây, đã tới lúc bạn cần để ý tới chúng nhiều hơn và đưa chúng đến thú y để kiểm tra.

mèo đánh rắm

 • Bụng sôi ùng ục đến nỗi bạn có thể nghe thấy rõ
 • Ói mửa
 • Tiêu chảy
 • Đau khi bạn chạm vào bụng
 • Bỏ ăn, giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng
 • Chảy nước dãi quá mức
 • Máu trong phân
 • Quét mông trên sàn nhà
 • Hôn mê
 • Đi vệ sinh với tần suất nhiều hơn

Đây là những triệu chứng báo hiệu mèo của bạn có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng như tắc nghẽn đường ruột, vi rút, và ký sinh trùng… Vì vậy, nếu lũ mèo có những triệu chứng này, hãy đem chúng tới bác sĩ thú y.

5. Cách ngăn ngừa mèo đánh rắm

– Cách tốt nhất để giữ cho mèo đánh rắm ở mức tối thiểu là cho mèo ăn thức ăn chất lượng phù hợp với mèo của bạn và hạn chế tối đa việc thay đổi chế độ ăn uống. Nếu mèo của bạn ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ tapilu, hãy dần dần thay đổi chế độ ăn ít chất xơ, dễ tiêu hóa hơn. Việc sử dụng men vi sinh thường xuyên cũng có thể hữu ích.

– Tránh cho mèo ăn những thức ăn có chứa lactose, chẳng hạn như sữa hay yagour.

– Đưa mèo đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ thú y để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào về đường ruột. Thường xuyên dùng thuốc ngăn ngừa ký sinh trùng đường ruột cũng được khuyến khích trong nhiều trường hợp mèo đánh rắm.

mèo đánh rắm
Cách trị nước đái mèo

– Cho mèo ăn các bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Điều này có thể giúp mèo con không ngấu nghiến thức ăn của mình quá nhanh. Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo, hãy cho mỗi con mèo ăn ở một khu vực riêng.

– Đảm bảo rằng thùng rác trong nhà bếp tapilu của bạn có nắp đậy kín để hạn chế mèo tiếp cận với rác hoặc thức ăn cũ bị hỏng.

– Cho mèo tập thể dục để giữ cho “mọi thứ chuyển động”, hạn chế việc sinh khí trong bụng mèo, khiến mèo đánh rắm. Bạn có thể chơi với mèo bằng nhiều cách, vệc nuôi nhiều mèo cũng sẽ làm tăng khả năng vui chơi tích cực của chúng.

mèo đánh rắm
Mèo con xì hơi

Mèo đánh rắm là chuyện hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, nhưng điều cần thiết là phải chú ý đến tần suất và mùi hoặc các triệu chứng kèm theo.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!