Mèo thích giày dép có mùi hôi thum thủm vì chúng có mùi đặc trưng của bạn

Có thể bạn không để ý điều này, nhưng mèo thích giày và ám ảnh với giày. Chúng hít ngửi giày, nhai giày, đút chân vào giày, thậm chí ngủ trên giày, trong hoặc gần đó. Tại sao mèo lại thích giày đến vậy? Tại sao một số con mèo thậm chí tha giày vào nhà và giấu chúng đi nơi khác?

1. Tại sao mèo thích giày?

Có những lý do đằng sau việc tại sao mèo thích giày và thấy giày hấp dẫn đến vậy.

a. Mùi quen thuộc

Đối với mèo, khứu giác có lẽ là giác quan quan trọng nhất trong 5 giác quan của chúng. Nó mạnh gấp mười bốn lần một người và chúng có số lượng thụ thể khứu giác trong mô mũi nhiều gấp đôi so với con người. Chúng cũng có một cơ quan chuyên biệt nằm ở vòm miệng được gọi là cơ quan Jacobson mà con người hoàn toàn thiếu. Cơ quan này cho phép mèo, về cơ bản, nếm mùi hương và pheromone trong không khí, cung cấp cho chúng vô số thông tin về động vật và con người trong khu vực.

Để biết mũi mèo thần kỳ tới cỡ nào, bạn nên đọc bài viết “Những khả năng vi diệu của mũi mèo” sau đây.

Mèo vốn dĩ rất tò mò và sẽ tìm hiểu những mùi mới. Nhưng cũng sẽ tìm kiếm mùi của những thứ quen thuộc với mình và khiến bản thân cảm thấy an toàn và thoải mái. Mèo thích giày dép, nhất là những đôi giày có mùi nồng như sneaker, giày cao cổ và giày cao gót, vì chúng có mùi đặc trưng của bạn.

Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất mà mèo thích giày. Như đã nói ở trên, mèo có thể biết được nhiều điều từ mùi hương chỉ bằng cách ngửi chúng. Mèo quan tâm đến đôi giày của bạn vì mùi hương có thể cho chúng biết rất nhiều điều về một ngày của bạn. Ví dụ nếu bạn đến nhà một người bạn, con mèo của bạn có thể sẽ ngửi thấy mùi của người bạn đó và bất kỳ vật nuôi nào của họ trên giày của bạn.

b. Đánh dấu chủ quyền

Mèo tự tạo ra và tiết ra pheromone có mùi thơm độc đáo của riêng chúng trong các tuyến trên khắp cơ thể, từ lòng bàn chân cho đến cả má của chúng. Khi mèo dụi mặt vào bạn hoặc một đồ vật nào đó, chúng đang để lại dấu ấn như một cách để nói, “Đây là của tao, thuộc về tao và khiến tao cảm thấy an toàn.” Khi bạn thấy mèo thích giày, lăn lộn trên giày hay ngủ trên chúng, mèo đang đánh dấu chủ quyền với những đôi giày của bạn.

Tại sao mèo thích giày

Mèo sẽ bị thu hút bởi những thứ có mùi giống chúng. Ngủ trên đôi giày của bạn cũng là cách mèo nói rằng chúng cảm thấy thoải mái khi ở cùng bạn, cảm thấy thoải mái khi có sự hiện diện của bạn và yêu bạn! Ngay cả khi mèo của bạn không quan tâm đến giày, chúng vẫn có thể biểu hiện hành vi này vì chúng quan tâm đến bạn.

c. Vùng an toàn

Mèo thích giày vì đó là vùng an toàn. Mèo không chỉ ngủ hoặc dành thời gian bên giày để nói với bạn rằng chúng yêu bạn. Những đồ vật có mùi giống bạn như quần áo, giày dép, chăn màn đều có thể mang lại cảm giác thoải mái cho chúng trong những tình huống căng thẳng.

Ngủ trên giày rất có thể là một phương pháp tự xoa dịu cho mèo khi bạn đi vắng trong ngày. Nó thậm chí có thể là lý do tại sao mèo có thể tha giày của bạn đến một vị trí khác. Chúng có thể cuộn tròn trên đôi giày để ngủ hoặc thọt chân vào giày như một cách để giữ một phần của bạn ở gần. Điều này đóng vai trò như một tấm chăn bảo vệ, giúp chúng cảm thấy an toàn và bình yên.

Nếu mèo của bạn được bú bình, chúng thậm chí có thể bú cả giày hoặc tất của bạn. Điều này là do những con mèo được cai sữa quá sớm từ mẹ, thường phát triển khả năng cố định miệng và gặm hoặc bú những thứ có mùi giống như chủ của chúng. Hành vi này là một phương pháp khác để tự làm dịu bản thân, và những đôi giày được để trên sàn là một “lối thoát” thuận tiện và dễ dàng cho nó.

2. Tại sao mèo cào cấu cắn giày?

Hành động cào cấu của mèo được thúc đẩy bởi những điều tương tự như đánh hơi hoặc dành thời gian gần giày của bạn. Đó là một cách tương tác với mùi hương quen thuộc. Việc cào giày cũng có thể giúp mèo an ủi và kích thích rất nhiều. Đối với mèo, mặc dù chúng không dành thời gian trực tiếp với bạn, nhưng việc làm xước đôi giày của bạn có thể là điều tốt nhất. Thật không may, việc làm xước đôi giày của bạn có thể khiến chúng bị hỏng nhanh hơn nhiều.

Tại sao mèo thích giày, cắn cấu giày?

Mèo có thể tấn công hoặc cắn đôi giày của bạn vì chúng cảm thấy nhàm chán, và cảm giác gần như muốn chơi với bạn. Nhưng chúng cũng có thể tấn công giày của bạn chỉ vì chúng chán hoặc vì dây giày của bạn trông giống như một món đồ chơi tốt. Mèo rất thích dây rợ.

3. Tại sao mèo thích chân của bạn?

Nhiều con mèo cũng rất chú ý đến bàn chân của chủ nhân. Một số con có thể cắn ngón chân, nhưng những con khác sẽ liếm láp hoặc thậm chí âu yếm bàn chân của bạn. Mèo tỏ ra thích thú với đôi chân của bạn sau một ngày dài, thậm chí chúng còn chú ý nhiều hơn khi bàn chân của bạn bị bẩn hơn là ngay sau khi bạn tắm rửa sạch sẽ.

Mèo thích chân của bạn tương tự như những lý do mèo thích giày của bạn. Chân có rất nhiều mùi hương và pheromone của bạn ở nồng độ cao. Mùi hương gợi cho chúng nhớ đến bạn, nhớ đến sự thoải mái, dễ chịu hơn là mùi hôi.

Tại sao mèo thích giày, thích chân của bạn?

Các pheromone tự nhiên của chân bạn thậm chí còn chứa một số hóa chất tương tự như pheromone và catnip của mèo, khiến bàn chân của bạn thậm chí còn hấp dẫn hơn đối với mèo. Đôi chân của bạn không chỉ giúp chúng liên tục nhắc nhở rằng bạn đang ở đó mà chúng còn có mùi quen thuộc và hơi giống những con mèo khác nữa.

Tất nhiên, không phải con mèo nào cũng thích bàn chân. Đừng lo lắng nếu mèo không chú ý đến bàn chân của bạn. Điều đó không có nghĩa là chúng không yêu bạn. Nó chỉ có nghĩa là chúng không bị thúc đẩy bởi mùi hương hoặc mèo của bạn thể hiện tình cảm theo những cách khác.

4. Cách ‘đòi’ lại giày

Tất nhiên, bây giờ bạn đã hiểu lý do tại sao mèo thích và ám ảnh với giày như thế. Nhưng điều đó không khiến bạn bớt khó chịu hơn khi phải đi kiếm giày và nhìn đôi giày yêu thích của mình bị hư tổn. Lúc này, hãy ‘đòi’ lại giày của bạn.

a. Cất giày đi

Nếu mèo thích giày và đang có thói quen cào cấu hay cắn giày, bạn có thể bắt đầu cất giày ở nơi nào đó mà mèo không thể vào được, chẳng hạn như trong tủ quần áo hoặc bên trong ngăn kéo. Hãy nhớ rằng mèo rất giỏi leo trèo, vì vậy chỉ cần cất giày lên kệ cao có thể không đủ để ngăn chặn mèo. Hãy tạo thói quen nhét dây vào giày để chúng không trở nên hấp dẫn với mèo của bạn.

mèo mê giày

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm khử mùi hôi giày để loại bỏ mùi hương của bạn hoặc thay đổi mùi hương của bạn thành thứ mà mèo không thích. Sau một vài lần sử dụng sản phẩm khử mùi thơm, mèo có thể sẽ mất hứng thú với giày của bạn.

b. Chuyển hướng chú ý

Nếu việc ngăn mèo thích giày và tiếp cận với giày của bạn là không khả thi, bạn có thể chuyển hướng mèo sang một món đồ khác vẫn có mùi của bạn. Một cái gì đó như một chiếc áo phông cũ hoặc tất sẽ là một sự thay thế tốt. Ngoài ra, hãy thường xuyên chơi với mèo của bạn theo các cách sau đây. Nếu chúng dành nhiều thời gian hơn để chơi với bạn và đồ chơi, chúng sẽ ít muốn chơi với giày của bạn hơn.

Nếu bạn bắt gặp mèo đang cố gắng tha trộm giày của bạn, hãy cố gắng tránh làm chúng giật mình bằng cách la hét hoặc hành động theo cách có vẻ hung hăng. Những hành động này sẽ chỉ khiến mèo giật mình và chúng có thể không liên kết việc bạn hét lên thất vọng với hành động trộm giày của chúng. Ngay cả khi con mèo của bạn nhả chiếc giày ra trong tình trạng bị la mắng, chúng không thể hoàn toàn hiểu tại sao bạn lại khó chịu như vậy.

5. Lưu ý việc mèo thích giày

Thích giày là một chuyện, nhưng nếu mèo bắt đầu hành động kỳ cục, đặc biệt là nếu chúng tấn công bạn hoặc rít lên khi bạn cố gắng lấy giày ra khỏi chân của chúng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó khác đang xảy ra.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của hành vi này ở mèo là lo lắng. Mèo thường dành nhiều thời gian hơn cho giày và các nguồn phát ra mùi hương khác của bạn khi chúng lo lắng. Vì vậy, việc mèo quá khích bảo vệ đôi giày là một dấu hiệu phổ biến.

Cẩn thận nếu mèo thích giày dép của bạn đến mức quá khích

Thật không may, không phải lúc nào cũng có câu trả lời rõ ràng khi mèo bắt đầu tỏ ra lo lắng. Bạn có thể tham khảo các dấu hiệu mèo căng thẳng để tìm cách giải quyết. Nếu tình hình không khả quan, bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y về các nguyên nhân có thể xảy ra và cách điều trị chứng lo âu cho mèo, nhưng có thể cần một số giải pháp khả thi trước khi bạn thấy cải thiện.

Nếu không được điều trị, chứng lo âu ở mèo có thể trở nên tồi tệ hơn, cũng như nỗi ám ảnh của chúng với đôi giày của bạn. Sự lo lắng của mèo có thể tiến triển thành các triệu chứng giống như OCD và gây ra nhiều vấn đề hơn khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Tổng kết

Mặc dù giày có vẻ bình thường đối với chúng ta, nhưng mèo thích giày, chúng nghĩ rằng chúng thật tuyệt vì chúng gợi nhớ đến những người yêu thích của chúng. Giày giúp mèo cảm thấy an toàn và chúng cần phải đánh dấu chủ quyền lên đó.

Lần tới khi bạn bắt gặp chú mèo của mình đang rình mò trên đôi giày thể thao của bạn, hãy chụp một bức ảnh để lưu lại hậu thế, thay vào đó, tặng chúng một chiếc chăn và tận hưởng sự thật rằng chú mèo của bạn vừa nói với bạn rằng chúng yêu bạn.

Nếu bạn không muốn giày dép của mình bị hỏng, hãy cất giày ở chỗ kín như tủ hay ngăn kéo. Hoặc bạn có thể chuyển hướng chú ý của mèo tới một món đồ chơi khác. Tuy nhiên, nếu mèo bắt đầu gào thét hay có những dấu hiệu bất thường khi lấy giày lại, đó có thể là dấu hiệu quá khích mà bạn cần phải quan tâm.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!