Mèo bị sỏi bàng quang: căn bệnh khiến mèo tiểu ra máu và tắc nghẽn đường tiểu

Cùng với bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang là một trong những căn bệnh phổ biến ở mèo. Mèo bị sỏi bàng quang có thể tái đi tái lại nhiều lần, đau đớn, thậm chí là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

1. Sỏi bàng quang là gì?

Khác với sỏi thận, sỏi bàng quang được cấu tạo từ các khoáng chất như struvite hoặc calcium oxalate. Những khoáng chất này có tự nhiên trong cơ thể mèo, và sỏi hình thành khi các khoáng chất này vượt quá một ngưỡng nồng độ nhất định trong hệ tiết niệu. Khi nồng độ vượt quá ngưỡng đó, chúng bắt đầu hình thành các tinh thể, và các tinh thể tích tụ lại và có thể phát triển thành sỏi.

Trong một số trường hợp, sỏi bàng quang có thể rất nhỏ và vụn vặt, tồn tại một cách vô hại ở đâu đó trong đường tiết niệu hoặc trôi theo nước tiểu của mèo. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, chúng có thể phát triển với kích thước đáng kể, gây đau đớn cho mô mềm niêm mạc đường và gây chảy máu bên trong.

Mèo bị sỏi bàng quang khá phổ biến

Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể chui vào niệu đạo của mèo và cản trở việc lưu thông nước tiểu. Sự tắc nghẽn hoàn toàn làm cản trở dòng chảy của nước tiểu và ngăn cản việc loại bỏ chất thải độc hại khỏi hệ thống của mèo, dẫn đến tình trạng khẩn cấp, có thể gây tử vong. Tắc nghẽn thường gặp nhất ở mèo đực vì chúng có niệu đạo rất hẹp và dễ bị tắc nghẽn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc “Các dấu hiệu ban đầu điển hình tắc nghẽn đường tiết niệu ở mèo” để đưa chúng đi thú y kịp thời.

2. Các loại sỏi bàng quang ở mèo

a. Sỏi bàng quang struvite

Sỏi bàng quang Struvite là một trong những loại sỏi bàng quang phổ biến nhất ở mèo. Những viên sỏi này được cấu tạo từ một khoáng chất gọi là struvite, là sự kết hợp của amoni, phốt phát và magiê.

Các tinh thể struvite và struvite là một phát hiện bình thường trong nước tiểu, ở mức độ thấp. Tuy nhiên, ở một số vật nuôi, các tinh thể struvite này kết hợp với nhau để tạo thành một viên sỏi thực sự trong đường tiết niệu. Những viên sỏi này có thể gây kích ứng đường tiết niệu và có khả năng gây tắc nghẽn đường tiểu.

Mèo bị sỏi bàng quang
Sỏi struvite

Ở một số mèo, sỏi bàng quang struvite hình thành do nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số loài vi khuẩn tiết niệu tạo ra một chất hóa học gọi là urease, dẫn đến thay đổi độ axit trong nước tiểu. Vi khuẩn sản xuất urease có thể góp phần hình thành sỏi struvite. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mèo bị sỏi bàng quang struvite trong trường hợp không bị nhiễm trùng.

Trong những trường hợp này, nguyên nhân mèo bị sỏi bàng quang thường bao gồm:

 • Sự hình thành nước tiểu cô đặc do ít uống nước
 • Tăng độ pH của nước tiểu (nước tiểu có tính kiềm)
 • Tăng mức magiê và phốt pho trong nước tiểu.
 • Di truyền: một số giống mèo bị sỏi bàng quang dễ hơn như mèo Xiêm

b. Sỏi bàng quang oxalat

Loại sỏi này được cấu tạo từ một loại khoáng chất có tên là calcium oxalat. Mặc dù một lượng nhỏ tinh thể calcium oxalat trong nước tiểu mèo là bình thường, nhưng một số con mèo có số lượng tinh thể này rất cao. Trong những điều kiện nhất định, những tinh thể này có thể kết hợp thành sỏi trong bàng quang hoặc các khu vực khác của đường tiết niệu.

Sỏi Calcicum Oxalat

Sỏi bàng quang oxalate chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong các loại sỏi bàng quang được tìm thấy ở mèo. Mặc dù trước đây nó không phổ biến, chiếm ít hơn 10% các loại sỏi bàng quang ở mèo, nhưng tỷ lệ mắc bệnh của chúng đã tăng lên trong 40 năm qua; và hiện chúng chiếm hơn 40% tỷ lệ mèo bị sỏi bàng quang.

Nguyên nhân gây ra sỏi bàng quang oxalate thường chưa được xác định. Các yếu tố rủi ro góp phần vào có thể là:

 • Một số giống mèo bị sỏi bàng quang oxalat dễ hơn giống khác như: mèo Miến Điện, Hymalaya, mèo Ba Tư và mèo Xiêm.
 • Thường xày ra ở mèo đực, mèo béo phì và ở mèo từ trung niên đến lớn tuổi.
 • Nước tiểu của mèo chứa nhiều canxi và oxalat.
 • Lượng canxi trong máu cao.
 • Độ pH nước tiểu thấp (nước tiểu có tính axit) thúc đẩy sự hình thành sỏi oxalat.

c. Sỏi bàng quang xanthine

Sỏi bàng quang xanthine là một loại sỏi tiết niệu không phổ biến, có thể xảy ra ở cả chó và mèo. Dưới 1% tổng số sỏi đường tiết niệu được tìm thấy ở mèo là sỏi xanthine.

Vì sao mèo bị sỏi bàng quang xanthine? Xanthine là một chất được tạo ra trong quá trình phân hủy một số protein. Khi xanthine được sản xuất, có một loại enzyme cụ thể (xanthine oxidase) phân hủy nó thành các chất khác có thể dễ dàng đào thải khỏi cơ thể.

mèo bị sỏi bàng quang
Sỏi Xanthine

Nếu mèo không có đủ lượng enzyme xanthine oxidase, nồng độ xanthine tăng cao có thể tích tụ trong nước tiểu. Điều này dẫn đến sự hình thành của sỏi đường tiết niệu xanthine. Thiếu hụt enzym xanthine oxidase là một khiếm khuyết di truyền có thể xảy ra ở mèo.

3. Dấu hiệu mèo bị sỏi bàng quang

Các dấu hiệu của mèo bị sỏi bàng quang là:

 • Căng thẳng khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Liếm bộ phận sinh dục
 • Có máu trong nước tiểu
 • Đi tiểu ở những nơi bất thường, ngoài thau cát: biểu hiện này thường liên quan tới nhiều vấn đề khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm các lý do mèo đi vệ sinh ngoài thau cát để biết mèo của bạn rơi vào trường hợp nào.
 • Đi tiểu đau, kêu meo meo to khi đi
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính
 • Tắc nghẽn đường tiết niệu (đặc biệt là ở mèo đực)
 • Phun nước tiểu

4. Chẩn đoán sỏi bàng quang ở mèo

Làm sao biết mèo bị sỏi bàng quang?

– Nếu viên đá đủ lớn, bác sĩ thú y có thể cảm nhận được bằng cách ấn vào bụng mèo.

– Hầu hết các viên sỏi nhỏ hơn phải được chẩn đoán thông qua siêu âm hoặc chụp X quang. Các phương pháp này cũng giúp xác định nguyên nhân gây sỏi. Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này thường được thực hiện trên những con mèo có dấu hiệu đau bụng hoặc tiểu ra máu nhiều lần hoặc căng thẳng khi đi tiểu.

Hình x-quang cho thấy mèo bị sỏi bùn bàng quang

– Chụp X-quang cản quang: Một số loại sỏi bàng quang có chất phóng xạ, có nghĩa là chúng không thể nhìn thấy trên phim chụp X quang bình thường. Do đó, bác sĩ thú y sẽ thường kiểm tra siêu âm hoặc chụp X quang cản quang, một kỹ thuật chuyên biệt sử dụng thuốc nhuộm hoặc chất cản quang để phác thảo các viên sỏi trong bàng quang.

– Phân tích nước tiểu, có thể chỉ ra độ pH của nước tiểu, tế bào hồng cầu, bạch cầu, khả năng có sỏi hoặc giúp xác định loại sỏi có thể xảy ra.

– Xét nghiệm máu, bao gồm số lượng tế bào máu hoàn chỉnh và hồ sơ sinh hóa huyết thanh. Các xét nghiệm này sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của mèo và loại trừ các tình trạng y tế khác có thể góp phần vào các dấu hiệu tiết niệu của mèo.

5. Cách điều trị mèo bị sỏi bàng quang

Việc chữa mèo bị sỏi bàng quang phụ thuộc vào loại sỏi và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Mèo bị sỏi bàng quang struvite có thể được làm tan bằng thuốc và chế độ ăn kiêng theo toa hoặc phải phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với những con mèo bị sỏi bàng quang oxalate hay xanthine, chúng phải được phẫu thuật hoặc nội soi bàng quang.

a. Làm tan

Mèo bị sỏi bàng quang struvite có thể làm tan bằng cách cho ăn một chế độ đặc biệt. Những chế độ ăn này nhằm thay đổi độ pH và thành phần hóa học của nước tiểu theo cách làm cho sỏi dần dần tan ra. Để việc làm tan sỏi hiệu quả, mèo chỉ được ăn thức ăn được kê đơn; không có đồ ăn vặt hoặc thức ăn khác.

Bác sĩ thú y sẽ chụp X quang lặp lại vài tuần một lần trong suốt quá trình này, để theo dõi sự tiến triển và đảm bảo rằng các viên sỏi đang co lại để đáp ứng với chế độ ăn. Hầu hết sỏi struvite sẽ tan trong vòng một đến hai tháng.

Tuy nhiên, cách này có nhược điểm: Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để làm tan một viên sỏi lớn, vì vậy mèo có thể tiếp tục đi tiểu ra máu, mót rặn và nhiễm trùng lặp đi lặp lại trong thời gian đó. Nguy cơ tắc niệu đạo nguy hiểm đến tính mạng vẫn hiện hữu trong thời gian chờ sỏi tan.

b. Phẫu thuật

Một số con mèo không thể ăn theo chế độ ăn theo toa, do điều kiện y tế hoặc các yếu tố trong nhà. Ở những con mèo này, sỏi bàng quang có thể được phẫu thuật loại bỏ. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật thường mất từ ​​một đến hai tuần. Trong thời gian này, mèo phải hạn chế hoạt động để vết mổ mau lành. Một số cơn đau bụng và tiểu ra máu là hiện tượng bình thường trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật.

c. Nội soi bàng quang

Bác sĩ sẽ đưa một máy ảnh nhỏ vào bàng quang (ống nội soi đưa vào niệu đạo), với một dụng cụ lấy sỏi để có thể lấy sỏi ra hoặc phá vỡ qua phương pháp tán sỏi bằng tia laser, tùy thuộc vào vị trí của sỏi. Kỹ thuật này rất ít được sử dụng hơn và chỉ thực tế đối với những viên sỏi rất nhỏ.

Phương pháp nội soi cho mèo bị sỏi bàng quang

4. Cách chăm sóc mèo bị sỏi bàng quang

– Những con mèo bị sỏi bàng quang có khả năng bị tái phát sau này, trừ khi các điều kiện dẫn đến sự hình thành sỏi có thể được điều chỉnh.

– Bước quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tái phát là thực hiện một chế độ ăn uống theo toa. Nếu không có chế độ ăn theo đơn, hầu hết vật nuôi đều bị tái phát sỏi bàng quang trong vòng một năm. Mèo bị sỏi bàng quang nên ăn gì? Thức ăn cho mèo bị sỏi bàng quang thường là:

 • Khi mèo bị sỏi bàng quang struvite: thức ăn cho mèo bị sỏi bàng quang loại này thường làm giảm độ pH trong nước tiểu và hạn chế mức magiê, amoni và phốt pho trong nước tiểu.
 • Mèo bị sỏi bàng quang oxalate: chế độ ăn này nhằm giảm canxi và oxalat, đồng thời làm tăng độ pH trong nước tiểu. Bằng cách thay đổi thành phần của nước tiểu, chế độ ăn này sẽ làm cho sỏi oxalat ít có khả năng phát triển hơn.
 • Sỏi xanthine: Chế độ ăn này bị hạn chế các protein hoạt động như tiền chất xanthine, để giảm sự hình thành xanthine. Nó cũng được điều chỉnh để giúp mèo sản xuất nước tiểu loãng, có tính kiềm (không có tính axit), giúp giảm khả năng hình thành sỏi.

cách cho mèo uống nước

– Ngoài ra, bạn sẽ cần tăng lượng nước cho mèo để làm cho nước tiểu của mèo bớt cô đặc hơn. Những con mèo ăn hạt thường dễ bị sỏi hơn và vì vậy chúng cần được cho uống nước nhiều hơn. Bạn cần dụ cho mèo uống nước hoặc làm theo các cách khuyến khích mèo uống nước của chúng tôi.

– Mèo của bạn sẽ cần kiểm tra lâu dài và thường xuyên. Điều này sẽ cho phép bác sĩ theo dõi nước tiểu của mèo để đảm bảo rằng nước tiểu của chúng vẫn nằm trong các thông số mong muốn. Theo dõi thường xuyên cũng sẽ cho phép phát hiện sớm sỏi bàng quang tái phát trong tương lai, khi đó việc điều trị có thể dễ dàng và hiệu quả hơn.

– Khuyến khích mèo tập thể dục để ngăn chặn sự hình thành của sỏi. Bạn nên chơi với mèo hoặc dẫn mèo đi dạo. Để biết cách chơi với mèo, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi.

Tổng kết

Sỏi bàng quang gây khó chịu và có khả năng đe dọa tính mạng. Chúng gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên, đau đớn và thường xuyên đi tiểu khó và có thể gây ra các vấn đề thứ phát như nhiễm trùng tiểu và tắc nghẽn. Mèo bị sỏi bàng quang cần điều trị thú y ngay lập tức; tùy thuộc vào loại sỏi, chúng có thể được điều trị bằng chế độ ăn kiêng theo toa, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật.

Điều quan trọng là bạn phải quản lý lối sống của mèo bị sỏi bàng quang sau khi điều trị:

 • Điều chỉnh chế độ ăn: Tùy vào loại sỏi, mà bạn sẽ cho chúng ăn một chế độ ăn phù hợp nhất.
 • Đảm bảo mèo uống đủ nước
 • Tái khám định kỳ
 • Cho mèo vận động, tập thể dục
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!