Mèo uống nước bao nhiêu là đủ? Cách cho mèo uống nước nhiều hơn

Cách cho mèo uống nước. Nước là thành phần không thể thiếu với mèo, đặc biệt là những con ăn thức ăn khô (hạt). Vậy mèo uống nước bao nhiêu là đủ cho một ngày? Liệu mèo của bạn có đang bị thiếu nước hay các vấn đề về sức khỏe khác? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nếu mèo không uống đủ nước

Nước cần thiết cho sức khỏe của mèo. Nó giúp nó duy trì sức khỏe tốt và thay thế chất lỏng mà chúng mất qua nước tiểu và phân. Nước cũng cần thiết cho quá trình tuần hoàn, tiêu hóa và loại bỏ chất thải của mèo. Tuy nhiên, mèo lại rất lười uống nước.

Thói quen mèo uống nước bắt nguồn từ tổ tiên của chúng, từ những ngày đầu làm thợ săn trên sa mạc. Những con mèo cổ đại này hầu hết lấy nước từ con mồi của chúng, chẳng hạn như chuột và các loài gặm nhấm khác. Những con mèo thời nay duy trì những thói quen này. Tuy nhiên chúng lại nhận được ít độ ẩm tapilu hơn từ thức ăn của chúng, vì nhiều con được cho ăn chế độ ăn thức ăn khô chỉ chứa 6–10% độ ẩm, một con số cực kỳ ít ỏi.

Thói quen lười uống nước này, cộng với khả năng che giấu các cơn đau và biểu hiện, mèo sẽ mất nước khá nhanh chóng. Khi mèo mất nước, chúng cũng mất một số khoáng chất cần thiết trong cơ thể như clorua, natri và kali. Nếu tình trạng mèo bị mất nước không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe phổ biến như táo bón, sỏi thận, bệnh đường tiết niệu dưới và tiết niệu tắc nghẽn.

Tình trạng mất nước ở mèo thường là do mèo không uống đủ nước hoặc mất nước quá nhiều. Mèo cũng có thể mất độ ẩm do đổ mồ hôi một lượng nhỏ qua bàn chân nhưng điều này thường không gây mất nước nhiều. Mất nước có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra như:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tiêu chảy
 • Sốt
 • Mèo say nắng
 • Thời tiết nóng
 • Tổn thương
 • Nôn mửa

2. Mèo uống bao nhiêu nước là đủ?

– Mèo 1 ngày uống bao nhiêu nước? Lượng nước mà một con mèo nên uống phụ thuộc vào loại thức ăn mà chúng ăn. Một con mèo cần uống từ 44 đến 66 ml cho mỗi kg trọng lượng cơ thể/ngày.

– Lượng nước trên bao gồm bất kỳ loại nước nào mà mèo nhận được thông qua việc tiêu thụ thức ăn. Đây là lý do mà lượng nước uống mà mèo mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào loại thức ăn của chúng. Chẳng hạn, thức ăn hạt cho mèo chỉ chứa khoảng 8 đến 10% nước; trong khi thức ăn đóng hộp ướt có thể nhiều hơn lên đến 80%.

mèo uống nước

– Ví dụ:

♣ Nếu con mèo của bạn nặng 5kg => nhu cầu mèo uống nước tối thiểu hàng ngày là 220ml.

♣ Nếu nó ăn 80 gram thức ăn khô/ngày thì chế độ ăn này chỉ cung cấp 8ml nước. Điều này có nghĩa là mèo uống nước thêm 212 ml nữa. Mức này gần với tổng nhu cầu nước tối thiểu.

♣ Nếu mèo ăn 250 gram pate/ngày, thức ăn sẽ cung cấp 200ml nước => chỉ cần mèo uống nước ít nhất là 20ml nước.

– Qua ví dụ trên bạn đã phần nào hiểu được thức ăn sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với lượng nước cần thiết cho chú mèo. Lưu ý rằng lượng nước này còn phụ thuộc vào sức khỏe, thời tiết và chế độ vận động của mèo. Mèo từ 11 tuổi trở lên sẽ cần uống nhiều nước mỗi ngày vì thận của chúng sẽ cần thêm một chút trợ giúp để hoạt động bình thường.

– Tại sao mèo không uống nước? Tại sao mèo không chịu uống nước? Trong tự nhiên, mèo lười uống nước vì chúng hấp thụ nước từ con mồi. Và chúng cũng có thể tự duy trì tình trạng thiếu nước trong thời gian ngắn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu tapilu mèo uống ít nước hoặc không uống nước liên tục trong nhiều ngày, chúng sẽ có nguy cơ bị mất nước. Tình trạng này còn trầm trọng hơn nếu chúng chỉ ăn thức ăn khô.

Mèo không chịu uống nước còn liên quan đến vấn đề sức khỏe.

 • Các vấn đề về nội tiết, chẳng hạn như bệnh gan, có thể khiến mèo mất cảm giác khát.
 • Bệnh thận ban đầu có thể khiến mèo mèo đột nhiên uống nhiều nước hơn bình thường, nhưng khi tiến triển, bệnh thường khiến mèo bỏ uống.
 • Bệnh ung thư cũng có thể ngăn chặn cơn thèm uống của mèo.
 • Nếu mèo bị bệnh nha chu, chúng có thể không được uống vì đau.

Điều quan trọng nữa là phải xem xét tình trạng miệng của mèo.

Tại sao mèo uống nhiều nước? Mèo uống nhiều nước có tốt không? Nếu mèo uống nước nhiều hơn bình thường, mèo uống nước liên tục và chế độ ăn của chúng không có gì thay đổi; thì có khả năng mèo của bạn đã bị bệnh (ví dụ như bệnh tiểu đường). Hãy đưa mèo của bạn đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

3. Làm sao biết mèo uống đủ nước?

– Làm thế nào để biết mèo uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Bạn có thể ước chừng bằng cách kiểm tra bát nước của mèo mỗi ngày. Hãy nhớ rằng nhiệt độ trong nhà có thể khiến nước bay hơi. Cách này cũng không hiệu quả nếu nhà bạn nuôi nhiều hơn một con mèo; chúng có thể uống nước của nhau.

– Cách tốt nhất để kiểm tra xem mèo uống nước đủ hay chưa là kiểm tra độ ẩm và sức khỏe của chúng. Để kiểm tra sức khỏe của mèo, bạn nên đưa chúng đến thú y để kiểm tra. Việc kiểm tra độ ẩm cho mèo có thể làm tại nhà và nó khá đơn giản: kiểm tra độ đàn hồi da của mèo.

Bẹo giữa 2 vai mèo của bạn, nhẹ nhàng kéo da lên trên và sau đó thả ra. Nếu da mất nhiều thời gian hơn một giây để trở lại vị trí, điều này cho thấy mèo ít uống nước và chúng đang có dấu hiệu mất nước. Đây có thể là một trong những cách tốt nhất để kiểm tra tình trạng mất nước tại nhà. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn chính xác vì “thời gian tiếp xúc với da” của mèo bị ảnh hưởng rất nhiều bởi mức độ mỡ và cơ dưới da ở khu vực bạn thực hiện xét nghiệm tapilu cũng như sức khỏe tổng thể của da.

mèo uống nước
Cách kiểm tra mèo uống nước đủ hay không

– Hãy đến bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ rằng chú mèo của bạn có thể bị mất nước. Bạn có thể xem xét và kiểm tra các dấu hiệu mèo mất nước như sau:

 • Da lỏng lẻo
 • Nướu dính và khô
 • Trầm cảm hoặc thờ ơ
 • Chán ăn
 • Mắt trũng sâu hoặc đờ đẫn
 • Nhịp tim tăng cao
 • Thở hổn hển
 • Đi tiểu ít hơn: Đây là một lý do khác tại sao bạn nên xúc nhà vệ sinh cho mèo hàng ngày. Bạn có thể kiểm tra những thay đổi trong việc đi tiểu (và đại tiện). Mèo không đi tiểu có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn niệu đạo. Và trường hợp này cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong.
mèo uống nước
Mèo con uống nước
LÀM GÌ KHI MÈO MẤT NƯỚC?

Mèo bị mất nước phải làm sao?

– Nếu bạn cho rằng mèo bị mất nước, hãy khuyến khích mèo uống nước thêm vào. Nếu tình trạng mất nước ở mức độ nhẹ và thận, ruột và các cơ quan khác của mèo hoạt động bình thường, thì lượng nước bổ sung mà chúng nạp vào cơ thể qua đường uống có thể đủ để giúp khắc phục vấn đề.

– Tuy nhiên, nếu tình trạng mèo mất nước ngày càng trầm trọng hơn hoặc nếu mèo mắc bệnh tiềm ẩn hoặc rối loạn chức năng của một hoặc nhiều hệ thống cơ thể, thì bạn hãy mang chúng đến khám bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có thể xác định mức độ mất nước của mèo.

Bác sĩ có thể cung cấp cho mèo của bạn “chất lỏng” – một dung dịch điện giải cân bằng. Mất nước không chỉ là sự bất thường của cân bằng nước, vì thường có sự mất cân bằng điện giải. Chất lỏng có thể được tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch của mèo, tùy thuộc vào mức độ mất nước và bệnh tật của chúng.

Để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào khác, hãy đảm bảo mèo của bạn uống đủ nước. Làm sao để mèo uống nước?

4. Cách cho mèo uống nước nhiều hơn

Một vài cách dụ mèo uống nước nhiều hơn

a. Chuyển sang chế độ ăn thức ăn tươi/ướt

Thực phẩm tươi/ướt như pate có nhiều độ ẩm hơn, khoảng 70-80% là nước. Đây là cách cho mèo uống nhiều nước hơn dễ nhất để và tránh tình trạng mèo bị mất nước. Nếu bạn chuyển đổi thức ăn cho mèo, hãy đảm bảo rằng bạn làm dần dần, nếu không hệ tiêu hóa của mèo sẽ bị kích ứng và mèo có thể bị tiêu chảy.

Nếu mèo không ăn thức ăn tươi/ướt, hãy thêm nước hoặc nước luộc thịt/cá vào thức ăn khô (hạt) để làm cho nước hấp dẫn hơn đối với bạn mèo tapilu của bạn. Chỉ cần đảm bảo hương liệu không chứa quá nhiều muối, vì điều này không tốt cho sức khỏe của mèo.

mèo uống nước

b. Thay đổi vị trí đặt bát nước

Vị trí để bát nước cho mèo thực sự quan trọng! Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết hầu hết mèo nhạy cảm như thế nào với vị trí của bát nước. Ngay cả một chút tiếng ồn bất ngờ hoặc có nhiều người gần đó cũng có thể đủ để khiến mèo không uống nước ở chỗ đó nữa.

Mèo thích uống rượu ở các địa điểm khác nhau. Cách để mèo uống nước là hãy cung cấp cho chúng nhiều lựa chọn. Tốt nhất hãy để bát nước:

 • Ở một vị trí yên tĩnh – cách xa những cánh cửa được sử dụng nhiều hoặc những nơi đông người
 • Cánh xa bát thức ăn. Đừng nên dùng bát đôi (một bên cho nước và một bên cho thức ăn). Em mèo uống nhiều hơn nếu thức ăn và nước được đặt ở những nơi riêng biệt
 • Cách xa chậu cát cho mèo

Mèo được lập trình sinh học để không uống nước gần thức ăn hoặc gần khu vực chúng đi vệ sinh. Đây được cho là bản năng của mèo để tránh làm ô nhiễm nguồn nước từ vi khuẩn của thức ăn và chất thải.

mèo uống nước
Mèo uống nước bồn cầu

c. Đặt bát nước ở mọi nơi

Hãy để sẵn một vài bát nước ở các nơi trong nhà để mèo không cần phải đi xa để tìm. Nếu nhà bạn có tầng, hãy để nước ở mỗi tầng để mèo không cần phải đi leo lên leo xuống cầu thang để tìm nước. Nếu bạn nuôi nhiều mèo, cần cung cấp đủ nước cho mỗi nhóm mèo – ít nhất một bát nước cho mỗi nhóm.

d. Thay đổi bát nước khác

– Thử cung cấp vài chiếc bát khác nhau vào những thời điểm khác nhau cho mèo và quan sát phản ứng của chúng. Nhìn chung, mèo uống nước trong các bát bằng thủy tinh, kim loại và gốm hơn nhiều hơn là trong bát nhựa. Chưa kể bát bằng nhựa và kim loại có thể làm bẩn nước.

– Hầu hết các em mèo thích một cái bát nông và rộng vì nó cho phép chúng quan sát xung quanh khi đang uống và giữ cho râu của chúng.  Mèo thường không thích râu chạm vào thành bát vì râu của mèo rất nhạy. Việc đụng chạm thường xuyên như vậy có thể khiến “râu mèo bị stress“.

– Một số con mèo thích uống nước từ những chiếc cốc (chọn loại không vỡ nếu đặt trên bề mặt cao).

cách cho mèo con uống nước
Cách cho mèo con uống nước

e. Thay nước thường xuyên

Mèo thích nước ngọt và sạch, vì vậy chúng sẽ đánh giá cao một chiếc bát sạch và mới mỗi ngày. Đảm bảo thay nước ít nhất một lần một ngày và rửa sạch bát hoàn toàn thường xuyên để bát không bị nhớt.

f. Cho đá viên vào thức ăn của mèo

Đá viên bổ sung độ ẩm và nó có thể khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn. Bạn có thể thêm nước luộc cá hoặc gà vào trong khay đá để chúng hấp dẫn hơn. Khi mèo của bạn liếm đá viên, chúng cũng sẽ nhận được nhiều nước hơn. Đá sẽ không chỉ giữ cho nước lạnh lâu hơn tapilu mà còn có thể tăng thêm hương vị thơm ngon. Mèo uống nước lạnh có sao không: Bạn có thể đưa các khối vuông cho mèo chơi. Một số con mèo thích nước lạnh như băng, giống như chúng ta vậy.

g. Dùng đài phun nước hoặc vòi nước

Nếu mèo của bạn bị thu hút bởi nước chảy, hãy sử dụng đây là cơ hội tuyệt vời để khiến chúng uống nhiều hơn! Nhiều con mèo thích uống nước từ vòi. Chúng bị thu hút bởi sự chuyển động và tươi mát của nước chảy. Bạn có thể để vòi nước chảy nhỏ vài phút vài lần mỗi ngày. Xây dựng nó thành thói quen buổi sáng và buổi tối cho mèo uống nước. Hoặc bạn có thể mua đài phun nước.

cách cho mèo uống nước
Mèo uống nước máy

5. Các loại nước mèo có thể uống

a. Nước

Ngoài nước uống thông thường, có nên cho mèo uống nước gì khác không? Bạn có thể cân nhắc thử nghiệm các loại nước khác nhau xem em mèo của bạn có thích không. Nhiều em mèo không thích nước có nhiều fluor. Có thể thử các cách như sau:

 • Nước mưa
 • Nhiều con mèo uống nước từ vũng nước và nguồn nước trong vườn
 • Nước khoáng

mèo uống nước

b. Các loại chất lỏng khác

Để kích thích mèo uống nước nhiều hơn, có thể cho mèo thử các loại chất lỏng khác sau đây:

 • Nước luộc gà, cá, thịt …
 • Chất lỏng từ một hộp cá/thịt đóng hộp
 • Nước súp có vị tôm, cá hoặc thịt

c. Các chất lỏng cần tránh

 • Chất lỏng vị mặn như nước muối, nước biển
 • Sữa: Nếu em mèo của bạn bị bệnh thận thì điều này không tốt vì sữa chứa lượng phốt phát cao không tốt cho mèo. Trên thực tế, mèo không dung nạp đường lactose và khó tiêu hóa các sản phẩm từ sữa tapilu, vì vậy việc uống sữa có thể khiến chúng không khỏe và có thể gây tiêu chảy.
 • Bất cứ thứ gì có chứa hành hoặc bột hành tây bởi hành tây gây độc cho mèo.

cách cho mèo uống nước

Phận làm “sen” phải lo từng miếng ăn giấc ngủ kể cả việc “mớm” nước cho em mèo. Hãy đảm bảo rằng hoàng thượng luôn có đủ nước, nếu không sẽ dễ mắc các bệnh như bệnh sỏi thận ở mèo đấy nhé. Hy vọng bài viết sẽ gợi cho bạn thêm nhiều cách bắt mèo uống nước nhé!

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Elsa Yến + Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!