Mèo tha thức ăn ra khỏi bát và ăn ở dưới sàn vì chúng quá mỏi râu

Một số con mèo tha thức ăn khỏi bát để ăn. Chúng không ăn trực tiếp trong bát mà đưa chân móc thức ăn rồi đưa vào miệng. Vậy tại sao mèo lại làm như vậy?

1. Lý do mèo lấy thức ăn ra khỏi bát và ăn dưới sàn

a. Do mỏi râu

Râu mèo, còn được gọi là “lông xúc giác” hoặc râu rung, đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận cuộc sống của mèo. Râu mèo rất nhạy bén, chúng có thể giúp mèo phát hiện những thay đổi nhỏ trong luồng không khí. Râu có thể giúp mèo đánh giá không gian, chẳng hạn như cho mèo biết liệu chúng có thể chui vào khoảng trống nhỏ phía sau giá sách hay không.

Bạn có thể đọc “Các điều thú vị về râu mèo” để tìm hiểu thêm.

Râu mèo bị mỏi là lý lo mèo tha thức ăn xuống sàn để ăn

Trên thực tế, râu mèo rất nhạy cảm, đến mức chúng có thể bị stress. Loại mệt mỏi này thường là kết quả của việc râu mèo va vào thành bát đĩa của nó. Nếu mèo đang xúc thức ăn bằng chân hoặc mèo tha thức ăn xuống sàn để ăn, hãy cân nhắc việc cho chúng ăn trong một chiếc bát nông và thấp hơn để hạn chế áp lực lên râu của chúng.

Những lưu ý khi chọn bát thức ăn cho mèo:

– Điều quan trọng là hạn chế sử dụng bát bát nhựa (bao gồm cả loại nhựa được gọi là “an toàn”). Mặc dù bát nhựa nhìn chung chắc chắn, nhưng chúng có một vài nhược điểm. Đầu tiên, nhiều con mèo bị dị ứng với nhựa và phát triển tình trạng da ở cằm giống như mụn trứng cá. Thứ hai, nhựa có xu hướng đóng vảy và trầy xước, và những vết nứt nhỏ đó trở thành nơi sinh sản của vi trùng. 

mèo tha thức ăn
Chọn bát phù hợp để tránh mèo tha thức ăn xuống sàn

– Bát nông và thành xung quanh thấp sẽ giúp hạn chế áp lực lên râu mèo. Và nó phải đủ lớn để chứa một phần thức ăn cho mèo bằng một bữa ăn.

– Chiều cao của bát cũng là vấn đề nên được cân nhắc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số con mèo già tiêu hóa tốt hơn khi bát ở vị trí hơi cao. Nếu bạn nhận thấy mèo gặp khó khăn trong việc tiêu hóa hoặc nếu chúng bị đau khớp, thì việc nâng bát có thể giúp chúng phần nào.

Dưới đây là các loại bát cho mèo được khuyến khích dùng:

b. Khối thức ăn quá lớn

Thức ăn ướt từ trong lon/túi hoặc miếng thịt bạn cắt quá lớn khiến mèo tha thức ăn ra ngoài bát. Điều này là do miếng thức ăn quá lớn để mèo có thể xử lý. Bằng cách lấy nó ra khỏi bát, mèo của bạn có thể dễ dàng xử lý hơn và cắn nó thành những miếng nhỏ hơn, dễ ăn hơn.

c. Sở thích

Mèo có những tính cách độc đáo và kỳ quặc của riêng chúng, giống như con người vậy. Nếu bạn đã thử mọi cách mà mèo tha thức ăn để ăn dưới sàn thì có thể chúng đã quen hoặc có thể cảm thấy thoải mái với việc này.

cho mèo ăn thịt sống

d. Bát quá dơ

Một khả năng khác khiến mèo tha thức ăn ra khỏi bát và ăn dưới sàn là có gì đó không ổn trong bát ăn của chúng. Mèo rất vệ sinh và chúng thích sự sạch sẽ, vì vậy chúng không thích những cái bát dơ. Nếu bạn vô tình để thức ăn của chúng quá lâu khiến bát bốc mùi hoặc bát ăn không được rửa sạch và thức ăn cũ tích tụ, đó cũng có thể là nguyên nhân khiến mèo ăn dưới sàn nhà.

Cố gắng lau rửa bát ăn cho mèo ít nhất hai ngày một lần nếu bạn cho chúng ăn thức ăn khô. Nếu mèo ăn thức ăn ướt, bạn nên dọn sạch bát ăn hàng ngày sau khi chúng ăn xong.

Thức ăn cũ tích tụ có thể thu hút bọ và gây mùi khó chịu, đồng thời có thể sinh sôi vi khuẩn. Tất cả những điều này sẽ khiến mèo không thích thú với nó, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chăm sóc bát ăn của chúng thật tốt.

2. Tại sao mèo tha thức ăn đến nơi khác để ăn?

a. Hành vi bản năng

Để trả lời cho câu hỏi vì sao mèo tha thức ăn đến chỗ khác, chúng ta hãy quay về với tập tính của họ nhà mèo trong tự nhiên. Sư tử săn mồi theo đàn, chúng tổ chức, phối hợp tốt để hạ gục những con mồi lớn. Khi ăn, chúng ăn cùng nhau. Cả bầy sư tử quây thành 1 vòng, tạo nên một đội bảo vệ an ninh xung bữa ăn của chúng.

Các loài mèo hoang dã khác, như báo hoa mai, là những kẻ săn mồi đơn độc. Chúng không có bầy đàn để giúp bảo vệ thức ăn của mình. Vì vậy, chúng kéo xác con mồi của mình lên một cái cây để bảo vệ nó khỏi linh cẩu và những đồng loại khác. Ngay cả những con mèo nhỏ hơn như ocelot và margay cũng sẽ giấu con mồi của mình để bảo vệ chúng khỏi những con mèo lớn hơn và chim săn mồi đang tìm kiếm bữa trưa miễn phí.

Mèo nhà của chúng ta giống báo hoa mai hơn. Mèo nhà được phát triển từ loài mèo hoang dã châu Phi, chúng cũng là một loài săn mồi đơn độc. Khi một con mèo nhà ngoài trời hạ gục con mồi, như chim, côn trùng hoặc nhện, chúng có thể di chuyển con mồi này đến một nơi an toàn hơn để tránh gây sự chú ý. Nó không muốn để mất bữa tối vào tay một kẻ săn mồi lớn hơn.

Mèo tha thức ăn đi nơi khác như một hành vi bản năng

Mèo nhà có thể chọn sống trong các nhóm lớn, có cấu trúc xã hội và cư xử theo cách hợp tác với những con mèo khác trong nhóm của chúng. Nhưng chúng thiếu kỹ năng giao tiếp với các loài động vật xã hội hơn, như chó. Cách để mèo tránh xung đột với những con mèo khác là giãn cách xã hội. Về mặt xã hội, mèo thích ẩn náu, nghỉ ngơi và kiếm ăn để tránh xa tầm nhìn của những con mèo khác.

b. Không thích nơi để đồ ăn

Mèo tha thức ăn ra chỗ khác để ăn vì chúng không thích nơi bạn để đồ ăn. Vị trí đặt bát thức ăn có thể ổn với bạn nhưng lại không ổn với chúng. Nơi đó có thể quá ồn ào, quá gần bát ăn của chó hay gần bát nước uống hoặc khay vệ sinh. Mèo tha thức ăn của mình đi vì chúng không cảm thấy an toàn khi ăn ở nơi bạn đặt bát thức ăn.

c. Bảo vệ con mồi

Trong môi trường hoang dã, mèo là những thợ săn đơn độc và tự nhiên rất bảo vệ thức ăn của chúng và sẽ là bất thường nếu mèo ăn một bữa ăn quá gần với một con mèo khác. Việc ăn chung với những con mèo khác có thể khiến mèo căng thẳng và căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm lý và thể chất nghiêm trọng ở mèo.

Bạn nên để ý các dấu hiệu căng thẳng của mèo để có hướng xử lý thích hợp.

Trong môi trường đông đúc, mèo tha thức ăn đi nơi khác để bảo vệ miếng ăn của mình

Mèo của bạn biết rằng thức ăn có thể không chỉ là nguồn tài nguyên khan hiếm mà còn là thứ nguy hiểm có thể thu hút những kẻ săn mồi lớn hơn. Nếu chúng sống với những con mèo khác, ngay cả khi tất cả con mèo đều hòa hợp, bản năng bảo vệ thức ăn khiến mèo tha thức ăn đi nơi nào đó có vẻ an toàn hơn.

Vì vậy, hãy:

  • Đảm bảo mỗi con mèo có bát riêng.
  • Đặt mỗi bát vào cùng một nơi cho mỗi bữa ăn.
  • Đặt các bát cách nhau đủ xa để mèo không cảm thấy bị đe dọa. Đôi khi, điều này thậm chí có thể phải ở trong một căn phòng hoàn toàn khác.
  • Quan sát kỹ mèo khi chúng đang ăn và nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi hung hăng nào hoặc mèo tha thức ăn đi, hãy chuyển bát của chúng ra xa hơn hoặc sang phòng khác.
  • Nếu bạn để thức ăn cho mèo nhấm nháp suốt cả ngày, hãy thiết lập nhiều trạm cho ăn xung quanh nhà để từng con mèo của bạn có thể cho ăn mà không phải băng qua chỗ của mèo khác.

Tổng kết

Nếu mèo của bạn không ăn trong bát mà tha thức ăn ra ngoài bát và để xuống sàn ăn, thì rất có thể là:

  • Râu mèo của bạn bị stress
  • Bát ăn quá dơ
  • Sở thích ăn uống
  • Khối thức ăn quá lớn
Để tránh tình trạng này, bạn nên mua cho mèo một cái bát ăn rộng vành và nông, tránh tình trạng râu mèo va đập vào thành. Ngoài ra bạn nên cắt đồ ăn vừa miệng cho mèo và rửa bát ăn của chúng thường xuyên.

Trường hợp mèo tha thức tới nơi khác để ăn, đây là một hành vi hoàn toàn tự nhiên, bản năng của loài mèo do kết quả của quá trình tiến hóa hàng nghìn năm. Việc mèo tha thức ăn ra khỏi bát xảy ra vì nhiều lý do và không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho mèo của bạn. Tuy nhiên, nếu có nhiều mèo trong nhà, bạn có thể điều chỉnh chế độ cho ăn để đảm bảo mèo cảm thấy thoải mái và dễ chịu vào giờ ăn và hạn chế bất kỳ hành vi gây gổ nào giữa những con mèo.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!