Mèo hất đồ xuống dưới đất: 4 lý do khiến bạn ngã ngửa

Tại sao mèo hất đồ xuống đất? Mèo có thể là loài động vật khó hiểu nhất hành tinh. Chúng hành động một cách bộc phát và ngẫu hứng và một trong số những hành động đó là hất mọi thứ xuống đất.

1. Lý do mèo hất đồ xuống đất

a. Bản năng săn mồi

Mèo là những kẻ săn mồi bẩm sinh, và bản năng săn mồi của chúng là một yếu tố góp phần lớn vào hành vi mèo hất đồ này. Nếu bạn để một vật gì đó trên bàn của bạn, ví dụ như đồ chặn giấy, mèo sẽ kiểm tra chúng. Mèo cần kiểm tra xem đó có phải là con vật nào đó hay không, bằng cách đụng chạm và khều nó xung quanh, để kiểm tra và đảm bảo rằng nó là thứ ăn được.

Mèo cần kiểm tra chuyển động của nó và xem nó còn sống hay đã chết. Chúng cần phải tìm ra cách giết nó và ăn nó, hoặc nếu nó quá nguy hiểm và có thể chống trả và gây thương tích cho chúng. Món đồ đó có bị bệnh hay thối rữa không.

Vì sao mèo hất đồ xuống đất?

Mèo của bạn biết sự khác biệt giữa chuột và chặn giấy, nhưng bản năng săn mồi của chúng quá mạnh và chúng cần điều tra mọi thứ bằng bàn chân của mình. Không thành vấn đề nếu mèo của bạn là vật nuôi trong nhà và chưa từng nhìn thấy chuột bao giờ; chúng đều có sẵn bản năng săn mồi trong ADN của mình.

b. Mèo kiểm tra mọi thứ

Mèo hất đồ xuống đất vì chúng là chúa tò mò. Bất cứ khi nào có sự thay đổi trong môi trường sống của mèo, chúng sẽ muốn khám phá những thay đổi mới này để biết điều gì đang diễn ra. Bạn vừa nhận được một cây nến mới? Con mèo của bạn muốn biết vật mới đó là gì và sẽ khám phá nó bằng bàn chân của nó, bằng cách mèo hất đồ xuống đất.

Bàn chân của mèo rất nhạy cảm, vì vậy khi chúng vỗ, khều và đập một vật gì đó, nó sẽ giúp chúng khám phá các đồ vật xung quanh tốt hơn. Mèo là loài động vật rất thông minh và tò mò, và bất kỳ thay đổi nào đối với môi trường sống của chúng, dù tinh tế đến đâu, chúng cũng sẽ theo dõi và điều tra. Bàn chân của mèo đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc liếm láp, săn mồi và chạy nhảy của chúng. Vì vậy, bạn nên hạn chế để chân mèo bị thương và chăm sóc chân mèo theo các cách sau đây.

mèo hất đồ
Mèo hất đồ để kiểm tra chúng

c. Để chơi

Mèo hất đồ xuống đất vì chúng thích chơi đùa. Việc hất đồ xuống đất có thể là dấu hiệu của sự nhàm chán. Trên thực tế, mèo cần chơi để luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Chơi đùa mang lại những bài thể dục, vận động cho những con mèo được nuôi trong nhà. Việc chơi đùa cũng giữ cho kỹ năng săn mồi của chúng sắc bén. Nếu mèo biết vật gì đó chuyển động khi dơ chân khều nó, chúng sẽ ghi nhớ và thường xuyên quay lại vị trí có vật đó.

Mèo được giải trí bằng cách khều, lấy chân nghịch đồ. Và nó còn thú vị hơn nữa khi món đồ đó rơi xuống sàn và bắt đầu lăn. Mèo sẽ đuổi theo những thứ lăn trượt trên sàn; cho đến khi chúng lăn vào gầm tủ, giường, hay gầm ghế.

d. Thu hút sự chú ý từ bạn

Việc mèo hất đồ đạc xuống đất ở những nơi cao có thể là một dấu hiệu cho thấy mèo của bạn cần được chú ý nhiều hơn. Nếu mèo của bạn không được quan tâm đúng mức, chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng biết để khiến bạn chú ý. Khi mèo muốn được chú ý, chúng sẽ học rất nhanh những gì bạn để mắt đến. Đối với mèo, thà được chú ý tiêu cực còn không được chú ý đến.

Mèo cực kỳ thành thạo trong việc tìm cách thao túng những gì chúng muốn. Ai mà không hốt hoảng và nhảy dựng lên khi một món đồ dễ bể hoặc có giá trị sắp rớt xuống đất kia chứ. Bạn có thể hét tên tên con mèo của mình, nhảy dựng lên và đến nhặt điện thoại/món đồ. Đối với mèo, bạn vừa tham gia trò chơi theo đúng ý của nó, và mục đích thu hút sự chú ý của bạn đã phát huy tác dụng. Điều này về sau càng củng cố hành vi của chúng.

2. Cách ngăn mèo hất đồ xuống dưới đất

Mèo hất đồ xuống dưới đất là rất bình thường với chúng. Mặc dù hành vi này đôi khi có thể buồn cười, nhưng nó có thể gây ra thiệt hại nếu đồ vật bị hất xuống sàn là đồ dễ bể hoặc có giá trị. Để giữ cho mèo và gia đình của bạn an toàn và hạnh phúc, dưới đây là một số điều cơ bản cần cân nhắc và cách tránh để nhà của bạn bị rối tung lên vì con mèo của bạn.

– Hãy chắc chắn rằng không có món nào trên bàn hoặc kệ trên cao thu hút sự chú ý của mèo. Cất những món đồ lủng lẳng ở trên cao, những chiếc khăn ăn bay phấp phới trong gió đến những đĩa đầy thức ăn. Hãy cất những đồ đạc và vật có giá trị ở nơi mèo không thể lấy được.

– Cung cấp đồ chơi có kích thước bằng con chuột để chúng có thể rình rập, đuổi theo và vồ lấy. Cung cấp cho mèo nhiều việc để làm, chẳng hạn như tạo chỗ cho chúng nhìn ra ngoài cửa sổ. Xem xét các lựa chọn đồ chơi khác và quan trọng nhất là cố gắng sắp xếp thời gian chơi với mèo. Bạn có thể tham khảo một số cách chơi với mèo đơn giản của chúng tôi.

Cây chơi với mèo để tránh hành vi mèo hất đồ

– Khi mèo của bạn khều và chơi với thứ mà chúng không nên đụng vào, hãy chuyển sự chú ý của chúng sang đồ chơi của chúng. Chơi với mèo trong khoảng năm phút hoặc lâu hơn để chuyển hướng suy nghĩ của chúng.

– Khi thấy mèo hất đồ xuống đất để thu hút sự chú ý của bạn, hãy phớt lờ hành vi đó. Điều này dạy cho mèo biết rằng đây không phải là cách thu hút sự chú ý của bạn. Không củng cố hành vi mèo hất đồ xuống đất với bất kỳ sự chú ý nào.

Điều này có thể khó thực hiện, nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân. Bạn có thể nhặt đồ lên khi mèo không có ở đó. Nếu món đồ nguy hiểm và cần được nhặt ngay lập tức, hãy bình tĩnh làm như vậy mà không để mèo biết được. Hãy thử quay lưng lại với mèo trong khi nhặt đồ lên.

– Nếu mèo đang nghịch một món đồ trên bàn có thể làm chúng bị thương, hãy lấy món đồ đó ra khỏi bàn chân và đưa mèo đến nơi an toàn.

Tổng kết

Mèo hất đồ xuống đất là một hành động vừa gây cười cho bạn, nhưng lại vừa khiến bạn bực tức. Mèo hất đồ xuống đất vì nhiều lý do; đó có thể do bản năng săn mồi của chúng, do sự tò mò của mèo, hoặc đơn giản đó chỉ là cách để mèo chơi hoặc thu hút sự chú ý của bạn.
Sẽ không có gì đáng nói nếu mèo của bạn không làm hành động này thường xuyên. Nhưng nếu mèo liên tục hất đồ xuống đất và làm hỏng những món đồ của bạn, hãy ngăn hành động của mèo lại trước khi mọi thứ rối mù lên. Bạn có thể thử đánh lạc hướng mèo, chơi với chúng hoặc phớt lờ khi chúng đang muốn có sự chú ý từ bạn.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!