Mèo nằm lên laptop của bạn để nhắc nhở bạn biết rằng laptop là của chúng

Mèo nằm trên laptop, đó là một sở thích không hề dễ chịu với bạn, nhất là khi bạn đang chat chít hay làm việc trong mùa covid này. Vậy thì tại sao mèo lại thích nằm trên laptop đến như vậy?

1. Tại sao mèo thích nằm lên máy tính?

a. Hơi ấm

Rất nhiều nguyên nhân được đưa ra giải thích cho việc mèo nằm trên laptop. Và mèo bị thu hút bởi sự ấm áp mà máy tính xách tay là một trong những câu trả lời phổ biến nhất. Mèo thích những thứ ấm hơn rất nhiều so với con người và để có thêm sự ấm áp đó, mèo nằm/ngồi trên những thứ như lỗ thông hơi, thảm được sưởi ấm bằng ánh nắng mặt trời và máy tính xách tay.

b. Do mùi hương

Mèo nằm trên laptop là do mùi hương. Hay nói chính xác hơn là mùi hương mà bạn thường xuyên lắng đọng ở đó. Bạn sẽ không thể ngửi được nó, nhưng mũi mèo có thể ngửi thấy mùi của bạn trên bàn phím. Nếu bạn chưa biết thì mũi mèo cực kỳ thính, gấp 9 – 16 lần so với con người chúng ta. Bạn có thể xem khả năng kỳ diệu của mũi mèo để biết thêm thông tin.

Do đó, bạn có thể không ngửi thấy mùi của mình, nhưng mèo nhận thấy điều này và sẽ bị thu hút bởi nó.

 

mèo nằm

Mèo thích bất cứ thứ gì khiến chúng nhớ đến bạn, và mùi hương của bạn trên các đồ vật sẽ khiến chúng muốn ở gần đó. Những đồ vật mà bạn tiếp xúc thường xuyên sẽ có mùi giống bạn nhất, điều này có thể giải thích tại sao mèo lại bị thu hút bởi laptop. Nó cũng tương tự như cách mà mèo thích những chiếc giày bốc mùi của bạn vậy.

Mèo là cỗ máy tạo mùi hương từ cuối đuôi đến đầu mũi. Thế giới của chúng là về mùi hương.

c. Đánh dấu lãnh thổ

Mặc dù mèo nằm trên máy tính của bạn để thưởng thức mùi hương này, nhưng việc chúng thường xuyên nằm ì ở đây lại liên quan tới tính sở hữu. Mèo, giống như nhiều loài động vật săn mồi khác, cũng có tính lãnh thổ. Một cách để đánh dấu lãnh thổ của chúng là đánh dấu bằng mùi hương.

Mèo nằm trên máy tính của bạn để đánh dấu chủ quyền

Con mèo nằm trên laptop để muốn lưu giữ mùi hương của chính nó và thay thế mùi của bạn. Mèo có thể cọ mình trên máy tính của bạn để đảm bảo bạn biết rằng đó là của chúng chứ không phải của bạn. Bằng cách làm này, con mèo của bạn đang nói một cách hiệu quả rằng laptop là của chúng và bạn được cho phép sử dụng laptop của nó. Khi nào nó thích thì nó sẽ đòi lại.

Đó là tất cả về quyền sở hữu!

d. Thu hút sự chú ý

Mèo nằm trên laptop để thu hút sự chú ý từ bạn. Nhìn rất ư lạnh lùng và cool ngầu nhưng thật ra mèo rất tình cảm. Chúng muốn dành thời gian bên bạn, và muốn tình yêu được đáp lại. Khi bạn đang gõ và nhấp chuột, mải mê làm việc và chát chít, mèo của bạn có thể hơi ghen tị với máy tính. Theo các chuyên gia khác nhau, con mèo của bạn có thể tò mò về điều gì đang chiếm hết sự chú ý của bạn.

Nói về sự chú ý, mèo của bạn sẽ muốn tất cả điều đó cho riêng mình và không chia sẻ điều đó với người khác. Khi mèo nhảy vào và mèo nằm lên máy tính của bạn, chúng chắc chắn đã thu hút sự chú ý của bạn và chúng biết điều đó. Nếu bạn nói chuyện với mèo hoặc cưng nựng chúng, hoặc tương tác theo bất kỳ cách nào, bạn có thể vừa củng cố hành vi đó. Bây giờ mèo của bạn biết đây là cách thu hút sự chú ý của bạn.

e. Màn hình chuyển động

Một lý do nữa để mèo nằm trên laptop là do màn hình thu hút chúng. Mèo là sinh vật trực quan phát triển mạnh về kích thích thị giác. Một số con mèo thích xem màn hình laptop di chuyển, đặc biệt khi video đang phát hoặc màn hình nhấp nháy liên tục. Làm như vậy sẽ làm sắc nét khả năng nhận thức của chúng.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết những gì mèo nhìn thấy khi chúng xem TV và màn hình máy tính, nhưng vì não của chúng chuyển động nhanh hơn hình ảnh, nên có khả năng chúng nhìn thấy một loạt hình ảnh nhấp nháy. Điều này khơi gợi sự tò mò của mèo và khuyến khích chúng đến gần hơn với màn hình.

f. Chiều cao

Nếu bạn để laptop của mình trên bàn làm việc, con mèo của bạn có thể nhảy lên đó nằm vì chúng thích nằm ở trên cao. Mèo nằm ở trên cao cho phép chúng quan sát môi trường xung quanh và theo dõi những gì đang diễn ra, tạo cho chúng một vị trí thuận lợi. Điều này xuất phát từ bản năng tự bảo vệ của chúng, vì vị trí cao giúp động vật hoang dã có cơ hội phát hiện ra những kẻ săn mồi và những mối nguy hiểm khác; và cho phép chúng rút lui khỏi bị tổn hại. Nó cũng cho phép mèo tấn công những con mồi nhỏ hơn trên cành cây.

Mặc dù mèo thuần hóa không cần phải lo lắng về những điều này quá nhiều, nhưng đó là bản năng. Chú mèo của bạn sẽ bị thu hút bởi laptop của bạn nếu vị trí đó giúp chúng có tầm nhìn tốt ra căn phòng.

g. Kết cấu của bàn phím

Mèo nằm trên laptop là do cảm giác thích thú mà bàn phím đem lại. Cảm giác và kết cấu của các tab bàn phím khi nhấn xuống rất thú vị đối với mèo. Mỗi khi mèo thay đổi vị trí, chúng sẽ cảm thấy bàn phím di chuyển lên và xuống, điều này chắc chắn khiến chúng tò mò. Mèo của bạn không thể phân biệt máy tính xách tay với đồ chơi, vì vậy bàn phím có thể mang lại sự kích thích tinh thần giống như đồ chơi yêu thích của chúng.

2. Cách ngăn chặn mèo nằm trên laptop

Mèo nằm trên laptop không chỉ gây cản trở cho quá trình làm việc của bạn mà còn khiến máy của bạn có nguy cơ bị hỏng. Bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

a. Khiến mèo của bạn bị phân tâm

Nếu con mèo của bạn chú ý đến khi bạn đang làm việc trên laptop của mình, bạn hãy cho chúng giải trí bằng đồ chơi hoặc đồ ăn vặt ở nơi khác. Hãy thử cây chơi với mèo, sau đó là một ít đồ ăn vặt để bạn làm việc mà không bị gián đoạn. Cách này sẽ giúp ngăn chặn việc mèo nằm lên laptop của bạn.

b. Cung cấp một nơi ấm áp

Vì thích sự ấm áp nên mèo nằm trên laptop, bạn nên cung cấp cho chúng một nơi nghỉ ngơi ấm áp thay thế gần bàn làm việc của bạn. Hãy thử đặt một chiếc giường sưởi ấm cho mèo gần đó để mèo có thể giữ ấm trong khi vẫn ở trong tầm với của bạn để có cơ hội vuốt ve.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, hãy đặt giường cho mèo ở vị trí có ánh nắng mặt trời để giữ ấm và thoải mái cho chúng. Nó có thể quá ấm đối với bạn, nhưng nó sẽ khiến mèo của bạn thoải mái. Nếu không có nơi có ánh sáng mặt trời, hãy tạo cho mèo của bạn một chỗ thay thế, thoải mái – chẳng hạn như cây mèo cat tree, kệ hoặc một số chiếc gối thoải mái trên bề mặt có thể tiếp cận.

c. Không chú ý

Dù muốn hay không, mỗi khi bạn cưng nựng, nói chuyện khi mèo nằm trên laptop, bạn có thể đang làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Đừng vô tình củng cố hành vi mèo nằm trên laptop của bạn. Bạn cần cho mèo biết rằng chúng không được phép làm điều này. Thay vì vuốt ve, hãy nhanh chóng bế nó ra và không để chúng nhảy ngược lên. Chờ vài phút trước khi chú ý đến mèo.

d. Thưởng cho mèo khi chúng tìm được một vị trí mới

Điều quan trọng là đừng bao giờ trừng phạt con mèo nằm trên laptop. Điều tốt nhất nên làm là thưởng cho chúng vì đã đến một địa điểm thay thế, bằng cách gọi chúng đến khu vực đó và cho chúng ăn khi chúng khi chúng đến (hoặc bất cứ lúc nào chúng tự đến khu vực đó). Dần dần, chúng sẽ tập trung vào vị trí đó thay vì laptop của bạn.

e. Sử dụng giá đỡ laptop

Một lựa chọn khác để ngăn mèo nằm trên laptop của bạn là sử dụng giá đỡ laptop. Đặt laptop của bạn ở một góc nghiêng để mèo của bạn không thể thoải mái ngồi trên bàn phím. Thay vào đó, mèo có thể thích ngủ bên dưới laptop của bạn, điều này tốt hơn cho thiết bị và cho phép bạn tiếp tục công việc mà không bị gián đoạn.

f. Dùng laptop giả

Một ý tưởng cấp tiến hơn là cung cấp một laptop giả cho mèo chơi thay vì thiết bị điện tử thực tế. Bạn có thể tìm thấy laptop mồi nhử được làm từ bìa cứng, điều này kích thích các giác quan của chúng và giúp chúng cào. Hoặc bạn có thể để ngay đó một chiếc hộp carton, mèo sẽ thích chúng hơn laptop của bạn. Vì với mèo, hộp carton là thiên đường.

Mèo nằm trên laptop giả

g. Khóa bàn phím của bạn

Nếu mèo đi khắp bàn phím và bạn không thể dừng lại, hãy tải xuống một ứng dụng dành cho laptop để khóa bàn phím của bạn. Bằng cách đó, con mèo của bạn không thể ấn vào bất cứ thứ gì mà nó không nên. Điều này cũng làm giảm nguy cơ mọi thứ vô tình bị mở hoặc xóa.

Cố gắng hết sức có thể để ngăn mèo nằm hoặc tránh xa laptop của bạn. Mặc dù con mèo của bạn có thể trông thoải mái, nhưng nó sẽ chỉ quen với vị trí này theo thời gian và làm hỏng máy tính của bạn.

Tổng kết

Mèo nằm trên laptop của bạn vì nhiều lý do. Đó có thể là do mèo:
  • Thích nằm chỗ ấm
  • Đánh dấu quyền sở hữu laptop
  • Thu hút sự chú ý của bạn
  • Bị thu hút bởi mùi hương của bạn trên lap
  • Bị thu hút bởi chuyển động trên màn hình và kết cấu của bàn phím
Bạn có thể để mèo nằm trên laptop của mình nếu không sợ lap bị hỏng hay trễ nãi công việc. Còn nếu không, bạn có thể ngăn chặn việc mèo lê la bên lap của mình bằng cách đánh lạc hướng mèo, cung cấp cho chúng một cái hộp carton, dùng giá đỡ laptop hoặc mua cho chúng một cái lap giả.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!