Giải mã 16 hành vi của mèo khiến bạn ngạc nhiên, khó hiểu cho đến nổi khùng

Hành vi của mèo có khiến bạn bối rối và thất vọng, khiến bạn nghĩ rằng con mèo của mình bị điên? Yên tâm, bạn không phải là người duy nhất. Và những hành động khó hiểu đó lại được coi là hoàn toàn bình thường. Hãy cùng tìm hiểu về 10 hành vi kỳ lạ của mèo nhé!

1. Lăn qua lăn lại trên sàn

Một trong những hành vi của mèo kỳ lạ nhất mà nhiều người hay gặp là đây. Chúng ngả người xuống đất và lăn qua lăn lại trên sàn nhà. Khi mèo của bạn lăn lộn như vậy, nó thường báo hiệu rằng chúng cảm thấy an toàn và có thể muốn bạn chú ý đến chúng. Ngoài ra, đây cũng là cách mà mèo của bạn cũng đánh dấu khu vực, lãnh thổ đó bằng mùi hương của chúng, coi đó là không gian của riêng chúng.

2. Ịn mông chu đít vào mặt bạn

Mèo chu mông ịn đít vào mặt bạn bao nhiêu lần một ngày? Hành vi của mèo vô cùng khiếm nhã và có phần thô lỗ này với chúng ta lại là một hình thức chào hỏi của tụi mèo. Nếu bạn để ý, lũ mèo, kể cả chó, khi mới gặp nhau thường sẽ tiến lại phần đít của đối phương để hít ngửi. Mùi hương từ tuyến hậu môn của mèo cho chúng biết nhiều thứ về đối phương. Nếu một con mèo nhấc đuôi lên thì đó là dấu hiệu chúng cảm thấy an toàn và chấp nhận cho con mèo kia hít ngửi.

Giải mã hành vi của mèo
Giải mã hành vi của mèo thích chu đít ịn mông vào mặt bạn

 

Khi mèo làm điều này với bạn, nó giống như một cái bắt tay, một cái ôm và hôn để chào hỏi một người bạn. Nó cũng là cách để mèo thể hiện tình yêu thương với bạn nữa. Tin tốt là bạn không cần phải đánh hơi phần ấy ấy để đáp lại hành vi của mèo. Thay vào đó, bạn có thể vuốt ve ở vị trí cưng nựng mà mèo thích nhất.

3. Lấp phân

Trong tự nhiên, những con mèo đầu đàn, có tính thống trị, chẳng hạn như sư tử, hổ, báo và báo đốm đang tranh giành lãnh thổ, thường không chôn phân. Đây là một cách để báo hiệu rằng chúng muốn chiếm một khu vực cụ thể. Những con mèo hoang nhỏ hơn, yếu hơn hoặc phục tùng hơn thường lấp phân của chúng như một cách để nói “Tôi không phải là mối đe dọa và tôi không đến để đòi lãnh thổ này.

dấu hiệu mèo bị bệnh

Mèo lấp phân của chúng để tránh thu hút sự chú ý không mong muốn từ những kẻ săn mồi, nhằm bảo vệ bản thân hoặc đàn mèo con của chúng. Mèo nuôi trong nhà cũng có bản năng tự vệ tương tự. Mặc dù không có động vật ăn thịt nào trong nhà, mèo của bạn vẫn muốn chắc chắn nên mèo chôn phân thải của nó để đề phòng.

Hành vi của mèo nhà này cũng thể hiện rằng chúng coi bạn như một “con mèo” thống trị trong nhà; hoặc chúng cảm thấy bị chi phối bởi những con mèo khác trong khu phố hoặc trong nhà. Tuy nhiên, vẫn có những con mèo đi vệ sinh xong không lấp phân lại.

4. Lấp đồ ăn

Mèo lấp phân là chuyện bình thường, nhưng bạn đã bao giờ thấy một con mèo cào bới xuống mặt sàn (hành vi của mèo  giống như lấp phân) sau khi ăn xong hay chưa? Hành vi của mèo này về bản chất không khác gì với việc chúng lấp cát sau khi đi vệ sinh cả.

 

Nếu mèo của bạn che đậy thức ăn sau khi ăn một ít, đó có thể là hành vi bản năng. Vì mèo hoang cất giữ thức ăn của chúng để giữ an toàn cho chúng khỏi những con khác. Mèo con hoặc mèo của bạn có thể cào xung quanh bát thức ăn của chúng sau khi ăn hoặc thậm chí tìm giấy vụn để đậy lại.

5. Nhai bịch nylon

Bạn cất công mua đồ chơi cho mèo, và tất cả những gì chúng làm là chơi, thậm chí nhai và ăn luôn bịch nylon đựng đồ. Mèo con có thể nhai bất cứ thứ gì trong khi mọc răng và có thể đã phát triển niềm yêu thích với kết cấu của nhựa, và chúng sẽ mang theo hành vi này khi trưởng thành. Ngoài ra, bịch nylon có thể rất ngon đối với chúng. Tuy nhiên, nhựa có thể gây nguy cơ nghẹt thở hoặc gây tắc ruột cho mèo. Vì vậy bạn nên cho mèo nhai những đồ chơi an toàn cho mèo.

6. Ăn cỏ

Mèo là loài ăn thịt, nhưng chúng cũng thường thích nhận các chất dinh dưỡng vi lượng từ cỏ và cây xanh khác. Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ lấy những chất dinh dưỡng này bằng cách ăn các chất trong ruột của con mồi. Ngoài ra, mèo còn ăn cỏ vì những lý do khác sau.

cỏ mèo
Giải mã hành vi của mèo thích ăn cỏ

7. Nháy mắt

Khi con mèo của bạn “nháy mắt” với bạn, không phải là nó đang tán tỉnh bạn đâu. Đó là hành vi của mèo để giao tiếp bằng mắt của mèo, đôi khi được gọi là nụ hôn của mèo. Một cái chớp mắt chậm là một lời khen tuyệt vời và là cách mèo nói yêu bạn. Đó là một tín hiệu mà mèo sử dụng với nhau cũng như với con người mà chúng cảm thấy thoải mái. Bạn có thể gửi tín hiệu tương tự cho chúng bằng cách từ từ nhắm mắt rồi mở mắt. Rất có thể, mèo của bạn sẽ đáp lại “nụ hôn mèo” đấy.

8. Há miệng (nhếch mép)

Đôi lúc bạn sẽ thấy mèo giống như đang cười đểu bạn, hoặc há miệng, như hành vi của mèo thực chất là phản ứng của hiệu ứng Flehmen. Mèo nhận biết môi trường xung quanh bằng khướu giác. Chúng dùng chiếc mũi siêu thính của mình để thu thập các thông tin mà các con mèo khác để lại thông qua mùi hương. Việc hít ngửi các pheromone bằng lưỡi vào một ống dẫn trong vòm miệng tạo ra sự há miệng (nhếch mép). Mèo đực thường nhếch mép nhiều hơn mèo cái.

Giải mã hành vi của mèo nhếch mép cười là do hiệu ứng flehmen mèo

9. Cắn móng tay

Có một số lý do khiến mèo của bạn có thể cắn và dứt móng tay của chúng. Mèo có thể cắn và dứt móng tay mình như là một phần trong quá trình liếm láp và chải chuốt. Nhưng đây cũng là biểu hiện của sự lo lắng với một thói quen xấu. Giống như con người cắn móng tay khi lo lắng hoặc buồn chán, mèo của bạn cũng vậy. Vì hành vi của mèo này khó có thể bỏ, nên hãy tìm ra gốc rễ của vấn đề để xem liệu nó có thực sự có vấn đề gì đó khiến mèo gặm móng tay hay không.

10. Xen vào giữa điện thoại

Nếu mèo làm gián đoạn thời gian của bạn trên điện thoại, bàn phím hoặc khi đọc sách, nó ghen tị với việc bạn chú ý đến những đồ vật này hơn là chính nó. Giải pháp là bạn nên chơi tương tác với mèo nhiều hơn để giữ cho chúng được kích thích và không buồn chán.

11. Dụi đầu

Mèo dụi mặt vào bạn hoặc va đầu vào bạn là một cách để chúng chào hỏi bạn. Việc chà xát mặt và râu của chúng cũng làm lắng đọng pheromone trên mặt mèo lên người bạn hoặc bất cứ thứ gì khác mà chúng đang dụi vào. Điều này giúp mèo đánh dấu đối tượng là an toàn và quen thuộc và có thể biểu thị quyền sở hữu của chúng, khẳng định người/con/vật nào đó là của riêng chúng.

Giải mã hành vi của mèo
Giải mã hành vi của mèo dụi đầu vào người/vật

12. Hành vi của mèo – ăn bậy bạ

Con mèo của bạn có thích nhai những thứ không ăn được như len, vải, cây không ăn được, nhựa hoặc kim loại không? Đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng hiếm gặp ở mèo được gọi là pica. Thường thì nguyên nhân hành vi của mèo này là không rõ; tuy nhiên, một số lý do được đề xuất bao gồm thiếu khoáng chất, thiếu máu, cường giáp, di truyền, buồn chán và căng thẳng.

Nếu con mèo của bạn có các triệu chứng của bệnh pica, thì đã đến lúc bạn cần được bác sĩ thú y kiểm tra toàn bộ để loại trừ bất kỳ vấn đề nào. Điều trị có thể bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống, xịt các chất có vị đắng lên các đồ vật mèo hay nhai nhai, cung cấp nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì một hoặc hai bữa ăn lớn, cung cấp sự kích thích thông qua trò chơi, tương tác xã hội và các món đồ để nhai thay thế khác.

13. Chạy điên chạy khùng trong nhà

Mèo của bạn bất giác kêu meo meo và chạy điên chạy khùng trong nhà? Đừng lo, chúng chỉ đang giải phóng năng lượng mà thôi. Hầu hết mèo nhà đều có một nguồn năng lượng khổng lồ bị dồn nén trong ngày và cần được giải phóng. Điều này kết hợp với bản năng săn mồi vào ban đêm của chúng có thể tàn phá giấc ngủ của bạn.

Giải mã hành vi của mèo chạy điên chạy khùng trong nhà

Bạn nên thường xuyên cho mèo tập thể dục vào ban ngày để chúng khỏi chạy khắp nhà vào giữa đêm. Bạn cũng có thể thử cho nó ăn ngay trước khi đi ngủ và để hạn chế ham muốn săn mồi vào ban đêm của chúng. Nếu mèo lớn tiếng quá mức, điều này có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, hãy mang chúng đến thú y kiểm tra.

14. Hất đồ xuống đất

Mèo của bạn bắt đầu hất đồ vật ra khỏi bàn một cách ngẫu nhiên và nhìn nó rơi xuống sàn. Hành vi của mèo này có thể khiến bạn phát điên, nhất là nếu những món đồ đó dễ bể hoặc có giá trị cao. Tuy nhiên, đừng vội nổi điên! Đây chỉ đơn giản là bản năng săn mồi của mèo thôi. Mèo hất mọi thứ xuống đất để xem vật đó còn sống hay đã đi đời nhà ma.

Giải mã hành vi của mèo hất đồ xuống dưới đất

Nghe có vẻ ngộ, nhưng đây lại là sự thật. Tất nhiên mèo phân biệt được đâu là con mồi, đâu là đồ vật. Nhưng bản năng săn mồi của chúng quá lớn, khiến chúng phải hất mọi thứ xuống đất.

15. Ở trên cao mà nhìn xuống – Hello

Mèo rất thích những nơi ở trên cao. Không gian thẳng đứng không chỉ giúp chúng quan sát và săn bắt con mồi, mà còn giúp mèo tránh xa những kẻ săn mồi tiềm tàng hoặc tiếng ồn và hỗn loạn đi kèm với những gia đình đông đúc (như trẻ em, chó, mèo khác và thậm chí cả người lớn).

16. Chui vào những chỗ chật hẹp

Có những con mèo bất chấp thân hình mập địt của mình để chui vào những cái hộp nhỏ xíu, những cái khe chật hẹp. Không gian nhỏ khá là khó chịu với chúng ta nhưng lại khiến con mèo cảm thấy an toàn và chắc chắn. Nếu mèo ở ngoài tự nhiên, chúng sẽ không muốn ở trong một khu vực trống vì điều này sẽ khiến chúng dễ bị động vật ăn thịt hơn. Mèo cũng có bản năng phục kích bẩm sinh. Bằng cách ẩn mình trong những không gian nhỏ bé, chúng có thể quan sát và quan sát môi trường xung quanh từ xa.

Giải mã hành vi của mèo
Giải mã hành vi của mèo thích chỗ chật hẹp

Kết

Mỗi con mèo khác nhau và hiển thị các hành vi bản năng của riêng chúng. Nếu hành vi của mèo thay đổi đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Điều quan trọng là phải tìm hiểu các dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có thể không được khỏe để có thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.