Mèo đi vệ sinh không lấp cát để lên mặt đánh dấu lãnh thổ

Tại sao mèo đi vệ sinh không lấp cát? Mèo thường che đậy chất thải của chúng. Nhưng không có gì lạ khi một con mèo, đặc biệt là một con mèo đực, đột nhiên dừng việc che phân của mình trong thau cát. Vậy đâu là lý do?

1. Vì sao mèo giấu phân?

Chó giấu xương, mèo giấu phân. Giấu chất thải là bản năng tự nhiên của mèo. Mèo giấu phân một cách tỉ mỉ bắt nguồn từ lịch sử lâu đời của loài mèo; khi chúng dùng nước tiểu và phân để đánh dấu lãnh thổ của mình. Đối với người, phân mèo có thể có mùi giống nhau (chúng chua chua thúi thúi), nhưng với mèo thì khác. Chúng có thể phân biệt chất thải của mình chất thải của kẻ khác nhờ mùi hương hóa học độc đáo gọi là pheromone, có trong nước tiểu và phân của chúng.

Trong tự nhiên, những con mèo đầu đàn, có tính thống trị, chẳng hạn như sư tử, hổ, báo và báo đốm đang tranh giành lãnh thổ, thường không chôn phân. Đây là một cách để báo hiệu rằng chúng muốn chiếm một khu vực cụ thể. Những con mèo hoang nhỏ hơn, yếu hơn hoặc phục tùng hơn thường lấp phân của chúng như một cách để nói “Tôi không phải là mối đe dọa và tôi không đến để đòi lãnh thổ này“.

mèo đi vệ sinh không lấp cát

Mèo lấp phân của chúng để tránh thu hút sự chú ý không mong muốn từ những kẻ săn mồi để bảo vệ bản thân hoặc đàn mèo con của chúng. Mèo nuôi trong nhà cũng có bản năng tự vệ tương tự. Mặc dù không có động vật ăn thịt nào trong nhà, mèo của bạn vẫn muốn chắc chắn nên mèo chôn phân thải của nó để đề phòng.

Thói quen lấp phân của mèo nhà cũng thể hiện rằng chúng coi bạn như một “con mèo” thống trị trong nhà; hoặc chúng cảm thấy bị chi phối bởi những con mèo khác trong khu phố hoặc trong nhà. Nhà động vật học và dân tộc học Desmond Morris viết trong cuốn sách của mình, Catlore rằng:

Trong một ngôi nhà không bị xáo trộn, tất cả mèo nhà đều coi mình là cấp dưới của chủ nhân của chúng, vì vậy trong những trường hợp bình thường, tất cả mèo nhà đều sử dụng khay vệ sinh hoặc chôn phân của chúng trong vườn.

Mèo không phải là những con duy nhất chôn chất thải của mình để loại bỏ những kẻ săn mồi và giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Bọ hung, chồn hương, chồn và một số loài chồn khác cũng được biết đến là có thể che đậy phân của chúng.

2. Tại sao mèo đi vệ sinh không lấp cát?

a. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo đi vệ sinh không lấp cát để đánh dấu lãnh thổ. Chúng sử dụng các hành vi đánh dấu để cảnh báo những con mèo khác rằng một lãnh thổ cụ thể thuộc về chúng, với mục đích giảm thiểu sự tiếp xúc với những con mèo không thân thiện. Ngoài việc phun nước tiểu, dụi đầu và cào cấu vào đồ vật, mèo cũng để phân ở đó để phát tán mùi hương và đánh dấu lãnh thổ của chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở mèo đực.

cát vệ sinh cho mèo

Nếu bạn mới đem một con mèo mới về nhà, mèo của bạn có thể ngừng lấp phân để truyền đạt cho con mèo mới rằng anh mày mới là kẻ thống trị ở đây.

Ngay cả khi bạn không có một con mèo mới nào và những con mèo trong nhà của bạn đã hòa thuận với nhau, mèo của bạn có thể đã đạt đến độ trưởng thành về mặt xã hội (thường xảy ra khi mèo được hai đến bốn tuổi) và do đó bắt đầu có biểu hiện việc đánh dấu hành lãnh thổ.

b. Do cát mèo

Nếu mèo không thích kết cấu hoặc mùi của cát, hoặc nếu thau cát quá bẩn không được dọn, chúng có thể không muốn ở trong đó lâu hơn so với mức cần thiết. Do đó, mèo đi vệ sinh không lấp cát. Tiến sĩ Katherine Houpt, một nhà hành vi động vật ứng dụng được chứng nhận nói với VetSTREET, “Một con mèo không thích cát thường sẽ không đào bới trước và sau khi đi ị.

cát mèo

 

Mèo rất nhạy cảm với khứu giác và chúng dễ không thích sử dụng chất độn chuồng khi nó bốc mùi! May mắn cho bạn là ít nhất chúng còn đi vệ sinh đúng chỗ, thay vì ị ở những nơi khác trong nhà, chẳng hạn như trên thảm, giường hoặc bồn tắm của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn mèo của mình lấp cát sau khi đi vệ sinh, bạn nên dọn dẹp thau cát hàng ngày với các bước sau và thay đổi loại cát mèo cho phù hợp.

c. Thau cát không phù hợp

Mèo có thể gặp nhiều vấn đề với hộp vệ sinh của chúng, dẫn đến việc mèo đi vệ sinh không lấp cát.

– Hãy bắt đầu với kích thước! Một nhà vệ sinh cho mèo lý tưởng phải đủ lớn để vừa với cơ thể chúng. Nó phải có đủ chỗ ngọ nguậy để mèo có thể thoải mái chui vào và tìm những chỗ còn chưa dính nước tiểu và phân.

– Nếu hộp vệ sinh cho mèo có nắp đậy, đây có thể là vấn đề. Nói chung, mèo thích khay cát không được đậy kín vì nó ít bám mùi hơn và mèo của bạn cảm thấy an toàn hơn khi có thể nhìn môi trường xung quanh.

Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn chọn nhà vệ sinh cho mèo sau để lựa loại phù hợp hơn.

d. Vị trí đặt thau cát

Ngay cả khi con mèo của bạn hài lòng với khay cát, nó có thể có vấn đề với vị trí. Nếu gần đây bạn đã chuyển hộp vệ sinh của mèo sang một địa điểm mới, và vị trí này có thể khiến mèo bị căng thẳng hoặc không vui, cuối cùng dẫn đến việc mèo đi vệ sinh không lấp cát.

e. Vấn đề về y tế

Nếu con mèo của bạn đột nhiên ngừng lấp phân, nó có thể đang gặp phải với một vấn đề y tế nòa đó như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đau nhức chân. Ví dụ, con mèo của bạn có thể bị đau ở bàn chân, khiến nó miễn cưỡng đào bới cát. Nếu bạn đã cắt móng cho mèo, vết đau ở móng sẽ là yếu tố ngăn cản việc mèo lấp cát.

chậu cát cho mèo
Mèo đi vệ sinh không lấp cát

f. Mèo không biết lấp cát

Hầu hết việc mèo chôn phân như một bản năng tự nhiên của loài mèo. Điều này đúng với mèo trong tự nhiên, bao gồm cả mèo lớn như sư tử và hổ. Tuy nhiên, hành vi này không hoàn toàn thuộc về bản năng đối với tất cả các loài mèo.

Đối với mèo nhà, việc lấp chất thải đôi khi là một hành vi có thể học được. Mèo đi vệ sinh không lấp cát có thể chỉ đơn giản là không biết rằng chúng phải lấp đi phân của mình, chúng không học được điều này từ mẹ khi còn bé.

mèo đi vệ sinh không lấp cát
Tại sao mèo chôn phân

3. Cách để mèo lấp phân sau khi đi vệ sinh

a. Dạy mèo lấp cát

Nếu mèo của bạn chưa bao giờ lấp chất thải, có thể là do chúng chưa bao giờ học được từ mèo mẹ. Hãy canh lúc mèo đi vệ sinh xong, sau đó nhẹ nhàng cầm 2 bàn chân trước của chúng để lấp phân. Mèo rất khôn, bạn chỉ cần hướng dẫn vài lần là chúng quen. Thưởng cho mèo bất cứ khi nào chúng làm đúng. Bạn sẽ phải lặp lại quy trình này nhiều lần để huấn luyện mèo.

b. Thêm nhiều khay cát ở các vị trí khác nhau

Nếu mèo đi vệ sinh không lấp cát, hãy thêm nhiều thau cát hơn. Nếu nuôi nhiều mèo trong nhà, bạn nên có đủ số lượng hộp vệ sinh. Theo nguyên tắc chung, số lượng thau cát trong nhà sẽ bằng số mèo cộng thêm 1, nghĩa là nếu bạn có 2 con mèo thì nên có 3 thau cát trong nhà.

dấu hiệu mèo bị bệnh
Mèo đi vệ sinh không lấp cát

Đặt các hộp vệ sinh ở các khu vực khác nhau của ngôi nhà để mỗi con mèo của bạn có thể có lãnh thổ riêng để đi vệ sinh. Đảm bảo rằng một số tránh xa tiếng ồn lớn như máy giặt hoặc xe cộ qua lại đông đúc. Một con mèo bị phân tâm bởi tiếng ồn có thể quên che phân của mình.

 • Thau cát mèo phải dễ dàng tiếp cận
 • Không được gần bát đựng thức ăn và nước uống
 • Địa điểm phải yên tĩnh
 • Khay cát mèo phải ở một khu vực thoáng đãng để mèo của bạn không bị “phục kích”
 • Nơi cần có đủ ánh sáng
 • Không được gần các thiết bị như máy giặt hoặc tủ lạnh (vì âm thanh có thể gây sợ hãi cho mèo)

Bạn có thể phải đặt một vài thùng rác xung quanh nhà để tìm một vị trí thích hợp mà mèo của bạn thích nhất, trước khi loại bỏ những thùng thừa.

c. Giảm căng thẳng

Đôi khi, sự căng thẳng có thể khiến mèo đi vệ sinh không lấp cát. Nếu bạn nghi ngờ rằng mèo của bạn bị căng thẳng do cạnh tranh với những con mèo khác, hãy tạo một môi trường trong nhà không có căng thẳng bằng cách bố trí chỗ cào, chỗ ẩn nấp và cung cấp vòi phun nước. Hoặc bạn có thể thử các cách giải tỏa căng thẳng cho mèo sau đây của chúng tôi.

Hãy thử một bộ khuếch tán pheromon làm dịu. Những chất này giải phóng một loại hơi không mùi, giúp chúng cảm thấy dễ chịu. Chơi với mèo để tiêu hao bớt năng lượng lo lắng cũng có thể hữu ích.

d. Kiểm tra cát mèo

– Dọn khay vệ sinh ít nhất một hoặc hai lần một ngày. Thỉnh thoảng bạn cũng nên thay toàn bộ cát hoàn toàn. Tần suất phụ thuộc vào tình trạng của cát, số mèo bạn có; có thể là hai lần một tuần đến hai tuần một lần. Điều này có thể giúp giải quyết tình trạng mèo đi vệ sinh không lấp cát.

– Mèo rất nhạy cảm với cát vệ sinh. Hầu hết chúng thích cát mềm và không có mùi. Vì vậy, hãy thử nhiều loại rác khác nhau, từ dạng hạt cho tới dạng vụn. Bạn có thể tìm hiểu thêm và thử ưu và nhược điểm các loại cát mèo trên thị trường để chọn loại mèo thích. Khi đổi cát, hãy làm từ từ, trộn cát mới với cát cũ cho đến khi cuối cùng bạn chỉ sử dụng cát mới.

e. Thay khay cát mèo

Mèo đi vệ sinh không lấp cát có thể do hộp vệ sinh cho mèo không phù hợp. Hãy dùng một loại hộp vệ sinh không có nắp đậy đủ lớn cho mèo có không gian di chuyển. Bạn có thể thử loại thau cát mèo có cạnh thấp. Một số mèo già hoặc mèo mắc chứng loạn sản xương hông có thể cảm thấy đau khi chúng cố gắng bước vào khay vệ sinh. Điều này có thể khiến chúng muốn rời khỏi hộp nhanh chóng hoặc thay vào đó, chúng có thể bắt đầu đi ra ngoài hộp. Bạn có thể chọn khay cát mèo theo hướng dẫn của chúng tôi ở trên (mục 2c).

nhà vệ sinh cho mèo
mèo đi vệ sinh không lấp cát có thể do nhà vệ sinh không phù hợp

f. Đem đến thú y

Bạn nên tham khảo bác sĩ thú y nếu mèo có sự thay đổi đột ngột về hành vi. Nếu bình thường mèo của bạn vẫn lấp phân nhưng đột nhiên dừng lại, nó có thể đang gặp vấn đề sức khỏe.

Tổng kết

Trong tự nhiên, những con mèo lớn như sư tử, hổ hoặc báo không lấp phân của mình để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của chúng. Những con nhỏ hơn sẽ chôn phân của mình để truyền thông điệp chúng không phải là mối nguy hiểm. Mèo nhà cũng làm điều tương tự để bảo vệ bản thân chúng như là một bản năng. Nhưng một số con mèo đi vệ sinh không lấp cát là do:
 • Đánh dấu lãnh thổ
 • Vấn đề y tế
 • Mèo không thích thau cát và loại cát vệ sinh
 • Vị trí đặt thau cát không phù hợp
 • Mèo không biết lấp cát
Để mèo lấp cát khi đi vệ sinh, bạn có thể làm theo một số cách sau:
 • Thay đổi loại cát và khay cát mèo
 • Thay đổi vị trí thau cát,
 • Đặt thêm 1 số khay cát trong nhà
 • Dạy mèo lấp cát
 • Giảm căng thẳng cho mèo
 • Đưa chúng đến thú y
Hãy nhớ rằng nếu một con mèo đi vệ sinh không lấp cát, nó không cố tỏ ra xấu tính hoặc thể hiện rằng nó đang giận bạn. Một con mèo mèo đi vệ sinh không lấp cát vì căng thẳng, đau đớn hoặc các vấn đề về thau cát. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng với chúng và thử một số giải pháp trên để xem có giúp ích không.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!