Mèo ăn bí đỏ – thực phẩm sáng mắt, đẹp da, trị tiêu chảy, ngừa táo bón cho mèo

Là động vật ăn thịt bắt buộc, mèo ăn bí đỏ được không? Bí đỏ là thực phẩm bổ sung mà bạn có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của mèo có thể giúp giải quyết một số vấn đề.

1. Mèo ăn bí đỏ có tốt không?

Dưới đây là một số lợi ích có thể thấy từ việc cho mèo ăn bí đỏ:

a. Cung cấp chất xơ:

Một trong những lợi ích tuyệt vời của bí đỏ là nó rất giàu chất xơ (nguyên liệu từ thực vật không thể bị phân hủy bởi các enzym trong cơ thể). Bí đỏ cung cấp 5 gam chất xơ trong mỗi 64gr và bí đỏ cũng rất giàu độ ẩm.

Công dụng của chất xơ với mèo:

– Kiểm soát cân nặng: Chất xơ thúc đẩy cảm giác no, ngay cả khi lượng calo nạp vào ít hơn. Điều này có thể hỗ trợ giúp mèo giảm cân tapilu do chúng có cảm giác no hơn. Tuy nhiên, bạn không nên cho mèo ăn bí đỏ quá nhiều, vì mèo có thể mắc bệnh gan nguy hiểm nếu chúng bị mất trọng lượng quá nhanh!

mèo ăn bí đỏ
Mèo có ăn bí đỏ được không

– Điều trị mắc búi lông: Bí đỏ có thể làm dịu chứng mắc búi lông ở mèo thông qua cơ chế tương tự như nó làm giảm táo bón.

– Điều trị tiêu chảy: Bí đỏ có chứa chất xơ hòa tan, và chất này có thể hấp thụ lượng nước dư thừa trong đường tiêu hóa, làm giảm hoặc làm dịu chứng tiêu chảy ở mèo.

– Hỗ trợ mèo táo bón: hàm lượng chất xơ cao trong bí đỏ có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng. Sự kết hợp giữa chất xơ và độ ẩm có thể mang lại lợi ích to lớn trong việc tạo ra lượng lớn kích thích nhu động ruột tapilu.

mèo bị táo bón
Chụp X-quang cho thấy tình trạng tắc nghẽn phân ở mèo

Nếu bạn quyết định giúp điều trị chứng tiêu chảy hoặc táo bón của mèo bằng cách thêm bí đỏ vào chế độ ăn của chúng, bạn sẽ thấy sự cải thiện trong vòng vài giờ đến 1-2 ngày. Nếu tình hình không cải thiện, bạn nên tham vấn bác sĩ thú y.

b. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho các hệ thống cơ thể khác nhau ở mèo.

– Vitamin A giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và thị lực tốt.

– Vitamin C là một trong những yếu tố cho các phản ứng enzym và tổng hợp collagen.

– Vitamin E là chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo và chất điều hòa hoạt động của enzym.

mèo ăn bí đỏ
Mèo ăn bí đỏ

– Alpha carotene là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào.

– Canxi hỗ trợ các chức năng tế bào chất và khoáng hóa xương và răng.

– Sắt góp phần vào quá trình hô hấp tế bào, quá trình oxy hóa và sản xuất hemoglobin.

– Lutein hỗ trợ sức khỏe của mắt, da và lông.

– Kẽm giúp cải thiện da và lông của mèo

2. Cách cho mèo ăn bí đỏ

– Bạn có thể nấu chín bí đỏ hoặc nướng nó lên cho mèo ăn. Lưu ý là không nên thêm bất cứ gia vị nào vào cả.

– Có thể cho mèo ăn hạt bí đỏ tươi, nhưng hãy làm sạch và rang chúng ở nhiệt độ 176°C trong 1 giờ trước khi cho ăn. Không thêm bất kỳ muối hoặc gia vị. Thời hạn sử dụng tapilu đối với hạt bí đỏ rang khô là dưới một tháng. Xay hạt trước khi cho vào thức ăn.

mèo ăn bí đỏ

 

– Không cho mèo ăn thân, vỏ và cả phần ruột mềm nhão ở giữa bí đỏ. Bí đỏ sống và các sản phẩm từ bí đỏ có các chất phụ gia, gia vị cũng không phải là thứ mèo có thể ăn.

– Cho mèo ăn bí đỏ bao nhiêu  là đủ?

  • Mèo trưởng thành: 1/2 – 1 thìa cà phê bí đỏ mỗi ngày, hoặc ít hơn.
  • Hạt bí đỏ: bắt đầu với một lượng rất nhỏ, 1/16 đến 1/8 thìa cà phê.

mèo ăn bí đỏ

– Mèo có thể ăn bí đỏ cùng với thức ăn khô và thức ăn ướt. Nhưng nếu mèo ăn bí đỏ lần đầu, bạn có thể trộn chung với thức ăn ướt của chúng.

3. Lưu ý khi cho mèo ăn bí đỏ

– Bí đỏ tuy tốt cho mèo nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể cho mèo ăn bí đỏ một cách vô tội vạ và liên tục. Mèo ăn nhiều bí đỏ có khó chịu dạ dày, thậm chí bị tiêu chảy.

– Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y nếu muốn cho mèo ăn bí đỏ với lượng nhiều hơn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng! Mèo đang và sẽ luôn là loài ăn thịt. Bạn không được và không nên coi bí đỏ tapilu là thành phần chính trong khẩu phần ăn của mèo và tuyệt đối không được dùng nó để thay thế cho thịt.

mèo ăn bí đỏ

– Khi cho mèo ăn bí đỏ, bạn hãy để ý xem hệ tiêu hóa của mèo như thế nào, tần suất đi vệ sinh và kết cấu phân của bé.

– Không cần thiết phải sử dụng bí đỏ như một loại thực phẩm bổ sung vitamin. Mèo thường không bị thiếu những loại vitamin này nếu chúng có một chế độ ăn uống cân bằng.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

error: Content is protected !!