Mèo bị táo bón: dấu hiệu và phương pháp điều trị đơn giản tại nhà

Giống như người, mèo bị táo bón là chuyện bình thường. Nếu tình trạng này nhẹ, bạn có thể giúp mèo bằng các phương pháp điều trị đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng và bạn cần sự can thiệp của thú y.

Mèo có bị táo bón không? Tình trạng mèo bị táo bón không hề hiếm gặp ở mèo. Nó gây ra đau đớn và bất tiện cho mèo. Nếu mèo hoàn toàn không thể đi cầu được, ruột của chúng sẽ căng lên đến mức bắt đầu chuyển vị của vi khuẩn. Nghĩa là, hàng rào thường ngăn vi khuẩn di chuyển từ phân của động vật vào máu sẽ không còn hoạt động nữa. Mèo bị bệnh toàn thân tapilu và nếu không được điều trị, nó sẽ chết.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các triệu chứng và nguyên nhân táo bón ở mèo, những gì bạn có thể làm để giúp mèo của mình và khi nào cần mang chúng tới thú y.

mèo bị táo bón

1. Dấu hiệu mèo bị táo bón

– Mèo táo bón là hiện tượng mèo đi vệ sinh không thường xuyên hoặc đi cầu một cách khó khắn. Hầu hết mèo sẽ đi ị khoảng 24-36 giờ một lần, tùy vào loại đồ ăn của chúng. Nếu mèo đi ị ít thường xuyên và gặp một số khó khăn trong việc rặn, đây có thể là dấu hiệu mèo bị táo bón.

Mặc dù có một số thay đổi bình thường, nếu đã hơn 48-72 giờ mà không đi cầu, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

– Các dấu hiệu mèo táo bón là:

 • Phân khô, cứng (bên trong hoặc bên ngoài nhà vệ sinh cho mèo)

Thông thường, phân có màu nâu đậm và trông có vẻ đẹp. Phân của mèo khỏe mạnh có đủ độ ẩm để cát mèo dính vào nó đó. Mèo bị táo bón có phân rất khô và cứng. Bạn có thể tìm thấy những cục phân này bên ngoài khay vệ sinh tapilu; vì cảm giác khó chịu khi cố gắng đi cầu có thể khiến mèo rời khỏi khay cát trước khi chúng thực sự đi xong.

mèo bị táo bón
Phân mèo thành từng cục nhỏ, khô và gây khó khăn cho mèo trong việc đi cầu
 • Kêu khóc hoặc căng thẳng trong khay cát, hoặc tránh dùng thau cát hoàn toàn

Mèo bị táo bón có thể sẽ kêu to hoặc căng thẳng khi sử dụng khay vệ sinh; hoặc ra vào nhiều lần trước khi sử dụng. Mèo của bạn có thể cố rặn nhưng hoàn toàn không thể đi ị được. Biểu hiện khó chịu trong khay vệ sinh cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng về đường tiết niệu, vì vậy bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y tapilu nếu thấy những dấu hiệu này.

mèo bị táo bón
Mèo con bị táo bón phải làm sao?

– Táo bón cũng là một trong những triệu chứng của các vấn đề khác. Vì vậy bạn cũng có thể thấy các dấu hiệu khác ngoài mèo táo bón, bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Mèo táo bón bỏ ăn
 • Nôn mửa
 • Uống nhiều hay ít nước
 • Đi tiểu nhiều hơn
 • Giảm cân
 • Mất cơ
 • Khó khăn khi nhảy lên
 • Đi bộ khó khăn
 • Ẩn nấp

Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, có hoặc không kèm theo táo bón, bạn nên đưa chúng tới bác sĩ thú y để thăm khám.

2. Tại sao mèo bị táo bón

– Uống không đủ nước. Mèo ăn hạt bị táo bón dễ hơn so với đồ ăn ướt, vì hạt chỉ chứa khoảng 10% độ ẩm và mèo là chúa lười uống nước.

– Táo bón trên mèo có thể xảy ra nếu ruột không di chuyển mọi thứ bình thường, giữ cho phân mềm và ẩm. Điều này có thể được gây ra bởi các vấn đề tiềm ẩn như căng thẳng và lo lắng, bệnh viêm ruột, dị ứng, các vấn đề về thần kinh và thậm chí là một số loại ung thư.

Một số rối loạn chuyển hóa như nồng độ hormone tuyến giáp thấp (suy giáp, một tình trạng hiếm gặp ở mèo), và kali hoặc canxi trong máu thấp có thể cản trở khả năng co bóp của ruột kết và do đó có thể dẫn đến táo bón tapilu.

mèo bị táo bón

– Các bệnh mãn tính có thể dẫn đến táo bón ở mèo bao gồm bệnh thận, tiểu đường và cường giáp. Túi hậu môn bị rách hoặc va đập cũng có thể khiến mèo bị đau khi đại tiện và có thể dẫn đến táo bón.

– Nếu mèo giữ phân trong cơ thể lâu hơn bình thường, táo bón có thể xảy ra do ruột tái hấp thụ quá nhiều nước khi phân nằm trong chúng quá lâu. Những lý do cho điều này bao gồm béo phì, căng thẳng và lo lắng, do khay cát bẩn, bị đau do viêm khớp hoặc các vấn đề về tuyến hậu môn, tắc nghẽn hoặc thậm chí một số loại ung thư.

3. Chuẩn đoán bệnh táo bón ở mèo

Do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra hoặc góp phần gây ra táo bón, bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn về lối sống của mèo. Họ có thể phải thực hiện một số xét nghiệm, nhất là khi trường hợp táo bón tái phát hoặc nặng hơn.

– Xét nghiệm máu và nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Sờ bụng mèo, bác sĩ thú y thăm dò vùng bụng dọc theo toàn bộ chiều dài của ruột kết để xem nó có bị phình ra cùng với phân hay không.

mèo bị táo bón
Chụp X-quang cho thấy tình trạng tắc nghẽn phân ở mèo

– X-quang cho biết mức độ giãn nở của đại tràng và liệu có xuất hiện tình trạng tắc nghẽn phân hay không.

– Hình ảnh siêu âm cũng có thể được sử dụng để loại trừ sự hiện diện của khối u tắc nghẽn.

– Nội soi để quan sát bên trong ruột kết và có thể lấy sinh thiết

4. Cách trị táo bón cho mèo

Táo bón thường gặp ở mèo nhưng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, vì vậy bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y. Táo bón phải được điều trị càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn do đại tràng bị căng kéo dài. Mèo bị táo bón phải làm sao?

– Để giảm táo bón ngay lập tức, bác sĩ thú y có thể cho mèo uống nước và / hoặc thuốc chữa táo bón cho mèo. Và bạn không nên cố gắng thực hiện điều này ở nhà. Một số loại thuốc xổ tapilu cho người thực sự rất độc hại đối với mèo.

mèo bị táo bón
Mèo con bị táo bón nặng

– Các bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc hoặc giới thiệu các giải pháp không kê đơn để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng táo bón của mèo. Quan trọng hơn, họ có thể giúp xác định vấn đề cơ bản gây ra táo bón để có thể điều trị, thay vì chỉ cố gắng chữa trị các triệu chứng.

– Nghiêm trọng hơn, nếu mèo bị táo bón nặng, có thể không phản ứng với việc thay đổi chế độ ăn uống hoặc thuốc xổ. Trong trường hợp đó, bác sĩ thú y sẽ phải gây mê mèo, sử dụng dụng cụ để đi vào ruột kết và hút phân cứng bằng tay.

– Một số con mèo bị táo bón lâu ngày có thể mắc chứng phình đại tràng, một loại ruột phình to do khiếm khuyết về sức mạnh cơ của ruột kết. Những con mèo bị bón mãn tính hoặc megacolon không đáp ứng với điều trị y tế có thể phải cắt bỏ đoạn ruột già bị ảnh hưởng.

FIV mèo

Sau cuộc phẫu thuật, mèo chắc chắn sẽ bị tiêu chảy trong một thời gian sau đó, nhưng kết quả lâu dài của loại phẫu thuật này thường rất tốt. Nhìn chung, mèo nhanh chóng thích nghi và bệnh tiêu chảy sẽ kết thúc nhanh.

4. Biện pháp tại nhà khi chó mèo bị táo bón

Làm sao khi mèo bị táo bón? Mèo bị táo bón thì phải làm sao? Dưới đây là danh sách những việc bạn có thể làm tại nhà để giúp giảm táo bón cho mèo.

a. Tăng tiêu thụ nước

Vì mất nước góp phần gây ra táo bón, hãy đảm bảo mèo của bạn uống nhiều nước hơn và cung cấp đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa táo bón. Mèo không giỏi uống nước đựng trong tô và chúng rất lười uống. Vì vậy cách tốt nhất để tăng lượng nước tiêu thụ và giữ cho chúng đủ nước là cho chúng ăn thức ăn ướt. Điều này làm tăng đáng kể lượng nước và giảm đáng kể nguy cơ tapilu táo bón của chúng. Các cách giúp mèo uống nước nhiều hơn.

cách cho mèo uống nước

Bạn cũng có thể khuyến khích mèo uống nhiều nước hơn bằng cách bố trí nhiều bát nước hơn ở các khu vực khác nhau trong nhà, thử vòi nước cho thú cưng, để vòi nhỏ giọt và tạo hương vị cho nước bằng những thứ mèo thích, chẳng hạn như nước cá nục hoặc nước dùng bò.

Nếu bạn tạo hương vị cho nước của mèo, hãy luôn để lại nguồn nước sạch, phòng trường hợp chúng không thích nước có hương vị.

b. Thử một chế độ ăn uống mới

– Mèo bị táo bón nên ăn gì? Áp dụng chế độ ăn có hàm lượng ẩm cao sẽ giúp hạn chế mèo bị táo bón, nhưng đối với những trường hợp táo bón nhẹ, chế độ ăn nhiều chất xơ (hoặc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn) có thể giúp việc đi tiêu thường xuyên của phân mềm hơn.

Ở những con mèo bị táo bón nặng, đôi khi một chế độ ăn “residue”(cùng với thuốc nhuận tràng) có thể thực sự hiệu quả hơn chế độ ăn nhiều chất xơ. Đây là chế độ ăn hạn chế thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì, trái cây, các loại hạt…

đồ ăn mèo
Đồ ăn của mèo không nên cho chất hóa học, đặc biệt là đồ ăn cho mèo con

– Mèo bị táo bón cho ăn gì?  Dị ứng thức ăn có thể gây viêm ruột và táo bón ở mèo. Thay đổi nguồn protein trong thức ăn của mèo (thịt gà, thịt cừu, v.v.) có thể giảm viêm và cho phép ruột hoạt động bình thường hơn, giảm táo bón.

Đối với những con mèo có thể bị dị ứng với nhiều thứ, cũng có những chế độ ăn kiêng đặc biệt với thành phần hạn chế và chế độ ăn ít gây dị ứng. Tuy nhiên, phải mất khoảng 8-12 tuần để thay đổi chế độ ăn uống có hiệu quả, vì vậy đây là một phần của việc thay đổi lâu dài.

Và đừng thay đổi thức ăn mèo một cách quá đột ngột. Điều này có thể khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa. Hãy trộn thức ăn cũ và mới và thay đổi liều lượng tapilu từ từ.

c. Duy trì cân nặng lý tưởng

Béo phì gây ra tình trạng viêm đường ruột, khiến mọi thứ trong ruột chậm lại. Khi đó, quá nhiều nước sẽ được hấp thụ từ phân, gây ra táo bón. Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc có rất nhiều chất béo trong bụng khiến nó cản trở sự di chuyển của phân. Nếu mèo của bạn quá béo, bạn nên lập kế hoạch ăn kiêng cho chúng.

con mèo ăn cơm

d. Tăng cường tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp thúc đẩy chuyển động bình thường của ruột, giúp điều trị và ngăn ngừa mèo bị táo bón. Hãy khuyến khích mèo vận động nhiều hơn với những thứ như đồ chơi cho chúng như cây cho mèo, ghế ngồi bên cửa sổ và nhiều thời gian chơi với bạn hơn. Tập thể dục cũng sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm bớt lo lắng cho mèo, đồng thời giúp mèo giảm cân.

mèo bị táo bón

e. Giảm thiểu căng thẳng và lo lắng

Mèo có thể dễ dàng trở nên căng thẳng khi thói quen của chúng bị gián đoạn. Có thể có một nguyên nhân rõ ràng hơn, chẳng hạn như có một con vật cưng mới trong nhà hoặc chuyển nhà; hoặc nó có thể ít rõ ràng hơn, như sự thay đổi lịch trình của bạn, tiếng ồn xây dựng gần đó hoặc một con chó mới sủa trong khu phố.

Đôi khi mèo chỉ cần có thời gian để thích nghi với những thay đổi. Nhưng bạn có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách sử dụng những thứ như pheromone làm dịu (Feliway), thảo mộc như catnip. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng mèo bị táo bón.

mèo bị stress

f. Thêm nhà vệ sinh cho mèo

Mèo có thể có cái nhìn khá đặc biệt về hộp vệ sinh của chúng. Nếu họ không thích vị trí của hộp vệ sinh hoặc thậm chí là loại hộp hoặc cát mèo, chúng có thể không sử dụng nó. Việc nín nhịn này có thể dẫn đến táo bón ở mèo.

Bạn nên có ít nhất một nhà vệ sinh cho mèo khác, và nên có ít nhất một hộp vệ sinh ở mỗi tầng trong nhà của bạn. Bạn có thể cần thử nghiệm với nhiều loại hộp và cát khác nhau để tìm ra thứ mà chúng thích.

mèo bị táo bón

g. Thêm chất xơ hoặc men vi sinh

– Chất xơ cung cấp vi khuẩn tốt và giúp thúc đẩy chuyển động bình thường trong ruột. Nó cũng có thể giúp giữ nhiều nước hơn trong ruột, giúp điều trị và ngăn ngừa táo bón. Có nhiều loại chất xơ khác nhau, vì vậy loại chất xơ nào hiệu quả nhất sẽ khác nhau giữa các con mèo. Một số nguồn phổ biến là vỏ Psyllium (Metamucil), và cám lúa mì.

Tuy nhiên, “đường tiêu hóa của mèo hơi khác so với người, vì vậy chế độ ăn giàu chất xơ không phải lúc nào cũng giúp giảm táo bón,” Tiến sĩ Scott Gellman tapilu giải thích. Trên thực tế, đôi khi một chế độ ăn ít chất xơ hoạt động tốt hơn.

Mèo bị táo bón phần lớn phụ thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Điều quan trọng cần hiểu là thường có nguyên nhân cơ bản gây ra táo bón và mèo nên được đưa đến bác sĩ thú y để giúp tìm ra nguyên nhân.

mèo bị táo bón
Men vi sinh cho mèo bị táo bón, giúp mèo đi vệ sinh tốt hơn

– Probiotics là “vi khuẩn tốt” giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Đường ruột khỏe mạnh sẽ di chuyển phân bình thường và giữ cho phân mềm, ngăn ngừa táo bón.

h. Thuốc trị táo bón cho mèo

– Các loại thuốc không kê đơn sau đây có thể điều trị các triệu chứng của táo bón, nhưng hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cho mèo uống bất kỳ chất bổ sung hoặc loại thuốc nhuận tràng cho mèo nào.

– Có một số loại thuốc nhuận tràng hoạt động theo những cách khác nhau. Hầu hết các lựa chọn không kê đơn đều hoạt động bằng cách khiến cơ thể kéo nhiều nước vào ruột, giúp làm mềm phân để dễ đi ngoài hơn.

mèo bị táo bón

Vì chúng kéo nước vào ruột, thuốc nhuận tràng có thể làm cho các triệu chứng khác tồi tệ hơn đối với mèo mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn, gây mất nước. Bạn nên hỏi bác sĩ thú y xem các loại thuốc đó có phù hợp với mèo của mình hay không. Mèo bị táo bón uống thuốc gì?

 • Miralax (PEG 3350) thường được sử dụng cho mèo bị táo bón, và Colace (docusate) cũng là một lựa chọn. Các loại thuốc nhuận tràng khác được thiết kế cho người có thể gây ra vấn đề cho mèo.
 • Chỉ nên sử dụng thuốc nhuận tràng dạng dầu hoặc mỡ như Laxatone nếu bác sĩ thú y khuyến cáo và không nên sử dụng lâu dài vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn của mèo.

cát vệ sinh cho mèo

Theo dõi tần suất mèo ỉa và độ đặc của phân ít nhất hai lần một tuần ban đầu, sau đó hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

Mèo bị táo bón mãn tính là một vấn đề tương đối thường xuyên, đặc biệt là ở mèo lớn tuổi. Mặc dù các trường hợp nhẹ hơn thường có thể điều trị thành công bằng các phương pháp y tế và chế độ ăn uống. Nhưng một số con mèo, và đặc biệt là những con bị ảnh hưởng nặng hơn, có thể cần phẫu thuật.

Hãy đảm bảo rằng, mèo của bạn uống đầy đủ nước, vận động thường xuyên, giữ cân nặng lý tưởng để không bị táo bón nhá!

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!