Tại sao mèo thích bạn/một người nào đó hơn những người khác?

Tại sao mèo thích người này hơn người kia? Trên thực tế, hầu hết những con mèo sẽ in sâu vào tâm trí một “người yêu thích” rõ ràng. Và người đó sẽ nhận được phần lớn sự chú ý và yêu mến của mèo. Vậy tại sao mèo lại có sự “thiên vị” như vậy?

Mèo chọn người yêu thích của chúng dựa trên người hiểu chúng nhất. Người mà phản ứng chính xác với ngôn ngữ cơ thể và mong muốn của chúng: cho chúng ăn, chơi với chúng, giữ chúng an toàn và cả mùi hương hấp dẫn của họ nữa. Mèo cũng nhớ cách đối xử của một người nào đó với chúng trong quá khứ. Những ký ức tích cực sẽ giúp một con mèo “khắc ghi’ người đó trong lòng.

mèo thích
Tại sao mèo thích người này mà không phải người kia

Người mà mèo thích không phải lúc nào cũng là người chủ. Đó có thể là một người bạn, thành viên trong gia đình hoặc người ở trọ. Trái tim mèo không hay thay đổi. Một khi mèo đã “khắc ghi” ai đó, nó hiếm khi hết yêu người đó. Tình cảm của mèo phải được đáp lại bằng sự ân cần và chăm sóc thích hợp.

1. Tại sao mèo thích và gắn bó với một người?

Rất khó để bạn có thể lấy được niềm tin ở một con mèo. Mèo nhận thức được vị trí của chúng trong chuỗi thức ăn – vừa là kẻ săn mồi, vừa là con mồi. Bất cứ thứ gì lớn hơn chúng đều là mối nguy hiểm tiềm tàng. Điều này bao gồm cả con người chúng ta.

Gắn kết với một con người và hoàn toàn tin tưởng họ cần có thời gian. Việc gắn kết với nhiều người cùng một lúc đòi hỏi một nỗ lực vượt quá sức của chúng. Vì vậy, chúng chỉ muốn gắn kết với một người. Điều này không có nghĩa là chúng ghét bạn, mèo hiếm khi ghét một người mà không có lý do.

em bé và mèo

Mèo thường thích một người dựa trên hành vi. Mèo rất tỉ mỉ trong nhu cầu và mong muốn của chúng; bất kỳ con người nào hiểu được những điều này sẽ trở thành người yêu thích của nó. Thông thường, một con mèo sẽ chọn một người yêu thích dựa trên:

 • Cưng nựng, vuốt ve nhưng không làm một cách không cần thiết
 • Cho ăn và chăm sóc
 • Làm chúng cảm thấy an toàn
 • Đáp lại khi chúng giao tiếp
 • Hiểu về không gian riêng tư của chúng
 • Có mùi dễ chịu
 • Nhắc chúng về những kỷ niệm vui vẻ

Nếu bạn là con sen của mèo nhưng lại không có được sự sủng ái của chúng, thì đừng buồn. Có vô số lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

2. Làm sao để được mèo thích?

a. Cho ăn

Đường đến trái tim của mèo là đi qua dạ dày của chúng. Mèo nhớ lại những địa điểm và những người cho chúng ăn. Trong suy nghĩ của mèo, người cho chúng ăn là người đáng tin cậy. Mèo thích được cho ăn vào cùng một thời điểm trong ngày. Dần dà, mối liên hệ giữa thức ăn và con người này sẽ trở nên cố hữu trong tâm trí mèo. Và chúng sẽ không bao giờ muốn xa người chăm sóc mình.

mèo ăn trứng
Mèo có ăn được trứng gà luộc không

b. Mùi hương

Khướu giác siêu khủng của mèo giúp chúng nhận biết được mọi người qua mùi hương. Bất kể bạn sử dụng xà phòng hay mỹ phẩm nào, cơ thể bạn đều mang một mùi thơm đặc trưng.Với mèo, nó độc nhất vô nhị như một dấu vân tay.

Một mùi mà mèo thích và thấy hấp dẫn sẽ luôn thu hút chúng. Mèo ngửi mùi thức ăn để quyết định xem nó có ngon hay không; và chúng cũng làm như vậy với con người. Nếu bạn có mùi hấp dẫn (với mèo) chúng sẽ thích bạn hơn.

mèo thích
Nếu bạn có mùi dễ chịu, mèo thích bạn dễ dàng hơn

c. Giọng nói và tính khí

Mèo rất chú ý đến giọng nói và biểu cảm của con người. Điều này tạo ra một kết nối cảm xúc trong tâm trí của mèo. Mèo cảm thấy thoải mái khi ở gần người nhẹ nhàng và điềm tĩnh, có giọng nói dễ nghe và êm tai.

Mèo rất dễ bị căng thẳng, đặc biệt là bởi những tiếng động lớn đột ngột. Và chúng phải chật vật để thích người có giọng nam trung trầm và lớn tiếng. Điều này làm dấy lên sự lo lắng cho mèo, vì chúng sợ rằng mình có nguy cơ bị la mắng.

Biểu hiện trên khuôn mặt của bạn cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn kết mèo. Mèo không hiểu rất nhiều sắc thái khác nhau trên khuôn mặt con người. Tuy nhiên, chúng có thể phân biệt được sự khác biệt giữa nụ cười và cái nhíu mày. Và nụ cười sẽ luôn khiến mèo thích và cảm thấy an toàn hơn.

d. Ôm ấp, vuốt ve đúng cách

Mèo thích giữ cả bốn bàn chân trên mặt đất. Tôn trọng điều này sẽ giúp mèo yêu mến bạn hơn. Việc bế một con mèo đột ngột, đặc biệt là từ phía sau, sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu. Hãy “giữ khoảng cách” với mèo, đừng vồ vập và để chúng quyết định khi nào bạn được ôm áp và vuốt ve.

mèo thích
Mèo thích được ôm ấp và vuốt ve đúng cách

e. Chơi đùa

Hầu hết mèo thích chơi với con người. Nó tăng cường mối liên kết giữa con người và mèo. Tuy nhiên, những con mèo khác nhau có những cách chơi ưa thích khác nhau. Hiểu mèo thích chơi như thế nào là một cách nhanh chóng để gắn kết với chúng. Mèo sẽ luôn thu hút những người mang lại nhiều niềm vui nhất mà ít tốn công sức nhất. Các kiểu chơi mèo thường gặp là:

 • Rượt đuổi: Nhảy và bắt đồ chơi trên dây
 • Trốn tìm: trốn khỏi tầm nhìn sau đó nhảy vào đồ chơi con mồi
 • Nhảy lên một mục tiêu di chuyển trên mặt đất

bài tập giảm cân con mèo

Thử nghiệm với từng kiểu chơi và trò chơi xem mèo của bạn thích trò nào hơn. Những con mèo không bao giờ gắn bó lâu với một trò chơi khiến chúng khó chịu. Nếu mèo sẵn sàng chơi trong 20 phút hoặc lâu hơn, nó đang thích thú với điều đó.

f. Giao tiếp

Giao tiếp rất quan trọng đối với mèo. Mèo có thể khó chịu khi cảm thấy bị hiểu lầm, hay bị ngó lơ. Nếu ngôn ngữ cơ thể và tín hiệu bằng lời nói không được chú ý, mèo sẽ cảm thấy tức giận, chúng sẽ cào và cắn.

Mèo hầu như chỉ dành riêng cho con người những tiếng meo meo. Trong khi với đồng loại, chúng giao tiếp bằng những âm thanh riêng, bằng cách rít hoặc gầm gừ với nhau. Hãy cố gắng hiểu xem tiếng meo meo đó là gì. Cũng giống như con người, mèo thích cảm thấy được thấu hiểu và lắng nghe. Một người hiểu được mong muốn của mèo và phản ứng kịp thời sẽ được mèo ưu ái hơn.

g. Ký ức

Đừng bao giờ đánh giá thấp tác dụng của ký ức đối với hành vi của mèo. Người ta thường khẳng định rằng trí nhớ ngắn hạn của mèo chỉ tồn tại trong vài giờ. Tuy nhiên, mèo sẽ nhớ những sự kiện và con người quan trọng.

Nếu một con mèo bị ngược đãi, chúng sẽ không thể nào quên được. Mèo có thể tha thứ cho hành vi xấu đó, nhưng chúng vẫn luôn đề phòng. Lòng tin của mèo rất khó đạt được và dễ mất đi. Tương tự như vậy, mèo nhớ lại những người đối xử với chúng bằng sự quan tâm và tử tế. Tất nhiên là chúng luôn tỏ ra thận trọng với người lạ. Sự tin tưởng được xây dựng theo thời gian.

cho mèo đi du lịch

Mèo cũng có thể liên kết với hành động của một người. Nếu ai đó khiến mèo nhớ đến “người yêu thích” của chúng, chúng sẽ bị hút về phía họ. Nếu ai đó nhắc nhở mèo về những lần ngược đãi trong quá khứ, chúng sẽ đề phòng người đó.

3. Dấu hiệu cho thấy mèo yêu bạn

Mèo không thể giải thích cảm xúc của chúng bằng lời nói. Mặc dù vậy, chúng vẫn không ngừng thông báo cho bạn biết cảm giác của mình. Dưới đây là cách mà mèo thể hiện tình cảm.

a. Theo bạn khắp nơi

Khi một con mèo khắc khi bạn, bạn sẽ thay thế mẹ của chúng. Điều này có nghĩa là con mèo sẽ hành động giống như cách nó đã làm với mẹ nó. Chúng sẽ theo bạn đi khắp nơi, quan sát và lắng nghe mọi chuyển động và hành động.

Mèo cũng có thể đi theo bạn vì chúng sợ ở một mình. Trong trường hợp này, thái độ của mèo sẽ khác. Nó sẽ lém lỉnh và lo lắng, thường trốn và quan sát bạn từ xa.

b. Ngủ trên giường của bạn

Mèo đòi ngủ với bạn là một dấu hiệu mèo thích bạn. Mèo hoàn toàn cảm thấy dễ bị tổn thương khi chúng ngủ. Do đó, mèo sẽ chỉ ngủ với những người mà chúng tin tưởng. Mèo chỉ muốn ngủ với người mà chúng yêu thích.

c. Chia sẻ

Là động vật lãnh thổ, việc chia sẻ không tự nhiên đến với mèo. Mèo vận hành một triết lý đơn giản – “cái gì của bạn là của tôi và cái gì của tôi cũng là của tôi”. Một con mèo sẽ chỉ chia sẻ với người mà chúng có tình cảm.

Ví dụ tốt nhất về việc mèo chia sẻ là bày mọi thứ dưới chân bạn. Đây thường là một món đồ chơi. Con mèo có thể chỉ đòi chơi. Tuy nhiên, nó cũng đang chia sẻ một cái gì đó mang lại niềm vui cho nó. Con mèo cũng muốn bạn tận hưởng niềm vui này.

Mèo thích bạn sẽ chia sẻ những đồng tiền mà chúng tìm được cho bạn

Một số con mèo thậm chí sẽ chia sẻ thức ăn, mặc dù điều này hiếm hơn. Hoặc chúng có thể tặng quà cho bạn như xác của những con chim hoặc động vật gặm nhấm…Mèo tặng bạn những “món quà’ vì chúng:

 • Mong muốn gây ấn tượng với bạn bằng cách thể hiện khả năng săn bắn
 • Lo ngại rằng bạn không thể săn bắn và có thể bị đói

Trong suy nghĩ của mèo, nó đang giúp bạn với những món quà như vậy. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn phản ứng. Việc vứt quà tặng của nó một cách ghê tởm sẽ khiến mèo khó chịu.

d. Dấu hiệu khác

– Đuôi vểnh lên: Một con mèo thích và vui mừng khi thấy bạn sẽ tiến lại gần với cái đuôi cao, cuộn tròn như dấu chấm hỏi

– Muốn bạn vuốt ve: Nhiều con mèo không thích được chạm vào, trừ khi chúng mời mọc bạn làm như vậy. Nếu mèo thường xuyên yêu cầu bạn vuốt ve, chúng rõ ràng rất yêu bạn.

– Cọ xát liên tục: Khi một con mèo cọ vào người bạn, nó đang đánh dấu bạn bằng mùi hương của nó. Đây là một thông điệp cho những con mèo khác rằng bạn là của nó.

– Khoe mông: Tại sao mèo ịn mông vào mặt bạn? Khi mèo ịn đít vào bạn, nó đang mời gọi bạn ngửi mùi pheromone hạnh phúc tỏa ra từ các tuyến hậu môn của nó.

– Chớp mắt chậm: Hành vi này được gọi là “nụ hôn của mèo”. Mèo dành hành động nhìn chằm chằm và từ từ chớp mắt cho người chúng thích.

– Liếm: Nếu bạn bị liếm trong khi vuốt ve chúng, hãy cảm thấy hạnh phúc. Đây là cách mèo tỏ ra rằng chúng thích bạn, và hành động này rất hiếm.

Hầu hết những hành vi này sẽ được dành cho một người yêu thích. Mèo sẽ không thích tiết lộ cảm xúc với bất kỳ ai mà chúng không hoàn toàn thoải mái.

4. Mèo có nhớ người chúng yêu thích không?

Con mèo sẽ nhận ra khi người chúng thích không ở gần. Nếu tình trạng này diễn ra lâu, nó có thể dẫn đến sự chống chếnh và thậm chí là trầm cảm. Khi một con mèo rơi vào tình trạng trầm cảm, nó sẽ trở nên thu mình và hôn mê. Mèo cũng có thể chán ăn, điều này rất nguy hiểm.

Mèo bật khóc bên mộ chủ suốt 1 năm

Nhưng hầu hết mèo sẽ hồi phục. Chúng sẽ không quên nhưng sẽ học cách chấp nhận sự vắng mặt của họ. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn. Cố gắng vực dậy tinh thần của mèo trong thời gian chờ đợi. Đưa ra nhiều thứ gây xao nhãng, bao gồm cả sự mới lạ của trò chơi và đồ chơi mới.

5. Tại sao mèo thích người không thích chúng?

Một tác động gây tò mò của mèo là chúng tiếp cận những người ít muốn chúng nhất. Ví dụ như mèo thường bám vào những người bị dị ứng với mèo. Tương tự, bạn có thể thu hút mèo mặc dù không đặc biệt thích chúng. Chính sự thờ ơ này đã thu hút loài mèo. Mèo sẽ quan sát từ xa, quan sát ngôn ngữ cơ thể và hành vi của bạn. Điều này sẽ tiết lộ ý định của bạn, cho dù bạn có nhận thức được nó hay không.

Một người yêu mèo sẽ bắt đầu thủ thỉ khi nhìn thấy mèo và có thể cố gắng vuốt ve chúng ngay lập tức. Một số con mèo sẽ từ chối điều này. Người nào đó dị ứng hoặc không thích mèo sẽ không cố vuốt ve chúng. Điều này tự động làm cho họ trở nên hấp dẫn. Ngoài ra, việc bạn tránh né mèo có nghĩa là bạn sẽ không có mùi của những con mèo khác. Điều này làm mèo không thể cưỡng lại ý nghĩ cọ xát vào bạn và đánh dấu bạn bằng mùi hương của nó.

6. Tại sao mèo không thích bạn?

Hầu hết những người chủ đều cảm thấy bị phản bội khi mèo của mình thích người khác hơn. Chỉ vì mèo có một người mà chúng yêu thích, không có nghĩa là nó không thích những người khác. Tình cảm của một con mèo dành cho nhiều người ở các mức độ khác nhau. Lựa chọn người yêu thích của mèo có thể hoàn toàn tùy ý.

Mèo biết rằng chủ nhân của chúng yêu thương và chăm sóc chúng. Một người bạn hoặc hàng xóm có thể là sự hiện diện lẻ tẻ trong cuộc sống của mèo, mang lại sự phấn khích. Tương tự như một đứa trẻ dường như thích một người cô hoặc chú vui tính hơn là cha mẹ.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.