Mèo ghét mùi gì và những loại mùi nào có thể gây ngộ độc cho mèo?

Chó và mèo có khứu giác nhạy bén hơn con người rất nhiều. Vì lý do này mà mùi hương sẽ không hề dễ chịu, thậm chí là kinh khủng với chúng. Vậy, mèo ghét mùi gì?

Tổng cơ quan mũi của chúng lớn hơn nhiều so với cơ quan của người, với hàng triệu tế bào cảm giác cát với tỷ lệ não lớn hơn dành riêng cho khứu giác. Chó có hơn 300 triệu thụ thể khứu giác, mèo thì thấp hơn với khoảng từ 45 – 80 triệu, còn người thì chỉ có khoảng 5 triệu thụ thể. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Sự thật về mũi mèo” để biết mũi của chúng thính đến mức nào

Vì vậy, nếu bạn ngửi thấy mùi thơm thì đối với mèo, mùi sẽ nồng gấp 9 – 16 lần.

1. Mèo ghét mùi gì?

Dưới đây là những loại mùi hương mà mèo ghét:

a. Cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam và bưởi là một trong các mùi mà mèo ghét nhất. Chúng có mùi hương rất mạnh, có thể gây cho mèo cảm giác như bị tấn công vào chiếc mũi nhạy cảm. Cả vỏ và nước của các loại trái này đều có tác dụng mạnh, mặc dù một số con mèo thích ngửi và nếm các vị này.

mèo ghét mùi gì
Mùi hương mà mèo ghét

b. Bạc hà, cây lộc đề

Mèo ghét mùi hăng như bạc hà hoặc cây lộc đề nhất. Với bạc hà, bạn có thể nghĩ rằng chúng cùng họ với catnip (bạc hà mèo) nên sẽ khiến mèo thích thú. Nhưng không, mèo ghét mùi bạc hà. Chỉ cần 1 mùi nhỏ của bạc hà cũng khiến chúng điên cuồng bỏ chạy và trốn vào một góc cho đến khi không còn ngửi thấy mùi nữa. Và các loại cây này cũng độc hại cho mèo khi ăn vào.

mèo ghét mùi gì
Mèo ghét mùi gì

c. Hương thảo, cỏ xạ hương và cửu lý hương

Mèo không thích mùi của một số loại thảo mộc phổ biến: hương thảo, cửu lý hương và cỏ xạ hương. Cây hương thảo và cỏ xạ hương thường vô hại đối với mèo, trong khi cây cửu lý hương có thể gây ra phản ứng tiêu cực (cũng như ở người).

d. Chuối và mù tạt

Mặc dù mèo có thể ăn chuối và mù tạt, nhưng chúng sẽ không muốn ăn. Chúng phát ra mùi khác biệt mà mèo chẳng thèm quan tâm lắm.

Mèo ghét mùi gì

e.  Hạt tiêu, cà ri và quế

Những hương liệu cay nồng như tiêu, cà ri và quế là những mùi hương đuổi mèo.t cayenne hoặc các loại hạt tiêu có thể gây hại cho mèo nhưng quế thì không.

f. Hoa oải hương, xả, phong lữ và bạch đàn

Các loại cây này có độc đối với mèo. Riêng đối với xả, mèo thích loại cây này và nó sẽ gặm nhấm chúng suốt ngày. Bạn không nên lo lắng vì lượng tinh dầu và glycoside cyanogenic khá thấp. Nhưng nếu mèo của bạn gặm cây xả liên tục thì hãy cẩn thận, chúng không an toàn đâu.

mèo ghét mùi gì

g. Thau cát mèo dơ bẩn

Là sinh vật khó tính và sạch sẽ, con mèo sẽ ghét mùi tanh khai hay hôi thối từ thau cát mèo. Nếu bạn nuôi nhiều mèo trong nhà, thứ mùi khai tanh từ  chậu cát cho mèo còn kinh khủng hơn nữa. Nếu bạn thấy hộp vệ sinh của mèo khai lắm rồi thì hãy nhân mùi đó lên 16 lần – đó là những gì mà một con mèo phải chịu đựng.

Nếu không thể chịu đựng được mùi hôi tanh từ thau cát, mèo sẽ không đi vào đó nữa. Chúng sẽ đi ra sàn nhà, thảm hoặc thậm chí là trên giường của bạn. Nghịch lý là để át đi mùi hôi thối, nhiều người sẽ dùng các loại cát khử mùi cho mèo có mùi hương hoặc các loại bột, các loại sáp và xịt khử mùi chó mèo có mùi thơm. Điều này càng làm thau cát mèo kinh khủng khiếp hơn nữa với mèo vì hai loại mùi này sẽ trộn lẫn vào nhau và bốc mùi cực kỳ nồng.

Các sản phẩm trên chỉ có tác dụng đè mùi chứ không thật sự khử được mùi. Và chúng chỉ đè mùi với khướu giác của bạn mà thôi. Như đã nói ở trên, mũi mèo thính hơn mũi người chúng ta tới 16 lần, và chúng có thể ngửi thấy mùi mà bạn không thể ngửi. Điều này có nghĩa là mèo vẫn có thể ngửi thấy mùi tanh hôi từ thau cát, và thêm cả đống mùi thơm nồng nặc mà bạn thêm vào để khử. Mũi mèo đang phải chịu sự tra tấn không thể nào “ngọt ngào” hơn.

Thay vì dùng các cách “đè mùi” bằng hương thơm, bạn có thể dọn thau cát mèo thường xuyên hoặc dùng các sản phẩm khử mùi hôi cát vệ sinh mèo KHÔNG CÓ MÙI. Đây là cách “giải tỏa áp lực” cho mũi mèo tốt nhất. Với khả năng trung hòa, bột sẽ trung hòa, làm giảm và khử mùi hôi tanh từ cát mèo mà không cần dùng tới các loại hương thơm để đè mùi.

2. Những loại mùi không tốt cho mèo

Mèo kỵ mùi gì?

a. Tinh dầu

Tinh dầu có thể tốt với người, nhưng với mèo thì ngược lại, nó có thể gây độc cho mèo. Tinh dầu không chỉ gây kích ứng đường hô hấp cho mèo khi hít phải mà còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm cả suy gan. Những loại tinh dầu này có thể gây ra các vấn đề với mèo cho dù chúng ăn vào hay hấp thụ qua da, qua đường hô hấp.

Mùi mèo sợ

Các loại tinh dầu độc hại cho mèo:

 • Tinh dầu lộc đề xanh
 • Tinh dầu bạch dương
 • Tinh dầu cam quýt
 • Tinh dầu thông
 • Tinh dâu bạc hà
 • Tinh dầu hoàng lan
 • Tinh dầu quế
 • Tinh dầu pennyroyal (1 loại bạc hà)
 • Tinh dầu khuynh diệp
 • Tinh dầu bạch đàn
 • Tinh dầu cây chè
 • Tinh dầu xả

Máy khuếch tán tinh dầu có thể gây khó chịu cho các vấn đề hô hấp tiềm ẩn ở chó và mèo. Nếu thú cưng của bạn đã bị hen suyễn hoặc một vấn đề về hô hấp khác, tốt nhất là bạn nên tránh dùng máy khuếch tán tinh dầu. Nhiều người thường bỏ qua cơ hen suyễn ở mèo vì no khá giống với cơn ho. Để phân biệt được 2 căn bệnh này, bạn nên đọc thêm về bệnh suyễn ở mèo trên website.

Ngay cả khi bạn để máy ở một vị trí bạn cho rằng mèo không thể đến được, thì mèo vẫn có thể mò tới được. Chúng nhanh nhẹn và có thể nhảy lên những nơi cao mà không cần nhiều sự hỗ trợ.

Không cần phải ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp, mèo có thể bị bệnh thông qua việc hấp thụ tinh dầu khuếch tán trong không khí, trên da của chúng. Ngoài ra, chúng có thể sẽ dễ dàng ăn phải các giọt nước tích tụ trên lông khi liếm láp cơ thể.

Các triệu chứng ngộ độc tinh dầu ở mèo:

 • Chảy nước dãi
 • Nôn mửa
 • Run rẩy
 • Mất thăng bằng
 • Nhịp tim giảm
 • Thân nhiệt thấp

Nếu bạn nghĩ mèo của mình đã tiếp xúc với tinh dầu, dù là từ máy khuếch tán tinh dầu hay ở dạng khác, hãy đưa chúng đến thú y ngay lập tức.

b. Nến thơm

Mặc dù không độc hại trực tiếp đối với vật nuôi nhưng nến thơm vẫn có khả năng gây ra vấn đề. Một số chú chó và mèo có thể nhạy cảm với mùi và khói do nến thơm tỏa ra. Những vật nuôi khác có các vấn đề về hô hấp tiềm ẩn (hen suyễn) có thể bùng phát các triệu chứng nếu bạn đốt nến trong nhà.

Mùi gì làm mèo sợ

Các triệu chứng mà chó/mèo nhạy cảm với nến:

 • Hắt xì
 • Chảy nước mắt
 • Sổ mũi
 • Ngứa ngáy
 • Ho khan

Nếu bạn bắt buộc phải thắp nến, hãy đảm bảo: thắp nến ở trong phòng mà mèo không vào được; và luôn duy trì hệ thống thông gió đầy đủ trong nhà; luôn đảm bảo để nến ngoài tầm với của thú cưng.

c. Nhang

Mặc dù nhang có thể thư giãn cho chúng ta, nhưng nó không an toàn cho mèo. Mèo rất nhạy cảm với khói. Việc thắp hương trong nhà có thể khiến mèo mắc các triệu chứng về đường hô hấp trên, như hắt hơi, nghẹt mũi và chảy nước mắt.

Nếu con mèo của bạn đã mắc bệnh hô hấp tiềm ẩn, nhang thơm có thể khiến nó bùng phát hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn. Đốt nhang cũng có thể kích hoạt bệnh hen suyễn phát triển ở mèo của bạn. Nếu bạn nhất thiết phải thắp nhang, hãy thực hiện các bước an toàn sau:

 • Thắp nhang trong một căn phòng mà mèo không lui tới được
 • Mở cửa sổ và duy trì thông gió đầy đủ
 • Giữ nhang ở nơi mèo không thể nghịch hoặc làm đổ

d. Các sản phẩm tạo mùi khác

Các sản phẩm tạo mùi khác như sáp thơm, bình cắm điện hay bình xịt khử mùi mặc dù không tạo ra khói và có vẻ ít gây khó chịu hơn, nhưng chúng cũng ảnh hưởng tới khướu giác của mèo. Chúng có thể gây ra có thể gây ra cơn hen suyễn hoặc cơn ho ở một số vật nuôi nhất định.

Bệnh hen suyễn ở mèo có thể gây ho co thắt do tác dụng kích thích hô hấp của những loại thuốc xịt này khi hít vào. Những con chó có đường hô hấp nhạy cảm – như những con bị xẹp khí quản, “ho cũi”, viêm phế quản dị ứng và những con khác – có thể bị những vấn đề tương tự.

3. Tác hại của mùi thơm với mèo

Các sản phẩm tạo mùi, nước hoa và dầu thơm, các sản phẩm chăm sóc cơ thể, và thậm chí một số loại cây hoa đặc biệt có mùi thơm đều không tốt cho mèo. Gan của chúng không có enzyme để chuyển hóa các chất này. Với số lượng nhỏ, các chất này sẽ không gây độc cho mèo, nhưng chúng sẽ tích tụ trong cơ thể nó theo thời gian. Và đến 1 lúc nào đó, sẽ ảnh hưởng tới gan của mèo.

Mùi thơm có thể gây dị ứng, nôn mửa hoặc tiêu chảy ở mèo. Và bạn thường không biết điều này, vì mèo thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào khi chúng bị ngộ độc, trừ khi quá nghiêm trọng.

Nếu một con mèo có biểu hiện bồn chồn, tức giận, sợ hãi hoặc chán nản một cách bất thường, hoặc nếu nó bắt đầu chạy xung quanh nhiều hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu về vấn đề sức khỏe. Các dấu hiệu rõ ràng hơn khi mèo đột ngột bỏ ăn, hắt hơi, sưng mắt, khó thở do viêm đường hô hấp, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu mèo của bạn gặp một trong bất kỳ các biểu hiện nào trên đây, hãy đưa chúng đi thý y ngay lập tức.

Tổng kết

Mũi mèo là một trong những giác quan quan trọng nhất và phi thường nhất của mèo. Với khoảng 80 thụ thể khướu giác, mèo có thể ngửi được khoảng 200 triệu mùi. Mũi của chúng nhạy cảm đến nỗi có thể ngửi được những mùi chúng ta không ngửi được và đánh hơi thấy mùi của con cái từ rất xa.
Chính vì rất nhạy cảm, nên mũi mèo không thể chịu đựng được các mùi như:
 • Mùi cam quýt
 • Chuối
 • Bạc hà, xả
 • Oải hương, xạ hương, hương thảo
 • Hạt tiêu, quế, cà ri
 • Mùi hôi thối tanh tưởi từ thau cát mèo
Đối với bạn, một mùi thơm nhẹ nhàng thoáng qua cũng đủ để khiến cho mèo choáng váng. Vì mũi của chúng thính hơn chúng ta từ 9 – 16 lần. Những mùi ở trên khá an toàn cho mèo, nhưng có một số mùi bạn tuyệt đối không cho mèo lại gần vì chúng rất độc cho mèo như:
 • Tinh dầu
 • Nến thơm
 • Nhang
 • Các chất tạo mùi khác
Sẽ rất khó để bạn có thể nhận ra được các dấu hiệu mèo bị ngộ độc, trừ khi chúng quá nặng. Nếu mèo tiếp xúc thường xuyên, chúng có thể bị suy gan do gan của mèo không có đủ enzym để có thể các chất trong các sản phẩm này
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!