Mèo Tuxedo – sự thật về loài mèo được người Ai Cập tôn thờ

Mèo Tuxedo là mèo gì? Chúng là mèo có bộ lông độc đáo và thú vị nhất. Không có con mèo nào ấn tượng như một con mèo mặc áo vét và đi giày trắng. Chúng trông như những quý ông lịch thiệp trong thế giới của mèo. Vậy bạn biết gì về mèo Tuxedo?

1. Những sự thật về mèo Tuxedo

a. Mèo Tuxedo không phải là một giống mèo

Mèo Tuxedo không phải là một giống mèo cụ thể, mà đây là cách gọi màu lông của chúng. Cái tên mèo Tuxedo đến từ Mỹ vì màu lông của con mèo này giống như một bộ lễ phục tuxedo. Ở các nước khác, người ta gọi là mèo nhị thể (bicolor). Mèo bicolor có nhiều biến thể và kiểu lông tuxedo là một trong số đó. Bạn có thể tìm hiểu thêm các kiểu lông khác của mèo nhị thể theo bài viết ở đây.

Lông mèo Tuxedo có màu chủ đạo là màu đen. Lớp lông đen tuyền ở trên hầu hết cơ thể, giống như một chiếc áo khoác tuxedo. Phần ngực, bụng, cổ và bàn chân của chúng có màu trắng. Mèo Tuxedo cũng thường có cằm trắng và đuôi trắng trong một số trường hợp. Đặc biệt, phần cằm (đôi khi bao gồm cả miệng) trắng tạo cảm giác như mèo tuxedo đeo một chiếc mặt nạ, nhờ sự tương phản với phần lông đen quanh mắt của chúng.

Ở các nước khác, người ta coi mèo 2 màu (trong đó có 1 màu trắng) là mèo Tuxedo; ví dụ như màu xanh và trắng, mèo Himalaya và trắng hay mèo mướp và màu trắng. Tuy nhiên, người Mỹ chỉ coi màu đen và trắng là màu sắc thích hợp cho mèo màu Tuxedo.

b. Có dạng biến thể mèo bò sữa

Thông thường người ta biết đến mèo Tuxedo nhờ bộ lông đen tuyền cùng vài mảng trắng của nó trên một số bộ phận. Nhưng chúng cũng có biến thể là màu lông bò sữa. Biến thể mèo bò sữa không có lớp lông đen tuyền. Thay vào đó, chúng có bộ lông chủ yếu là màu trắng, với những mảng lông đen ngẫu nhiên trên cơ thể. Điều này mang lại cho chúng một màu sắc tương tự như con bò sữa thông thường của bạn, do đó có tên. Tuy nhiên, mèo bò vẫn giữ nguyên hình dạng đeo mặt nạ của mèo tuxedo.

c. Có số lượng đực và cái bằng nhau

Nhắc tới mèo Tuxedo, người ta thường nghĩ đến một con mèo đực, giống như Tuxedo mặt nạ vậy. Tuy nhiên, Tuxedo vẫn có mèo cái. Không giống như mèo mướp màu cam có tỷ lệ con đực cao hơn, hoặc mèo tam thể hoặc mèo đồi mồi có tỷ lệ con cái cao; mèo Tuxedo có sự cân bằng ở 2 giới.

d. Phát triển nhanh và thông minh

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng mèo Tuxedo trưởng thành nhanh hơn những con mèo khác. Sự trưởng thành nhanh chóng này sẽ giúp chúng trong tự nhiên, đặc biệt là nếu chúng đi lạc. Một lý do khiến mèo Tuxedo có thể trưởng thành nhanh hơn những con mèo khác là mèo Tuxedo thông minh hơn. Bạn sẽ thấy rằng nó học nhanh hơn và hiểu ý chủ nhanh hơn. Chúng cũng biết làm đủ trò để thu hút sự chú ý của bạn hoặc để được thưởng.

Mèo tuxedo

e. Rất tình cảm

Tính cách mèo Tuxedo rất dễ thương. Chúng là một trong những con mèo tình cảm nhất. Chúng thích ngồi trên đùi bạn và chúng thường cuộn tròn trên lòng bạn khi bạn ngủ. Tiếng kêu của chúng cũng lớn hơn một chút, đặc biệt là khi chúng vẫn còn là mèo con khi đôi khi bạn có thể nghe thấy nó từ phòng bên cạnh.

f. Luôn trung thành

Đặc điểm mèo Tuxedo là trung thành. Trong cuốn sách “100 con mèo đã thay đổi nền văn minh: Những con mèo có ảnh hưởng nhất lịch sử“, tác giả đã giới thiệu một chú mèo Tuxedo tên là Trixy. Khi người chủ Trixy bị kết án tù vào năm 1601, con mèo tận tụy đã ở bên cạnh ông cho đến khi được thả. Không biết bằng cách nào nó đi từ nhà của họ đến Tháp London. Nhưng đó là một minh chứng khác cho thấy mèo cũng trung thành chẳng kém gì chó.

g. Mỗi con là một cá thể riêng biệt

Không có hai con mèo tuxedo nào giống hệt nhau. Cũng giống như dấu vân tay của con người hay vân mũi của mèo, không có hai bộ lông mèo tuxedo nào giống hệt nhau, điều đó có nghĩa là con mèo của bạn sẽ độc nhất vô nhị. Sẽ luôn có một sự khác biệt nhỏ về tỷ lệ đen trắng và các mảng này cũng có thể có hình dạng khác nhau từ chú mèo này sang chú mèo khác.

Mèo tuxedo lai

h. Được người Ai Cập tôn thờ

Bạn có biết rằng người Ai Cập cổ xưa rất sùng bái mèo. Đức tin của họ lớn đến mức khi một con mèo trong nhà mất đi, chủ nhân của chúng phải cạo lông mày để bày tỏ sự thương xót. Và có tới 70% mèo được tìm thấy trong các tác phẩm nghệ thuật ở kim tự tháp và các nguồn khác là mèo Tuxedo. Chúng trở thành loài mèo được miêu tả phổ biến nhất trong thời cổ đại. Thực tế này chứng minh rằng người Ai Cập rất thích mèo Tuxedo.

Ai Cập không phải là nơi duy nhất bạn có thể tìm thấy mèo Tuxedo. Nhiều người nổi tiếng cũng đã sở hữu chúng, bao gồm William Shakespeare, Beethoven, Sir Izaak Newton và Bill Clinton. Bạn cũng có thể tìm thấy trong phim hoạt hình Looney Tunes và một con mèo tuxedo là nhân vật nổi tiếng của Tiến sĩ Seuss The Cat in the Hat.

Mèo tuxedo ta

i. Đi đã tranh cử

Năm 2012, phá vỡ những thành kiến ​​về loài, một chú mèo tuxedo có tên Tuxedo Stan nổi tiếng khi tranh cử Thị trưởng ở Halifax, Canada. Mặc dù bộ không giành được chiến thắng, nhưng nó đã mang lại nhận thức về việc mèo hoang bị bỏ rơi tại đây (Tuxedo Stan từng là một con mèo hoang ).

Trang Facebook của con mèo này đã thu hút 2.300 người hâm mộ chỉ trong vài tháng. Tất cả số tiền thu được từ việc bán cúc áo và ghim cài áo sẽ giúp các gia đình có thu nhập thấp trả tiền để chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng của họ. Đáng buồn thay, Tuxedo Stan đã qua đời vào năm 2013 vì bệnh ung thư.

j. Làm Chánh văn phòng ở Anh

Một chú mèo tuxedo ở London có vị trí chính thức từ chính phủ Anh. Con mèo Palmerston được đề bạt làm Chánh văn phòng Ngoại giao & Thịnh vượng chung của chính phủ Anh tại Luân Đôn. Nó đã giữ chức vụ của mình từ năm 2016 với nhiệm vụ bắt bất kỳ con chuột nào đi vào bên trong văn phòng. Ngoài ra, nó còn biết tới với những scandals đánh nhau liên tiếp với con mèo mập địt Larry.

Mèo Palmerston – kẻ thù không đội trời chung của Larry mập địt

k. Từng sống trong Nhà Trắng

Một con mèo tuxedo đã từng sống ở Nhà trắng dưới thời của Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Chelsea Clinton, con gái của cựu tổng thống đã chăm sóc con mèo Tuxedo – Socks – trong nhiều năm. Gia đình Clintons thực sự đã nhận nuôi con mèo hoang này trước cuộc bầu cử của Bill Clinton vào năm 1992. Sau đó, Socks cùng gia đình của mình chuyển đến Nhà Trắng và trở thành linh vật cho trang web mới của Nhà Trắng trong thời kỳ Chính quyền Clinton.

l. Được nhận huy chương cựu chiến binh

Một chú mèo tuxedo tên là Simon đã trở thành chú mèo duy nhất kiếm được huy chương cựu chiến binh vì đã phục vụ trong Thế chiến thứ hai. Con mèo này có công việc cực kỳ quan trọng là bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của Anh khỏi chuột và các loài gây hại khác có thể gây ô nhiễm cho nó. Như huy chương của anh ấy đã chứng minh, anh ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh chàng mèo dũng cảm Able Seaman không may qua đời vì những vết thương trong một cuộc tấn công.

Bạn có biết?!

– Giống mèo cao cấp của mèo Tuxedo được gọi là mèo Van-pattern.

– Màu lông của mèo tuxedo là kết quả của gen đốm trắng cùng với alen lặn của gen agouti.

– Màu đen và trắng là màu phổ biến nhất của mèo tuxedo. Chúng còn có tên khác là mèo magpie.

– Mèo Felix là một tên thay thế khác cho mèo tuxedo.

2. Các giống mèo Tuxedo đỉnh của chóp

a. Mèo Maine Coon

Maine coon là một trong những giống mèo lớn nhất và được biết đến là vô cùng hiền lành. Kết hợp với vẻ ngoài đẹp đẽ đặc biệt và bộ lông bóng mượt, chúng là một trong những giống mèo phổ biến nhất trên toàn thế giới. Maine coon thường là mèo mướp, nhưng chúng có nhiều màu lông và hoa văn khác nhau, bao gồm cả màu đen và trắng (tuxedo). Những con mèo này thường hòa thuận với tất cả các thành viên trong gia đình, bao gồm cả những đứa trẻ và những người bạn chó. Chúng trung thành và tình cảm.

Tổng quan về giống:

 • Chiều dài: Lên đến 40 cm
 • Cân nặng: 4 đến 7,7 kg
 • Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài và dày với hơn 75 màu kết hợp và mắt xanh lục, vàng hoặc đồng
 • Tuổi thọ: 9 đến 15 năm

mèo tuxedo

b. Mèo Cornish Rex

Một con mèo tuxedo Cornish rex rất nổi bật với những hàng lông xoăn; tai lớn và rộng; vóc dáng mảnh mai. Đôi khi chúng được gọi là chó săn xám của vương quốc mèo. Hoạt bát và hòa đồng, giống mèo này phát triển mạnh cùng với sự đồng hành. Cornish rex là một con mèo thông minh mà bạn có thể dạy một loạt các trò chơi ấn tượng.

Tổng quan về giống:

 • Chiều dài: 30 đến 35 cm
 • Cân nặng: 2,7 đến 4,5 kg
 • Lông và màu sắc: lông ngắn xoăn nhẹ với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu tuxedo, bóng mờ, khói và mướp
 • Tuổi thọ: 10 đến 16 năm

c. Mèo Manx

Giống như Cornish rex, mèo Manx khá giống chó. Chúng thường vui tươi, hòa đồng, thậm chí nóng tính và tràn đầy năng lượng. Mèo Manx cũng rất thông minh và có khả năng huấn luyện cao. Giống mèo này thường cụt đuôi, nhưng đôi khi chúng có một cái đuôi cực ngắn. Chúng có nhiều màu lông khác nhau, bao gồm cả đen và trắng. Giống mèo lông ngắn này có thể rụng nhiều lông. Với phần lưng tròn, ngắn hơn, chúng có thể dễ bị các vấn đề về cột sống hơn.

Tổng quan về giống:

 • Cân nặng: 3,5 đến 5 kg
 • Chiều dài: 25 đến 30 cm
 • Bộ lông và màu sắc: Lông ngắn và dài; không có đuôi; có các màu trắng, xanh, đen, đỏ, kem, bạc, vỏ đồi mồi, kem xanh và nâu
 • Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

d. Mèo Munchkin Tuxedo

Mèo chân ngắn Munchkin có rất nhiều sự kết hợp màu sắc, bao gồm cả màu đen và trắng. Những chú mèo nhỏ bé này được biết đến với trái tim ấm áp, vui vẻ và hướng ngoại. Vì đôi chân ngắn, Munchkin có thể cần thêm trợ giúp khi chải chuốt những điểm khó tiếp cận. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu thật kỹ các vấn đề về sức khỏe đang lo ngại của mèo Munchkin  trước khi nuôi.

Tổng quan về giống:

 • Cân nặng: 2,7 đến 4 kg
 • Chiều dài: 13 đến 18 cm
 • Bộ lông và màu sắc: Lông ngắn, trung bình hoặc dài, màu lông có bất kỳ sự kết hợp giữa các màu sắc hoặc hoa văn
 • Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

e. Oriental Shorthair

Thường bị nhầm lẫn với mèo Xiêm, mèo Oriental Shorthair là một giống riêng biệt. Không giống như mèo Xiêm, những con mèo này có đôi mắt màu xanh lục và có nhiều hoa văn và màu sắc, bao gồm cả màu lông Tuxedo.

Những con mèo này thường khá tò mò, ít nói và thậm chí là nóng tính. Mặc dù không có con mèo nào thực sự ít gây dị ứng, nhưng giống mèo này được biết là sản xuất ít protein Fel D1 hơn. Chúng có một bộ lông ngắn và mỏng, chúng thích một ngôi nhà ấm cúng và không có gió lùa.

Tổng quan về giống:

 • Chiều dài: 22 đến 28 cm
 • Cân nặng: 3,6 đến 4,5 kg
 • Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn với nhiều màu sắc: một màu, bóng mờ, khói, và mướp; mắt xanh lục, xanh lam, vàng và vàng
 • Tuổi thọ: 10 đến 15 năm
Mèo tuxedo lông ngắn Oriental Shorthair

f. Mèo Tuxedo Ba Tư

Không thể nhầm lẫn giống mèo này với bộ lông dài và dày của chúng; mắt to, sống động; và khuôn mặt tịt. Mèo Ba Tư nổi tiếng với tính cách thoải mái, ít năng lượng và sống khép kín. Bộ lông dài và bóng của chúng đòi hỏi phải chải chuốt hàng ngày. Nó dễ dàng bị rối và bết nếu không được chải chuốt thường xuyên. Bạn có thể tham khảo cách chải lông mèo của chúng tôi để thực hiện đúng cách.

Tổng quan về giống:

 • Chiều dài: 35 đến 45 cm
 • Cân nặng: 3 đến 5,4 kg
 • Lông và màu sắc: Lông dài màu trắng, đen, kem, màu nâu xám, hoa kim tuyến, hai màu, bạc và vàng, bóng mờ và khói
 • Tuổi thọ: 10 đến 17 năm

g. Mèo Scottish Fold

Mèo tai cụp Scotish Fold là một trong những giống mèo được yêu thích bởi độ dễ thương của chúng. Được biết đến với sự thoải mái và thân thiện, những con mèo Scotland thường sống tốt bên cạnh những vật nuôi khác và những đứa trẻ ngoan. Giống mèo này có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao hơn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn và xương. Đây cũng là một trong những giống mèo có màu Tuxedo.

Tổng quan về giống:

 • Cân nặng: 2 đến 5 kg
 • Chiều dài: 20 đến 25 cm
 • Lông và màu sắc: Bộ lông ngắn có thể có nhiều màu sắc và hoa văn, nhưng phổ biến là màu tam thể, màu đồi mồi và màu xanh lá
 • Tuổi thọ: 11 đến 14 năm
mèo tuxedo
Mèo tuxedo tai cụp

h. Mèo Siberia

Mèo Siberia có bộ lông dài, rất rậm rạp. Chúng cần bộ lông này để tồn tại ở các vùng cận Bắc Cực có rừng rậm, băng giá ở Nga. Giống mèo này đang ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ do tính cách dễ mến, vui tươi và ngoại hình đẹp nổi bật. Mèo Siberia năng động, thông minh và cần vận động để không cảm thấy nhàm chán. Bộ lông của chúng rụng nhiều theo chu kỳ 6 tháng.

Tổng quan về giống:

 • Chiều dài: 23 đến 27 cm
 • Cân nặng: 3,6 đến 6,8 kg
 • Lông và màu sắc: bán dài và có nhiều màu sắc
 • Tuổi thọ: 10 đến 18 năm
Mèo tuxedo lông dài

i. Mèo tuxedo anh lông ngắn

Ngoài những màu sắc điển hình như màu xanh, màu kem, mèo anh lông ngắn còn nổi bật với màu tuxedo (mèo anh lông ngắn bicolor). Giống mèo này cực kỳ phổ biến ở Đông Nam Á, nhất là ở Việt Nam nhờ tính cách và đặc điểm dễ thương. Mèo aln rất lười vận động và dễ bị béo phì. Bạn có thể xem thêm các màu lông của mèo anh lông ngắn và cách nuôi chúng tại đây.

Tổng kết

ương tự như mèo tam thể và mèo mướp, tuxedo là một kiểu màu lông chứ không phải là một giống mèo. Chúng nổi bật với màu lông đen trắng độc nhất vô nhị của mình. Điều này có nghĩa là mỗi một con tuxedo sẽ có một kiểu lông duy nhất, không con nào giống con nào.
Mèo tuxedo thân thiện, thông minh, tình cảm và rất trung thành. Điều này khiến chúng trở thành một trong những màu lông mèo được săn đón nhiều nhất. Vì vậy, mèo tuxedo giá sẽ khá cao. Giá mèo Tuxedo sẽ phụ thuộc vào giống mèo của chúng. Ví dụ như mèo aln tuxedo sẽ có giá tầm 15tr – 20 tr, mèo Ba Tư tuxedo sẽ có giá giao động trong khoảng 30 triệu.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!