Mèo tai cụp Scottish fold và sự thật đằng sau đôi tai bị gấp

Mèo tai cụp Scottish fold với đội tai gập xuống là một trong những con mèo Tây được săn đón và kiếm tìm nhiều nhất Việt Nam. Tuy nhiên, đằng sau đôi tai cụp này lại ẩn chứa những sự thật không ngờ tới. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Chung một tổ tiên

Tổ tiên của loài mèo tai cụp Scotland là Susie. Năm 1961 tại Perthshire, Scotland, trong một đàn mèo bình thường, người ta phát hiện một con mèo con có đôi tai cụp. Cô mèo susie này được nhân giống với những con mèo khác để tạo nên giống mèo tai cụp dễ thương này.

giá Mèo tai cụp Scottish fold

2. Đôi tai cụp là do đột biến

Đặc điểm đặc trưng của giống mèo này là đôi tai gấp xuống. Và đặc trưng này, theo Hiệp hội mèo quốc tế, là một đột biến tự phát và nó xuất phát từ một gen trội hoàn toàn. Mặc dù tác động rõ ràng nhất của đột biến này là làm tai cụp, nó cũng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể.

mèo tai cụp chân ngắn
3. Sinh ra với đôi tai thẳng

Mèo tai cụp Scotish fold được yêu mến và biết đến rộng rãi bởi đôi tai cụp đặc trưng của chúng. Tuy nhiên, giống mèo này lại được sinh ra với đôi tai thẳng. Tai của chúng chỉ bắt đầu cụp xuống khi chúng từ 18 đến 24 ngày tuổi. Nhưng không phải con mèo nào cũng sẽ mang đặc điểm này, mà chỉ những con có có gen “chịu trách nhiệm” về đặc điểm tai gấp thôi.

Thông thường, đôi tai của chúng sẽ thẳng, trong trường hợp đó, chúng được gọi là mèo Scottish lông ngắn. Trong một lứa mèo con thì khoảng 50% con sẽ có tai cụp và 50% còn lại thì không (tai thằng).

mua Mèo tai cụp ở đâu
4. Không phối mèo tai cụp với nhau

Mèo tại cụp Scottish fold không bao giờ được lai tạo với nhau vì những vấn đề về mặt đạo đức. Đàn con cháu của chúng có thể được sinh ra với cơ thể khiếm khuyết và không khỏe mạnh. Vì vậy Scottish fold cat thường được nhân giống với mèo anh lông ngắn (mèo anh tai cụp lông ngắn) hoặc loài mèo lông ngắn của Mỹ.

Vì luôn luôn được lai tạo với các giống khác, nên không phải tất cả mèo con trong lứa của một con mèo tai cụp sẽ có đôi tai gấp lại. Do đó, mèo cụp Scotland vẫn còn khá hiếm.

mèo tai cụp

5. Cấp độ cụp tai

Mức độ cụp của tai được phân thành ba loại: đơn, đôi và ba.

  • Nếp gấp đơn: là một nếp gấp nhỏ ở đầu tai.
  • Nếp gấp đôi: tai meo sẽ gấp hơn hẳn so với mức độ đơn, với khoảng một nửa tai cong xuống.
  • Nếp gấp ba: đây là mức độ gấp sâu nhất, tai mèo sẽ nằm thẳng so với đầu, làm cho đầu của chúng có vẻ tròn hơn.

Thông thường những người lai giống chỉ chọn những con mèo có nếp gấp đôi và gấp ba.

Mèo tai cụp Scottish fold

6. Ngồi như người

Một trong những đặc điểm không thể không nhắc tới của giống mèo này là cách ngồi của chúng. Bạn sẽ thấy đôi lúc chúng ngồi xổm không khác gì chúng ta. Kiểu ngồi này giúp chúng cải thiện khả năng nghe thấy tiếng động.

mèo tai cụp chân ngắn giá rẻ

7. Cần sự nhẹ nhàng

Để nuôi một em mèo cụp Scottish Fold, bạn cần phải hết sức nhẹ nhàng với ẻm, đặc biệt là phần đuôi. Vì giống mèo này có thể bị viêm khớp ở đuôi khi còn nhỏ và tình trạng này rất đau đớn.

 Đặc điểm mèo Scottish Fold 
– Kích thước trung bình:  với con đực: 4-6kg và con cái: 3-4kg

– Lông: ngắn, dài, trung bình

– Màu lông: trắng, đen, xanh, đỏ, kem, bạc (silver), golden, tam thể, lilac, bicolor. Màu lông thường quyết định màu mắt

– Tuổi thọ: 11 đến 15 năm

– Đặc điểm: dễ thương với  khuôn mặt tròn, đôi mắt to và thân hình mũm mĩm.

– Tính cách: thông minh, ngọt ngào, nhỏ nhẹ và dễ dàng thích nghi với môi trường. Scottish fold thường trung thành và có xu hướng gắn kết với một người trong gia đình.

Chúng thích sự chú ý, nhưng phải theo cách riêng của nó. Mặc dù trung thành, nhưng chúng không thích đeo bám và đòi hỏi. Giống như mèo anh lông ngắn, giống Scottish Fold thích ở gần bạn hơn là nằm trên đùi.

– Sức khỏe: Theo thống kê, giống mèo này hay gặp vấn đề về sức khỏe sau đây:

  • Đau dạ dày
  • Viêm hô hấp trên
  • Viêm kết mạc
  • Tiểu đường
  • Bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt là ở đuôi, mắt cá chân và đầu gối
  • Bệnh cơ tim phì đại
  • Nhiễm trùng tai
Mèo tai cụp bao nhiêu tiền?
– Mèo tai cụp giá: Tùy theo màu sắc, hình dáng và các yếu tố khác mà giá của 1 con mèo tai cụp sẽ khác nhau

Màu Mèo tai cụp chân ngắn Chân thẳng
xám xanh, trắng, vàng, xám đen, kem ~ 18 triệu hơn 10-12 triệu
bicolor, tabby, tricolor, lilac, nâu socola, tuxedo, cinnamon ~ 20 triệu hơn 12-14 triệu
silver, golden (màu vàng sẽ mắc hơn) 25-30 triệu hơn 15-25 triệu

– Mèo con sẽ rẻ hơn mèo trưởng thành, mèo thuần chủng sẽ mắc hơn mèo lai. Nếu bạn muốn mua mèo tai cụp giá rẻ thì có thể mua mèo tai cụp lai ta. Tuy nhiên, vì là giống mèo tây nên việc mua 1 con mèo giống gấp tai chân ngắn giá rẻ khá là khó.

Mua mèo tai cụp ở đâu?
– Mua mèo tai cụp ở tphcm, đà nẵng, hà nội, cần thơ và các thành phố lớn khác. Bạn có thể tìm các nhà phối giống chất lượng, trên các fanpage hoặc các trang thương mại điện tử.

– Trước khi mua bán, bạn nên kiểm tra thêm thông tin xem những nơi bán này có bị “phốt” gì không, xem thêm giấy tờ xuất xứ của các em tai cụp này (nếu có). Việc này sẽ tránh được một số trường hợp không mong muốn như mèo tai cụp bị dựng tai hoặc bị bệnh

Nguồn: Rover
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

error: Content is protected !!