Thỏ giao phối – ông hoàng về tốc độ và số lần lếu lều: 6 lần 30 phút

Không phải tự nhiên mà người ta lại nói “đẻ như thỏ”. Danh tiếng về khả năng sinh sản và làm tình sung mãn của loài động vật này không phải là không có cơ sở. Vậy việc thỏ giao phối có gì đặc biệt?

Nhắc tới thỏ giao phối, người ta thường nghĩ tới 2 chữ: nhanh và nhiều. Thỏ trưởng thành về tình dục sớm so với một số loài động vật có vú khác, thỏ giao phối liên tục và bản thân hành động giao phối của chúng cũng diễn ra tương đối nhanh chóng.

Đối với một số quốc gia, điều này đã trở thành một vấn đề đáng kể. Khả năng sinh sản nhanh chóng của chúng đồng nghĩa với việc chúng trở thành một loài xâm lấn và làm tổn thương các hệ sinh thái địa phương.

1. Thỏ có thể làm tình quanh năm

Thỏ sinh sản rất sung mãn vì một số lý do. Như với tất cả các loài động vật, chúng đã tiến hóa và thích nghi để có thể tiếp tục duy trì giống loài. Và thỏ đặc biệt giỏi trong khoản này. Khả năng sinh sản của chúng một phần là do độ tuổi “dậy thì” sớm của cả con cái lẫn con đực, khiến chúng thành thục về mặt sinh dục sớm.

thỏ giao phối
Tốc độ giao phối của thỏ

Khác với các loài động vật khác, mùa giao phối của thỏ là quanh năm:

– Thỏ cái và thỏ đực không có chu kỳ động dục giống như các động vật khác. Do đó, thỏ giao phối và sinh sản trong phần lớn thời gian của năm.

– Thỏ cái cũng không cần phải rụng trứng như các loài động vật có vú khác. Trứng của con cái được kích thích để giải phóng thụ tinh trong quá trình giao phối với con đực. Điều này làm thỏ giao phối quanh năm và chỉ dừng lại khi thỏ cái mang thai.

– Một lý do khác khiến thỏ có thể sinh sản quanh năm là do chúng có thể mang thai gần như ngay lập tức sau khi sinh. Tuy nhiên, điều này sẽ gây nhiều căng thẳng cho thỏ và có thể ảnh hưởng đến việc nuôi con của chúng. Trên thực tế, bạn không nên nuôi thỏ đực xung quanh thỏ cái sau khi chúng mang thai và đặc biệt là sau khi chúng sinh nở.

2. Thỏ giao phối như thế nào?

Vì thỏ giao phối quanh năm nên các vấn đề về hành vi liên quan đến hoạt động tình dục của chúng biểu hiện rất thường xuyên. Các triệu chứng của thỏ đực và thỏ cái khi bị hứng lên rất giống nhau. Chúng bao gồm:

  • Hiếu chiến
  • Đánh dấu bằng nước tiểu
  • Lo lắng
  • Cắn quá nhiều vào chuồng thỏ
  • Phá phách đồ đạc

Thỏ cái cũng có thể bị đổi màu âm hộ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không được chảy máu. Do quá trình rụng trứng gây ra, thỏ không có chu kỳ động dục mà trứng sẽ đi xuống và bị cơ thể đào thải. Nếu bạn thấy thỏ của bạn có máu ở bộ phận sinh dục của chúng, thì đây là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe và bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để chẩn đoán.

Quá trình thỏ giao phối

Mặc dù có sự khác biệt giữa các giống thỏ về sự phát triển giới tính, quá trình giao phối về cơ bản là giống nhau đối với tất cả các loài thỏ. Thỏ giao phối sẽ khác nhau giữa thỏ hoang dã và thỏ nhà. Tuy nhiên, cách giao phối của thỏ chung chung sẽ như sau:

– Ngay sau khi con đực tăm tia con cái, nó sẽ tiến lại gần và hít ngửi con cái, đặc biệt là ở vùng hậu môn sinh dục. Con cái cũng có thể làm như vậy.

– Sau khi ngửi, chúng có thể nằm yên hoặc di chuyển theo vòng tròn. Nếu một con thỏ đang kêu ầm ĩ, gầm gừ và đi vòng quanh, đó là dấu hiệu cho thấy vũ điệu giao phối đã bắt đầu. Cả con đực và con cái đều tạo ra những tiếng động này. Con đực chạy xung quanh con cái cho đến khi nó có thể đánh dấu con cái. Nó có thể đi qua cằm con cái và đôi khi đi tiểu một lên người con cái một chút.

thỏ giao phối
Thỏ quan hệ

– Nếu thỏ cái chấp nhận, nó sẽ nằm xuống để khuyến khích việc thỏ giao phối. Nếu không chấp nhận, nó có thể bỏ chạy hoặc thậm chí tỏ ra hung hăng. Để giao phối, con đực sẽ dùng hai chân trước giữ hai bên sườn của con cái và cắn vào cổ. Sau đó, con đực sẽ tiến hành giao phối với bạn tình của mình trong vài giây với các cử động xương chậu nhịp nhàng nhanh chóng.

– Sau khi thỏ giao phối xong, con đực thường sẽ ngã về phía sau hoặc nghiêng về một bên. Điều này là do sau khi giao phối, cơ bắp của con đực giãn ra, bàn chân trước yếu và chúng cảm thấy thỏa mãn hài lòng. Thỏ thường gầm gừ và ngã là dấu hiệu của một cuộc lếu lều thành công. Nếu bạn để thỏ cùng nhau, có khả năng chúng sẽ giao phối lại không lâu sau đó.

Một ngày thỏ có thể giao phối bao nhiêu lần?

Thỏ đực có thể giao phối nhiều lần trong cùng một ngày. Một nghiên cứu đã cho thấy thỏ giao phối từ 5 – 40 lần trong khoảng thời gian 8 tiếng. Một nghiên cứu khác thì cho rằng thỏ có thể thực hiện 6 lần phóng tinh trong khoảng thời gian 30 phút. Lần xuất tinh đầu tiên diễn ra 19 giây sau khi thỏ giao phối. Thời gian giao phối của thỏ có thể kéo dài từ 20 – 40 giây. Điều này có nghĩa rằng thỏ không chỉ lếu lều rất nhanh mà con đực còn có khả năng làm con cái có thai trong thời gian rất ngắn.

Video thỏ giao phối

3. Khả năng sinh sản của thỏ

a. Thỏ sinh sản ở độ tuổi nào?

Thỏ là loài động vật phát dục sớm, nghĩa là chúng đạt đến độ tuổi thành thục lếu lều tương đối sớm. Điều này sẽ xảy ra từ 4 đến 6 tháng tuổi. Khoảng thời gian cần thiết để đạt đến sự thành thục tình dục phụ thuộc vào giống và giới tính của chúng. Thỏ đực sẽ trưởng thành muộn hơn một chút so với thỏ cái và một số giống mất nhiều thời gian hơn những giống khác.

Cả con đực và con cái đều có thể sinh sản trong suốt vòng đời của chúng, mặc dù những con cái lớn tuổi hơn có thể cảm thấy khó khăn hơn và nó có thể gây căng thẳng nặng nề cho sức khỏe của chúng. Thời gian mang thai của một lứa thỏ kéo dài khoảng 30-32 ngày. Vào cuối thời gian này, thỏ sẽ sinh một lứa khoảng 1 đến 5 con, thậm chí có khi tới 12 con. Kỷ lục mà một con thỏ cái mang thai là 24 con thỏ con trong 1 lứa đẻ.

Khi con cái đã sẵn sàng sinh nở, nó sẽ tìm kiếm một cái ổ an toàn. Khi thỏ con được sinh ra, chúng sẽ được nuôi bằng sữa mẹ trong khoảng một tháng, mặc dù thỏ con thường sẽ bắt đầu ăn thức ăn đặc trong khoảng 18 ngày. Như với bất kỳ cuộc sống mới nào, thời gian này là quý giá và rất quan trọng đối với sức khỏe của thỏ. Chỉ sau khoảng 8 tuần tuổi, bạn mới nên đưa thỏ con tách ra khỏi mẹ.

Lưu ý:

Điều quan trọng cần lưu ý là lứa thỏ con của chúng có tỷ lệ chết cao. Không phải tất cả các lứa thỏ con có thể được sinh ra và thỏ sẽ ăn thịt những con bị chết non. Không phải tất cả các cuộc thỏ giao phối sẽ kết thúc bằng sự thụ tinh. Một trong những lý do khiến thỏ con có tỷ lệ tử vong cao là do thỏ mẹ rất nhạy cảm với căng thẳng trong môi trường hoang dã và trong nhà.

Trong điều kiện nuôi nhốt, nên triệt sản cho cả thỏ đực và thỏ cái. Bạn có thể tách con đực và con cái, nhưng thỏ giao phối cực kỳ nhanh. Điều này có nghĩa là bạn phải rất cẩn thận khi để chúng ở gần nhau. Tuy nhiên, triệt sản có những lợi ích khác đối với thỏ. Thỏ có tỷ lệ u tử cung cao. Khi triệt sản, nguy cơ này sẽ giảm xuống 0%.

b. Triệt sản cho thỏ

Các hormone quyết định nhu cầu giao phối của thỏ, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến sự hung dữ và các vấn đề về hành vi khác. Triệt sản làm giảm những hành vi phiền toái này. Một con thỏ không được triệt sản có thể gây ra căng thẳng, đối đầu với những con thỏ khác và nói chung là ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng. Nếu không triệt sản thỏ, bạn sẽ phải tìm những nơi thích hợp để nuôi thỏ con.

Khi nào bạn nên triệt sản thỏ?

Khi nhận nuôi một con thỏ, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám sức khỏe tổng quát. Họ có thể tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu của bệnh tật hoặc nhiễm trùng. Không phải tất cả các bác sĩ thú y sẽ chuyên về chăm sóc thỏ, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng họ có đủ kinh nghiệm để thực hiện quy trình triệt sản. Thỏ đực nên được triệt sản ngay sau khi tinh hoàn của chúng hạ xuống. Thỏ cái thường được triệt sản sau khoảng 6 tháng.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.