Mèo giao phối là 1 hình thức “tra tấn” với mèo cái

Rất nhiều người thích cho mèo giao phối, vì nhiều mục đích khác nhau. Nhưng liệu bạn có biết việc giao phối chẳng khác nào một hình thức tra tấn với mèo cái, vì nó thực sự rất đau đớn.

Không có gì lạ khi nữ thần sinh sản của Ai Cập là một con mèo. Mèo là một trong những loài vật sinh sản năng suất nhất trên trái đất. Mèo cái có thể động dục bất cứ khi nào một con mèo đực hấp dẫn xuất hiện. Và mèo đực thì luôn sẵn sàng “hành động” 24/7.

1. Mèo giao phối vào tháng mấy?

Thông thường trong tự nhiên, mèo cái bắt đầu mùa sinh sản của mình vào mùa xuân, khi ngày dài hơn đêm. Và nó sẽ kết thúc vào mùa thu khi ban ngày ngắn lại. Cứ hai tuần một lần từ tháng Giêng đến tháng Chín, mèo cái sẽ tự động động dục. Nhưng đối với mèo nhà, mùa mèo giao phối có thể xảy ra quanh năm. Đây là lý do tại sao mèo con thường bị bỏ rơi ngoài đường nhiều hơn trong những tháng mùa xuân và mùa thu.

Mỗi kỳ động dục của mèo cái kéo dài từ 5 đến 21 ngày. Cho đến khi mèo cái được giao phối hoặc bị triệt sản, chu kỳ này sẽ lặp lại sau 12 đến 22 ngày; điều này gây ra sự đau khổ cho cả chúng và cả bạn nữa.

mèo giao phối
Cách con mèo giao phối

Trong thời kỳ mèo giao phối, mèo cái sẽ tỏa ra mùi hương của mình nhằm “đánh động” cho những con mèo đực khác. Toàn bộ những gì chúng muốn làm là trốn khỏi nhà để giao phối với một con mèo đực khác. Nó sẽ chỉ quan tâm đến nhu cầu giao phối của mình, sẽ lớn tiếng kêu gào và ẩn nấp gần cửa ra vào, trực chờ cơ hội lẻn ra ngoài để tiếp cận với những con mèo gần đó.

2. Loài mèo giao phối như thế nào?

Mèo cái là loài cảm ứng rụng trứng, có nghĩa là quá trình rụng trứng không diễn ra nếu không có sự giao phối hoặc kích thích tương tự. Nếu mèo cái không giao phối trong thời kỳ động dục, nồng độ nội tiết tố cuối cùng sẽ giảm xuống và chu kỳ động dục sẽ lặp lại sau hai đến ba tuần nữa.

Cách con mèo giao phối: mèo cái sẽ ra hiệu sẵn sàng bằng một tư thế độc đáo – tư thế lính đặc công. Mèo cái sẽ nằm sấp xuống, chân trước cong, phần sau nâng lên với đuôi bẻ sang một bên để lộ âm hộ. Chân sau của nó có thể đạp nhịp nhàng như thể đi bộ tại chỗ. Bạn có thể xem thêm dấu hiệu mèo động dục để nhận biết rõ hơn.

Mèo đực sẽ gắn con cái từ phía sau, thường dùng răng giữ chặt gáy và đưa “chuym” của mình qua vùng kín của mèo cái. Trong suốt quá trình này, bạn sẽ thấy mèo cái kêu gào dữ dội, thậm chí là tỏ vẻ đau đớn. Vì việc mèo giao phối chẳng khác nào một hình thức “tra tấn” với những con mèo cái cả.

“Chuym” mèo thực chất là một cỗ máy gây đau đớn kinh hoàng được bao phủ bởi hàng chục cái gai nhỏ. Đúng vậy, “chuym” của mèo đực có GAI. Cơ quan sinh dục của mèo đực được bao phủ bởi những gai nhỏ sừng hóa.

mèo giao phối

Các gai ở “chuym” này kích thích sự rụng trứng của con cái vì chúng không rụng trứng trước khi quan hệ tình dục. Những cái gai này còn giúp “chuym” của mèo đực không bị tuột khi giao hợp, tránh tình trạng mèo cái thoát ra ngoài vì quá đau đớn trước khi quá trình giao phối hoàn tất.

Sau khi mèo giao phối, con đực rút “chuym”ra, đồng tử mèo sẽ giãn ra và 50% con cái sẽ bắt đầu khóc hoặc kêu gào, với một âm thanh cực lớn. Hầu hết các con mèo cái sẽ hung dữ tấn công con đực sau khi giao phối vì chúng quá đau đớn. Sau đó, chúng xoay vòng và liếm bộ phận sinh dục từ 1 đến 7 phút.

mèo giao phối
Mèo giao phối có kêu không?

“Chuym” có gai là một đặc điểm của tất cả các thành viên của họ nhà mèo: Hổ, sư tử, báo, linh miêu… Sư tử, loài mèo xã hội duy nhất, sẽ kết đôi trong vài ngày tại một thời điểm. Chúng bỏ qua mọi thứ khác và giao cấu lên đến 100 lần một ngày. Trong khi các loài họ nhà mèo khác giao phối trong thời gian ngắn với những “người lạ”.

Sư tử có thể giao phối 100 lần 1 ngày

Quá trình rụng trứng thường xảy ra trong vòng 20 đến 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể tồn tại (có khả năng được thụ tinh) trong khoảng một ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, và sau đó đi đến tử cung qua sừng tử cung, làm tổ trong niêm mạc tử cung trong vòng khoảng 12 đến 13 ngày.

Một điểm thú vị về việc mèo giao phối là 1 con mèo cái có thể giao phối với hai hoặc nhiều con mèo đực trong suốt thời gian của chu kỳ động dục – lên đến 21 ngày, trung bình là 7 ngày. Sự thụ tinh của trứng ở mèo được thực hiện bởi một tinh trùng duy nhất. Có nghĩa là nếu trong suốt chu kỳ động dục của mình, mèo cái chỉ giao phối một lần duy nhất với một con đực thì nó sẽ chỉ đẻ ra 1 con mèo con.

Nhưng nếu con cái đó giao hợp với nhiều con đực, tinh trùng của các con đực khác nhau có thể thụ tinh với các trứng khác nhau. Đó là lý do vì sao trong một lứa đẻ, mèo con có thể có nhiều màu lông khác nhau và khác với cả mèo mẹ và mèo cha. Những con mèo con này có nhiều người người cha khác nhau.

Mèo giao phối bất chấp họ hàng hay nơi chốn

Mèo có thể vẫn mang thai khi đang cho con bú. Điều quan trọng là phải giữ mèo cái trong nhà và tách biệt với bất kỳ con đực khác. Vì mèo có thể được giao phối bởi nhiều con đực trong một khoảng thời gian ngắn; và có thể mèo giao phối cận huyết với họ hàng, thậm chí cả cha và anh trai của nó.

Nếu bạn không có nhu cầu phối giống, chúng tôi khuyến khích bạn nên triệt sản cho mèo.

3. Lý do nên triệt sản mèo

Giảm số lượng mèo và hạn chế tình trạng mèo con bị vất ra đường. Mèo giao phối và chu kỳ sinh sản của mèo cái thường bắt đầu từ năm tháng tuổi, một số con thậm chí sớm hơn khi được bốn tháng. Mèo mức sinh sản cao nhất từ ​​1 tuổi rưỡi đến 8 tuổi. Một con mèo cái có thể dễ dàng sinh 2 hoặc 3 lứa mỗi năm, và 50 đến 150 con mèo con trong suốt cuộc đời với tối đa bốn con mèo con mỗi lứa. Kích thước lứa tăng lên khi mèo cái lớn lên và 1 lứa gồm 6 mèo con là phổ biến nhất.

Người ta ước tính rằng một con mèo mẹ (chưa triệt sản) và những con mèo con của nó có thể sinh ra tới 98.000 con mèo trong suốt cuộc đời của chúng. Do đó, việc triệt sản mèo sẽ giúp hạn chế có quá nhiều mèo con bị bỏ rơi ở ngoài đường.

cuu meo con
Đàn mèo con được chụp hình và đăng lên Facebook để tìm chủ mới

Hạn chế bệnh tật: Mèo được triệt sản sớm (trước lần động dục đầu tiên) sẽ giúp chúng tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến vú. Mèo đực thì sẽ tránh được ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến tiền liệt. Việc triệt sản mèo còn giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc FIV (bệnh sida ở mèo). Khoa học đã chứng minh rằng việc cho phép mèo đẻ một lứa để có lời là 1 lời đồn không có căn cứ, không có lợi cho mèo.

– Việc triệt sản mèo cũng giúp bạn tránh được tình trạng mèo đực tè vào cửa và đồ đạc trong nhà để thu hút những bạn tình, cũng như những chấn thương chúng có thể gặp phải khi tranh giành lãnh thổ và quyền giao phối với những con mèo khác.

Tăng tuổi thọ của mèo. Tuổi thọ trung bình của mèo là 14 năm. Việc triệt sản không để mèo giao phối và mang bầu có thể tăng thêm hai hoặc ba năm cho chúng.

Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm “Những lợi ích và lưu ý khi triệt sản mèo” để biết chi tiết hơn.

Tổng kết

Cứ từ 12 – 22 ngày, mèo cái sẽ lặp lại chu kỳ động dục của mình nếu chúng không được giao phối. Và nếu bạn chưa biết thì quá trình mèo giao phối không khác nào một cách thức tra tấn với chúng cả. Điều này là do “chuym” của mèo đực có gai. Đó là lý do bạn có thể nghe thấy tiếng mèo cái gào khóc và kêu đầy đau đớn mỗi khi chúng giao phối. Chúng có thể đau đớn đến mức tìm cách thoát ra khi đang ở giữa “cuộc yêu”.

Cách tốt nhất để mèo không phải trải qua thời gian khó chịu khi động dục, không phải chịu sự đau đớn khi giao phối hay sự cực nhọc khi mang thai và sinh đẻ; triệt sản chúng là phương pháp tốt nhất và nhân văn nhất.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!