Dấu hiệu nhận biết mèo động dục và cách trấn tĩnh chúng

Lũ mòe nhà bạn đột nhiên hay kêu meo meo một cách thường xuyên, kèm theo những hành động lạ kỳ? Đừng vội hoảng sợ hay khó chịu nhé! Vì đó có thể là dấu hiệu khi mèo động dục (salo) thôi.

Hành vi động dục khi tới mùa của lũ mòe là điều hết sức tự nhiên và bình thường. Nó là nhu cầu tất yếu của tất cả các loài động vật. Làm sao để biết được mèo của bạn có đang tới mùa động dục hay không? Hãy cùng xem nhé!

1. Tổng quan

– Xét trong điều kiện nuôi nấng bình thường và ăn uống đầy đủ, những con mèo nuôi trong nhà sẽ động dục quanh năm ngày tháng, vào bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, những con mèo hoang, vì cuộc sống phải giành giật miếng cơm nên chúng có xu hướng đẻ con vào giữa mùa xuân và đầu mùa thu.

– Loài chó thường có hai chu kỳ động dục/một năm. Trái ngược lại chó, mèo có nhiều chu kỳ động dục trong 1 năm hơn. Và chúng được coi là loài động dục nhiều nhất và có thể đẻ tới 5 lứa tapilu trong một năm. Điều này có nghĩa là mèo sinh có thể đẻ một lứa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, bất chấp mùa xuân hay hạ.

mèo động dục
khi nào mèo gào đực

– Mèo được biết đến như là động vật phóng noãn. Mỗi khi con cái giao phối trong chu kỳ động dục của mình, trứng sẽ di chuyển đến tử cung để gặp tinh trùng của mèo đực. Điều này có nghĩa là một lứa mèo con có thể có nhiều bố!

Mèo mấy tháng thì gào đực, động dục? Từ 5 – 12 tháng tuổi, có con còn sớm hơn (4 tháng tuổi). Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem răng mèo, mèo có khả năng sinh sản khi chúng mọc hết răng.

Mặc dù đã sẵn sàng giao phối, nhưng bạn không nên để bé mèo của mình mang thai trong lần động dục đầu tiên. Cơ thể của nó vẫn chưa hoàn thiện và đang phát triển; và việc mang thai có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

mèo động dục
thời gian mèo gào đực

Mèo gào đực mấy ngày, mèo đực gào cái bao lâu? Chu kỳ động dục kéo dài khoảng 4 – 7 ngày. Nếu mèo cái không mang thai trong thời gian này, chúng sẽ động dục trở lại sau khoảng hai đến ba tuần. Trước khi vào giai đoạn salo, tính tình và tâm trạng tapilu của chúng thường rất ư là tốt.

2. Dấu hiệu nhận biết mèo động dục

a. Mèo đực

-Bồn chồn, di chuyển đuôi liên tục.

– Tè bậy: mèo đực sẽ dùng nước tiểu của mình để đánh dấu lãnh thổ khắp nhà. Thay vì ngồi đi tè như bình thường, chúng sẽ đứng vểnh đuôi và phun xịt nước tiểu của mình theo chiều dọc.

– Trốn ra ngoài: khi tới thời kỳ động dục, những con mèo đực sẽ lẻn ra khỏi nhà và thỏa mãn nhu cầu của mình.

b. Mèo cái

Mèo cái khi động dục thường sẽ gào đực. Dưới đây là các dấu hiệu, biểu hiện mèo gào đực, cách nhận biết mèo gào đực:

– Luôn ở trong trạng thái bồn chồn, đứng ngồi không yên

– Mèo gào đực như thế nào: Khi tới mùa động dục, những con mèo cái sẽ phát ra những âm thanh chói tai, dai dẳng và rên rỉ để mời gọi mèo đực. Tiếng mèo gào đực đầy sự thê lương, ai oán và não nề.

– Thể hiện tình cảm ra mặt: Mèo là loài động vật chảnh chẹ, chúng thường xuyên bơ bạn và ít khi thể hiện tình cảm của mình với chủ nhân. Nếu bé mèo cái tapilu nhà bạn đột nhiên tình cảm quá mức thì có thể nó đang trong kỳ động dục.

  • liên tục cọ người vào chân bạn một cách bất thường và sẵn sàng cắn xé bạn nếu bạn cất bước quay mặt đi
  • cọ mặt (má và cằm) vào đồ vật xung quanh để giữ mùi hương vào đồ vật xung quanh để mời gọi trai.
mèo động dục
dấu hiệu mèo salo

– Liếm láp quá mức: Mèo ưa sạch sẽ vì vậy chúng sẽ chải chuốt, liếm láp cơ thể mình thường xuyên. Tuy nhiên, nếu chúng liếm âm hộ thường xuyên thì rất có thể thời kỳ salo đã đến rồi. Vào thời kỳ salo, âm hô của chúng sẽ sưng lên, khiến chúng khó chịu và phải liếm thường xuyên. Tuy nhiên, nếu thấy âm đạo của mèo nhà bạn tiết ra dịch màu vàng xanh hay tiết máu thì mang đến thú y ngay lập tức.

– Làm các tư thế kỳ quặc:

  • lăn tròn trên mặt đất và bắt đầu rên rỉ “mời gọi”
  • bò theo tư thế linh đặc công: 2 chân trước hạ thấp, nhấc mông lên cao và bò trườn trên mặt đất
mèo động dục
mèo bao lâu salo

– Phản xạ lệch đuôi: đây là phản xạ giúp mèo đực và mèo cái có thể dễ dàng giao hợp với nhau hơn. Chỉ cần bạn gãi phần lưng mèo, nhất là vùng đuôi, mèo sẽ nâng mông lên và lệch đuôi sang hẳn 1 bên.

– Trốn nhà theo trai: nếu không tìm được đối tượng thỏa mãn nhu cầu, mèo cái sẽ lẻn ra khỏi nhà và mời gọi trai.

3. Làm gì khi mèo động dục

Khác với mèo đực, mèo cái tới chu kỳ động dục sẽ có những biểu hiện và tâm sinh lý khiến bạn khó chịu tapilu như: gào thét, rên rỉ, lưu giữ mùi hương khắp mọi nơi hay tình cảm quá mức với bạn. Làm gì khi mèo gào đực? Mèo cái gào đực phải làm sao? Thay vì bịt tai lại, quát mắng hay làm lơ; bạn có thể thử các cách trấn an mèo gào đực sau đây:

a. Đóng kín các cửa

– Đến mùa động dục, mèo thường có xu hướng “nghe theo tiếng gọi bản năng”. Chúng sẽ bỏ nhà đi để kiếm bạn tình của mình. Nếu bạn không muốn mèo của mình vạ vật đi lang thang ngày đêm không về thì tốt nhất là hãy khóa chặt cửa.

– Đóng toàn bộ cửa sổ và cửa ra vào khi có thể, đồng thời đảm bảo không có lỗ trên lưới chắn hoặc kẽ hở nơi mèo có thể chui ra hoặc nơi mèo khác có thể chui vào nhà bạn.

– Mèo có thể dễ dàng chui vào những không gian rất nhỏ; đặc biệt là mèo đực. Chúng sẽ có động lực tapilu nếu chúng cảm nhận được con cái đang động dục.

b. Chăm sóc và chải chuốt cho mèo

Đối với một số con mèo, việc vuốt ve và chải chuốt có thể giúp giảm bớt căng thẳng khi chúng động dục. Hãy quan tâm nhiều hơn đến người bạn mèo của mình như: gãi cổ-cằm, vuốt ve đầu, lưng (đặc biệt là phần lưng dưới). Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, lũ mèo sẽ tiếp tục kêu gào rên rỉ ngay khi bạn dừng lại.

mèo động dục

c. Cho mèo không gian nghỉ ngơi

Một số con mèo thích được ở một mình khi chúng tới kỳ salo. Vài con mèo cái có thể cáu kỉnh hoặc hành động hung hăng, nhưng bạn đừng để bụng. Chỉ cần đảm bảo cho chúngó một không gian thoải mái, riêng tư như cây cat tree hoặc kệ tủ; để nó có thể thoát khỏi sự náo động ồn ào.

d. Chơi với mèo

Đối với mèo, ham muốn giao phối là bản năng. Điều này cũng đúng với việc săn mồi. Vì vậy, bạn có thể giữ cho mèo bận rộn bằng cách chơi với chúng, khuấy động bản năng săn mồi của chúng. Việc này có thể khiến tapilu tâm trí mèo tạm thời mất đi những ham muốn khác.

mèo động dục
Cây chơi với mèo

e. Dùng thảo dược hoặc bạc hà mèo

Bạc hà mèo và thảo dược được dùng để trấn tĩnh mèo khi chúng trong thời kỳ động dục. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, không phải con mèo nào cũng phản ứng giống nhau với các loại thảo dược này.

– Nó có thể có tác dụng với con này nhưng lại khiến con khác kích động, hung hăng. Vì vậy, bạn nên thử các loại thảo dược khác nhau, thử xem mèo của bạn hợp với loại nào. Và tất nhiên đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời giúp mèo bình tĩnh trong một vài giờ.

mèo động dục
f. Phát nhạc êm dịu

Mèo cũng thích nhạc không kém gì con người chúng ta. Hãy lấp đầy ngôi nhà của bạn bằng âm thanh của nhạc jazz cổ điển, êm ái hoặc nhạc điện tử. Âm nhạc có thể giúp mèo của bạn thoải mái và giúp chúng bớt gào rú trong đêm.

g. Dọn sạch chậu cát vệ sinh cho mèo

– Mèo thích đánh dấu lãnh thổ của chúng, đặc biệt là khi đang salo để thu hút bạn tình. Vì vậy, hãy giữ cho khay cát vệ sinh sạch sẽ tapilu để chúng đi vệ sinh đúng chỗ thay vì đánh dấu ra dấu thảm hoặc ghế sofa của bạn.

cách khử mùi phân mèo

– Một điều cần phải nhớ là hãy tẩy rửa sạch chỗ mèo đái bậy và không dùng chất tẩy rửa amoniac. Vì nếu không tẩy sạch mùi thì mèo sẽ tiếp tục đái chỗ đó và mùi amoniac sẽ kích thích mèo tè bậy.

4. Cách phòng ngừa mèo động dục

a. Triệt sản mèo

Triệt sản mèo được coi là phương pháp lý tưởng và lâu bên nhất. Việc cắt bỏ buồng trứng (mèo cái) và lấy tinh hoàn (mèo đực) không những ngăn mèo lên cơn động dục, ngăn việc có thai ngoài ý muốn, số lượng mèo con bị bỏ rơi mà còn khiến mèo của bạn khỏe mạnh hơn. Nếu không đủ tiền để triệt sản mèo, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của hội yêu động vật tapilu, các phòng khám hỗ trợ giá.

Mèo cái đang gào đực có triệt sản được không? Câu trả lời là có, mèo có thể được triệt sản khi chúng đang động dục. Tuy nhiên, việc này có thể tăng nguy cơ mất máu cho mèo. Hành động này chứa rủi ro, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ thú y thật kỹ trước khi quyết định.

mèo động dục

Mèo cái triệt sản có gào đực không? Có việc mèo thiến rồi vẫn gào đực hay không? Có! Điều này xảy ra khi mô buồng trứng vẫn còn bên trong cơ thể sau khi mèo cái bị triệt sản. Mô này có thể tạo ra estrogen, gây ra các dấu hiệu động dục ở mèo.

Tàn dư buồng trứng có thể bị sót lại trong quá trình phẫu thuật hoặc có thể do sự hiện diện của mô buồng trứng phụ (một phần mô nhỏ tách ra khỏi buồng trứng và được thiết lập đủ nguồn cung cấp máu để bắt đầu sản xuất hormone).

Hội chứng buồng trứng còn sót lại được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ mô buồng trứng còn lại. Nếu không được điều trị thì những con mèo này cũng sẽ phải chịu những rủi ro tương tự như mèo không được triệt sản: khối u tuyến vú (ung thư vú), pyometra (nhiễm trùng tử cung) và các khối u buồng trứng.

b. Tiêm thuốc tránh thai

Phương pháp sử dụng nội tiết tố có thể ngăn ngừa việc mèo cái gào đực. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp được khuyến khích. Việc sử dụng lâu dài có thể khiến mèo nhiễm trùng cổ tử cung, thậm chí là gây ung thư.

triệt sản mèo
Hậu quả của việc chích thuốc ngừa thai cho chó mèo

Hãy kiên nhẫn khi mèo bị động dục! Mèo có thể gây khó chịu khi chúng bị động dục: ồn ào, hung dữ, dễ trốn chạy. Nhưng điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn với hoàng thượng của mình. Đừng quát mắng hay nóng nảy, chỉ cần một chút kiên nhẫn và quan tâm, bạn có thể giúp nó vượt qua sự căng thẳng và khó chịu.

Nguồn: Tổng hợp
Dịch: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!