Cách vuốt mèo đúng chỗ để khiến chúng sung sướng đê mê

Hầu hết mèo đều thích được vuốt ve và cưng nựng. Hành động này giúp giảm căng thẳng ở một số loài mèo. Và việc vuốt mèo cũng đem lại lợi ích cho cả chúng ta như làm giảm căng thẳng và thậm chí giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim mạch. Vậy đâu là cách vuốt ve cho mèo để chúng không rít lên, gầm gừ, ngoe nguẩy hoặc cố gắng cắn bạn?

1. Tại sao mèo thích vuốt ve?

Hầu hết mèo là động vật xã hội, chúng giao tiếp với những con mèo khác bằng cách rúc vào người, cọ xát và chải chuốt lẫn nhau. Những hành động này gửi pheromone đến những con mèo khác giúp chúng nhận dạng nhau và giao tiếp. Mèo thích giao tiếp với con người theo cách riêng của chúng. Chúng biết chúng ta không phải là mèo, nhưng đôi khi chúng vẫn giao tiếp với chúng ta như thể chúng ta là những con mèo lớn vô dụng.

Nhiều con mèo thích đụng chạm vuốt ve là do thói quen từ thời thơ ấu. Mèo mẹ liếm và chải lông cho mèo con để nuôi dưỡng chúng, giữ chúng sạch sẽ và kích thích chúng đi vệ sinh. Hormone tình yêu oxytocin tăng lên trong mèo mẹ và mèo con trong những hành động này, khiến trải nghiệm này trở nên dễ chịu và thoải mái. Hành động vuốt mèo từ con người giống cảm giác được chải chuốt và có thể mang lại trải nghiệm thú vị tương tự cho mèo.

Vì sao mèo thích vuốt ve?

Mèo kêu grừ grừ và rúc và người bạn là một cách mèo thể hiện tình yêu với bạn. Ngoài tiếng kêu grừ grừ, mèo cũng thể hiện tình cảm với bạn qua các tiếng kêu khác. Bạn có thể tham khảo bài viết “Ý nghĩa tiếng mèo kêu” để biết được tâm trạng của mèo.

Vuốt mèo là một cách để bạn có thể đáp lại tình yêu đó. Mèo thích được vuốt ve vì cảm giác đó thực sự thoải mái và kích thích. Tuy nhiên, một số con mèo lại không thích được cưng nựng và vuốt ve.

2. Tại sao mèo không thích vuốt ve?

Một số con mèo không chịu được bất kỳ một tiếp xúc nào, kể cả việc vuốt ve; vì nó cảm thấy khó chịu hoặc không quen thuộc. Đây có thể chỉ là sở thích cá nhân đối với một số con mèo. Nhưng nó cũng có thể có nghĩa là con mèo đó bị mồ côi khi còn nhỏ hoặc không được giao tiếp với những con mèo hoặc con người khác.

Mèo hoang tránh hoàn toàn sự tương tác của con người vì chúng được nuôi trong các đàn mèo ít hoặc không có tương tác với con người. Chúng học cách sợ hãi và trốn tránh con người. Một số mèo hoang có thể học cách để sống với con người, nhưng chúng có thể không bao giờ chấp nhận được hành động vuốt ve, cưng nựng.

Một số con mèo có vẻ hay thay đổi. Một giây trước, chúng hành động như thể chúng đang thích được vuốt ve, mèo đòi vuốt ve và giây tiếp theo chúng đang rít lên, gầm gừ, sà xuống hoặc cáu kỉnh. Điều này có nghĩa là bạn đã vuốt mèo sai cách hoặc con mèo đó đã đạt đến ngưỡng để cưng nựng. Các chuyên gia gọi đây là hành vi gây hấn do kích thích quá mức hoặc gây hấn do vuốt ve.

Mẹo vuốt mèo!
Nếu bạn muốn vuốt mèo, trước tiên hãy để mèo đến với bạn, chủ động tiếp cận bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mèo không có mối quan hệ chặt chẽ với bạn. Một con mèo có thể cảm thấy bị đe dọa nếu bạn đến gần hoặc theo đuổi nó; điều này sẽ khiến mèo không còn tin tưởng bạn nữa.

3. Cách vuốt ve cho mèo

Mặc dù không có con mèo nào giống con mèo nào, nhưng có một số khu vực mà mèo thích được vuốt ve, một số chỗ lại lại nơi cấm kỵ với chúng. Mong muốn được cưng nựng của mèo phụ thuộc vào lịch sử, tính cách và mối quan hệ của mèo với bạn.

Nhiều con mèo chấp nhận hoặc thích được những người đáng tin cậy vuốt ve nhưng lại chống lại sự vuốt ve từ người lạ. Điều này là do nó đòi hỏi một mức độ tin tưởng nhất định để mèo cảm thấy an toàn ở vị trí dễ bị tổn thương.

Làm thế nào để vuốt ve mèo đúng cách?

Việc vuốt mèo ghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn không nên vồ vập ào tới và vuốt ve con mèo mà không đánh giá tình hình trước. Nếu bạn muốn cưng nựng mèo, hãy bắt đầu từ từ và theo dõi phản ứng của chúng. Hãy vuốt mèo đúng cách!

– Nếu đó không phải là mèo của bạn, trước tiên hãy hỏi người nuôi xem bạn có thể vuốt ve mèo được không. Mèo thường không tin tưởng vào người lạ và có thể đáp lại bằng sự sợ hãi hoặc hung hăng. Chúng có thể cào cấu, thậm chí là mèo cắn bạn.

– Hỏi người chủ xem mèo có những vùng nhạy cảm hoặc đau đớn mà bạn nên tránh. Liệu mèo thích vuốt chỗ nào, chúng có thích được cưng nựng theo một cách cụ thể nào không.

vuốt mèo
Vuốt mèo đúng cách

– Cho phép mèo đến gần bạn trước. Để chúng đánh hơi và quan sát bạn trước khi bạn cố gắng vuốt mèo. Nếu bạn đuổi theo con mèo, bạn có thể mất cơ hội lấy được lòng tin của chúng.

– Ngồi xuống là một cách tốt để chứng tỏ bạn không phải là một mối đe dọa. Từ từ đưa tay ra ở tư thế thoải mái, nhưng không đưa tay gần mặt mèo. Cho phép mèo ngửi bàn tay của, chúng có thể cọ xát hoặc rúc vào tay (hoặc chân) bạn, một dấu hiệu cho thấy chúng có thể chịu được sự vuốt ve nhẹ nhàng.

– Bắt đầu nhẹ nhàng vuốt ve hai bên mặt của mèo. Hãy để con mèo hướng dẫn bạn. Chúng có thể cọ xát vào bạn với nhiều áp lực hơn và thậm chí hướng tay bạn vào các bộ phận khác trên cơ thể chúng. Để mèo phê pha hơn và đảm  bảo an toàn cho mình hơn, bạn có thể dùng dụng cụ vuốt mèo chuyên dụng sau.

– Ngừng vuốt mèo nếu bạn nhận thấy cơ thể chúng căng thẳng hoặc bạn nghe thấy tiếng meo meo, tiếng rít hoặc gầm gừ the thé. Khi bạn đã thiết lập mối quan hệ với mèo, bạn có thể thử vuốt mèo ở những khu vực khác.

4. Nên vuốt mèo chỗ nào?

Tất cả các loài mèo đều khác nhau, nhưng có một số hướng dẫn chung khi nói đến nơi vuốt ve mèo.

a. Vuốt mèo ở đâu?

Nhiều con mèo thích được những người đáng tin cậy vuốt ve trong những khu vực sau:

 • Các cạnh của khuôn mặt
 • Trên đỉnh đầu
 • Dưới cổ
 • Dưới cằm
 • Dọc theo hai bên của cơ thể
 • Trên vai
 • Dọc theo phía sau về phía đuôi (nếu mèo biết bạn và tin tưởng bạn)

Nếu mèo được vuốt ve và thích cảm giác này, chúng có thể bắt đầu kêu, nhào bột và thậm chí chảy nước dãi. Nhiều con mèo sẽ di chuyển để hướng dẫn bạn đến nơi chúng muốn được vuốt ve.

Lưu ý rằng việc vuốt mèo ở một số khu vực này có thể khiến mèo cảm thấy dễ chịu trong giây lát, sau đó là cảm giác dễ bị tổn thương hoặc bị kích thích quá mức. Một số con mèo sẽ đột nhiên kêu meo meo, rít lên, gầm gừ, cào hoặc cắn bạn khi được cưng nựng. Đây được gọi là hành vi gây hấn quá mức hoặc gây hấn do vuốt ve.

Nếu mèo tỏ ra thích thú, chúng có thể nằm nghiêng và để lộ bụng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mèo đang thư giãn và thoải mái. Nhưng đây không phải là một lời mời để bạn vuốt bụng mèo. Tuy nhiên, có một số con mèo thực sự thích được xoa bụng. Nếu đó là mèo của bạn, bạn có thể thử sờ bụng chúng, nhưng hãy tiến hành một cách cẩn thận.

Một số con mèo thích gãi nhẹ nhàng, đặc biệt nếu bạn có móng tay dài. Tuy nhiên, hãy bắt đầu từ từ và đánh giá phản ứng của mèo.

b. Các khu vực cần tránh

Khi vuốt mèo, điều quan trọng là phải tránh xa những vùng “riêng tư” như hậu môn và bộ phận sinh dục của mèo. Nó gây khó chịu cho mèo và có thể kết thúc việc vuốt ve bằng những vết cào cắn. Đừng vuốt ve những khu vực này, ngay cả khi mèo của bạn đưa ra phần đuôi của chúng cho bạn hay chu đít vào mặt bạn. Mặc dù mèo ịn mông vào mặt bạn là một tín hiệu tích cực của việc chào hỏi và quan tâm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm lý do mèo chu mông ịn đít vào mặt bạn theo hướng dẫn sau.

Các khu vực cấm sẽ khác nhau ở mỗi con mèo, nhưng có một số khu vực tốt nhất là không được động đến. Luôn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng hầu hết mèo không muốn bị chạm vào những khu vực sau:

 • Bụng
 • Chân và bàn chân
 • Bắp đùi
 • Đuôi, đặc biệt là mặt dưới

Bạn cũng nên tránh ôm hoặc bế mèo trừ khi bạn ở gần mèo và bạn biết chúng thích thú. Mỗi con mèo là khác nhau, đừng cho rằng những con mèo khác cũng thích được vuốt ve theo cách giống với mèo của bạn.

5. Dấu hiệu mèo không muốn vuốt ve

Mèo sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau để giao tiếp với con người. Trong khi vuốt mèo, bạn có thể nhận ra rằng mèo muốn bạn dừng lại hay tiếp tục. Đừng cố gắng cưng nựng mèo nếu chúng phản ứng theo một hoặc nhiều cách sau:

 • Cong lưng hoặc di chuyển khỏi tay của bạn
 • Tai dẹt, vè vè ra sau
 • Đôi mắt thu hẹp
 • Đuôi vểnh, xù lông lên hoặc cứng và giơ cao
 • Mèo phát ra tiếng rít, tiếng khóc, tiếng meo meo the thé và tiếng gầm gừ
 • Chạy trốn
 • Ẩn nấp

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi nào trong số này, chỉ cần để mèo yên. Chúng có thể quay lại với bạn sau khi mọi thứ lắng xuống.

6. Cách ngăn chặn tình trạng gây hấn khi vuốt mèo

a. Tại sao mèo hung dữ trong khi vuốt ve?

Không giống như chó, mèo thường có khả năng chịu đựng thấp khi được cưng nựng và có thể trở nên quá khích nhanh chóng. Khoảng thời gian để mèo đi từ sự thích thú thoải mái đến khó chịu là khác nhau. Nhưng khi đến thời điểm đó, con mèo phản ứng gần như thể nó đang bị thương hoặc bị đau.

Sự hung hăng vuốt ve dường như phổ biến nhất ở những con mèo nhỏ, năng động, được tách đàn sớm và để một mình trong thời gian dài trong ngày. Đánh mèo có thể làm cho sự hung dữ trở nên tồi tệ hơn vì hầu hết mèo coi việc này là một thách thức và thậm chí có thể trở nên hung dữ hơn trong những lần vuốt ve tiếp theo. Sự hung hăng vuốt ve có thể bùng nổ và nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em.

mèo cắn

Có một số tình trạng bệnh lý có thể khiến mèo trở nên hung dữ, và bạn nên loại trừ những tình trạng này trước khi cố gắng sửa đổi hành vi của thú cưng. Yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra các dấu hiệu của bệnh răng miệng, bệnh viêm khớp, hoặc chấn thương để đảm bảo rằng đó không phải là bất kỳ cơn đau thể chất nào khiến mèo hung hăng từ chối cách vuốt ve của bạn.

b. Dấu hiệu mèo bắt đầu gây hấn khi vuốt ve

Cách giao tiếp có phần khác nhau giữa các loài mèo. Nhưng ngôn ngữ cơ thể mèo có thể cho bạn biết mèo khó chịu và sắp chuẩn bị gây hấn.

 • Đuôi mèo ve vẩy qua lại, đôi tai cụp xuống, vè vè ra sau.
 • Đồng tử mèo giãn ra đột ngột cho thấy sự kích thích.
 • Nhịp tim tăng (bạn có thể cảm thấy nếu mèo nằm trong lòng bạn) cho thấy mèo đang ở trong tình trạng cảnh giác.
 • Những tiếng grừ grừ chuyển sang gầm gừ thấp cảnh báo bạn nên lùi lại.
 • Da gợn sóng ở lưng gợi ý tình trạng kích ứng hoặc trầm trọng hơn.

Bất kỳ dấu hiệu hoặc sự kết hợp của các dấu hiệu có nghĩa là mèo cào hoặc cắn bạn.

c. Cách ngăn chặn hành vi gây hấn

Mèo chấp nhận hành động liếm láp chải lông từ những con mèo khác trên đầu và cổ. Nhưng những động tác vuốt ve toàn thân của chúng ta có thể khiế chúng thấy không thể chấp nhận được, không thoải mái hoặc khó chịu. Cảm giác bất an này kích thích sự cào cấu và cắn xé.

– Hạn chế vuốt mèo ở phần đầu hoặc gáy mèo. Sau đó xác định ngưỡng vuốt ve của nó. Nói cách khác, hãy đếm số lần vuốt ve mà mèo cho phép trước khi chúng bắt đầu gây hấn. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mèo để bạn có thể ngừng vuốt mèo trước khi chúng cắn. Để biết thêm về ngôn ngữ cơ thể mèo, bạn có thể xem trên website của chúng tôi.

– Khi bạn đã xác định được giới hạn của mèo, hãy dừng lại trước khi mèo tấn công để bạn kiểm soát sự tương tác. Đây là chìa khóa để đảo ngược hành vi này: cho mèo biết bạn đang làm chủ tình huống.

vuốt mèo
Xác định ngưỡng vuốt mèo

– Khi bạn đạt đến ngưỡng vuốt ve, nếu mèo đang ngồi trong lòng bạn, đừng đẩy nó ra nếu không nó có thể cào vào bạn để cố tấn công tay của bạn. Để kết thúc việc vuốt mèo, bạn chỉ cần đứng dậy và mèo sẽ nhảy ra ngoài mà không cần chạm vào nó. Đừng tiếp xúc với mèo, thậm chí khi chúng có thể kêu meo meo để thu hút sự chú ý của bạn. Những con mèo khác có thể chỉ đơn giản là bỏ chạy và hờn dỗi.

– Cuối cùng, nếu muốn, bạn có thể cải thiện khả năng chấp nhận sự vuốt ve của mèo. Nếu mèo thường nỗi khùng sau 3 lần vuốt, hãy vuốt mèo thêm một lần nữa, kết hợp với phần thưởng chẳng hạn như đồ ăn. Sau đó dừng lại và đứng lên để mèo ra khỏi lòng bạn trước khi nó có thể cắn. Bằng cách thêm một lần vuốt mèo mỗi tuần, theo thời gian, bạn có thể tăng ngưỡng chịu đựng sự vuốt ve của mèo mà vẫn tránh được vết răng của nó.

Tổng kết

Hầu hết mọi con mèo đều thích vuốt ve. Điều này giúp chúng thư giãn, thoải mái và cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách vuốt mèo, đâu là những chỗ nên và không nên vuốt. Bạn có thể vuốt mèo ở phần xung quanh mặt và cổ của nó, trên vai và dọc theo thân. Và nếu không muốn bị mèo cắn, bạn nên né những phần như bụng, đuôi hay chân sau của chúng ra.
Một số con mèo sẽ có phản ứng quá khích, chúng tỏ ra thích thú khi được vuốt ve và vài giây sau đó, chúng sẽ quay lại và cắn bạn. Đây là hành vi gây hấn khi vuốt ve. Việc của bạn cần làm là quan sát thái độ của chúng, dừng mọi hành động vuốt ve lại, đứng lên và né chúng ra.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!