12 ý nghĩa tiếng mèo kêu giúp bạn hiểu mèo hơn

Ý nghĩa tiếng mèo kêu? Khi nuôi 1 con mèo, bạn phải học cách hiểu xem chúng “nói” điều gì. Đôi khi mèo kêu meo meo đòi ăn, đôi khi chúng gào lên 1 cách khó hiểu. Dưới đây là 12 âm thanh con mèo kêu thường xuyên nhất.

1. Ý nghĩa tiếng mèo kêu

a. Mèo kêu meo meo ngắn

Một meo ngắn là tiếng mèo kêu cơ bản và phổ biến nhất, nó cho thấy rằng con mèo của bạn chỉ muốn nói xin chào! Điều này là bình thường và không có gì phải lo lắng, vì chúng chỉ đơn giản là hạnh phúc khi nhìn thấy bạn mà thôi. Hãy vuốt ve và cưng nựng hoàng thượng bởi vì chúng đang cần sự chú ý.

b. Mèo kêu liên tục, nhiều tiếng meo

Ý nghĩa tiếng mèo kêu nhiều. Có rất nhiều lý do để mèo kêu liên tục không ngừng. Mèo kêu nhiều có thể là một trong những dấu hiệu tới kỳ động dục của chúng, nó cũng có thể là mèo đòi ăn, dấu hiệu của tuổi già hoặc bệnh tật. Đôi khi những con mèo căng thẳng hoặc buồn chán cũng có thể kêu nhiều. Để biết chính xác nguyên nhân, chúng tôi khuyến khích bạn đọc thêm bài viết “Lý do mèo kêu nhiều” trên website.

c. Tiếng meo ở âm vực trung bình

Khi những con mèo kêu meo meo liên tục ở tông giọng trung bình (không cao, không thấp), thì nó đang muốn một cái gì đó. Có thể là đòi ăn, đòi đi chơi, đòi sự chú ý…

Ý nghĩa tiếng mèo kêu meo liên tục
Mèo kêu dễ thương

d. Ý nghĩa tiếng mèo kêu meo dài

Giống như ý nghĩa tiếng mèo kêu ở trên, những tiếng meo dài đồng nghĩa với việc mèo của bạn muốn một cái gì đó. Nhưng đó không phải là một lời cầu xin; đó là một nhu cầu! Con mèo có thể RẤT đói, hoặc đơn giản là nó đòi hỏi sự chú ý từ bạn sau một ngày dài ở một mình. Hoặc, nó muốn bạn mở cửa, để nó có thể ra ngoài chơi gái hoặc quay trở về nhà.

e. Tiếng meo ở âm vực thấp

Ý nghĩa mèo kêu ngao ngao thấp có nghĩa là hoàng thượng đang phàn nàn và không hài lòng về điều đó. Con sen à, đã đến lúc mi đổ đầy cái bát rỗng của ta, chơi với ta, dọn nhà vệ sinh cho ta… nếu không ta sẽ có bực bội và giận dỗi trong một thời gian dài đấy.

Mèo kêu
Mèo kêu nhiều ban đêm

f. Tiếng mèo kêu to

Ý nghĩa tiếng mèo kêu meo ở âm vực cao là một biểu hiện của sự căng thẳng hoạc nỗi đau. Nó có thể không phải là nỗi đau các bộ phận bên trong như bộ phận tiêu hóa hoặc mà nó có thể là nỗi đau thể xác. Ví dụ như việc bạn vô tình đá hoặc bước trúng đuôi của hoàng thượng. Tiếng kêu này cũng giúp bạn biết được việc nó bị thương từ một cuộc ẩu đã với những con mèo (con người) khác.

Đôi khi mèo kêu thảm thiết, mèo kêu như em bé khóc khi chúng cảm thấy đau đớn về mặt tinh thần. Ví dụ như khi mèo mất đi một người bạn đồng hành, mèo mẹ mất con hay mèo khóc nhớ chủ. Đôi khi tiếng kêu to là tiếng mèo kêu trước khi chết.

g. Tiếng gầm gừ hoặc kêu gào

Nếu con mèo của bạn gầm gừ, điều đó có nghĩa là nó đang cảm thấy RẤT tiêu cực. Mèo thường gầm gừ khi mèo kêu đánh nhau với những con mèo khác và cố gắng bảo vệ lãnh thổ của mình. Một con mèo gầm gừ là một con mèo tức giận, vì vậy bạn nên tránh xa nó trong lúc này để tránh bị cào cấu cắn xé.

Nếu con mèo của bạn bắt đầu kêu gào, điều đó có nghĩa là nó cảm thấy nguy hiểm hoặc cần được giúp đỡ ngay lập tức. Đây là tiếng cảnh báo rằng mèo của bạn đang bị đau đớn vì chấn thương hoặc bệnh tật. Vì vậy, hãy đi đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

h. Tiếng rít

Cũng giống như tiếng gầm gừ, một con mèo rít lên có nghĩa là nó đang rất khó chịu hoặc cáu kỉnh. Tiếng mèo kêu kinh dị này có thể thể hiện sự sợ hãi, vì mèo thường sẽ rít lên khi bị bao vây bởi những người không quen hoặc ở một môi trường mới. 

Tiếng mèo kêu đáng sợ

i. Tiếng rúc rúc

Ý nghĩa tiếng mèo kêu tiếng lạ rúc rúc là mèo của bạn đang bực tức vì không có được thứ nó muốn (không phải là về thức ăn). Tiếng kêu này thường đi kèm với hành động giựt giựt hai bên mép của mèo. Chú ta có thể nhìn thấy con mồi ngoài cửa sổ hoặc ở trên cao nhưng không thể nào bắt được nó. Đó là một tiếng mèo kêu ngoao ngoao ngắn và lắp bắp, thể hiện sự phấn khích trộn lẫn sự thất vọng.

j. Tiếng gào réo

Đây là âm thanh rên rỉ thấp mà mèo kêu đực khi tới mùa động dục. Đây là tín hiệu để báo cho những con mèo đực khác rằng tôi đã đủ tuổi và sẵn sàng làm tình. Kèm theo âm thanh mèo kêu bạn này là những hành động bứt rứt quằn quại của mèo cái. Để biết thêm những biểu hiện khi mèo động dục, bạn có thể tham khảo bài viết theo hướng dẫn.

k. Tiếng grừ grừ

Con mèo kêu grừ grừ như thế nào? Giả thuyết đáng tin cậy nhất là tiếng grừ grừ được tạo ra bởi các cơ thanh quản và cơ hoành kết hợp với một bộ dao động thần kinh. Một thông điệp từ một bộ dao động thần kinh trong não được gửi đến các cơ thanh quản, khiến chúng rung lên. Chuyển động của chúng kiểm soát lượng không khí có thể đi qua.

Việc con mèo kêu grừ grừ xảy ra trong quá trình hít vào và thở ra. Mỗi con mèo kêu grừ grừ theo một cách khác nhau và ở một âm lượng khác nhau. Một số con mèo kêu rên gần như hoàn toàn im lặng và cách duy nhất để biết chúng đang làm điều đó là chạm vào cổ hoặc cổ họng của chúng để cảm nhận sự rung động. Trong khi một số con mèo kêu grừ grừ rất lớn.

Video tiếng con mèo kêu grừ grừ

k1. Ý nghĩa tiếng mèo kêu grừ grừ?

Có nhiều lý do để con mèo kêu grừ grừ:

– Hạnh phúc và hài lòng: Nếu con mèo kêu grừ grừ khi đang phơi nắng, nằm ngửa, với đôi mắt hé mở và híp mắt, đó là một dấu hiệu tốt để mèo của bạn được an toàn vui vẻ trong không gian yên bình của chúng. Khi cuộn tròn trong lòng người, được vuốt ve mèo cũng phát ra âm thanh này vì chún tháy ấm áp, dễ chịu và hài lòng.

– Đói: Một số con mèo kêu grừ grừ ngay trong giờ ăn. Âm thanh này nghe hơi giống như sự pha trộn giữa tiếng grừ grừ thông thường của mèo với một tiếng kêu khó chịu hoặc tiếng mèo kêu ngao ngao. Đôi khi bạn có thể nghe mèo kêu như em bé khóc – một tiếng ồn mà chúng ta được lập trình tự nhiên để phản ứng lại.

con mèo kêu không ra tiếng

Đây được gọi là “âm thanh gạ gẫm”. Khi phát ra âm thanh như vậy, mèo của bạn đang nói rằng “HÃY CHO TÔI!” Nếu bạn là một người nuôi mèo, bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng mèo có thể sử dụng “chiêu dụ gạ gẫm” này như một công cụ thao túng để đạt được những gì chúng muốn.

– Để gắn kết

Mèo mẹ thường kêu grừ grừ trong lúc chuyển dạ, Endorphin được giải phóng ra có thể giúp xoa dịu và kiểm soát cơn đau. Một khi mèo con được sinh ra, tiếng grừ grừ của mẹ rất quan trọng đối với sự sống của chúng.
Mèo con sinh ra bị mù và điếc nhưng chúng có thể cảm thấy sự rung chuyển. Chính tiếng  grừ grừ dẫn chúng đến cơ thể của mèo mẹ để có thể được chăm sóc và giữ ấm cơ thể. Mèo con mới sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

2 ngày tuổi, mèo con có thể kêu grừ grừ để bắt đầu sự giao tiếp với mẹ và các anh chị em. Khi mèo con đến được bầy, chúng sẽ biết cái được gọi là bú sữa. Lũ mèo con sẽ ấn và uốn bàn chân để kích thích dòng sữa – đây còn được gọi là động tác nhào bột. Con mèo kêu grừ grừ trong khi nhào.
Hành vi con mèo kêu grừ grừ trong khi nhào bột có thể đi theo chúng đến cả tuổi trưởng thành. Bạn có thể hình ảnh quen thuộc này khi con mèo lớn của bạn kêu grừ grừ khi nhào vào các đồ vật mềm mại như trên tấm chăn chẳng hạn.

– Tập thể dục: Mèo là bậc thầy về bảo tồn năng lượng. Mặc dù tiết kiệm năng lượng trong thời gian dài (mèo ngủ trưa), nhưng thực sự con mèo kêu grừ grừ là một cách để cơ thể kích thích và xây dựng cơ bắp.

– Chữa bệnh

Mèo cũng phát ra tiếng grừ grừ khi chúng bị thương, sửa chữa và xây dựng cơ bắp, thậm chí hoạt động như một loại thuốc giảm đau. Khi ngã từ trên cao xuống và bị thương ở chân, con mèo kêu grừ grừ để tự chữa lành xương của mình. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần số âm thanh trong khoảng 20-50 Hertz có thể làm tăng mật độ xương.

Tiếng grừ grừ mà con mèo kêu có tần số nằm trong khoảng  25-150 Hertz. Vì vậy chúng có thể giúp mèo cải thiện mật độ xương, qua đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Và nếu không bị thương, xương của mèo cũng trở nên chắc khỏe hơn. Điều này có thể giải thích tại sao mèo có xu hướng phục hồi nhanh hơn chó sau phẫu thuật và ít bị biến chứng hơn.

con mèo kêu

Ngay cả con người chúng ta cũng hưởng lợi từ tiếng grừ grừ của mèo. Việc vuốt ve 1 con mèo đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và căng thẳng. Âm thanh của tiếng grừ grừ con mèo kêu gần bên sẽ làm chúng ta cảm thấy thư giãn hơn. Một nghiên cứu dài hạn do Trung tâm Đột quỵ của Đại học Minnesota thực hiện cho thấy những người nuôi mèo ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch hơn so với những người không nuôi mèo. Vì vậy, đừng ngại ngần mà hãy vuốt ve quàng thượng, thứ âm thanh đó sẽ làm chúng ta vô cùng thoải mái.

– Lấy lại bình tĩnh

Mặc dù con mèo kêu grừ grừ trong những lúc thư giãn cực độ là đúng, nhưng các chuyên gia động vật tin rằng mèo cũng kêu như vậy vào những lúc căng thẳng, khó chịu, sợ hãi, đau đớn (chẳng hạn như khi đi khám bác sĩ thú y và ngay cả khi sinh con) hoặc cảm nhận rằng mình đang tiến gần tới cái chết. Con mèo kêu grừ grừ còn dùng để xoa dịu đối thủ khi chúng biết rằng mình không còn đường nào để thoát.

Các nhà khoa học hiện tin rằng con mèo kêu grừ grừ để lấy lại bình tĩnh, có nghĩa là chúng có khả năng làm điều đó trong tình huống căng thẳng hoặc đau đớn giống như khi cuộn tròn trong lòng ai đó. Các rung động tần số thấp của tiếng grừ grừ giúp chúng dễ thở và xoa dịu căng thẳng.

Tốt nhất là bạn nên đánh giá tiếng kêu của người bạn mèo trong bối cảnh bạn đang nghe / cảm nhận nó. Hãy coi tiếng mèo kêu như tiếng cười của con người. Nói chung, chúng ta liên kết tiếng cười với những điều tích cực như hài hước hoặc vui vẻ, nhưng không hiếm người cười khi “khó chịu hoặc chế giễu”. Điều quan trọng là xác định bối cảnh để tìm ra ý nghĩa tiếng mèo kêu grừ grừ.

k2. Tất cả các con mèo đều kêu grừ grừ?

– Những con mèo lớn như sư tử, báo hoa mai, báo đốm, hổ… không kêu grừ grừ. Tại sao? Ở những con “mèo’ có thể gầm rống này này, Epihyoideum (dây chằng nằm giữa cơ hầu và cơ ức đòn chũm) kém vững chắc hơn. Một số mô trong cổ họng của những con mèo lớn mềm hơn ở những con mèo không thề gầm.

– Với những con mèo không thể gầm như báo gêpa hoặc mèo nhà, dây chằng đó (Epihyoideum) cứng hơn. Điều này mang lại cho chúng khả năng kêu grừ grừ.

Hành vi tiến hóa của những con mèo không có khả năng gầm cho phép dây chằng đó cứng lại. Những con mèo này có nhiều khả năng là những kẻ cô độc không phải tranh giành con mồi. Thay cho tiếng gầm, những con mèo này sẽ sử dụng mùi hương của chúng để đánh dấu lãnh thổ.

l. Mèo kêu không ra tiếng

l1. Lý do mèo kêu không ra tiếng bình thường

Theo Smart Living Network, tiếng meo meo không ra tiếng chỉ đơn giản là thay thế cho tiếng meo meo bình thường. Và điều này không thường xuyên xảy ra nên bạn không có gì phải lo lắng.

Có một số lý do và ý nghĩa tiếng mèo kêu không ra tiếng:

– Mèo có thể mất giọng tạm thời, giống như con người mất giọng sau khi la hét nhiều. Nếu con mèo kêu liên tục, nó có thể bị viêm họng. Giọng của chúng sẽ trở lại thôi, vì vậy đừng lo lắng.

– Mèo kêu không ra tiếng có thể là để cho bạn biết rằng nó đang rất đói hoặc rất khát. Đây chỉ là một cách giao tiếp và mèo muốn nói với bạn rằng nó muốn ăn hoặc uống thứ gì đó.

– Mèo kêu meo meo theo cách không phát ra âm thanh để thể hiện sự hào hứng khi gặp bạn, có thể là sau khi bạn đi công tác về.

mèo kêu không ra tiếng

– Mèo kêu không ra tiếng đôi khi để thu hút sự chú ý của bạn. Bạn có thể đang phớt lờ lũ mèo và chúng muốn bạn nhìn chúng, muốn có được sự chú ý và tình yêu thương của bạn. Đây chỉ là một phần trong hành vi của mèo.

– Sau một ngày vui chơi và chạy nhảy trong nhà, bé mèo của bạn có thể rất mệt mỏi và muốn đi ngủ. Vì vậy, bằng cách sử dụng tiếng kêu không ra tiếng , nó muốn nói với bạn rằng hãy giữ im lặng và để nó ngủ.

– Mèo kêu không ra tiếng có thể là dấu hiệu cho thấy mèo muốn bạn giúp đỡ vì nó đang gặp vấn đề. Có thể có một số vết thương chưa được phát hiện, nhiễm trùng hoặc con mèo của bạn bị rối loạn dạ dày.

l2. Lý do đáng quan ngại

Đôi khi mèo kêu không ra tiếng không phải là vấn đề lớn. Nhưng đôi khi nó lại là vấn đề nghiêm trọng do mèo của bạn không thể kêu meo meo đúng cách:

– Liệt thanh quản

Liệt thanh quản có nghĩa là khi dây thần kinh của hộp thoại bị tổn thương, khiến mèo không thể thở và kêu bình thường. Đây là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và cần được kiểm tra càng sớm càng tốt. Một số triệu chứng khác của liệt dây thanh quản là:

 • Khó khăn trong ăn uống
 • Giảm cân bất thường
 • Khó khăn trong khi thở
 • Ho khan

– Tổn thương và chấn thương dây thần kinh

Các nếp gấp giọng nói của mèo có thể ngừng hoạt động bình thường do chấn thương nghiêm trọng. Điều này xảy ra khi 1 con vật khác có thể đã làm hỏng cổ họng mèo khi đang chơi đùa; hoặc mèo của bạn có thể đã nuốt phải thứ gì đó mà chúng không nên nuốt.

Đây có thể là nguyên nhân của chấn thương bên trong hoặc chèn ép bên ngoài. Và trong mọi trường hợp, mèo của bạn cần được bác sĩ thú y kiểm tra.

– Suy hô hấp cấp

Nhiễm trùng gây viêm và sưng dây thanh âm khiến mèo kêu không ra tiếng. Dưới đây là một số triệu chứng khi mèo bị suy hô hấp cấp:

 • Ăn mất ngon
 • Hắt xì
 • Chảy nước mắt
 • Co thắt cơ thể đột ngột
 • Khó thở
 • Tiết dịch khó chịu từ miệng, mắt và mũi
 • Hôn mê
 • Ho khan

– Cường giáp

Đây là một tình trạng bệnh lý gây ra bởi các tuyến giáp hoạt động mạnh. Những con mèo già có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn này. Bệnh cường giáp có thể khiến mèo kêu khò khè, khàn tiếng và giảm cân.

– Khối u

Khối u, polyp, ung thư và các loại phát triển và xâm nhập khác trong dây thanh quản hoặc cổ họng của mèo có thể là nguyên nhân khiến mèo ngừng kêu. Điều này cũng có thể làm thay đổi âm thanh mèo kêu,khiến mèo kêu không ra tiếng và có thể dẫn đến mất vĩnh viễn tiếng kêu meo của mèo.

Các triệu chứng khác:

 • Nhiễm trùng tai
 • Ho khan
 • Các vấn đề về hô hấp
 • Hắt xì

– Tình trạng tự miễn dịch: Các tế bào bạch cầu của mèo đôi khi có thể gây hại cho dây thần kinh của chính nó, gây tổn thương cho dây thần kinh. Điều này ngăn chặn bất kỳ xung thần kinh nào đến dây thanh âm.

– Bệnh dại: Bệnh dại ở mèo thường có thể khiến giọng của nó khàn đến mức bạn cảm tưởng mèo chỉ đang mở miệng mà không phát ra bất kỳ âm thanh mèo kêu meo meo nào. Bệnh dại rất nguy hiểm, việc phát hiện sớm là rất cần thiết. Để biết các dấu hiệu mèo bị dại, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi.

– Rối loạn cơ: Nếu mèo của bạn bị rối loạn cơ, thì nó cũng có thể khiến mối nối thần kinh cơ bị cắt đứt, khiến mèo kêu không thành tiếng. Hãy nhớ rằng dây thanh quản của mèo thực sự là một cơ. Đó là lý do tại sao nó bị nhiễm trùng do rối loạn cơ.

– Các vấn đề về tinh thần và tâm lý

Kiểu kêu meo meo này có thể cho thấy mèo của bạn đang khó chịu về tinh thần và cảm xúc. Điều này có thể khiến nó tắt tiếng hoàn toàn hoặc kêu meo meo một cách âm thầm. Nó sẽ cải thiện theo thời gian nên đừng lo lắng.

Đôi khi, con mèo của bạn có thể tự nhiên là người ít nói. Mèo là những sinh vật yên tĩnh tự nhiên. Vì vậy, con mèo của bạn có thể cần được khuyến khích để kêu thành tiếng. Mèo già có xu hướng giữ im lặng hơn là khi chúng còn nhỏ hay trưởng thành.

l3. Khi nào cần kiểm tra mèo

Như đã đề cập, mèo kêu không ra tiếng có thể để thu hút sự chú ý của bạn hoặc để giao tiếp với bạn, điều này không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng bạn cần biết khi nào việc đó là nghiêm trọng và khi nào cần tìm sự trợ giúp:

– Nếu bạn biết rằng tiếng kêu của mèo là bình thường và đột nhiên mèo không phát ra tiếng kêu nữa thì có thể đã xảy ra sự cố.

– Mèo kêu không ra tiếng rất nhiều và liên tục. Nếu bạn nghe thấy giọng nói khàn khàn của mèo và nó thở hổn hển khi kêu meo meo.

– Nếu mèo kêu không ra tiếng cùng với tình trạng khàn giọng kéo dài hơn hai ngày.

2. Vì sao mèo kêu meo meo chỉ với người?

Mèo có thể phát ra hơn 100 âm thanh khác nhau, nhưng chúng chỉ kêu meo meo với con người. Khi giao tiếp với đồng loại, mèo sẽ dùng các âm thanh khác mà không phải tiếng meo. Vì sao lại như vậy?

a. Hành động như mèo con

Giáo sư Bjarne O. Braastad tại Đại học Khoa học Đời sống Na Uy giải thích rằng con mèo kêu meo meo vì đó bao gồm những âm thanh bản năng mà mèo con sử dụng để giao tiếp với mẹ của chúng. Mèo mẹ và mèo con kêu meo meo với nhau. Khi một con mèo con đến một ngôi nhà mới, nó sẽ cố gắng sử dụng những âm thanh với con người.

Nếu mèo con cảm nhận được rằng chúng ta đang phản hồi lại, nó sẽ tiếp tục kêu. Nhưng nếu chúng ta phớt lờ tiếng mèo kêu meo meo thì cuối cùng nó sẽ dừng lại, bởi vì nó nhận ra rằng con người là động vật ngu ngốc không hiểu chúng.

mèo kêu meo meo
Mèo kêu meo meo liên tục

Vì vậy, khi mèo kêu meo meo với con người, chúng đang sử dụng âm thanh ban đầu của mèo con và đây là hành vi khá điển hình đối với các loài vật nuôi khác. Các loài động vật sống với con người có xu hướng sử dụng hành vi trẻ con của chúng đối với con người vì chúng thấy rằng nó có hiệu quả. Nhưng chúng không sử dụng hành vi tương tự đối với các đồng loại trưởng thành của chúng.

Khi mèo còn nhỏ và sống với mẹ, chúng kêu rất nhiều khi chúng cần giúp đỡ hoặc quan tâm. Nhiều con mèo trưởng thành vẫn giữ thói quen này, vì vậy chúng cư xử gần giống như mèo con khi ở cùng mọi người. Mèo kêu meo meo để đánh động sự chú ý. Và điều này thường khá hiệu quả với người chủ.

Mèo kêu meo meo với người như cách mà chúng thường làm với mẹ khi còn nhỏ

Chúng ta phản ứng rất nhanh và mạnh với các tần số âm thanh mà mèo sử dụng. Đây là một số cách mà con người sử dụng khi chúng ta mệt mỏi hoặc cần giúp đỡ, vì vậy chúng ta rất nhạy cảm với tiếng kêu của mèo.

Mặc dù mèo không nói chuyện với nhau như cách chúng làm với con người, nhưng chúng sử dụng các âm thanh khác. Mèo đực có thể hú lên để xua đuổi đối thủ. Mèo kêu gọi đực sẽ kêu lên những âm thanh não nề, quằn quại. Và mèo sẽ rít lên hoặc gầm gừ khi chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc trở nên hung dữ. Ngôn ngữ cơ thể và xúc giác là những hình thức giao tiếp quan trọng không kém khác giữa mèo.

b. Bắt chước

Các nhà khoa học cho rằng con người thậm chí có thể bắt chước con mèo khi chúng ta nói chuyện với nó và ngược lại.

Tất cả những âm thanh mà mèo sử dụng để nói chuyện với người đều là âm thanh tự nhiên. Nhưng sau đó, có rất nhiều sự khác biệt giữa các loài mèo. Khi chúng cố gắng sử dụng âm thanh của mèo con với con người, chúng có thể làm theo những cách hơi khác một chút. Mèo có thể tinh chỉnh âm thanh của chúng khi chúng tìm ra âm thanh nào phù hợp nhất.

mèo kêu không ra tiếng

Lựa chọn cách xưng hô của mèo có thể phụ thuộc vào loại phản ứng mà con người đưa ra cho chúng. Nếu mèo thấy rằng một số âm thanh nào đó hiệu quả hơn thì chúng có thể sử dụng lại. Điểm mấu chốt của việc này thường là để điều khiển con người làm theo ý của lũ mèo.

Một số con mèo kêu meo meo rất nhiều và một số thì không. Những chú mèo hay nói chuyện có thể có những người chủ nói nhiều. Tính cách của mèo cũng ảnh hưởng đến cách nó kêu. Một số rất năng động, tò mò và hướng ngoại, và chúng có thể kêu meo meo nhiều hơn những con mèo tỏ ra dè dặt và thận trọng. Những con mèo bình tĩnh, tự tin và cảm thấy rằng chúng không phải lúc nào cũng phải nói nhiều như vậy cũng có thể ít kêu meo meo hơn.

c. Do các cách khác không hiệu quả

Mèo giao tiếp theo nhiều cách hơn là chỉ bằng giọng nói. Chúng cũng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, xúc giác và khứu giác để giao tiếp. Chúng ra hiệu cho nhau bằng vị trí cơ thể, vị trí đầu, đuôi, ánh mắt và vị trí tai.

Những chú mèo làm bạn với nhau cọ má vào cơ thể nhau. Chúng cũng làm như vậy trên chân của mọi người, để lại mùi của chính chúng; hoặc có thể nháy mắt chậm để báo hiệu an toàn và tình bạn.

hình ảnh mèo

Mèo có cái gọi là giao tiếp khứu giác. Chúng có khứu giác tốt hơn nhiều so với con người và có thể tiết ra mùi hoạt động gần giống như ngôn ngữ mùi hương. Khi một con mèo khác đến sau nửa giờ sau khi một con mèo cọ xát với thứ gì đó, nó có thể đọc được thông tin về mùi hương này. Vì vậy, ngôn ngữ của chúng tiến bộ hơn nhiều so với chỉ tiếng meo.

Nhưng một lần nữa, mèo con đã học được rằng với con người, việc mèo kêu meo meo sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với việc mong đợi họ đọc được khuôn mặt hoặc mùi của nó để biết rằng đã đến giờ ăn.

Bạn có biết?!

Không chỉ con mèo nói chuyện với chúng ta như khi còn nhỏ, chúng ta cũng nói chuyện với chúng theo cách đó. Phụ nữ thường có xu hướng sử dụng giọng cao hơn hoặc nói theo kiểu trẻ con khi nói chuyện với mèo.

Mèo thường tin tưởng những giọng nói cao hơn và nhận thấy những giọng trầm có tính chất đe dọa. Âm cao được sử dụng để báo hiệu rằng bạn là người nhỏ bé, vô hại và thân thiện, trong khi âm tối báo hiệu rằng bạn là người to lớn, mạnh mẽ, hung dữ hoặc thích bảo vệ.

Một con mèo lớn lên với một người phụ nữ và sau đó gặp gỡ đàn ông gần như có thể tin rằng họ là một loài động vật khác. Đàn ông đáng sợ hơn nhiều, với giọng nói u ám hơn có vẻ đe dọa hơn. Tuy nhiên, đàn ông cũng sử dụng âm sắc cao hơn khi nói chuyện với mèo. Điều thú vị hơn nữa là những con mèo đôi khi sử dụng âm sắc cao hơn một chút khi nói chuyện với con người.

Tổng kết

Trên đây là một số ý nghĩa tiếng mèo kêu phổ biến. Có lúc mèo kêu meo meo đòi ăn, kêu mèo để nói chuyện với bạn, đôi lúc chúng rít lên giận dữ. Đôi khi mèo kêu không ra tiếng để đánh động sự chú ý của bạn. Mỗi tiếng kêu của mèo đều có ý nghĩa riêng của chúng.

Mặc dù phát ra rất nhiều âm thanh khác nhau, nhưng mèo lại chỉ sử dụng tiếng meo meo để nói chuyện với con người. Điều này là do chúng hành động như mèo con khi nói chuyện với mẹ của mình, hoặc với mèo, bạn không đủ khả năng để hiểu các âm thanh khác ngoại trừ tiếng meo meo. Mèo thấy rằng chúng dễ đạt được thứ chúng muốn bằng tiếng meo nhiều hơn.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!