5 lý do vì sao mèo kêu nhiều liên tục không ngừng

Mèo của bạn có đang kêu liên tục không ngừng? Tại sao mèo kêu nhiều như vậy? Đây có phải là dấu hiệu bệnh lý hay là chuyện bình thường? Hãy cùng Tả Pí Lù tìm hiểu nhé!

1. Mèo đang tới mùa động dục

Mèo kêu nhiều là dấu hiệu gì? Nếu mèo tự nhiên kêu nhiều mà chưa bị thiến thì rất có thể là nó đang đến mùa động dục. Mèo kêu nhiều vào ban đêm để gọi bạn tình của mình vì chúng là loài động vật sống về đêm.

mèo kêu nhiều

Âm thanh mèo kêu gọi bạn tình phát ra thường rất to và lớn. Bên cạnh đó, chúng sẽ nũng nịu, dựa dẫm vào bạn nhiều hơn bình thường, chúng sẽ cọ quanh mắt chân của bạn, cọ xát má và cằm vào khung cửa. Các dấu hiệu mèo tới mùa động dục. Tả Pí Lù

2. Dấu hiệu của bệnh

a. Bệnh cường giáp

Mèo là loài động vật dễ bị bệnh cường giáp, nên khi mèo kêu nhiều hơn bình thường, bạn nên đưa chúng đi khám kịp thời. Tả Pí Lù

Mèo bị bệnh cường giáp thường có những dấu hiệu sau:

  • Chán ăn.
  • Tăng động, chạy nhảy quá mức.
  • Kêu nhiều.

b. Mất thị lực/ thính lực

mèo kêu nhiều

Nếu lũ mòe hay kêu nhiều, kêu không ngừng khi bạn tắt đèn đi ngủ, thì đó là lúc chúng cảm thấy lạc lõng, không có cảm giác an toàn. Khi mèo bị mù 1 phần hoặc bị điếc sẽ không tự di chuyển, tìm đường đến chỗ của bạn. Đa phần những chú mèo như thế này luôn cần được âu yếm, quan tâm, chăm sóc nhiều hơn.

c. Hội chứng tăng sản

Mèo hay kêu nhiều cũng là dấu hiệu của hội chứng tăng sản. Em mèo sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Đôi mắt hoang dã.
  • Dễ cau có, gắt gỏng.
  • Bị ảo giác.
  • Kêu nhiều.
  • Tâm trạng thay đổi thất thường.
  • Chải chuốt quá mức dẫn đến rụng lông.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần nhanh chóng đưa mèo đến cơ sở thú y uy tín để được xét nghiệm.

d. Mèo kêu nhiều có thể đang bị đau

mèo kêu nhiều
mèo đực kêu nhiều

Một khi mèo của bạn bị đau, chúng sẽ kêu nhiều hơn bình thường. Ví dụ khi một con mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chúng sẽ không thể đi vệ sinh được và cảm thấy rất đau đớn. Vì thế chúng sẽ kêu nhiều hơn như muốn khóc. Tả Pí Lù

Mèo con kêu nhiều hơn so với mèo trưởng thành vì sức khỏe chúng còn yếu.

3. Mèo lớn tuổi thường kêu nhiều

Khi hoàng thượng của bạn trở nên già và yếu hơn cũng là lúc chúng kêu nhiều hơn.Tình trạng này là do rối loạn chức năng nhận thức hoặc chứng mất trí nhớ; làm cho những chú mèo cảm thấy sợ hãi và mất phương hướng.

mèo kêu nhiều

Một khi bị rối loạn chức năng nhận thức, chúng sẽ trở nên cáu kỉnh hơn, ngủ nhiều hơn hoặc chu kỳ giấc ngủ bị thay đổi, mất khả năng phối hợp, hoặc thậm chí không kiểm soát được việc đi vệ sinh của chính bản thân mình. Tả Pí Lù

Những chú mèo già, lớn tuổi thường không được yêu chiều như những em mèo nhỏ. Vì vậy, nếu bạn đã từng xem chúng là gia đình, đừng rời bỏ chúng khi chúng yếu đi.

4. Cảm thấy cô đơn hoặc buồn chán

Những chú mèo được nuôi một mình sau một thời gian sẽ có một mối liên hệ chặt chẽ với người chăm sóc cho chúng. Chúng thích quấn quýt đi theo sau bạn, dù bạn chỉ đi sang phòng khác, hay chúng sẽ nằm ở cửa đợi bạn đi làm về.

Những chú mèo này đặc biệt dễ cảm thấy cô đơn, buồn chán. Chúng sẽ kêu liên tục cho đến khi nào mệt lả người đi hoặc đến khi bạn trả lời hay phản ứng lại thì mới thôi. Tả Pí Lù

mèo kêu nhiều

Những lúc như thế này bạn có thể cân nhắc đến việc nuôi một em cún hay một em mèo khác để làm bạn với chúng. Như vậy chúng sẽ không cảm thấy cô đơn và có người chơi cùng.

5. Khác

Ngoài ra còn một số lý do khác như:

– Mèo kêu nhiều vào buổi sáng để đánh thức bạn dậy cho chúng ăn.

– Mèo mới nuôi kêu nhiều hơn vì chúng cảm thấy mới mẻ, lạ lẫm trong ngôi nhà mới của mình. Chúng kêu để đánh động sự chú ý và yêu thương của bạn.

Nguồn: casters
Người viết: Phương Ngân (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

error: Content is protected !!