7 lý do vì sao mèo kêu nhiều liên tục không ngừng

Mèo của bạn có đang kêu liên tục không ngừng? Tại sao mèo kêu nhiều như vậy? Đây có phải là dấu hiệu bệnh lý hay là chuyện bình thường? Hãy cùng Tả Pí Lù tìm hiểu nhé!

1. Vì sao mèo kêu nhiều?

a. Mèo động dục

Mèo kêu nhiều là dấu hiệu gì? Nếu con mèo kêu nhiều mà chưa bị thiến/triệt sản thì rất có thể là nó đang đến mùa động dục. Thông thường, mèo kêu nhiều ban đêm để gọi bạn tình của mình vì chúng là loài động vật sống về đêm.

mèo kêu nhiều
Tới mùa động dục, mèo kêu đực thường xuyên

Khi đến mùa động dục, mèo kêu thảm thiết, âm thanh mèo kêu bạn tình phát ra thường rất to và lớn. Bên cạnh đó, chúng sẽ nũng nịu, dựa dẫm vào bạn nhiều hơn tapilu bình thường, chúng sẽ cọ quanh mắt chân của bạn, cọ xát má và cằm vào khung cửa. Các dấu hiệu mèo tới mùa động dục. Việc triệt sản/thiến sẽ khiến mèo ngừng kêu lại.

b. Dấu hiệu của bệnh tật

Bệnh cường giáp

Mèo là loài động vật dễ bị bệnh cường giáp, nên khi mèo kêu nhiều hơn bình thường, bạn nên đưa chúng đi khám kịp thời.

Mèo bị bệnh cường giáp thường có những dấu hiệu sau:

  • Chán ăn.
  • Tăng động, chạy nhảy quá mức.
  • Mèo kêu nhiều.

Mất thị lực/ thính lực

mèo kêu nhiều

Nếu mèo kêu liên tục, kêu không ngừng khi bạn tắt đèn đi ngủ, thì đó là lúc chúng cảm thấy lạc lõng, không có cảm giác an toàn. Khi mèo tapilu bị mù 1 phần hoặc bị điếc sẽ không tự di chuyển, tìm đường đến chỗ của bạn. Đa phần những chú mèo như thế này luôn cần được âu yếm, quan tâm, chăm sóc nhiều hơn.

Hội chứng tăng sản

Mèo kêu nhiều cũng là dấu hiệu của hội chứng tăng sản. Em mèo sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Đôi mắt hoang dã.
  • Dễ cau có, gắt gỏng.
  • Bị ảo giác.
  • Kêu nhiều.
  • Tâm trạng thay đổi thất thường.
  • Chải chuốt quá mức dẫn đến rụng lông.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần nhanh chóng đưa mèo đến cơ sở thú y uy tín để được xét nghiệm.

Mèo kêu liên tục có thể đang bị đau

mèo kêu nhiều
mèo đực kêu nhiều

Một khi mèo của bạn bị đau, chúng sẽ kêu nhiều hơn bình thường. Ví dụ khi một con mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chúng sẽ không thể đi vệ sinh tapilu được và cảm thấy rất đau đớn. Vì thế chúng sẽ kêu nhiều hơn như muốn khóc. Mèo con kêu nhiều hơn so với mèo trưởng thành vì sức khỏe chúng còn yếu.

c. Mèo già kêu nhiều

Khi hoàng thượng của bạn trở nên già và yếu hơn cũng là lúc chúng kêu nhiều hơn.Tình trạng này là do rối loạn chức năng nhận thức hoặc chứng mất trí nhớ; làm cho những chú mèo cảm thấy sợ hãi và mất phương hướng.

mèo kêu nhiều
Mèo kêu tiếng lạ

Một khi bị rối loạn chức năng nhận thức, chúng sẽ trở nên cáu kỉnh hơn, ngủ nhiều hơn hoặc chu kỳ giấc ngủ bị thay đổi, mất khả năng phối hợp, hoặc thậm chí không kiểm soát được việc đi vệ sinh tapilu của chính bản thân mình.

Những chú mèo già, lớn tuổi thường không được yêu chiều như những em mèo nhỏ. Vì vậy, nếu bạn đã từng xem chúng là gia đình, đừng rời bỏ chúng khi chúng yếu đi.

d. Cảm thấy cô đơn hoặc buồn chán

Những chú mèo được nuôi một mình sau một thời gian sẽ có một mối liên hệ chặt chẽ với người chăm sóc cho chúng. Chúng thích quấn quýt đi theo sau bạn, dù bạn chỉ đi sang phòng khác, hay chúng sẽ nằm ở cửa đợi bạn đi làm về.

Những chú mèo tapilu này đặc biệt dễ cảm thấy cô đơn, buồn chán. Chúng sẽ kêu liên tục cho đến khi nào mệt lả người đi hoặc đến khi bạn trả lời hay phản ứng lại thì mới thôi.

mèo kêu liên tục

Những lúc như thế này bạn có thể cân nhắc đến việc nuôi một em cún hay một em mèo khác để làm bạn với chúng. Như vậy chúng sẽ không cảm thấy cô đơn và có người chơi cùng.

e. Đòi ăn

Một số con mèo kêu meo meo liên tục mỗi khi ai đó bước vào bếp, hy vọng sẽ được ăn. Và nhiều con mèo kêu liên tục khi gần thời gian ăn của chúng. Nếu đây là vấn đề khiến mèo kêu nhiều, đừng cho mèo ăn khi chúng kêu như vậy.

Chờ cho đến khi chúng yên lặng mới đặt thức ăn xuống và không cho chúng ăn khi mèo kêu ngao ngao. Nếu cách này không hiệu quả, hãy dùng máy cho ăn tự động mở vào những thời điểm đã định. Bây giờ mèo kêu ngoao ngoao ở máy cho ăn chứ không phải bạn.

f. Tìm kiếm sự chú ý

Bất chấp những gì người ta nghĩ, mèo không thích ở một mình quá nhiều. Mèo thường kêu meo meo để bắt đầu chơi đùa, vuốt ve, mèo kêu liên tục để yêu cầu bạn vuốt ve và chơi với chúng.

mèo kêu nhiều
Mèo kêu trong đêm

Nếu bạn không muốn mèo kêu nhiều để kêu gọi sự chú ý của bạn, hãy ngừng phản hồi khi nó kêu. Chỉ dành cho chúng sự chú ý khi nó yên lặng. Nếu mèo bắt đầu kêu lần nữa, hãy nhìn hoặc bỏ đi. Nhưng đừng bỏ qua chúng quá nhiều, hãy dành thời gian mỗi ngày với chúng, chơi đùa, chải chuốt và nói chuyện với chúng.

g. Căng thẳng

Những con mèo kêu rất nhiều thường có thể bị căng thẳng. Việc mất đi người thân, mất đi một người bạn đồng hành, chuyển nhà hay xuất hiện một thành viên mới trong nhà…có thể khiến mèo kêu như em bé khóc.

Cố gắng khám phá điều khiến mèo bị căng thẳng và giúp chúng thích nghi với sự thay đổi đó. Nếu điều đó không thể thực hiện được, hãy quan tâm nhiều hơn đến mèo để xoa dịu chúng.

mèo kêu nhiều
Mèo kêu nhiều có thể là dấu hiệu của căng thẳng

h. Lý do mèo kêu liên tục khác

Ngoài ra còn một số lý do khác như:

– Mèo kêu nhiều vào buổi sáng để đánh thức bạn dậy cho chúng ăn.

– Khi mới về nhà, nhiều con mèo con kêu suốt đêm vì chúng cảm thấy mới mẻ, lạ lẫm trong ngôi nhà mới của mình. Chúng kêu để đánh động sự chú ý và yêu thương của bạn tapilu.

– Mèo kêu nhiều khi người chủ của chúng về nhà. Đây là một thói quen khó bỏ, nhưng hãy xem nó như một chú mèo con đang nói rằng chúng rất vui khi gặp bạn.

– Đôi khi mèo kêu không ra tiếng để gây sự chú ý của bạn.

mèo kêu nhiều

2. Làm gì khi mèo kêu liên tục?

– Đừng phớt lờ việc mèo kêu nhiều mà không xác định lý do. Hãy nhớ rằng có điều gì đó khiến mèo kêu liên tục. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng con mèo của bạn chỉ kêu meo meo chỉ vì buồn chán hoặc để thu hút sự chú ý, hãy cố gắng xác định lý do.

Đôi khi mèo kêu to meo meo vì lý do chính đáng: chúng không thể với tới hộp vệ sinh của mình, bị mắc kẹt trong phòng, bát nước trống rỗng…. Hãy kiểm tra chúng khi chúng kêu meo meo để xác định xem đó có phải là điều bạn có thể bỏ qua hay là một vấn đề phải được khắc phục ngay lập tức.

– Đừng trừng phạt mèo vì hành động kêu meo meo. Đánh, la hét và phun nước vào mèo hiếm khi có tác dụng làm mèo im lặng về lâu dài. Nhưng tất cả những hành động đó sẽ khiến mèo mất lòng tin hoặc thậm chí không thích bạn. Giải quyết tận gốc vấn đề luôn là cách hành động tốt nhất.

mèo kêu nhiều

– Đừng nhượng bộ. Nếu mèo của bạn đã quen với những gì chúng muốn từ tiếng kêu meo meo, chúng sẽ kêu nhiều hơn và to hơn. Bạn chỉ cần tiếp tục khen thưởng khi mèo im lặng và bỏ qua tiếng kêu, cuối cùng chúng sẽ hiểu được ý của bạn.

– Nếu bạn không thể tìm ra những gì mèo của bạn cần hoặc muốn, đã đến lúc trò chuyện với bác sĩ thú y. Con mèo của bạn có thể có một mối lo ngại về sức khỏe cần được giải quyết. Mèo rất giỏi trong việc che giấu bệnh tật, vì vậy nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ có vấn đề về sức khỏe, hãy đến gặp bác sĩ thú y.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!