5 Cách chăm sóc thỏ già để chúng thoải mái và không chịu đau đớn

Những con thỏ già và thỏ lớn tuổi cần được chăm sóc và yêu thương nhiều hơn. Khi về già, thỏ bắt đầu chậm lại và phát triển các vấn đề sức khỏe như viêm khớp và đục thủy tinh thể. Vậy, thỏ già thường mắc bệnh gì và chăm sóc chúng như thế nào để chúng bớt đau đớn?

1. Dấu hiệu thỏ già

Trung bình, một con thỏ có thể sống khoảng 10-12 năm, thỏ thường được coi là già khi chúng đạt 6-8 tuổi. Những con thỏ lớn hơn có tuổi thọ ngắn hơn thậm chí có thể bắt đầu có những dấu hiệu của một con thỏ già ngay từ khi 4 tuổi.

Tuy nhiên, mặc thỏ già theo độ tuổi, nhưng thực tế, chúng chỉ xuất hiện các dấu hiệu cụ thể sau đó nhiều năm. Ví dụ, một vài con thỏ có dấu hiệu tuổi tác cho đến khoảng 9-10 tuổi. Độ tuổi mà thỏ thực sự già còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, cách chúng được chăm sóc, chế độ ăn uống và yếu tố di truyền của chúng.

Khi thỏ bước vào tuổi già, chúng sẽ bắt đầu có một số khác biệt về thể chất. Thỏ của bạn sẽ hao mòn theo năm tháng và chúng sẽ có những dấu hiệu của tuổi già sau đây:

Dấu hiệu của một con thỏ già

– Lông thưa: Lông thỏ sẽ bắt đầu mỏng hơn. Nó sẽ đặc biệt rõ ràng ở những vùng bắt đầu có ít lông hơn, chẳng hạn như trên tai và mắt. Con thỏ của bạn cũng có thể bắt đầu phát triển những mảng lông màu muối tiêu với một vài sợi lông trắng lấp ló ở chỗ này và chỗ kia. Bộ lông cũng không còn mềm mượt mà sẽ khô và thô hơn.

– Giảm khối lượng cơ: Khi một con thỏ già đi, chúng sẽ tự nhiên bắt đầu mất đi các cơ thời còn trẻ, và về tổng thể chúng sẽ trở nên yếu hơn.

– Giảm cân: Khi chúng giảm khối lượng cơ, thỏ cũng sẽ bắt đầu giảm cân theo thời gian. Điều này sẽ đặc biệt rõ ràng trong những tháng mùa hè khi chúng có lớp lông mỏng hơn.

– Ít hoạt động: Có thể hiểu, thỏ lớn tuổi sẽ ít hoạt động hơn. Chúng sẽ ngủ nhiều hơn và không thường xuyên phóng to xung quanh. Bạn cũng ít có khả năng thấy chúng leo trèo trên tất cả các đồ nội thất.

Thỏ bị ốm thường ngủ nhiều và ít hoạt động

– Thay đổi cảm giác thèm ăn: Thỏ của bạn có thể ăn ít hơn khi nó già đi. Đó là bởi vì sự trao đổi chất của nó sẽ thay đổi để xử lý thức ăn ở một tốc độ khác. Ngoài ra, nếu thỏ ít vận động, chạy nhảy, chơi và vui đùa thì chúng cũng ăn ít lại.

– Thay đổi thói quen chải chuốt và những thay đổi trong móng tay

– Giảm thị lực, nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ

– Gia tăng các vấn đề sức khỏe

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ thay đổi đột ngột nào, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật và bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y chuyên về thỏ.

2. Các bệnh hay gặp ở thỏ già

Khi thỏ già đi, chúng cũng có nguy cơ mắc một số bệnh ở thỏ cao hơn. Mặc không đe dọa đến tính mạng nhưng chúng có thể gây đau đớn và hạn chế khả năng vận động của thỏ, vì vậy chúng sẽ cần bạn chăm sóc thêm một chút. Bất kỳ bệnh hoặc nhiễm trùng nào cũng sẽ nguy hiểm hơn và đe dọa tính mạng của thỏ già. Vì vậy, bạn cần theo dõi chặt chẽ hành vi và sức khỏe của chúng để có thể phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu bệnh nào.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể xảy ra khi một chất có màu trắng đục hình thành trên mắt thỏ, chặn ánh sáng và cuối cùng gây mù. Đôi khi đục thủy tinh thể hình thành do nhiễm trùng mắt, nhưng đôi khi không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào và đó chỉ là một phần của quá trình lão hóa. Sự tích tụ của bề mặt trắng đục trên mắt thỏ già có thể mất từ ​​một tuần đến vài năm trước khi nó gây mù hoàn toàn cho thỏ và nó có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Thỏ già thường bị đục thủy tinh thể

Viêm khớp: Đây là một vấn thường gặp ở thỏ già. Chúng có thể ngừng nhảy lên các địa điểm hoặc di chuyển chậm hơn so với trước đây. Đôi khi đây chỉ là một triệu chứng của sự suy yếu khối lượng cơ. Nhưng đôi khi đó là do thỏ bị viêm khớp và di chuyển xung quanh quá nhiều gây đau đớn.

Loét gót chân: Thỏ có thể bị lở loét trên gót chân ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng chúng trở nên phổ biến hơn khi thỏ già đi. Da ở khu vực này mỏng và nằm dựa vào xương, giống như da trên khuỷu tay của con người. Khi thỏ lớn hơn, da trở nên mỏng hơn một chút và chúng dễ bị lở loét ở gót chân.

Thỏ bị loét bàn chân

Tê liệt chân tay

Tình trạng tê liệt chi sau ít phổ biến hơn nhiều nhưng vẫn có khả năng xảy ra khi thỏ già đi. Đây là hiện tượng khi chỉ có hai chân sau của thỏ bị liệt. Đôi khi tình trạng tê liệt chân tay do viêm khớp gây đau và thỏ của bạn có thể thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau.

Nhưng đôi khi đây lại là vấn đề nghiêm trọng và lâu dài hơn. Bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi lối sống để thỏ sống với tình trạng ít di chuyển hơn. Bạn có thể mua xe lăn cho thỏ nếu chúng muốn di chuyển nhiều hơn, nhưng chúng cũng có thể tự đi nếu nhà bằng phẳng và dễ di chuyển.

Các bệnh khác: bệnh thận, bệnh về đường tiết niệu, béo phì…

3. Cách chăm sóc thỏ già

a. Thay đổi môi trường sống

Khi thỏ của bạn chậm lại hoặc phát triển một trong những vấn đề y tế phổ biến, có thể bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi đối với môi trường của chúng. Bạn muốn giúp họ luôn vui vẻ và thoải mái, ngay cả khi họ bắt đầu mất khả năng vận động. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn, nhưng hãy thoải mái sáng tạo và tìm cách cung cấp cho thỏ của bạn sự hỗ trợ mà chúng cần:

Trải thảm mềm ở khu vực thỏ sinh hoạt: Chân thỏ không có khả năng bám tốt trên các bề mặt trơn bóng, chẳng hạn như sàn gỗ cứng hoặc sàn sạch. Điều này càng khó hơn khi thỏ già đi và cơ của chúng yếu đi. Vì vậy, hãy đặt thảm chống trượt bên cạnh đường dốc, bàn ghế, hoặc bất cứ nơi nào chú thỏ cần có lực kéo tốt.

Sử dụng thau cát cho thỏ có cạnh bên thấp, điều này sẽ giúp thỏ không gặp khó khăn khi nhảy qua các thành cao của thay cát. Cho thêm cỏ khô trong hộp cát vì cỏ khô có thể tạo ra bề mặt mềm cũng giúp thỏ có thêm một chút lực kéo. Trong hộp cát, nó cũng giữ chân thỏ khỏi bị ẩm ướt bởi nước tiểu của chúng. Nếu chú thỏ của bạn được nuôi thả rông trong nhà, nó có thể không có đủ năng lượng để đi đến khay cát của mình. Vì vậy, hãy đặt một vài hộp vệ sinh trong nhà của bạn.

Các vấn đề thường gặp khi huấn luyện thỏ

Giữ mọi thứ trong tầm với, đảm bảo rằng thỏ của bạn có thể tiếp cận hộp vệ sinh, thức ăn và nước uống của nó. Cung cấp ổ nằm mềm mại hơn: Tình trạng đau khớp có thể được xoa dịu đáng kể nếu chú thỏ của bạn có một nơi nghỉ ngơi nhẹ nhàng và có hỗ trợ.

– Giữ thỏ của bạn và môi trường của nó ở nhiệt độ tối ưu (37.5 – 39°C). Nếu bạn thấy điều đó khó, hãy:

 • Sử dụng bình nước nóng hoặc máy sưởi và chăn để tăng nhiệt độ
 • Dùng túi chườm lạnh, quạt hoặc nước đá để giảm nhiệt độ

Tạo khu vực nghỉ ngơi thích hợp: Những chú thỏ lớn tuổi dễ mệt mỏi. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp một khu vực ngủ sạch sẽ và yên tĩnh. Đảm bảo diện tích đủ rộng để chú thỏ già của bạn có thể thoải mái nằm dài ra.

Giảm căng thẳng: Đảm bảo môi trường của thỏ không quá ồn ào hoặc đáng sợ. Thỏ dễ bị căng thẳng khi môi trường của họ thay đổi quá nhanh. Vì vậy, hãy cho thỏ của bạn một khoảng thời gian để thích nghi với bất kỳ điều gì mới đến với chúng.

b. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Khi thỏ lớn hơn, có thể bạn sẽ cần thay đổi chế độ ăn của chúng để đáp ứng nhu cầu của thỏ. Về cơ bản, thỏ vẫn sẽ ăn các loại thức ăn giống như khi chúng còn trẻ, sự thay đổi chủ yếu là về số lượng.

– Thức ăn viên: Nhiều thỏ già sẽ giảm cân và do đó, chúng cần ăn thêm một ít thức ăn viên để giúp tăng trọng lượng. Bạn nên cho thỏ ăn từ 6 – 12 g thức ăn viên trên 1kg trọng lượng cơ thể. Tất nhiên, một số con thỏ không giảm cân vì chúng ít hoạt động hơn. Vì vậy, hãy nhớ chú ý đến nhu cầu cụ thể của thỏ.

– Cỏ khô: Thành phần chính trong khẩu phần ăn của thỏ là cỏ khô, chẳng hạn như cỏ khô timothy. Bạn cũng nên cho thêm các loại cỏ khô khác (chẳng hạn như cỏ yến mạch hoặc cỏ khô vườn cây ăn quả) để khuyến khích thỏ ăn nhiều hơn, đặc biệt nếu chúng đang giảm cân. hãy cho thỏ già ăn cỏ khô không giới hạn.

– Rau xanh: Nếu thỏ của bạn không ăn nhiều cỏ khô như trước đây, bạn có thể cần phải điều chỉnh sự cân bằng giữa cỏ khô và rau xanh tươi. Hàm lượng nước trong rau có thể hơi quá mức và khiến thỏ đi phân mềm hơn bình thường. Bạn nên cho thỏ ăn rau lá xanh ít nhất là 57 g trên 1 kg trọng lượng cơ thể của chúng. Để biết thỏ ăn rau gì, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn cho thỏ ăn của chúng tôi.

– Nước: Cung cấp cho thỏ cả bình nước uống và bát nước. Thỏ già phải được cung cấp đủ nước để duy trì sức khỏe đường ruột và xương khớp. Điều đó đặc biệt quan trọng nếu họ có vấn đề về thận hoặc viêm khớp.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là luôn giữ thức ăn và nước uống trong tầm với của thỏ. Các vấn đề về di chuyển có thể khiến việc lấy thức ăn hoặc bát nước khó khăn hơn với những con thỏ già.

c. Kiểm tra tình trạng của thỏ già hàng ngày

Sau 5 hoặc 6 tuổi, bạn nên đưa thỏ đến bác sĩ thú y 6 tháng một lần để được kiểm tra tai, răng và sức khỏe tổng thể. Việc phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào là rất quan trọng, đặc biệt là đối với những con thỏ già. Dưới đây là một số điều bạn cần theo dõi thỏ tại nhà:

Vệ sinh phần sau sạch sẽ: Những con thỏ già đôi khi gặp khó khăn trong việc di chuyển cột sống của chúng để đi tiểu mà không dây vào nước tiểu. Bạn cần thường xuyên kiểm tra mông và chân sau của thỏ để tìm nước tiểu hoặc phân bị mắc kẹt. Giữ khu vực đó sạch sẽ vì nước tiểu có thể làm bỏng da của thỏ và dẫn đến kích ứng hoặc rụng lông.

Phân dính vào lông thỏ lâu ngày có thể hình thành những quá bóng lông. Trong những trường hợp này, bạn có thể phải tắm mông cho thỏ để giúp chúng sạch sẽ. Bạn có thể áp dụng các cách làm sạch cho thỏ trên website sau đây, để đảm bảo an toàn cho chúng vì thỏ rất dễ bị shock và chết khi tắm.

Không nên tắm cho thỏ vì chúng dễ bị hạ thân nhiệt khi bị ướt

Tình trạng ăn uống: Bất kỳ thay đổi nào trong lượng tiêu thụ, như ăn uống quá nhiều hoặc quá ít cũng cần được lưu ý. Tình trạng thỏ già bỏ ăn đột ngột cũng cần phải chú trọng. Có rất nhiều lý do và vấn đề xảy ra khi thỏ bỏ ăn, và đây là vấn đề nghiêm trọng. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tham khảo lý do thỏ bỏ ăn để xử lý tình huống kịp thời.

Hành vi đi vệ sinh: Thay đổi thói quen đi vệ sinh có thể là dấu hiệu của các vấn đề lớn hơn cần được giải quyết, chẳng hạn như nhiễm trùng thận hoặc bàng quang. Bạn cần theo dõi kỹ nước tiểu và phân của thỏ.

 • Chú ý xem thỏ có tiêu chảy không. Lưu ý là tình trạng thỏ bị tiêu chảy rất khác với chó và mèo, nó thường là sự xuất hiện của những cục phân ban đêm cecotropes mềm và dính xung quanh thau cát và nơi ở của chúng. Để biết rõ hơn về tình trạng thỏ bị tiêu chảy, bạn có thể xem thêm theo bài viết trên. Bất cứ điều gì bất thường đều là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn và bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.
Dấu hiệu thỏ bị tiêu chảy
Phân ban đêm nhão và lỏng, đây là dấu hiệu thỏ bị tiêu chảy
 • Đối với nước tiểu thỏ, thứ chính mà bạn muốn tìm là cặn bàng quang. Nếu thỏ già đang tiết ra một chất đặc như cát trong nước tiểu, đây là dấu hiệu cho thấy có thể có vấn đề gì đó xảy ra với đường tiết niệu hoặc thận của chúng.
 • Hãy chú ý đến kích thước và hình dạng. Phân của chúng có nhỏ hơn bình thường hay bị biến dạng không? Nếu thỏ của bạn hoàn toàn không đi ị, hoặc chỉ tạo ra những tiếng ị rất nhỏ, đây là một tình huống khẩn cấp. Bạn nên đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Mũi và tai: Lưu ý bất kỳ dịch tiết nào từ mắt hoặc mũi. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng nhìn xuống tai xem có bị mẩn đỏ hoặc kích ứng gì không sau mỗi vài tuần để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng tai có thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy có tiết dịch hoặc mẩn đỏ, hãy gọi cho bác sĩ thú y.

d. Chăm sóc thỏ già bị bệnh

Thỏ già bị khớp

Thỏ sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Cứng đơ khi di chuyển
 • Vẻ ngoài bết bát, bẩn thỉu hoặc lôi thôi
 • Chán ăn
 • Khó khăn khi nhảy lên / xuống
 • Khó khăn vào và ra khỏi khay vệ sinh
 • Thay đổi hành vi, đặc biệt là cộc cằn hoặc hung hăng

Không có cách chữa khỏi bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn có thể đảm bảo chú thỏ của mình có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều này có thể thông qua sự hỗ trợ của:

 • Thuốc giảm đau.
 • Vật lý trị liệu và tập thể dục cẩn thận. Điều này sẽ giúp duy trì một số độ đàn hồi ở các khớp, đồng thời giảm tối thiểu cơn đau.
 • Cho thỏ uống đủ nước và bổ sung các loại thực phẩm giúp làm dịu cơn đau khớp.
 • Các thay đổi đối với môi trường của nó, chẳng hạn như đường dốc hoặc miếng/thảm chống trượt.
Thỏ già bị mù

Thỏ già có thể mất thị lực khi chúng lớn lên. Điều này có thể xảy ra khá nhanh hoặc chú thỏ có thể bị đục thủy tinh thể theo thời gian. Để xem liệu thỏ của bạn có bị chứng này hay không, hãy nhìn vào mắt thỏ. Chúng phải trông đầy màu sắc, rõ ràng và lanh lợi. Thỏ sẽ chớp mắt hoặc nhắm mắt nếu bạn cố gắng đưa tay hoặc ngón tay của mình lên trên nó.

Nếu thỏ không có phản ứng gì với cử chỉ tay của bạn, mắt có tiết dịch, có nước mắt hoặc nước mắt hoặc có vệt ở khóe; đây là những dấu hiệu cho thấy thỏ của bạn có thể bị đục thủy tinh thể hoặc nhiễm trùng mắt. Bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu để vết mưng mủ này quá lâu có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp, thỏ bị mất thị lực là không thể tránh khỏi. Dù có tình trạng bệnh hay nhiễm trùng ngoài tầm tay, thỏ của bạn vẫn có thể bị mù. Nếu vậy, điều đó không có nghĩa là nó không thể sống hạnh phúc với bạn. Thỏ sẽ nhanh chóng học cách sử dụng các giác quan khác của mình để bù đắp cho việc thiếu thị lực. Việc chăm sóc hàng ngày sẽ chỉ cần thay đổi.

 • Đảm bảo thức ăn, khay vệ sinh và đồ chơi không bị xê dịch. Những chú thỏ bị mù hoặc mờ mắt có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đồ vật sau này.
 • Thông báo về bản thân khi bạn đến gần thỏ để nó có thể nghe thấy bạn.
 • Đặt thảm chống trượt xuống sàn. Điều này sẽ giúp thỏ không bị rơi hoặc trượt trên các bề mặt trơn trượt mà nó không thể đo bằng mắt.
 • Cắt bỏ một bên của khay vệ sinh. Điều này giúp nó dễ dàng leo vào bên trong hơn. Vì nó không thể nhìn thấy nó phải nhảy hoặc đạt đến độ cao bao nhiêu.
 • Thay đổi trò chơi thành các hoạt động dựa trên cảm ứng hoặc âm thanh. Thay vì để thỏ chạy trong mê cung, hãy đầu tư vào đồ chơi gây tiếng ồn. Bạn cũng có thể thực hiện nhiều hoạt động chải chuốt hơn để gắn kết với thỏ, để thỏ có thể cảm nhận được sự vuốt ve của bạn.
Thỏ già bị điếc

Những con thỏ già hơn cũng có thể bị điếc. Bạn có thể nhận thấy thỏ chật vật để nhận ra sự hiện diện của bạn hoặc dễ giật mình mặc dù đã cảnh báo bằng lời nói. Giống như bị mù, một con thỏ điếc vẫn có thể là một con vật cưng hạnh phúc, với sự chăm sóc thích hợp.

– Ở trong tầm nhìn của nó: Điều này sẽ giúp chú thỏ phát hiện ra sự hiện diện của bạn. Lưu ý rằng thỏ có một điểm mù ngay phía trước mũi và phía sau tai của chúng. Tốt nhất là bạn nên tiếp cận thú cưng của bạn từ hai phía.

– Giữ nó tránh xa các vật nuôi khác, chúng có thể va vào thỏ hoặc giẫm lên nó. Nếu chú thỏ của bạn không thể nghe thấy, nó không thể tránh được điều này.

– Tiếp cận ở khoảng cách xa, điều này sẽ giúp thỏ có thời gian để ý đến bạn. Nếu bạn đột nhiên xuất hiện trong tầm nhìn của nó, điều này có thể khiến nó giật mình. Nếu sợ hãi quá, nó có thể giật sang một bên và tự làm mình bị thương.

Thỏ bị thận

Để chăm sóc thỏ bị bệnh thận, bạn cần kiên nhẫn. Phần lớn phương pháp điều trị sẽ do bác sĩ thú y áp dụng. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể cải thiện lối sống của chú thỏ tại nhà.

 • Cung cấp đủ nước cho thỏ
 • Kiểm soát nhiệt độ: Nếu chú thỏ của bạn gặp vấn đề về thận, nó có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Đảm bảo cung cấp một chiếc quạt để lưu thông không khí mát mẻ cho chú thỏ của bạn.
 • Bổ sung chất xơ: Nếu chú thỏ của bạn bị tiêu chảy vì bệnh thận, hãy cố gắng bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của nó.
 • Cho ăn bằng tay: Nếu thỏ của bạn chán ăn và không chịu ăn, hãy cố gắng dỗ thỏ ăn từ tay bạn.
Thỏ đi tiểu không kiểm soát

Với trường hợp này, bạn có thể:

 • Cung cấp nhiều khay cát hơn
 • Cân nhắc dùng tã lót cho thú cưng
 • Đặt thảm đi vệ sinh trong nhà của bạn
 • Chơi với chú thỏ của bạn trên khăn tắm hoặc các loại vải dễ làm sạch
Thỏ bị loét gót chân

Nếu nhận thấy thỏ bị loét gót chân, bạn nên báo cho bác sĩ thú y để đề phòng. Bạn có thể thoa vaseline lên da chân vài ngày một lần để giữ cho da của thỏ mềm mại và ít có nguy cơ bị nứt nẻ. Bạn cũng có thể thực hiện một số thay đổi đơn giản khác để ngăn tình trạng này như:

 • Cho thỏ ngồi trên sàn mềm, chẳng hạn như tấm thảm.
 • Giữ cho chuồng và khay vệ sinh sạch sẽ.
 • Đảm bảo tất cả các bề mặt mà chúng ngồi hoặc đứng khô ráo.
Thỏ bị béo phì

Trong khi nhiều con thỏ giảm cân khi bước vào tuổi già, những con khác lại tăng cân hoặc gặp vấn đề với bệnh béo phì. Con thỏ có thể bắt đầu ngồi ì cả ngày và không tập thể dục được gì, hoặc chúng có thể đã bước vào những năm cuối và nặng nề hơn. Béo phì có thể rất nguy hiểm đối với bất kỳ con thỏ nào, nó khiến thỏ dễ bệnh tật và chết sớm hơn.

 • Cân nặng quá mức sẽ gây đau đớn hơn cho những con thỏ bị viêm khớp.
 • Thỏ sẽ khó di chuyển khối lượng dư thừa hơn vì chúng mất khối lượng cơ.
 • Các vấn đề tiêu hóa trở thành một vấn đề nan giải hơn.
 • Thỏ sẽ khó tiếp cận các khu vực để tự vệ sinh hơn và chúng có khả năng phát triển khối phân lớn ở mông.
 • Có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Những con thỏ béo phì có nhiều khả năng bị loét chân do trọng lượng đè lên.

Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn của thỏ để giúp chúng giảm cân và khuyến khích chúng đi lại và tập thể dục. Bạn có thể sẽ cần phải giảm lượng thức ăn viên cho thỏ, hoặc dùng đồ chơi xếp hình để khuyến khích thỏ di chuyển nhiều hơn. Tuy nhiên, mỗi một con thỏ sẽ khác nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi thay đổi chế độ ăn của chúng.

e. Giữ cho thỏ của bạn thoải mái

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để làm cho chú thỏ già của bạn thoải mái hơn về thể chất và cảm xúc.

Chải lông cho chú thỏ già của bạn

Thỏ thích tự làm sạch cơ thể, nhưng những con thỏ lớn tuổi đôi khi sẽ mất khả năng vận động để làm việc đó. Nếu không được giúp đỡ, nước tiểu và phân có thể tích tụ trong lông của nó. Vì vậy, bạn cần phải chải lông cho thỏ thường xuyên. Khi chải lông thỏ, bạn có thể để ý xem chúng có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào không.

Cắt móng: Thỏ trưởng thành sẽ không chạy nhảy và đào bới nhiều như những con nhỏ hơn, vì vậy chúng sẽ cần cắt móng thường xuyên hơn. Để đảm bảo an toàn nhất có thể, bạn nên làm theo hướng dẫn cắt móng cho thỏ của chúng tôi.

Kiểm tra răng: Ít nhất mỗi tháng một lần (thường xuyên càng tốt), bạn nên kiểm tra răng của thỏ để đảm bảo chúng khỏe mạnh và không phát triển quá mức. Nếu răng thỏ dài ra, bạn có thể mua đồ chơi nhai cho chúng. Các loại đồ chơi này được thiết kế để cung cấp bề mặt mài mòn để chú thỏ của bạn mài mòn răng. Nếu thỏ tỏ ra không quan tâm đến giải pháp này, bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y.

Hỗ trợ hệ miễn dịch: Bạn có thể tăng cường hệ miễn dịch ở thỏ bằng kẹo bạc. Sản phẩm này được cho là có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và vi khuẩn ở người và động vật. Bạn có thể nhỏ một vài giọt lên rau xanh của thỏ mỗi ngày.

Lau mắt: Giúp giữ cho mắt thỏ của bạn sạch sẽ bằng cách lau sạch các hốc mắt tích tụ. Đôi khi điều này xảy ra do khả năng tự vệ sinh của thỏ bị hạn chế. Nếu nó xảy ra thường xuyên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để đảm bảo không có bất kỳ bệnh tật nào.

Chuẩn bị đồ chơi cho thỏ: Cung cấp các ống chơi hoặc một hộp nông có giấy vụn để trẻ khám phá. Khuyến khích chơi để giữ cho chú thỏ của bạn luôn trẻ trung và hào hứng với cuộc sống!

Đồ chơi giúp thỏ thoải mái tinh thần

– Nếu thỏ được bác sĩ thú y kê đơn thuốc, hãy đảm bảo cho thỏ uống thuốc đúng giờ. Tương tự như vậy, hãy tuân thủ một lịch trình nghiêm ngặt đối với thuốc giảm đau. Thỏ sẽ làm mọi cách để che giấu nỗi đau. Bạn không thể dựa vào các dấu hiệu thể chất để đánh giá khi nào chú thỏ của bạn cần thuốc giảm đau. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Miễn cưỡng di chuyển
 • Hiếu chiến
 • Mắt nheo
 • Không ngủ được
 • Tư thế gập người
  Nghiến răng

Khuyến khích thỏ tập thể dục: Đừng mong đợi thỏ của bạn quá hiếu động, nhưng hãy cho chúng lý do để di chuyển xung quanh một chút để giữ cho cơ thể chúng khỏe mạnh. Hãy thử cho thỏ của bạn một số đồ chơi xếp hình hoặc giấu một số đồ ăn vặt trong một cuộn giấy vệ sinh bằng bìa cứng.

Tuân thủ lịch trình và thói quen của thỏ: Thỏ là loài sinh vật theo thói quen, và khi chúng già đi và giống như con người, chúng phản ứng rất tốt với một thói quen nhất quán. Điều này còn giúp hạn chế căng thẳng và sợ hãi ở thỏ.

– Hãy dành tình cảm và sự quan tâm thường xuyên cho thỏ của bạn bằng cách vuốt ve nhẹ nhàng và nói chuyện với chúng.

Tổng kết

Thỏ chắc chắn sẽ trải qua những hạn chế của tuổi già. Khi thỏ già đi, chúng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe, thay đổi mức năng lượng và cảm giác thèm ăn khác nhau, chúng thậm chí còn gặp các tình trạng bệnh tật khác nhau. Điều quan trọng nhất với thỏ già là chúng khỏe mạnh và cảm thấy thoải mái. Tất cả điều này sẽ phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc nó trong những năm tháng cuối đời.

Để chăm sóc thỏ già, bạn cần điều chỉnh để thích nghi với quá trình trao đổi chất mới, giảm khả năng vận động và các vấn đề về chải chuốt của thỏ. Bạn có thể cần tắm khô cho chúng, đặt thêm khay cát, thay đổi chế độ ăn, lót thảm chống trượt. Nếu chú thỏ của bạn mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như mù, điếc, các vấn đề về thận, tiểu không kiểm soát, đau cổ chân hoặc viêm khớp, bạn cần có các biện pháp cụ thể hơn. Sau khi điều trị y tế, bạn cần học cách chăm sóc và chơi với chúng sao cho phù hợp với từng loại bệnh.

Hãy làm cho chú thỏ già của bạn thoải mái nhất có thể. Bạn có thể cần đặt thức ăn và nước uống gần chỗ ngủ của nó, cho nó một cái ổ nằm mềm hơn hoặc ấm hơn. Hãy chải lông, cắt móng, lau mắt và kiểm tra răng của chúng thường xuyên. Chú thỏ của bạn có thể muốn được chú ý và vuốt ve nhiều hơn.

Điều quan trọng nhất là hãy luôn kiên nhẫn với chúng. Chú thỏ của bạn có thể không có năng lượng trước đây và nó có thể khiến bạn bực mình. Đừng cáu, vì đó là dấu hiệu của tuổi già. Chỉ cần đảm bảo áp dụng phương pháp chăm sóc phù hợp và điều chỉnh thói quen của thỏ. Làm như vậy, chú thỏ của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong những năm tháng xế chiều.

Nguồn:

 • 5 Ways To Care For An Older Rabbit” All Things about Rabbits
 • How to Care For Your Elderly Rabbit” The Bunny Lady
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!